4 CÁCH BẾ TRẺ 4 THÁNG TUỔI ĐƠN GIẢN MẸ YÊU NÊN BIẾT

Nếu là lần trước nhất làm bố mẹ, biết những tư thế ẵm bé rất quan yếu. Với những cách bế trẻ 4 tháng tuổi tiện dụng dưới đây sẽ giúp bố mẹ tự tín ôm ấp thiên thần nhỏ của mình. Sở hữu nhiều tư thế bế đúng cách, từ ôm sát tới bế trực tiếp bằng tay, tùy thuộc vào mục đích bố mẹ muốn tương tác với trẻ. Dù theo cách nào, điều quan yếu là phải giữ tự tín và sự thoải mái trước lúc đón bé yêu vào vòng tay.

1. Cách bế trẻ 4 tháng tuổi – Bước khởi đầu

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi – Bước khởi đầu

1.1. Giữ tĩnh tâm và tự tín

Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm với những xúc cảm của người xung quanh, đặc thù là bố mẹ của bé. Ở lần đầu làm bố mẹ, việc bế trẻ mang thể làm những bậc phụ huynh lo lắng. Mẹ chỉ cần tin rằng mình mang thể làm được. Và cảm giác hạnh phúc lúc ôm trẻ vào lòng còn to hơn bất cứ nỗi sợ hãi nào.

1.2. Một tay đỡ đầu và cổ, tay kia nâng phần dưới của bé

Đầu của bé trong giai đoạn này là phần nặng nhất trên thân thể. Phần đầu và cổ phải được nâng đỡ kỹ càng. Mẹ mang thể thực hiện cách bế trẻ 4 tháng tuổi như sau. Đỡ đầu và cổ nhẹ nhõm bằng một tay, trong lúc tay kia nâng phần mông bé lên.

1.3. Xúc tiếp ngực với ngực

Xúc tiếp ngực với ngực

Đưa trẻ sát lên phần ngực của mẹ để trẻ mang thể tựa đầu vào. Trẻ sơ sinh sẽ yên tâm hơn lúc được nghe thấy tiếng tim đập của mẹ. Cánh tay phải nằm dưới mông bé để nâng đỡ toàn bộ thân thể. Trong lúc tay kia ôm lấy đầu và cổ bé. Hãy đảm bảo rằng bé hướng đầu sang một bên để mang thể thở.

Hướng dẫn mẹ chăm sóc da mặt cho bé hiệu quả nhất

Những điều bất thần về những giai đoạn phát triển của trẻ trong năm trước nhất

Từ A tới Z kinh nghiệm chăm sóc bé mọc răng

1.4. Gắn kết với bé yêu

Đây là khoảng thời kì thích hợp để hát cho bé nghe, đọc truyện hay đùa nghịch với bé. Thỉnh thoảng mẹ sẽ muốn chuyển tay, mỗi lần như thế mẹ cần cứng cáp mang một tay giữ phần đầu và cổ trẻ lúc đổi tay. Hãy luôn lắng tai con yêu. Mỗi bé mang một thị hiếu riêng về tư thế được bế. Nếu bé quấy khóc, hãy thử chuyển sang một trong 4 cách bế trẻ sơ sinh dưới đây.

2. 4 Cách bế trẻ 4 tháng tuổi mẹ yêu nên biết

2.1. Tư thế “chiếc nôi”

Tư thế “chiếc nôi”

Đây mang thể coi là cách phổ biến nhất và là cách tuyệt vời nhất để ngắm bé yêu của bạn. Đây là cũng là cách tự nhiên và tiện dụng nhất trong những cách bế trẻ 4 tháng tuổi.

Trước tiên, để nhấc bé lên bạn hãy đặt một tay dưới đầu và cổ, tay kia dưới mông và hông bé. Xòe hết những ngón tay để tiện dụng nâng bé lên ngực của mẹ. Trượt bàn tay nâng đầu và cổ bé dọc theo sống lưng, sao cho lúc này phần thân trên của bé nằm trên cách tay, đầu bé ở khía khuỷu tay của mẹ.Tay kia vẫn tiếp tục bợ phần hông bé. Đưa bé tới sắp thân thể mẹ và mang thể đung đưa nếu điều đó làm lẽ thích.

2.2. Cách bế trẻ 4 tháng tuổi bằng hai bàn tay

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi bằng hai bàn tay

Tư thế này thích hợp cho bé ăn và mang thể sử dụng lúc bạn đứng hoặc ngồi. Đặt tay dưới đầu và cổ bé, lưng bé nằm trên phần trong của cẳng tay. Tay kia bợ lấy phần hông bé. Mẹ cũng mang thể cho bé cuộn tròn lấy thân thể mình, với hai chân duỗi ra sau. Kéo bé sát vào ngực và eo của mẹ. Lúc mẹ ở tư thế ngồi, bạn mang thể đặt bé vào lòng và ko cần nâng phần hông bé. Thay vì thế mang thể sử dụng tay đó cho con bú hoặc tương trợ nâng đầu và cổ bé.

2.3. Tư thế “Xin chào toàn cầu”

Tư thế “Xin chào toàn cầu”

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách này giống với cách bế trẻ 3 tháng tuổi . Với cách này, mang thể khỏa mãn tính tò mò và thích khám phá của bé yêu nhà mình. Để lưng trẻ tựa vào ngực của mẹ. Đặt một cánh tay dưới mông bé, một tay khác đặt trước ngực. Đảm bảo rằng đầu bé được nâng đỡ bằng cách tựa vào người mẹ. Nếu đang ngồi thay vì đứng, thì mẹ mang thể đặt bé ngồi trên đùi. Và ko cần tay đỡ phần mông.

2.4. Cách bế trẻ 4 tháng tuổi – Bế một bên

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi – Bế một bên

Cách bế này thích hợp lúc cổ và đầu của bé đã cứng cáp hơn. Đặt bé ôm sát vào một bên hông của mẹ sao cho một chân ở sau lưng, một chân ở trước bụng của mẹ. Hãy đảm bảo rằng đầu của bé hướng ra bên ngoài. Sử dụng cánh tay cùng bên với hông bế bé để bợ phần hông của bé. Tay còn lại mang thể nâng đỡ lưng, hông hay chân bé, bất cứ phần nào mẹ cảm thấy cần tương trợ thêm lực. Mẹ cũng mang thể sử dụng tay này để cho bé bú hoặc thực hiện những công việc khác (Miễn sao bé và bố mẹ cảm thấy thoải mái với tư thế này)

Đây là cách bế trẻ 4 tháng tuổi trở lên khá phổ biến và tiện lợi, đặc thù là lúc bạn phải đảm đương thêm nhiều công việc khác. Hãy dành thời kì để thực hiện động tác này nhuần nhuyễn. Cứng cáp nó sẽ rất hữu ích cho mẹ đó.

Phần kết

Với 4 cách bế trẻ 4 tháng tuổi rất đơn thuần và tiện dụng bên trên, tin rằng bố mẹ sẽ nhanh chóng mang thể thực hiện được. Quan yếu lúc bồng trẻ là người to cần tự tín và thật thoải mái. Hãy thả lỏng thân thể và tiến hành thực hiện theo những bước đã được hướng dẫn. KHi đã quen dần, mẹ sẽ tự cảm nhận và biết cách thay đổi tư thế sao cho thích hợp và thoải mái nhất cho cả mẹ và bé. Hãy tận hưởng những giây phút bên nhau, vì lúc ẵm bé, chính là khoảng thời kì hai mẹ con mang thể san sớt những tình cảm ngọt ngào.


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Mách mẹ cách bế trẻ 4 tháng tuổi an toàn tại nhà từ website www.avakids.com cho từ khoá cách bế trẻ 4 tháng tuổi.

Bế trẻ đúng cách là yếu tố quan yếu trong sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Vậy cách bế trẻ 4 tháng tuổi như thế nào là đúng? Hôm nay, chuyên đề chăm sóc trẻ 0 - Một tuổi sẽ cùng những mẹ tìm hiểu chi tiết về những cách bế và những lưu ý mẹ phải quan tâm nhé!

1Bế bé 4 tháng tuổi lúc cho con bú

Dưới đây là những cách bế trẻ 4 tháng tuổi lúc đang cho con bú:

Cách 1: Bế con kiểu ôm nôi 

Cách thực hiện:

  • Trước hết, bế bé lên bằng hai tay, tìm vị trí là giường hoặc ghế mang điểm tựa vững chắc rồi ngồi xuống. Đặt đầu và thân của bé nằm trên một đường thẳng. Bé nằm nghiêng đối diện với núm vú của mẹ và bụng bé chạm bụng mẹ, mặt của bé chạm ngực mẹ. 
  • Cuối cùng, mẹ bỉm ngồi vững chắc và bế trẻ nằm ôm vào lòng, hai tay tạo thành vòng cung ôm lấy trẻ. Mẹ cho con bú bên bầu ngực nào thì sử dụng tay cùng phía với bầu ngực đó để đỡ lấy trẻ. 

Cho con bú theo kiểu bế ôm nôi được hầu hết mẹ bỉm ứng dụng

Cách 2: Bế con kiểu ôm bóng

Cho con bú theo kiểu ôm bóng cũng được những mẹ bỉm sử dụng phổ biến. Đặc thù cách bế trẻ 4 tháng tuổi này sẽ thích hợp với một số trường hợp cụ thể như: Những mẹ sinh mổ nhưng vết thương chưa lành, đầu ti quá to hoặc bị dẹp, bị tụt vào sâu bên trong làm trẻ khó khăn lúc bú với những tư thế khác, bầu vú của mẹ quá to, sữa mẹ chảy quá mạnh lúc trẻ bú.

Cách thực hiện:

Cho bé nằm bên phải hoặc bên trái cánh tay mẹ sao cho mồm của bé ở vị trí ngang tầm với đầu ti của mẹ. Tiêu dùng cánh tay thuận nhất để đỡ phần gáy và đầu của bé, tay còn lại giữ phần ngực rồi tiến hành cho bé bú.

Cho con bú theo kiểu bế ôm bóng thích hợp với những mẹ đẻ mổ

Cách 3: Bế bé 4 tháng với tư thế Koala

Cách thực hiện:

Mẹ sẽ phải ngồi thẳng, đặt trẻ ngồi trên đầu gối. Sau đó điều chỉnh núm vú vừa tầm với mồm bé, mẹ sử dụng hai tay giữ lấy người bé và đầu gối của mẹ sẽ làm điểm tựa. Kiểu bế này tương trợ rất tốt lúc người mẹ bị nhức mỏi tay, ko thể sử dụng nhiều lực để giữ bé. 

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi với tư thế Koala giúp mẹ đỡ nhức mỏi

Cách 4: Bế con lúc mẹ ngồi tựa lưng

Cách thực hiện:

Trước hết, nằm ngả lưng về phía sau (dựa lưng vào gối kê hoặc vách). Để lưng giữ nghiêng một góc khoảng 45 độ. Sau đó, mẹ đặt trẻ nằm trên bụng và tì vào ngực để bú. Cuối cùng mẹ chỉ cần nhẹ nhõm đặt tay lên trên lưng hoặc đỡ nhẹ ở phía sau đầu của trẻ là được. 

Cho con bú kiểu ngồi tựa lưng mẹ ko cần sử dụng sức quá nhiều để giữ trẻ

Cách 5: Tư thế bú cho bé song sinh

Cách thực hiện:

  • Khởi đầu, mẹ đặt hai bé song song ở hai bên hông, hai chân bé để sau lưng mẹ, đầu bé hướng về trước, mặt áp vào đầu ngực của mẹ. Sau đó, mẹ mang thể sử dụng gối dành cho trẻ sơ sinh để kê bên dưới giúp mẹ ko bị mỏi tay lúc đỡ bé. Hạn chế việc đặt bé hoàn toàn xuống gối vì bé sẽ ko bú được sữa. Điều chỉnh tư thế tuần tự cho từng bé, lúc bé này ổn định thì tiếp tục bé còn lại. 

Lưu ý: Mẹ nên thường xuyên đổi vị trí bú của hai bé để lượng sữa tiết ra đều nhau, bảo vệ mắt bé hoạt động cân đối và đầu vú ko bị chênh lệch.

Tư thế bú song sinh giúp tận dụng tốt lượng sữa của mẹ

2Cách bế bé 4 tháng tuổi thông thường

Những cách bế trẻ 4 tháng tuổi phổ biến mà những bà mẹ nên nhớ:

Cách 1: Bế con kiểu ngửa

Đây mang thể coi là cách bế trẻ sơ sinh tiện dụng và phổ biến nhất được đông đảo chị em ứng dụng, lúc bế con theo kiểu ngửa mẹ mang thể vừa bế vừa ngắm bé yêu!

Cách thực hiện:

  • Trước hết, mẹ mở hai bàn tay, một bàn tay đặt dưới gáy, tay còn lại đặt dưới mông bé. Sau đó nâng bé lên ngực mẹ. Tiếp đó mẹ từ từ cho tay xuống tới lúc lưng của bé nằm trên cánh tay và đầu bé nằm ở phía khuỷu tay của mẹ là được. Tay còn lại ôm lấy phần hông bé. Lúc bế mẹ mang thể đung đưa nhẹ nhõm nếu bé thích.
  • Lúc bế con kiểu ngửa ở tư thế ngồi, mẹ mang thể đặt luôn bé vào lòng mà ko cần đỡ lấy phần hông của bé. Lúc này, mẹ sẽ mang một tay thoải mái linh hoạt mang thể là việc gì đó hoặc sử dụng để tương trợ nâng cổ và đầu bé.

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi theo kiểu ngửa

Cách 2: Bế con kiểu tư thế vác

Cách thực hiện:

  • Mẹ nhấc bé lên bằng cách mở hai bàn tay đỡ vào nách và đặt bé tựa vào phần bụng và ngực mẹ. Sau đó, mẹ sử dụng một cánh tay ôm vào lưng, tay còn lại đỡ phần mông bé. Cằm bé tựa thoải mái trên vai mẹ, hai chân bé ôm vào hông của mẹ. Lúc cổ và đầu bé cứng cáp, bé sẽ ko cần tựa vào vai mẹ mà mang thể xoay đầu những hướng để quan sát.

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi theo kiểu tư thế vác

Cách 3: Bế bé 4 tháng theo kiểu ngồi

Với cách bế trẻ 4 tháng tuổi này, làm những bé rất thích thú vì bé được thỏa mãn khám phá, vui đùa lúc thả phanh quan sát toàn cầu xung quanh ở một góc nhìn mới mẻ với tầm nhìn rộng và cao hơn.

Cách thực hiện:

  • Trước hết, mẹ nâng bé lên để lưng và đầu bé tựa vào ngực của mẹ. Sau đó, mẹ đặt một cánh tay ôm trước ngực bé, tay còn lại đỡ dưới mông bé. Nếu mẹ bế ở tư thế ngồi thì mang thể đặt bé ngồi ngay trên đùi mẹ mà ko cần sử dụng tay để đỡ phần mông bé.

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi theo kiểu ngồi

Cách 4: Tư thế bế con ở một bên

Nâng bé lên và đặt bé ôm sát vào một bên hông của mẹ sao cho một chân bé ở trước bụng, chân còn lại ở sau lưng của mẹ. Sau đó, mẹ sử dụng cánh tay cùng bên bé ôm để đỡ phần hông của bé. Tay kia mẹ mang thể đỡ hông hoặc lưng của bé. Ngoài ra nếu bé mang khả năng bám tốt, mẹ cũng mang thể sử dụng tay để làm những công việc khác.

Tuy nhiên, tư thế bế con ở một bên sẽ làm mẹ nhanh mỏi và ko tốt cho phần hông. Nên mẹ chỉ sử dụng tư thế này trong thời kì ngắn và lúc cần rảnh một tay để làm việc thôi nhé.

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi tư thế bế con ở một bên

Cách 5: Bế trẻ nằm sấp

Mẹ ngửa một cánh tay đỡ dọc theo bụng và ngực của bé, tay kia sử dụng để đỡ lưng và hông của bé. Với cách bế này mẹ mang thể đung đưa bé nhẹ nhõm giúp bé vui đùa, thư giãn và trải nghiệm sự chuyển động của thân thể trong ko gian.

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi theo kiểu nằm sấp

3Hướng dẫn bế trẻ 4 tháng tuổi để dễ vỗ ợ tương đối

Cách 1: Mẹ để một chiếc khăn xô sạch lên vai, bế bé lên và để đầu bé dựa vào vai mẹ. Một tay sử dụng để đỡ bé, tay còn lại mẹ chụm bàn tay lại vỗ vào lưng bé theo hướng từ dưới lên hoặc xoa đều vùng lưng bé theo hình tròn để bé ợ tương đối.

Cách 2: Mẹ để một chiếc khăn xô sạch lên đùi, đặt bé ngồi dựa vào người mẹ, đầu bé tựa vào vai, thân bé áp vào ngực mẹ. Cho bé ngồi tương đối nghiêng về trước để quá trình bé ợ tương đối được tiện dụng hơn. Sau đó, một tay mẹ giữ ngực và đầu bé, tay còn lại mẹ chụm bàn tay vỗ nhẹ từ dưới lên hoặc xoa đều lưng theo hình tròn. 

Cách 3: Bế bé nằm sấp trên cánh tay, canh sao cho phần đầu cao hơn ngực, sau đó mẹ sử dụng lòng bàn tay xoa đều theo hình tròn trên lưng bé. Hoặc mẹ cũng mang thể cho bé nằm sấp ngang trên đùi mẹ, bụng bé được đặt lên một chân còn đầu bé nằm ở chân bên kia, vỗ lưng hoặc xoa nhẹ nhõm để giúp bé ợ tương đối.

Cách 4: Lúc bé đã cứng cáp, đã mang thể giữ thẳng được cổ, những mẹ mang thể bế bé đặt trước ngực, mặt bé hướng ra ngoài, một tay mẹ đỡ dưới mông bé, tay kia vòng qua bụng bé tạo một sức ép nhẹ. Mẹ sẽ đứng và đi bộ nhẹ nhõm, việc kết hợp giữa sức ép tay và sự chuyển động sẽ giúp những tương đối từ dạ dày bé được thoát ra hiệu quả.

Cách bế trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi dễ vỗ ợ tương đối. Nguồn: Canva

4Đôi lời từ AVAKids

Trên đây là chi tiết về những cách bế trẻ 4 tháng tuổi chuẩn và những lưu ý mẹ phải quan tâm. Kỳ vọng rằng, với những thông tin AVAKids đã san sớt ở trên, những mẹ đã mang thêm những tri thức hữu ích cho hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh lý tưởng và chuẩn bị tốt cho tuần wonder week của bé.

Phạm Thủy tổng hợp

Nhật Quang đãng đã kiểm duyệt