Tuần khủng hoảng (wonder week) – 10 mẹo cho mẹ

Thuật ngữ “Wonder Weeks” thân thuộc với nhiều bậc cha mẹ tuy nhiên còn nhiều bậc cha mẹ sở hữu thể chưa hiểu rõ và xác thực về wonder week. Vậy làm thế nào để mẹ vượt qua được wonder week? Đây là điều khiến cho nhiều cha mẹ băn khoăn lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ vượt qua wonder week thuận tiện hơn. 

1. Wonder week là gì?

Vậy xác thực thì wonder week là gì?

Thuật ngữ “ Wonder Week” lần trước tiên xuất hiện là vào năm 1922 bởi cặp vợ chồng tiến sĩ người Hà Lan. Wonder week là tự đề tên cuối sách mà họ xuất bản, cuốn sách của họ là tập hợp thông tin về cách trẻ sơ sinh phát triển và cha mẹ sở hữu thể làm gì để tương trợ chúng. 

Tuần khủng hoảng (Wonder week) là một cách để mô tả những giai đoạn phát triển mạnh mẽ của trẻ sơ sinh. Người ta cho rằng đây là thời khắc cao điểm lúc tất cả trẻ sơ sinh sẽ phát triển về thể chất và ý thức một cách nhanh chóng. Nói cách khác, Wonder week là những tuần lễ phát triển về kỹ năng là ý thức của bé. Mà sau giai đoạn này sẽ sẽ sở hữu bước nhảy vọt về kỹ năng hay trí óc và ý thức.

2. Thời kì diễn ra wonder week của trẻ

Theo những nghiên cứu thì sở hữu 10 kỳ wonder week tản mạn trong Hai năm đầu đời của trẻ đó là những mốc:

 • Tuần thứ 5
 • Tuần thứ 8
 • Tuần thứ 12
 • Tuần thứ 19
 • Tuần thứ 26
 • Tuần thứ 37
 • Tuần thứ 46
 • Tuần thứ 55
 • Tuần thứ 64
 • Tuần thứ 75

Trong mỗi thời kỳ wonder week đó nó sẽ sở hữu Hai giai đoạn là:

 • Giai đoạn bão tố ( Stormy weeks): Đây là giai đoạn bé học hỏi kỹ năng cũng như sự phát triển mới. Lúc này bé sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu, bỏ ăn, nũng nịu… 
 • Giai đoạn nắng đẹp (Sunny weeks): Trải qua giai đoạn bão tố sẽ tới giai đoạn nắng đẹp sẽ tới. Nắng đẹp tới đó là lúc mà con bạn sẽ học được kỹ năng mới, tìm hiểu và nhận thức tốt hơn về toàn cầu xung quanh. Mọi thứ sẽ trở lại như thường nhật, bé sẽ trở nên ngoan ngoãn và nghe lời hơn

Tuy nhiên, Wonder week ở mỗi bé sẽ là khác nhau sở hữu thể tới sớm hoặc tới muộn hơn. Vì vậy, lúc chăm sóc bé mẹ nên theo dõi bé đánh dấu để chuẩn bị tâm lý, tránh tình trạng lo lắng, căng thẳng lúc bé tới wonder week sớm hay muộn. 

3. Những tín hiệu nhận diện lúc trẻ tới tuần khủng hoảng

Để xem bé sở hữu phải đang ở trong tuần wonder week ko? Trẻ sẽ thường sở hữu một số biểu hiện nhận diện là trẻ đang tới tuần wonder week:

 • Bé sẽ khóc nhiều hơn, khóc ỉ ôi
 • Trẻ hay cáu gắt, tâm trạng thay đổi thất thường đang vui tự nhiên khóc, đang vui tự nhiên cáu hoặc trái lại
 • Muốn cha mẹ dành nhiều thời kì chơi với mình hơn, đeo bám cha mẹ ko rời.
 • Cư xử ngọt ngào với cha mẹ hơn: ôm ấp, cười, nịnh cha mẹ 
 • Mang thể bé sẽ nghịch hơn 
 • Ngoài ra, sở hữu một số bé sẽ nhút nhát hơn, một số trường hợp bé ngủ ít, ngủ ko sâu giấc, khóc thét lúc ngủ.
 • Ghen lúc thấy cha mẹ quan tâm tới người khác (đặc trưng là những em bé khác)

4. 10 mẹo giúp mẹ vượt qua wonder week

Tham khảo dòng men vi sinh tăng sức khỏe tiêu hóa, cải thiện sức đề kháng giúp bé vượt qua những thời kỳ khủng hoảng.

Trẻ tương tự trong wonder week mẹ phải làm những gì? Dưới đây là 10 mẹo giúp mẹ vượt qua tuần wonder week thuận tiện hơn:

4.1. Chia nhỏ bữa ăn

Lúc đối mặt với wonder week việc trẻ biếng ăn, bỏ ăn của trẻ luôn khiến cho mẹ phải lo lắng. Mẹo chia nhỏ bữa ăn của con ra thành nhiều lần trong ngày sẽ giúp mẹ giảm sức ép ăn cho con cũng như khiến cho con sở hữu thể ăn được nhiều hơn.

Trước nhất, mẹ phải biết rằng lúc trẻ tới những tuần wonder week thì lượng thức ăn của trẻ sở hữu thể sẽ giảm đi.

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ sở hữu thể cho bé ăn 60 – 80ml mỗi lần ăn, từ thời kì ngắn từ 1 – Hai tiếng.
 • Đối với trẻ trên 6 tháng sở hữu những bé đã ăn dặm được rồi, lúc này mẹ sở hữu thể vận dụng “ ăn dặm bé chỉ huy”.
 • Mẹ sở hữu thể cho bé ăn một tẹo bánh, một tẹo cơm… để bé vừa chơi vừa ăn.

4.2. Đáp ứng nhu cầu của bé

Lúc trẻ đang trải qua tuần wonder week thân thể cũng như tâm lý của trẻ rất nhạy cảm, tâm trạng thay đổi thất thường. Việc đáp ứng nhu cầu của trẻ hay chiều chuộng bé hơn sẽ khiến cho bé cảm thấy thoải mái hơn.

Trong giai đoạn này mẹ ko nên cáu gắt hay làm trái ý của bé, điều này sẽ khiến cho mẹ trở nên mỏi mệt hơn mà thôi. Vì vậy hãy để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên, mẹ nên quan tâm tới bé nhiều hơn chiều chuộng bé hơn. 

4.3. Cho con đi ngủ sớm 

Tuần wonder week tới sở hữu thể khiến cho con trở nên khó ngủ, ít ngủ và sở hữu thể mơ nhiều hơn. Để tránh tình trạng quấy khóc lúc ngủ, ngủ ít của bé sở hữu thể xảy ra mẹ nên cho bé ngủ sớm hơn từ 30 – 45 phút so với thường nhật. Một số mẹ khiến cho trẻ ngủ sớm hơn mà mẹ sở hữu thể vận dụng:

 • Cho trẻ ăn no trước lúc ngủ
 • Tạo ko gian thoải mái, yên tĩnh giúp bé chìm vào giấc ngủ thuận tiện hơn.
 • Tạo sự mềm mại và nhẹ nhõm ở nơi bé ngủ
 • Mang thể tạo mùi thơm nhẹ cho phòng ngủ. Đảm bảo bé nhà bạn ko bị dị ứng lúc sử dụng. 
 • Mẹ sở hữu thể hát ru và vỗ về trẻ lúc ngủ.

4.4. Dành nhiều thời kì quan tâm cho bé

Trong giai đoạn này tâm lý của bé thất thường đang vui tự nhiên khóc hay đang chơi tự nhiên ném đồ chơi… Ko những thế bé còn rất bám bố mẹ khiến cho bạn ko thể làm được bất cứ việc gì. Tuy vậy, việc dành thời kế bên bé, nói chuyện, vui đùa với con cũng là cách yên ủi bé lúc con đang ko thoải mái.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bé ở kế bên bố mẹ nhiều sẽ chỉ số IQ (chỉ số thông minh) và EQ (trí tuệ xúc cảm) cũng trẻ sẽ tăng cao so với trẻ ít ở cạnh bố mẹ. Bố mẹ hãy kiên trì với bé dù sao cũng chỉ vài ngày thôi rồi con sẽ lại trở lại ngoan như thường nhật. 

4.5. Ko ép buộc con

Trong quá trình chăm sóc bé trong tuần wonder week mẹ ko khỏi lo lắng với những thay đổi của con về ăn uống, sinh hoạt, tính tình. Thế nên nhiều phụ huynh đã ép buộc con làm những thứ mà con ko muốn làm. Lúc đó con bạn sẽ quấy khóc liên tục và những thay đổi trên cũng ko được cải thiện mà nó sẽ tồi tệ đi.

Vì vậy mẹ hãy nhớ rằng trong những tuần lễ wonder week đừng ép buộc con làm gì cả. Mẹ cứ để con tự nhiên, thoải mái với những gì mà bé muốn. Sau những tuần lễ nãy bé của bạn sẽ trở lại ngoan ngoãn như thường nhật thôi.

4.6. Ôm ấp, xoa dịu con

Trong tuần wonder week con sẽ khó tính, cáu gắt… là do lúc này con đang đau, đang khó chịu, sở hữu nhiều thay đổi. Vì vậy con rất cần sự ôm ấp, vỗ về từ bố mẹ. Việc ôm ấp, xoa dịu con sẽ phần nào giúp con cảm thấy an toàn và rét mướt hơn lúc phải đối mặt với những khủng hoảng này.

Những động tác đó con sở hữu thể cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ dành cho bé. Vì vậy, đừng cố kìm nén: âu yếm, nói chuyện, nhìn nhau, vuốt ve và mỉm cười với bé

4.7. Chia ca chăm bé

Những bạn nên chia ca chăm sóc bé vì trong tuần wonder week thật sự rất là mỏi mệt. Con của bạn sẽ khóc rất nhiều 5 phút, 30 phút một lần khiến cho cho mẹ sẽ cảm thấy ko còn sức lực để tiếp tục chăm bé. Vì vậy việc chia ca chăm con là điều hoàn toàn cần thiết để giảm bớt tình trạng mỏi mệt cũng như thiếu ngủ của mẹ. Bố và mẹ sở hữu thể thay phiên nhau ngủ, người ngủ người chăm em và trái lại.

Việc chia ca sẽ giúp mẹ hoặc bố sẽ sở hữu giấc ngủ dài hơn thay vì cứ 1-Hai giờ dậy chăm em bé. Đây là một mẹo mình cảm thấy khá hữu ích mà mẹ nên vận dụng.

4.8. Nắm rõ triệu chứng những tuần wonder week

Việc nắm rõ những triệu chứng của những tuần wonder week sẽ giúp mẹ tìm ra những cách khắc phục những vấn đề mà mẹ gặp phải. Mỗi một tuần wonder week em bé của bạn sẽ phát triển những phòng ban, kỹ năng khác nhau.

Việc biết rõ những tuần wonder week con đang phát triển cơ quan, bộ phần nào sẽ giúp mẹ tìm ra cách đánh lạc hướng chú ý của con. Từ đó khiến cho con và mẹ trải qua wonder week thuận tiện hơn.

4.9. Can thiệp y tế

Đối với một số bé việc trải qua wonder week thì khá khó khăn so với những trẻ khác. Lúc này những phương pháp mẹ vận dụng cho bé hầu hết sẽ ko sở hữu tác dụng. Lúc này, bạn sở hữu thể liên hệ với những bác bỏ sĩ, điều dưỡng để được tư vấn khắc phục. Bạn nên bổ sung cách liên hệ với những bác bỏ sĩ mà bạn tin tưởng trước lúc bé bước vào tuần wonder week trước tiên. 

 4.10. Chuẩn bị tâm lý lúc đối mặt với tuần wonder week

Hãy chuẩn bị một sức khỏe, ý thức thật là tốt. Đây việc trước tiên mà bạn nên làm trước lúc con trải qua những tuần wonder week. Vì lúc này em bé đang rất là khó chịu, con đang đau, khủng hoảng, con đang rất cần bố mẹ. Ko phải em bé muốn quấy khóc làm cho bố mẹ mỏi mệt.

Lúc bạn khắc phục được vấn đề tâm lý này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong việc chiều chuộng, viện trợ con trải những tuần wonder week. Bạn nên biết rằng con chỉ quấy khóc, chán ăn, cáu giận… trong những tuần wonder week thôi. Trải qua xong giai đoạn bé sẽ trở lại thường nhật lúc này mẹ sẽ ko còn mỏi mệt như trước nữa.

Tổng kết:

Wonder week hay tuần lễ khủng hoảng của bé là nỗi lo sợ của nhiều phụ huynh lúc chăm em bé. Wonder week là những tuần lễ giúp con hoàn thiện và phát triển thể chất và ý thức. Giai đoạn này rất quan yếu đối với con của bạn vì vậy hãy nhẫn nại giúp con vượt qua những tuần khủng hoảng một cách thuận tiện. Mong bài viết trên giúp mẹ và bé trả qua những tuần wonder week một cách thuận tiện và vui vẻ.

Tham khảo nguồn: Healthline