Bỏ túi cách bế vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, kiên cố mẹ sẽ mang những lúc căng thẳng, bối rối bởi tiếng khóc ko rõ nguyên nhân của con. Thậm chí trẻ mang thể bị nôn trớ, ọc sữa mặc dù ko ăn quá no. 

Nếu trẻ mang những biểu hiện như chướng bụng, vặn mình, ưỡn lưng, quấy khóc, xì khá nhiều… Lúc này, mẹ hãy nghĩ ngay tới trường hợp trẻ bị đầy khá, và vỗ ợ khá cho trẻ lúc này là giải pháp duy nhất giúp trẻ thoát khỏi sự khó chịu. Dưới đây là những cách bế trẻ sơ sinh ợ khá mẹ nên tham khảo

Vì sao cần vỗ ợ khá cho trẻ sơ sinh?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, kích thước dạ dày lúc này rất nhỏ. Không những thế, cấu tạo dạ dày nằm ngang, cơ thắt tâm vị ở dạ dày của trẻ phát triển kém nên lúc nuốt phải nhiều khí sẽ dễ gây trào ngược dạ dày, nôn trớ ngay cả lúc đang ngủ. Điều này ko chỉ làm trẻ khó chịu mà còn mang thể gây nguy hiểm cho bé.

Chướng bụng đầy khá làm trẻ bị nôn trớ sau lúc ăn

Một số nguyên nhân làm trẻ sơ sinh bị đầy khá như:

  • Lúc trẻ khóc nhiều, há mồm.

  • Bé bú sai tư thế và khớp ngậm.

  • Bé bú quá nhanh hoặc bú bình.

Lúc nào cần vỗ ợ khá cho trẻ?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều sẽ gặp phải tình trạng đầy khá, vì vậy mẹ nên vận dụng cách bế vỗ ợ khá cho trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật để giúp tống toàn bộ khí bị kẹt trong dạ dày ra ngoài. Nhờ vậy bé sẽ ko bị nôn trớ, dễ chịu, ngủ ngon hơn.

Đối với trẻ bú bình hoàn toàn, lượng khí nuốt phải sẽ to hơn nhiều so với trẻ bú mẹ trực tiếp. Do đó, mẹ nên vỗ ợ khá cho bé ít nhất một lần sau lúc ăn xong hoặc bất cứ lúc nào trong bữa ăn nếu thấy trẻ khó chịu, quấy khóc, quay mặt đi.

Trẻ ăn sữa bình dễ bị đầy khá sau lúc ăn

Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ mang thể vỗ ợ khá cho bé sau lúc đổi bên và tiếp tục vỗ ợ khá lần hai sau lúc trẻ ăn xong.

Nhiều trường hợp trẻ sẽ ngủ ngay sau lúc ăn nhưng mẹ vẫn cần vỗ ợ khá trước lúc đặt trẻ xuống giường vì trẻ mang thể bị ọc sữa ngay trong lúc ngủ rất nguy hiểm hoặc quấy khóc và ko thể ngon giấc.

Cách bế vỗ ợ khá cho trẻ sơ sinh

Vỗ ợ khá là kỹ thuật tiêu dùng tay xoa lưng trẻ theo hình tròn hoặc chụm bàn tay lại vỗ nhẹ lưng trẻ theo hướng từ dưới lên trên. Trong quá trình vỗ ợ khá, trẻ mang thể trớ ra một tí sữa nên mẹ hãy chuẩn bị sẵn một chiếc khăn sữa lót ở vai hoặc tay, đùi để tránh bẩn quần áo.

Với rất nhiều cách bế trẻ sơ sinh ợ khá nhưng ko phải cách nào bé cũng hợp tác và cha mẹ cũng mang thể thực hiện được. Cha mẹ mang thể thử 3 cách bế vỗ ợ khá cho trẻ sau đây để tìm ra cách vỗ thích hợp với em bé nhà mình nhé:

Cách bế trẻ sơ sinh ợ khá tư thế vác

Đây là tư thế vỗ ợ khá phổ biến nhất. Ở tư thế này, mẹ sẽ bế bé ở tư thế vác lên vai sao cho thân bè ngả và áp sát người mẹ, đầu bé dựa vào vai mẹ. Mẹ một tay đỡ mông và lưng bé, tay còn lại xoa nhẹ vùng lưng theo hình tròn, hoặc khum bàn tay lại vỗ vào lưng trẻ.

Tư thế bế vác vỗ ợ khá được nhiều mẹ vận dụng

Vỗ ợ khá cho trẻ sơ sinh tư thế ngồi lòng

Nhiều bé ko thích cách bế trẻ sơ sinh ợ khá tư thế vác vai bởi bé chưa quen việc thay đổi độ cao. Không những thế, tư thế vác cũng được giám định là khó nhằn đối với những ông bố bà mẹ mới lần đầu lên chức. Bởi nếu ko bế trẻ đúng cách mang thể làm cong vẹo cột sống. Lúc này, mẹ mang thể đổi sang tư thế ngồi lòng rất dễ thực hiện. 

Trước hết, mẹ hãy chuyển bé từ tư thế nằm bú sang tư thế ngồi thẳng trên đùi hoặc khá nghiêng về phía trước. Một tay mẹ giữ đầu vừa đỡ ngực trẻ sao cho trẻ ngồi vững và thoải mái nhất, tiêu dùng tay còn lại xoa và vỗ lưng nhẹ nhõm giúp đẩy khí thừa ra khỏi thân thể trẻ. 

Vỗ ợ khá cho trẻ tư thế nằm sấp

Đây cũng là một tư thế khó bởi sức nặng của trẻ. Cách thực hiện như sau, mẹ hãy để bé nằm sấp trên cánh tay của mình sao cho phần đầu được tăng hơn so với ngực, bụng. Tiếp theo, tiêu dùng tay vỗ nhẹ nhõm để khí thừa ra từ từ. 

Ngoài thực hiện đúng kỹ thuật bế vỗ ợ khá cho trẻ sơ sinh trên đây, mẹ lưu ý nên làm những thao tác chậm rãi để bé ko cảm thấy sợ. Đồng thời, quan sát biểu hiện của con trong suốt quá trình thực hiện, nếu trẻ tỏ ra khó chịu, quấy khóc thì hãy tạm ngừng mẹ nhé.

Cách bế vỗ ợ khá cho trẻ sơ sinh tư thế nằm sấp rất hiệu quả

Vỗ ợ khá cho trẻ trong bao lâu?

Ko mang mốc thời kì chuẩn trong mỗi lần vỗ ợ khá cho trẻ bởi điều này phụ thuộc cơ địa, lượng khá và cách bế trẻ sơ sinh ợ khá. Thông thường, bé chỉ cần vài phút nhưng mang nhiều lúc bé cần 10 - 15 phút mới mang thể ợ được. Nếu quá lâu, mẹ mang thể đổi tư thế để bé cảm thấy thoải mái hơn. Sau lúc trẻ phát ra tiếng ợ, mẹ vẫn nên vỗ thêm vài phút nhé.

Nếu trẻ ko ợ, mẹ nên làm gì?

Trường hợp, dù đã thử cả 3 cách bế vỗ ợ khá cho trẻ sơ sinh và thực hiện đúng kỹ thuật nhưng trẻ vẫn ko ợ được thì mẹ mang thể thử những cách khác cũng rất hiệu quả như massage bụng, tập đạp xe…

Những cách bế trẻ sơ sinh ợ khá này mẹ nên vận dụng thường xuyên trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Sau khoảng thời kì này, hệ tiêu hóa của trẻ đã dần hoàn thiện hơn, trẻ mang thể tự đẩy khí ra khỏi thân thể mà ko cần sự viện trợ của mẹ.

An An

Nguồn Tổng hợp