Cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh

Đóng bỉm (tã) hay thay bỉm là một trong những kỹ năng trước hết mẹ cần trang bị lúc khởi đầu bước vào chuẩn bị cho chặng đường đón con chào đời. Đặc thù, với những mẹ lần trước hết được "lên chức", thì việc thay bỉm cho con sở hữu thể gặp nhiều vấn đề do chưa quen tay hoặc bỏ lỡ những bước kỹ thuật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ thay bỉm và đóng bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách chuẩn ko cần chỉnh, mẹ cùng xem nhé.

Tham khảo: Chăm sóc trẻ sơ sinh

Lúc nào nên thay bỉm, tã lót cho bé?

Những tháng trước hết sau sinh  vì bé "xì xoẹt" trong giai đoạn này rất nhiều nên nếu bé đi ngoài, mẹ cần thay tã ngay cho bé. Ngoài ra, cứ khoảng 2-3 giờ đồng hồ, mẹ sở hữu thể rà soát tình trạng tã và thay tã cho bé ngay, tránh trường hợp để lâu sẽ gây những bệnh lý về da cho bé.

Mẹ cần lưu ý:

 • Số lượng tã cần sắm
 • Cân nặng của bé lúc lựa chọn tã thích hợp
 • Dự trữ sẵn khăn giấy ướt để vệ sinh cho bé

Huggies Bọc Kén Con Tằm 360 mới sở hữu thể là lựa chọn hàng đầu của mẹ với lớp kén tằm êm mềm ôm rtọn mọi vị trí từ lưng bụng tới Hai đùi cùng những lỗ thoáng thông minh, giúp da bé luôn được khô thoáng.

Chuẩn bị sẵn những đồ tiêu dùng cần thiết

Hãy đặt sẵn mọi thứ mẹ cần trong tầm tay, vì lúc chỉ sở hữu mình mẹ với bé, mẹ sẽ ko thể nhờ người nào lấy hộ loại này hay loại kia, lại càng ko thể để bé một mình để đi lấy đổ. Những gì mẹ cần là một loại bỉm sạch, khăn ướt và khăn khô để lau người bé. Nếu bé bị hăm tã hoặc ít hơn một tháng tuổi, mẹ hãy tiêu dùng nước ấm, bông gòn và kem chống hăm tã.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ

Dưới đây là những lưu ý trong cách đóng bỉm, thay tã cho trẻ sơ sinh mẹ nên tham khảo:

Xoành xoạch giữ bé ít nhất bằng một tay

 Mẹ hãy rửa tay và đặt bé lên giường rồi giữ bé bằng ít nhất một tay để bé ko lăn ra khỏi giường. Lưu ý là mẹ ko được bao giờ để bé nằm ngoài tầm mắt, dù chỉ trong vài giây. Nếu bé nhúc nhắc nhiều, mẹ hãy làm lẽ phân tán bằng một chiếc điện thoại di động hoặc đồ chơi sáng màu. Tiếp theo, mẹ cần giữ chân bé bằng một tay, và tiêu dùng tay kia kéo mặt trước của tã bẩn xuống nhưng khoan gỡ tã ra.

Lau người bé từ trước ra sau

Trước nhất, tiêu dùng mặt trước của tã bẩn để lau người bé. Mẹ hãy nhớ luôn lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng đường tiểu của bé. Sau đó, sử dụng khăn ướt để lau sạch vùng da mặc tã của bé. Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị hăm tã, mẹ hãy sử dụng nước ấm và bông gòn. Tiếp theo, lau khô vùng da mặc tã của bé.

Tham khảo: Cách thay tã cho trẻ sơ sinh theo nam nữ

Thay bỉm sạch cho bé

Nâng chân bé lên và lấy tã bẩn ra khỏi mông bé. Giữ chân bé để bé ko chạm vào tã bẩn. Tiếp theo, đặt tã sạch vào dưới người bé. Kéo phần trước của tã lên giữa hai chân bé. Nếu bé bị hăm tã thì mẹ sở hữu thể trâm thêm một lớp kem chống hăm tã lên da bé.

Tham khảo: Sử dụng kem chống hăm cho bé đúng cách

Sử dụng ngón tay để rà soát độ khít của bỉm

Sau lúc mặc tã cho bé, mẹ hãy đảm bảo sở hữu thể chèn hai ngón tay vào giữa tã và eo của bé. Mặc tã quá chật sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu. Với bé sơ sinh, mẹ hãy gấp tã xuống để cuốn rốn ko bị che lại, tránh làm nhiễm trùng cuốn rốn.

Tham khảo: Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Vậy là mẹ đã biết cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh rồi phải ko nào? Kỳ vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mẹ trở thành một “chuyên gia thay tã” nhé! Nếu mẹ còn những thắc mắc trong quá trình chăm sóc bé, đừng ngại gửi về Góc chuyên gia Huggies để được tư vấn thêm.

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Hướng dẫn mẹ cách thay bỉm cho bé theo 5 bước đơn giản từ website mamamy.vn cho từ khoá cách thay bỉm cho trẻ sơ sinh.

Thay bỉm là công việc thường xuyên, sở hữu thể là hằng giờ mà bố mẹ phải thực hiện. Đó sở hữu vẻ ko phải là công việc yêu thích của nhiều bậc phụ huynh. Nhưng nó nằm trong toàn bộ quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh mà người to phải thực hiện. Ko những thế, việc thay bỉm còn rất tốt cho bé. Vì thay bỉm mỗi sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng và hăm tã. Nếu là lần trước hết làm bố mẹ. Chúng ta sẽ cần những hướng dẫn cách thay bỉm dưới đây. Với 5 bước đơn thuần và thuận tiện thực hiện cho bất cứ người nào. Tin chắc rằng bố mẹ nào cũng sở hữu thể trở nên giỏi trong công việc này.

1. Chuẩn bị thay bỉm cho bé

Trước lúc bước vào cách thay bỉm cho bé. Mẹ cần chuẩn bị những vật dụng để quấn tã cho trẻ:

 • Những chiếc bỉm sạch: Sẽ tốt hơn lúc mẹ luôn chuẩn bị sẵn những chiếc bỉm mới để sở hữu thể thay cho bé bất cứ lúc nào.
 • Vải bông sạch, khăn lau hoặc khăn giấy: Đối với trẻ dưới Một tháng tuổi và những trẻ bị hăm tã, mẹ cần chú ý cách thay bỉm cho trẻ sơ sinh sẽ đặc thù hơn một tí. Hãy tiêu dùng nước ấm và bông gòn để lau người cho trẻ, và tiêu dùng khăn để lau khô lại. Với trẻ to hơn một tí mẹ sở hữu thể sử dụng khăn khô đa năng đã làm ẩm trước. Nên tìm những loại ko gây kích ứng, ko sở hữu mùi thơm và an toàn cho trẻ.
 • Một bộ quần áo để thay: Mẹ sẽ cần thêm một bộ quần áo để thay cho trẻ nếu bỉm bị tràn.
 • Vỏ bọc bỉm hoặc quần lót chống thấm: Mẹ sẽ cần nếu bỉm mẹ đang sử dụng là bỉm bằng vải.
 • Kem hoặc thuốc bôi hăm tã cho bé: Nếu bé bị hăm, thuốc hoặc kem bôi hăm tã sẽ tạo ra lớp ngăn cách giữa da và chất dơ mà bé thải ra. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bỉm vải cho bé thì hãy lựa chọn kem bôi hăm thích hợp.
 • Sự ân cần của mẹ: Mẹ sở hữu thể dành cho con những lời nói âu yếm hoặc hát cho bé nghe. Điều đó sẽ khiến cho việc thay tã cho con trở nên thuận tiện hơn nhiều đấy.
 • Sự phân tâm: Để một món đồ chơi trong tầm nhìn của bé, một hộp nhạc hay những đồ chơi chạy pin. Nếu mẹ sở hữu một em bé hiếu động thì đây đúng là cách thay bỉm cho bé sơ sinh hiệu quả.

2. Cách thay bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách theo 5 bước

Với trẻ sơ sinh những bước thay bỉm cơ bản sẽ giống nhau đối với bỉm vải và bỉm tiêu dùng một lần. 

Bước 1: Đặt bé lên mặt phẳng thích hợp 

Cách thay bỉm cho bé sơ sinh đúng cách

Đặt bé lên một mặt phẳng sạch, êm ái và an toàn. Mang thể là giường đệm, cũi của bé ( tốt nhất được bảo vệ bằng nệm chống thấm). Trải một chiếc khăn bảo vệ lên bề mặt thay bỉm. Luôn nhớ rằng dù mẹ thay bỉm ở đâu, hãy đảm bảo một tay luôn giữ tay bé. 

Bước 2: Mở tã và vệ sinh cho bé

Cách thay bỉm cho trẻ mẹ nên kỹ lưỡng khéo bé bị đau

Mở tã và hãy xem xét hiện trường một tí. Cách thay bỉm cho bé trai và cách thay bỉm cho bé gái sẽ được vận dụng theo cùng một quy tắc cơ bản tương tự như sau:

 • Cách thay bỉm đối với bé đi nhẹ

Gấp tã bẩn xuống phía dưới mông bé. Lúc này phần tã sạch sẽ ở bên ngoài và nằm dưới mông của bé. Tiếp đó lau khu vực cần vệ sinh.

Bé bị hăm do bỉm, liệu sở hữu đúng 100% ko?

Review bỉm Hàn Quốc nội đia Mamamy Ultraflow

Góc trả lời thắc mắc:Nên chọn sắm bỉm nào vào mùa hè cho bé?

 • Cách thay bỉm đối với bé đi nặng
Cách thay bỉm đối với bé đi nặng cần mẹ khéo léo một tí tránh dây ra giường

Lau sạch nhất sở hữu thể bằng chính chiếc tã bé đang mặc. Sau đó gấp tã xuống dưới mông bé giống như bên trên. Nhấc chân và lau phần trước của bé bằng nước ấm và khăn giấy. Nhớ lau sạch trong những kẽ nếp nhăn trên da bé. Tiếp đó, nhấc cả hai chân của bé lên để lau phần mông bé thật sạch.

Sau lúc vùng quấn tã sạch sẽ. Hãy lấy tã bẩn ra ngoài và đặt một chiếc tã sạch ngay dưới mông bé trước lúc thả chân bé xuống. Sử dụng khăn hoặc giấy mềm thấm khô trước lúc bôi kem hoặc thuốc hăm tã.

Nếu dây rốn của bé vẫn chưa rụng hết và mẹ ko tiêu dùng bỉm đặc thù dành cho trẻ sơ sinh. Thì sở hữu thể gấp một phần viền tã xuống, để lộ cho rốn xúc tiếp với ko khí và tránh bị ướt. Nếu mặc bỉm quá chật, sẽ gây ra kích ứng da cho trẻ. Trái lại nếu mặc quá lỏng, bỉm cũng sẽ dễ bị tụt và rơi ra ngoài. Đây là một mẹo nhỏ trong cách thay bỉm cho trẻ sơ sinh giúp bé ko cảm thấy khó chịu. 

 • Lưu ý lúc thay bỉm cho bé, mẹ yêu cần chú ý
Những lưu ý trong cách mặc bỉm dán đúng cách dưới đây rất quan yếu với mẹ
 • Với cách mặc bỉm quần, mẹ cũng làm theo những bước như trên. Phần mặc bỉm quần sẽ khác một tí. Mẹ nhẹ nhõm nhấc một chân bé lên và xỏ vào ống bỉm cùng bên. Làm tương tự tương tự với bên chân còn lại. Sau đó nhấc hai chân bé lên để sở hữu thể kéo quần lên hết. Mẹ nên chọn size bỉm quần vừa với bé. Nếu lựa chọn bỉm quần Mamamy, mẹ sở hữu thể chọn size quần theo cân nặng. Mang 4 mức cân nặng tương ứng với 4 size cho bé: size M cho bé từ 6-8kg, size L cho bé từ 8-10kg, size XL cho bé 10-13kg, size XXL cho bé trên 14kg
 • Bé gái cần được lau từ trước ra sau để tránh “chất thải” vào vùng âm đạo. Ko mở phần âm đạo và cửa mình để làm sạch bên trong.
 • Với bé trai, mẹ hãy nhẹ nhõm vệ sinh xung quanh “cậu bé” và cả phần bìu nữa nhé. Lúc thay tã cho bé trai, kỹ lưỡng hướng “cậu bé” xuống dưới để hạn chế tràn ướt ra ngoài.

Bước 3: Vất tã bẩn ra

Sau lúc tay bỉm cho bé sơ sinh mẹ nên cuộn gọn tã bẩn rồi mới bỏ vào túi rác.
 • Đối với bỉm tiêu dùng một lần, trên bỉm sẽ sở hữu phần dây buộc. Mẹ cuốn tã thành cuộn và tiêu dùng băng dính nhất quyết lại. Sau đó, mẹ cho vào túi nhựa và cho vào thùng rác ngoài trời (tuyệt đối ko xả xuống bồn cầu)
 • Đối với tã vải, mẹ sở hữu thể cho vào xô rác sở hữu nắp đậy hoặc túi vinyl cho tới lúc giặt. Nên giặt tã mỗi ngày hoặc gặt ngay sau lúc thay tã cho bé.

Bước 4: Mặc quần áo cho bé

Thay bỉm cho trẻ sơ sinh mẹ nên nhanh chóng mặc nhanh quần áo vào cho bé tránh bị cảm lạnh

Việc thay tã cho bé sơ sinh đã hoàn thành. Hiện nay mẹ sở hữu thể mặc quần áo cho bé. Thay quần áo mới nếu quần áo cũ đã bị bẩn. 

Bước 5: Rửa tay

Rửa tay lại bằng xà phòng là bước ko thể bỏ qua trong cách thay bỉm cho bé sơ sinh

Rửa tay lại bằng xà phòng diệt khuẩn và nước sạch sau lúc thay tã cho bé. 

3. Phần kết

Việc thay bỉm cho bé tưởng như đơn thuần. Nhưng nếu là lần đầu làm bố mẹ, sẽ ko khỏi sở hữu những bỡ ngỡ ban sơ. Với cách thay bỉm được hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu bên trên. Chắc hẳn bố mẹ đã sở hữu thể tự thực hiện công việc này rồi nhỉ. Bố mẹ ơi! bé yêu nhà mình sở hữu làn da vô cùng nhạy cảm. Hãy thật nhẹ nhõm trong quá trình vệ sinh và cách thay bỉm cho bé nhé!


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết 4 Cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh đúng khoa học nhất hiện nay từ website tambehanoi.com cho từ khoá cách thay bỉm cho trẻ sơ sinh.

(Tambehanoi.com)- Ko phải bà mẹ nào cũng biết cách đóng bỉm cho trẻ đúng cách , Và đây là 4 cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh đúng ko học nhất mà những mẹ ko thể bỏ qua .

– Nếu thay bỉm và đóng bỉm cho bé ko đúng cách sẽ làm trẻ cảm thấy khó chịu suốt cả ngày và sở hữu thể gây hăm tã, rôm sảy ở vùng kín của trẻ.

-Chính vì vậy, những mẹ cần phải trang bị cho mình những tri thức thay bỉm và đóng bỉm cho trẻ thật tốt để mang lại cho con những phút giây thoải mái.

4 Hướng dẫn những bước đóng bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách và khoa học nhất hiện nay

Bước 1: Chuẩn bị :
Trước nhất, những bạn cần rửa sạch và lau khô tay. Sau đó chuẩn bị sẵn bỉm/tã sạch, tấm vải lót, giấy ướt hoặc khăn ướt sạch, kem bôi chống hăm.

Bước 2: Cởi tã bẩn ra cho bé :
Lúc khởi đầu thay bỉm, tã cho bé, bạn hãy trò chuyện, cưng nựng bé để bé sở hữu sự chuẩn bị. Vừa nựng bé vừa nhẹ nhõm cởi quần cho bé.
Nếu mông bé dính phân hay nước tiểu thì bạn sở hữu thể tiêu dùng ngay tã đó để lau sạch rồi gập đôi chiếc tã bẩn.
Sau đó, nhấc nhẹ mông của bé lên rồi rút tã bẩn ra, cuộn gọn tã bẩn và để vào vị trí xa tầm tay của bé.

Bước 3: Vệ sinh cho bé :
Với bé gái: Bạn tiêu dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau cho bé từ trước ra sau sẽ ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Tiếp đó, bạn gập khăn lại để lấy mặt sạch và lau những kẽ, nếp gấp rồi nâng chân bé lên để lau sạch phần mông. Lúc đã lau xong, bạn để khăn ướt bẩn vào chỗ tã bẩn.

Với bé trai: Lúc lau rửa cho bé, bạn nên tiêu dùng khăn phủ lên vùng kín của bé để bé ko tè ngược lên trên tràn ra ngoài hoặc vọt vào mặt. Sau đó, bạn lau nhẹ nhõm xung quanh vùng kín của bé. Nếu bé trai mới được cắt bao quy đầu, bạn hãy làm theo hướng dẫn của chưng sĩ vì bé cần được vệ sinh theo cách khác lúc thay tã.

Mỗi lúc thay tã giấy cho bé mới sinh, mẹ nên tiêu dùng một miếng gạc thấm nước hoặc cồn y tế lau sạch những mảng bám cứng, chất nhầy tại nơi tiếp giáp của đầu cuống rốn với da. Tới lúc dây rốn rụng hẳn thì bạn mới lau cho bé bằng khăn.

Bước 4: Mặc tã/bỉm mới :
Sau lúc đã lau rửa cho bé sạch sẽ, bạn tiêu dùng khăn bông mềm lau khô người bé và để da bé trần vài phút.
Bóc bỉm/tã mới, sau đó nhấc nhẹ Hai chân của bé và luồn tã/bỉm mới vào dưới mông bé.

Tiếp đó, bạn bôi kem chống hăm lên mông bé và những phần da nếp gấp rồi mặc tã mới cho bé.

Kéo miếng dán ở hai bên tã rồi dính lại sao cho ôm vừa người bé. Nếu tã quá chặt sẽ gây những vết hằn lên da bé, nếu tã sở hữu khe hở sẽ làm rò rỉ chất thải lúc bé đi vệ sinh.

Lúc nào thay bỉm , tã lót cho trẻ sơ sinh ?

– Trong những tháng trước hết sau sinh, cứ khoảng 2-3 giờ đồng hồ bạn nên thay bỉm cho bé. Tất nhiên, nếu bé đi ngoài thì cần phải thay ngay. Trong tháng trước hết, bạn nên tiêu dùng tã giấy thay cho bỉm. Từ tháng thứ Hai trở đi bạn sở hữu thể tiêu dùng bỉm và lúc bạn tắm trẻ sơ sinh và vệ sinh xong thay luôn bỉm cho bé.
– Lưu ý cân nặng để sắm bỉm/tã giấy thích hợp cho bé. Những loại bỉm hay tã giấy đều sở hữu thể để lâu, do đó bạn sở hữu thể sắm số lượng to để trong nhà, phòng trường hợp bận rộn, ko thể sắm thường xuyên.
– Lúc thay bỉm hoặc tã cho bé, bạn nên làm vệ sinh cho bé. Những cách đơn thuần sau đây giúp bạn vệ sinh sạch sẽ vùng kín cho bé:

Nếu bé đi đi ngoài, hãy tiêu dùng giấy vệ sinh loại thật mềm, chuyên dụng để lau sạch phần bên ngoài. Sau đó tiêu dùng nước ấm và một tí sữa nhà cung cấp tắm tại nhà để vệ sinh cho bé. Sử dụng khăn khô thấm sạch nước cho bé.

– Cha mẹ sở hữu thể phòng ngừa hăm da cho trẻ bằng cách giữ cho vùng mặc tã thật sạch sẽ, khô – mát. Cần thay tã, bỉm cho trẻ thường xuyên và ngay sau lúc trẻ tiểu, đi ngoài. Lúc thay tã cần lau sạch vùng bẹn và mông của trẻ bằng nước ấm và để cho da trẻ khô hẳn rồi mới mặc tã mới vào.

Ngoài ra, sở hữu thể chỉ tiêu dùng giấy ướt để lau phần bên ngoài và bên trong cho bé. Nếu trời lạnh nên làm ấm khăn ướt trước lúc lau cho bé.

– Một quy tắc vàng mà những bà mẹ nên nhớ đó là để chăm sóc sau sinh cho bé được tốt hãy để đồ tiêu dùng của con bạn trong tầm tay. Vì lúc chỉ sở hữu mình bạn với bé, bạn sẽ ko thể nhờ người nào lấy hộ loại này hay loại kia.

– Lưu ý luôn đặt Một tay trên người bé nếu bạn phải quay người lấy vật dụng gì đó.

– Ngay lúc đã cởi tã/ bỉm cho bé, đặt bé lên bàn thay hoặc trên giường, bạn ko nên để bất cứ điều gì làm gián đoạn công việc của mình nữa, điện thoại, hay chuông cửa, ấm nước đang sôi… Nếu buộc phải ngừng tay, hãy đặt bé con an toàn vào cũi, hoặc bế bé theo bạn. Ko bao giờ để bé lại một mình trên bàn thay tã/sắp mép giường, bởi bé sở hữu thể lăn và rơi xuống bất cứ lúc nào dù chỉ trong tích tắc.

– Thời kì thay bỉm sẽ mất khoảng 25 giây mỗi lần.

– Miễn sao mẹ bé chọn được những loại bỉm tốt và phù thống nhất với làn da của bé là được. Với lại, chỉ cần thường xuyên thay bỉm cho con mỗi 3-4 tiếng/ lần và tắm rửa sạch sẽ cho con thơm tho cả ngày thì ko sở hữu vấn đề gì hết.
Cách đóng bỉm khiến cho bé thoải mái:
Chọn loại bỉm sở hữu đáy dạng vải, ko quá dày nhất là ở phần đùi để bé luôn cảm thấy thoải mái.

Chọn kích thước thích hợp với tuổi bé để bỉm ko hằn lên bụng và đùi bé.

Những loại bỉm hiện nay đều sở hữu phần dán rất chặt nên những mẹ ko cần tiêu dùng kim băng để cài bỉm cho bé bởi rất sở hữu thế nó sẽ bật ra và khiến cho bé bị đau.

Bài viết do TẮM BÉ HÀ NỘI sưu tầm và san sớt giúp những bạn trong việc lựa chọn bỉm cho trẻ và cách thay bỉm tã cho trẻ đúng khoa học nhất hiện nay .Ngoài ra bên chúng tôi sở hữu những nhà cung cấp tắm tại nhà và nhà cung cấp thông tắc tia sữa tại nhà quý khách sở hữu nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi .

Bài viết được xem nhiều nhất trong tuần !

 • Tắc tia sữa sau sinh uống thuốc gì ?
 • Lá người thương công anh chữa tắc tia sữa ?
 • Chăm sóc sau sinh tại nhà uy tín Hà Nội ?
 • Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh nào tốt nhất  ?
 • Chăm sóc trẻ mùa đông như nào là tốt ?