Bổ sung sắt cho bà bầu theo đúng giai đoạn thai kỳ

Bổ sung sắt cho bà bầu từ tháng thứ mấy?

Thai kỳ mang thể chia ra làm 3 giai đoạn là 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Nhu cầu sắt vì thế cũng mang sự khác nhau giữa những giai đoạn. Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng bổ sung sắt trong suốt lúc mang thai là đã đủ. Tuy nhiên, ngay trước lúc mang thai, ngay sau lúc sinh cũng là những thời khắc quan yếu cần được phân phối sắt.

Uống sắt ngay từ trước lúc mang ý định mang thai

Bổ sung dinh dưỡng trước lúc mang thai nhằm cải thiện sức khỏe và khả năng sinh sản ở phụ nữ. 

Khoảng hai tới 3 tháng trước lúc thụ thai, phụ nữ nên uống khoảng 30 mg sắt mỗi ngày. Sắt bổ sung giúp bù đắp lượng máu mất đi của kỳ kinh nguyệt sắp nhất. Đồng thời, sắt được dự trữ trong thân thể giúp phục vụ cho quá trình thụ thai và ngăn ngừa thiếu máu thiếu thai kỳ.

Bổ sung sắt trước lúc mang thai

Acid folic, vitamin B12, những vi khoáng khác được đưa cùng với sắt vào thân thể thông qua những viên sắt tổng hợp. Nhờ đó sức khỏe, hệ miễn nhiễm của phụ nữ được cải thiện dần. 

Sắt và acid folic ko chỉ góp phần tạo máu mà đã được chứng minh mang vai trò tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Không những thế, acid folic còn giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Lượng sắt và folic được bổ sung đầy đủ từ ngay trước lúc thụ thai hai tới 3 tháng giúp tương trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

Bổ sung sắt 3 tháng đầu như thế nào?

3 tháng đầu là khoảng thời kì tế bào phôi, thai hình thành và nhân lên thật nhanh chóng. 

Những quá trình chuyển hóa, cấu tạo diễn ra mạnh mẽ. Bổ sung 50 mg sắt mỗi ngày tạo điều kiện tốt nhất cho enzyme hoạt động, vận chuyển dinh dưỡng và oxy được tổ chức thuận lợi. 

3 tháng đầu cũng là thời khắc mà thai nhi nhạy cảm nhất. Bất cứ tác động nào từ những chất mang hại hay đơn thuần là việc thiếu dưỡng chất đều gây nguy hiểm cho thai nhi. Sinh non, thai chết lưu là những hậu quả xấu mang thể gặp phải do thiếu acid folic và sắt.

Giai đoạn này, mẹ bầu hay bị thai nghén. Bởi vậy, mẹ nên chọn sản phẩm sắt viên, tốt nhất là sắt kết hợp với vi khoáng. Sắt viên nang viên nén mang bao sẽ giúp mẹ che được mùi tanh khó chịu của sắt.

Bổ sung sắt cho mẹ bầu từ tháng giữa thai kỳ tới lúc sinh

Trong những tháng tiếp theo, thai nhi mang sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Những cơ quan như tim, gan, phổi dần hình thành, cân nặng thai nhi tăng nhanh. Để thích ứng với điều này, lượng máu trong mẹ đã tăng thêm 20% vào 3 tháng giữa thai kỳ cho tới tăng 50% vào cuối thai kỳ.

Bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng cuối

Sắt được phân phối 60 mg mỗi ngày tham gia vào quá trình tạo máu mạnh mẽ, xúc tiến sự quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng diệu kỳ đang diễn ra trong thân thể. Không những thế, một lượng sắt được đưa về gan để dự trữ phục vụ quá trình sinh nở. Lượng máu to mất đi sau sinh cần được bù lại kịp thời để bà bầu mang thể hồi phục. 

Nếu giai đoạn này mẹ bầu đang uống sắt tổng hợp thì cần bổ sung thêm viên sắt riêng. Sắt tổng hợp chứa hàm lượng yếu tố sắt thấp hơn nên nếu chỉ phân phối mỗi sắt tổng hợp thì sẽ ko đảm bảo đủ nhu cầu. 

Những lưu ý lúc bổ sung sắt cho bà bầu

Trong quá trình bổ sung sắt, bà bầu cần chú những một vài điểm quan yếu dưới đây.

Ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu?

Mang rất nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên chứa sắt. Đó là những loại rau củ quả hay những thực phẩm mang nguồn gốc từ động vật. Một số thực phẩm chứa sắt cao chúng ta biết tới như:

+ Gan động vật: gan bò, gan ngỗng, gan lợn...

+ Rau xanh: rau bi na, bông cải xanh,...

+ Những loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn...

+ Trai, sò, ốc...

Sắt tới từ nguồn gốc động vật dễ kết nạp hơn vì được chứa trong những nhân hem tế bào, tương thích thân thể cao và là dạng sắt II. 

Thịt bò rất giàu sắt cho mẹ bầu

Nhưng bạn biết đó, nhu cầu sắt cho bà bầu rất cao, cao gấp 5 lần so với 100g gan động vật (nguồn thực phẩm giàu sắt nhất). Và việc kết nạp lượng thức ăn to tương tự là ko khả quan. Do vậy viên uống sắt ra đời khác phục được nhược điểm này. Nhỏ gọn, khối lượng viên tầm 600 mg nhưng mang thể phân phối chuẩn xác tới 60 mg sắt. Những loại sắt hữu cơ cho bà bầu là loại sắt ko gây tác dụng phụ.

Uống sắt và canxi song song mang được ko?

Sắt và canxi cùng được kết nạp tại tá tràng và ruột non. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng sắt và canxi cùng nhau sẽ mang khả năng làm giảm kết nạp sắt. Tốt nhất nên sử dụng hai chế phẩm cách xa nhau ít nhất hai giờ.

Mang một cách khác để bổ sung sắt và canxi mà ko lo ngại tương tác. Đó là sử dụng viên sắt tổng hợp chứa canxi. Sắt và canxi trong thành phần viên sắt tổng hợp đã được bao bọc bởi kỹ thuật bào chế nên đảm bảo kết nạp hơn.

Uống sắt và vitamin C mang được ko?

Câu trả lời là được. Vitamin C ko những mang thể uống cùng sắt mà còn được khuyến cáo nên được sử dụng cùng sắt. Vitamin C mang khả năng làm tăng kết nạp chất sắt. Do vậy trong quá trình uống sắt viên, sử dụng thêm những thực phẩm giàu vitamin C như nước ép cam, nước bưởi sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Bổ sung sắt cho bà bầu theo từng giai đoạn thai kỳ đúng cách giúp quá trình uống sắt đạt kết quả tốt nhất. Kế bên việc uống sắt, mẹ bầu cũng cần chú ý chế độ sinh dưỡng, sử dụng thêm những thực phẩm giàu sắt và vitamin C.