Cách Nấu Nước Dashi Chuẩn Vị Nhật

Nước lèo dashi chính là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Loại nước lèo này với vị ngọt tự nhiên, tinh khiết tạo điều kiện cho những món mì, lẩu, canh… càng trở nên quyến rũ. Cách nấu nước dashi từ cá bào, tảo mẹ sẽ là cách để bạn trọn vị cho món ăn của mình.

Nước dashi – tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: Internet

Trong ẩm thực Nhật Bản, nước dashi chiếm giữ vị trí quan yếu và được xem như vong linh của nhiều món ăn. Kế bên làm nước lèo cho món mì, canh, lẩu, dashi còn là thành phần chính giúp một số món kho, hầm, xào, xốt chấm… Hai vật liệu chính để tạo nên nước lèo dashi là katsuo-bushi (là cá ngừ hun khói khô, bào mỏng) và tảo bẹ kombu. Trong đó, cá bào với tác dụng tạo hương và tảo bẹ với tác dụng tạo độ ngọt cho nước lèo dashi.

Một trong những hương vị đặc trưng của nước dashi đó chính là vị umami từ tảo bẹ kombu. Khác với những loại nước lèo khác, dashi được nấu hoàn toàn từ những vật liệu khô, giàu vị umami và chỉ đun trong thời kì ngắn. Chính vì vậy, cách nấu nước dashi khá đơn thuần và dễ thực hiện.

Hướng dẫn cách nấu nước Dashi chuẩn vị

Vật liệu

  • 10g tảo bẹ kombu
  • 30g cá bào
  • 1000ml nước

Kombu và cá bào là Hai vật liệu tạo nên nước dashi. Ảnh: Internet

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế kombu

Bạn ko nên rửa kombu vì sẽ là mất những chất khoáng vốn với của chúng. Bạn nên tiêu dùng khăn ướt nếu được với thể tẩm một ít rượu sake để lau sạch tảo bẹ kombu. Sau lúc đã lau sạch, bạn cắt thành khúc ngắn rồi cho vào 1000ml ngâm từ 1 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Ngâm kombu sẽ giúp những chất ngọt và dinh dưỡng được tiết hết ra nước.

Ngâm kombu trong nước lạnh khoảng 1 – 4 tiếng hoặc qua đêm. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước dashi

Lúc kombu đã nở, bạn đổ tất cả phần nước ngâm và lá kombu vào nồi, bắc lên bếp với mức lửa vừa đun cho tới lúc sôi lăn tăn thì vớt kombu ra. Nếu để nấu lâu, nước dashi sẽ bị đắng và ra màu làm cho nước lèo bị đục. Lưu ý là bạn phải ngâm kombu trong nước lạnh và nấu từ nước lạnh.

Đun sôi lăn tăn vớt kombu ra. Ảnh: Internet

Sau lúc vớt kombu ra, bạn cho tất cả cá bào vào đun sôi từ 3 – 5 phút thì tắt bếp.

Cho cá bào vào và đun thêm 3 – 5 phút nữa. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bạn lược lại nước dashi qua rây để loại bỏ phần cá bào và chắt lấy nước dashi trong.

Lọc để lấy nước dashi. Ảnh: Internet

Với cách nấu này, bạn cũng với thể sử dụng được cho trẻ em đặc thù là ở giai đoạn ăn dặm.

Yêu cầu thành phẩm

  • Nước dashi thơm mùi cá và rong biển.
  • Vị khá mặn và ngọt.
  • Nước dashi phải trong.

Hiện nay, bạn cũng với thể tìm tậu những gói vật liệu nấu nước dashi tại những siêu thị để tiết kiệm thời kì, giá bán hơn. Những vật liệu nấu dashi được đóng sẵn như những gói trà, bạn chỉ cần cho vào nước và đun sôi lên là đã với ngay nước dashi.

Với phần bã kombu và cá bào (dashi gara), bạn cùng với thể tiếp tục tận dụng để chế biến thành những món ăn quyến rũ khác. Gọi là bã nhưng trong chúng vẫn còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho thân thể. Bạn với thể tiêu dùng bã kombu cho vào cơm lúc nấu hoặc xào với những loại rau củ khác. Còn bã cá bào, bạn với thể thêm những gia vị khác như nước tương Nhật, rượu mirin, đường và ninh để tạo thành một loại xốt ăn cùng cơm hoặc những món mì…

Cách làm nước dashi cho bé

Kế bên sử dụng nước dashi từ cá bào và tảo bẹ, bạn với thể nấu nước dashi từ rau củ cho bé. Nước dashi giúp món ăn của bé thơm hơn, ngon hơn, kích thích vị giác. Dashi hoàn toàn ko phải là một món ăn mà bạn với thể tiêu dùng nó để pha hoặc nấu với những vật liệu khác để tăng thêm chất dinh dưỡng cho bé.

Vật liệu

  • 250g rau củ những loại gồm: hành tây, cà rốt, cải bắp, cải thảo
  • 800ml nước

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế vật liệu

Cà rốt, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ

Cải bắp, cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dashi

Cho tất cả rau, củ và 800ml nước vào nồi, bật bếp, đun sôi.

Lúc nước sôi, bạn hạ thấp lửa và đun thêm 20 phút nữa thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn vớt rau củ ra và lược lại phần nước qua rây là đã hoàn thành.

Bạn với thể nấu nước dashi rau củ cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet

Cách bảo quản nước dashi

Sau lúc để nguội, bạn với thể cho vào tủ lạnh và tiêu dùng từ Hai ngày. Nếu ko tiêu dùng hết trong Hai ngày, bạn với thể cho vào từng hộp nhỏ hoặc khay đá và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để sử dụng trong Hai tuần. Cách rã đông nước dashi lúc bảo quản ở ngăn đá rất đơn thuần, bạn chỉ việc lấy ra rã đông ở lò vi sóng hoặc hấp cách thủy là được nhé!

Nếu bạn nấu nước dashi rau củ cho bé thì chỉ nên sử dụng trong Một tuần.

Cho vào từng khay đá nhỏ để bảo quản. Ảnh: Internet

Với rất nhiều cách nấu nước dashi từ nhiều vật liệu khác nhau. Bạn với thể tiêu dùng cá cơm (Iriko) hoặc nấm đông cô (shiitake) để da dạng hương vị hoặc ăn chay đều rất thơm ngon. Nếu bạn muốn học thêm nhiều công thức chế biến món Nhật khác, đừng quên điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.