4+ Cách học tiếng Anh của người Do Thái

Được thẩm định là dân tộc thông minh nhất toàn cầu. Khả năng học ngoại ngữ của người Do Thái thật sự làm người ta ấn tượng. Đa phần người Do Thái đều sử dụng tốt từ 4-5 ngoại ngữ khác nhau. Để làm được điều đó, người Do Thái đã học tiếng Anh bằng cách như sau:

  • Xem cha mẹ là những người thầy trước nhất.
  • Luôn đặt nghi vấn và tư duy theo hướng độc lập.
  • Học tiếng Anh bằng cách kết hợp với tiếng mẹ để.
  • Học tiếng Anh theo cụm từ và vận dụng trong từng bối cảnh.
Cách người Do Thái học tiếng Anh

Vậy những cách học tiếng Anh của người Do Thái trên đây với gì đặc trưng? Hãy cùng 4Life English Center (e4Life.vn) khám phá chi tiết về từng cách học ngay tại bài viết này!

1. Cha mẹ là người thầy trước nhất

Mang thể bạn chưa biết, tại thời khắc cách đây 2000 năm trở về trước thì đã với tới 90% người Do Thái đã biết chữ. Theo Kinh Tamud thì những bậc phụ huynh, trách nhiệm của họ là phải dạy con trẻ biết đọc, biết viết từ năm lên 6 tuổi.

Tương tự với thể thấy, việc dạy dỗ con trẻ theo phương hướng giáo dục từ lúc còn rất nhỏ chính là một loại giáo điều trong tôn giáo. Theo đó, bất kì người nào cũng phải tuân theo. Đây ko còn chỉ ngừng lại ở vấn đề đạo đức, trách nhiệm của nhà nước nữa. Nhưng cũng chính bởi tương tự mà trẻ em Do Thái đã được hình thành những bước đệm tri thức. Chúng được xúc tiếp thường xuyên với môi trường học tập tốt nhất, đặc trưng là trong cách học tiếng Anh của người Do Thái.

Cách học tiếng Anh của người Do Thái được rèn luyện từ bé bởi bậc phụ huynh.

2. Học cách đặt nghi vấn và tư duy độc lập

Học cách đặt nghi vấn và tư duy độc lập bằng cách luôn đặt nghi vấn thắc mắc về toàn cầu xung quanh là một trong những cách học tiếng Anh được người Do Thái ứng dụng. Người Do Thái cho rằng như thế sẽ rèn được tính thông minh và chủ động tốt hơn bao giờ hết. Ngoài ra, người Do Thái cũng thường xuyên trò chuyện và san sớt tri thức, ý kiến với con. Nội dung san sớt thì nhiều, nó với thể là những mẩu chuyện về đời sống thường ngày hay là những trắc trở đang gặp phải. Tương tự, sẽ định hình được lối tư duy độc lập và kỹ năng xử lý tình huống cho con trẻ.

Vì vậy mà những đứa trẻ sẽ tự chủ hơn. Chúng sẽ ko ngừng tìm tòi và khám phá cuộc sống. Thực tế thì lúc khởi đầu học một loại tiếng nói mới thì người nào cũng sẽ gặp phải vô số những vấn đề cần trả lời. Nhưng lúc bạn biết cách đặt nghi vấn đối với vấn đề của mình thì khoảng cách giữa người học với tiếng nói sẽ sắp hơn. Quá trình học vì vậy mà trở nên thuận lợi và được rút ngắn.

Đặc trưng, với tính chủ động và tư duy độc lập được rèn giũa từ bé mà người Do Thái với thể thuận lợi bắt chuyện. Với vốn tri thức rộng của mình, họ với thể liên tục trò chuyện với người nước ngoài bằng cách đặt nghi vấn. Trình độ giao tiếp tiếng Anh nhờ đó mà được tăng. Đây là một cách học tiếng Anh của người Do Thái rất đáng để học hỏi.

Ko ngừng đưa ra nghi vấn và tìm lời trả lời là một phương pháp học tập tốt.

3. Người Do Thái học tiếng Anh kết hợp tiếng mẹ đẻ

Liệu bạn với tò mò rằng vì sao người Do Thái với thể học nhanh và sử đụng được nhiều ngoại ngữ tương tự? Mẫu gì cũng với nguyên do của nó. Cách học tiếng Anh của người Do Thái với gì đặc trưng? Người Do Thái làm việc ở khắp mọi nơi trên toàn cầu. Chỉ cần làm việc ở nơi nào thì họ sẽ học tiếng nói nơi đó. Nếu cần, người Do Thái với thể học và sử dụng tốt 100 từ mới mỗi ngày.

Trong cuốn sách “Trí tuệ Do Thái” của Eran Katz đã mô tả cách học tiếng nói mới của người Do Thái như sau: “Ở mỗi cùng đồng, người ta đều phát minh ra một tiếng nói mới là sự kết hợp giữa tiếng Do Thái thiêng liêng và địa phương nơi đó”. Người ta gọi đây là phương pháp trộn tiếng nói.

Với phương pháp này, bạn chắc hẳn cũng đã gặp nhiều trường hợp tương tự. Bạn sẽ thấy rằng nhiều người xung quanh bạn sẽ sử dụng tiếng Anh xen lẫn tiếng Việt. Ví dụ: “bạn đó là một nóng face”. Vận dụng thường xuyên bạn sẽ làm nó trở thành một thói quen trong giao tiếp. Bạn hiểu nghĩa và biết cách ứng dụng thay vì nhớ nghĩa một cách máy móc.

Người Do Thái học tiếng Anh kết hợp tiếng mẹ đẻ

4. Học theo cụm từ và đặt trong bối cảnh

Tương tự như trong tiếng Việt, tiếng Anh được ghép bởi những từ, cụm từ thành câu với nghĩa. Tuy nhiên, rất nhiều từ vựng tiếng Anh mang nhiều nghĩa khác nhau. Cũng với những từ đứng một mình thì mang nghĩa này nhưng lúc ghép với những từ khác thì mang nghĩa khác. Ví dụ: Order với nghĩa đặt hàng. Nhưng ” Out of order” lại mang nghĩa hư/ hỏng.

Thực tế, việc học từ vựng theo cụm từ và chủ đề sẽ làm bạn được sản xuất nhiều thông tin hơn. Theo người Do Thái, họ sẽ ứng dụng học từ vựng thông qua cụm từ. Sau đó sẽ đặt chúng trong một bối cảnh nhất định.

Với cách học này, bạn sẽ nhớ từ vựng nhanh hơn. Và hiểu nghĩa sâu hơn. Cũng như là nắm bắt được những trường hợp ứng dụng. Hơn nữa, chúng ta còn với thể học được cả ngữ pháp.

Mang thể thấy là cách học tiếng Anh của người Do Thái cũng ko với gì gọi là bí mật hay đặc trưng ở đây cả. Quan yếu hơn hết vẫn là ý thức, ý chí và tư duy thông minh của họ lúc ứng dụng chúng vào việc học. Song song là định hướng giáo dục từ lúc còn rất bé của dân tộc này. 4Life English Center (e4Life.vn) kỳ vọng thông qua bài viết này bạn sẽ với được thêm động lực và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hơn nhé!

Tham khảo thêm:

  • Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
  • Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới khởi đầu