Mách cha mẹ bí quyết hay nắn đầu cho trẻ sơ sinh được tròn đẹp

Chúng ta với thể phát hiện trẻ bị móp đầu nếu quan sát từ trên xuống. Từ vựng trí này, phần sau đầu một bên với thể phẳng hơn so với bên còn lại. Tao ở bên phẳng hơn với thể bị đẩy ra phía trước.

Cha mẹ thường sẽ lo lắng nếu như thấy con với những tín hiệu ko thường ngày. Trường hợp em bé bị méo đầu là thường thấy nhưng nó sẽ ko hề tác động tới sức khỏe cũng như sự phát triển của não ngoại trừ việc gây mất thẩm mỹ và vẻ đẹp của trẻ sơ sinh. 

Trẻ bị méo đầu, móp đầu ko làm tác động tới não bộ của trẻ mà chỉ gây mất thẩm mỹ và vẻ đẹp của trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ bị méo đầu với tròn lại được ko? Hầu hết những trẻ sẽ tự điều chỉnh lại phần bị lép lúc bé được 6 tháng tuổi và khởi đầu tập ngồi.

Tuy nhiên mẹ cũng nên quan sát nếu như thấy đầu bé bỗng nhiên bị lép một cách thất thường thì với thể là tín hiệu của những bệnh bẩm sinh nghiêm trọng. Lúc này, mẹ nên đưa con tới khám bác bỏ sĩ nhi khoa để được chẩn đoán xác thực tình hình của trẻ.

Để cải thiện tình trạng này sớm hơn, hãy cùng tìm hiểu những cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh trong bài viết này.

Cách chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh

Theo lời khuyên của những bác bỏ sĩ, xương hộp sọ của trẻ sơ sinh còn rất mềm và đang tiếp tục phát triển, nên lúc mẹ đặt con nằm ở một tư thế quá lâu sẽ dẫn tới đầu bị móp, bẹp.

Đầu trẻ bị bẹp nhiều bên phải do nằm nghiêng bên phải nhiều, hoặc bên trái do nằm nghiêng bên trái nhiều nên để cho trẻ với đầu tròn thì mẹ cần lưu ý những cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh sau đây:

 Cha mẹ nên lưu ý điều chỉnh, nắn đầu cho trẻ sơ sinh lúc trẻ 0 tới 3 tháng tuổi vì đây là giai đoạn hộp sọ dễ điều chỉnh nhất - Ảnh minh họa: Internet

Đừng để bé nằm ngủ ở một tư thế quá lâu

Điều chỉnh tư thế ngủ cho bé thường xuyên là cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh giúp đầu bé sớm trở lại tròn đẹp. Xoay đầu bé sang bên phải cho giấc ngủ này và để đầu bé xoay bên trái cho giấc ngủ tiếp theo hoặc trái lại. Nếu nằm ngửa, xoay mặt bé qua phía đối diện.

Lúc đặt bé nằm xuống giường mẹ nên đặt một cách từ từ, nên đặt người xuống trước rồi mới tới đầu để chỉnh sao cho đầu bé được thoải mái nhất, thích hợp với gối hay khăn mềm.

Tuyệt đối ko nên để trẻ nằm trên gối cứng hoặc mặt phẳng nào đó cứng, tốt nhất cho gối đầu lên gối hoặc chăn mềm, ko nên kê cao để ko tác động tới phần xương cổ và gây sức ép ko hay lên phần đầu trẻ, làm đầu trẻ bị bẹp và vẫn dài.

Đừng để bé nằm ngủ ở một tư thế quá lâu là cách bố mẹ nắn đầu cho trẻ sơ sinh nhanh chóng tròn đẹp - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bé thường xuyên nghiêng về bên nào đó mẹ với thể lấy khăn hay những vật dụng mềm chèn ngay dưới gối phía bên bé thường hướng đầu về, để bé buộc phải nghiêng về hướng khác, cách này giúp đầu bé luôn tròn trịa.

Cho bé nằm sấp

Sở hữu thể cho bé nằm sấp với sự giám sát của bố mẹ, tuy nhiên hãy kỹ lưỡng ko cho bé nằm sấp quá lâu vì bé ngủ tư thế này với thể gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh lúc ngủ.

Nằm sắp trong một khoảng thời kì xác định sẽ giúp bé chắc cơ và tăng phát triển thể chất khác. Nằm sấp giảm sự va chạm của đầu và bề mặt nên trẻ sẽ giảm được tình trạng méo đầu hiệu quả hơn.

Lúc bé được 2 - 3 tháng tuổi, nhiều bé đã cứng cổ, với thể ngóc đầu dậy, mẹ hãy cho tập cho bé nằm sấp dưới sự giám sát của mình nhiều lần trong ngày. Vừa tập luyện cho xương cổ cứng cáp vừa giúp bé tránh tình trạng bẹp đầu, méo đầu.

Mẹ hãy tập cho bé nằm sấp dưới sự giám sát của mình để luyện cho cơ bắp của trẻ được cứng cáp và giảm sức ép lên đầu, giúp bé tránh bị bẹp đầu - Ảnh minh họa: Internet

Thu hút sự chú ý của bé

Cha mẹ với thể sử dụng đồ chơi hoặc tiêu dùng giọng nói để khuyến khích trẻ xoay mặt qua hai bên. Một mẹo chữa đầu dài cho trẻ sơ sinh là mẹ hãy treo trên nôi trẻ một số con thú, đồ chơi hay những vật với thể chuyển động với âm thanh, màu sắc sống động khiến cho trẻ thích thú lúc quan sát, vừa luyện được mắt, vừa giúp đầu ko ngừng nghiêng sang bên này hay bên kia tránh móp.

Điều chỉnh tư thế cho bé bú 

Một điều những mẹ cũng cần biết là tư thế bú rất tác động tới con. Lúc bế hoặc cho trẻ bú, mẹ với thể nhẹ nhõm massage và xoa đầu trẻ, cho bú luân phiên Hai bên đầu vú, thay đổi tư thế bế trẻ để tránh đầu kê về một bên quá nhiều, đồng thời cũng giúp kích thích Hai tuyến vụ hoạt động đồng đều.

Mẹ nên cho bé bú luân phiên hai bên vú để kích thích tuyến vú hoạt động và tránh sức ép lên một bên đầu bé quá nhiều -  Ảnh minh họa: Internet

Tuyệt đối ko tiêu dùng tay xoa nắn đầu trẻ. Massage sẽ ko mang lại hiệu quả vì đây là sự biến dạng thuộc về cấu trúc xương của xương sọ.

Từ từ 3 – 6 tháng nếu tình trạng méo đầu của con ko được cải thiện mẹ với thể đưa bé tới những bác bỏ sĩ nhờ tư vấn những bài tập, cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh hiệu quả, an toàn. Tuyệt đối ko tự ý sử dụng bất kỳ dụng cụ nào được quảng cáo sẽ giúp đầu bé khăng khăng để tránh những nguy cơ đột tử hoặc gây hại cho sự phát triển của trẻ.

Thông thường tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh sẽ tự động cải thiện lúc được 6 tháng tuổi. Bởi vậy cha mẹ ko nên quá lo lắng mà hãy tạo tâm lý thoải mái để chăm sóc con yêu. Với những san sớt cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ điều chỉnh hình dáng đầu bé yêu được tròn và đẹp.