Trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào lúc chập tối: Tại sao và bạn có thể làm gì?

Bạn sở hữu thể đã được cảnh báo về “giờ phù thủy” - khoảng thời kì đáng sợ trong ngày - đó là vào tầm chiều muộn và đầu giờ tối lúc em bé nhường nhịn như ko thể ổn định. 

Đối với nhiều bậc cha mẹ, sở hữu vẻ như thời kì đấy cứ kéo dài vô tận. Nhưng hãy yên tâm, cục cưng của bạn ko phải là đứa trẻ duy nhất tỏ ra bất an vào buổi tối, vì điều này khôn cùng phổ biến ở trẻ sơ sinh. 

Video: Cách trị trẻ sơ sinh quấy khóc ban đêm

Hẳn là những bậc cha mẹ mới đều nóng lòng muốn biết: Vì sao trẻ lại hay quấy khóc? Điều này sẽ kéo dài trong bao lâu? Và có nhẽ quan yếu nhất, làm thế nào để trẻ ko quấy khóc nữa? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ phân phối cho bạn những thông tin cần thiết để vượt qua khoảng thời kì mà trẻ sơ sinh hay quấy khóc.  

Vì sao con tôi hay quấy khóc vào lúc chiều tối, về đêm?

Những nguyên nhân sau đây sở hữu thể khiến cho bé đột ngột quấy khóc mỗi lúc màn đêm buông xuống: 

 • Trẻ bùng lên cơn đói: Lúc em bé trải qua những giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt (thông thường xảy ra vào khoảng hai tới 3 tuần, 6 tuần và 3 tháng sau lúc sinh), bé sở hữu thể đói và muốn bú nhiều hơn.
 • Sữa xuống chậm hơn: Nhiều bà mẹ cho rằng đứa trẻ hay quấy khóc là do ko ăn đủ, nhưng điều đó ko phải lúc nào cũng đúng. Thành phần sữa của bạn thay đổi vào ban đêm và bạn sở hữu thể thấy sữa chảy chậm hơn. Sự thay đổi về lượng sữa sở hữu thể khiến cho trẻ gắt gỏng.
 • Đầy khá: Nếu em bé cảm thấy đầy khá và nhường nhịn như ko thể tống phân ra khỏi hệ tiêu hóa nhỏ bé của mình, thì sở hữu thể bé sẽ cảm thấy rất khó chịu!
 • Em bé mỏi mệt: Một quan niệm sai trái phổ biến đó là giữ trẻ thức lâu hơn sẽ khiến cho trẻ ngủ lâu hơn. Vào cuối ngày, nếu con bạn đã thức quá lâu mà vẫn chưa được đánh một giấc ngắn, chúng sẽ rất mỏi mệt. Một em bé quá mỏi mệt sẽ rất khó sở hữu thể ngơi nghỉ.
 • Em bé bị kích thích quá mức: Hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ của em bé nhạy cảm hơn với ánh sáng chói, âm thanh và những thay đổi trong môi trường. Ví dụ, ánh sáng của TV trong phòng tối hoặc sở hữu thể chỉ riêng âm thanh thôi cũng sở hữu thể khiến cho con khóc. 

Hội chứng Colic (hay dân gian thường gọi là khóc dạ đề) là một nguyên nhân phổ biến khiến cho trẻ quấy khóc. Nguồn: medicinenet.com 

 • Hội chứng Colic (hay còn gọi là khóc dạ đề): Đây là tình trạng đau bụng co thắt ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn nhận thấy trẻ khóc từ ba tiếng trở lên một ngày, ba ngày một tuần, kéo dài hơn ba tuần, thì đã tới lúc bạn nên đưa con đi khám bác bỏ sĩ! Bác bỏ sĩ nhi sẽ rà soát kĩ để loại trừ những bệnh lý.

Lúc nào trẻ sẽ hết quấy khóc?

Trước hết, bạn sở hữu thể nhận thấy em bé quấy khóc hơn một tí vào buổi tối lúc bé được hai tới 3 tuần tuổi. Khoảng thời kì này tương ứng với một đợt tăng trưởng nhảy vọt và trẻ tăng nhu cầu bú mẹ liên tục. 

Đối với nhiều trẻ sơ sinh, đỉnh điểm của chứng quấy khóc vào buổi tối xảy ra vào khoảng 6 tuần tuổi. Nếu bạn đang đạt tới thời khắc này, hãy giữ kỳ vọng rằng mọi thứ sắp trở nên tốt hơn! 

Mặc dù ko sở hữu ngưỡng đảm bảo lúc nào trẻ sơ sinh sẽ vượt qua “giờ phù thủy”, nhưng giai đoạn này thường kết thúc lúc trẻ được khoảng 3 tới 4 tháng tuổi. 

Tuyệt chiêu dỗ một em bé hay quấy khóc

Việc xoa dịu một đứa trẻ hay quấy khóc sở hữu thể giống như một điệu nhảy cầu kỳ mà bạn sẽ ko bao giờ thành thục được. Một kỹ thuật hiệu quả vào ngày hôm nay lại sở hữu thể chẳng giúp ích gì được cho ngày mai. Tuy nhiên, đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ phân phối cho những bậc cha mẹ một số cách để xoa dịu em bé hay quấy khóc. 

 • Địu em bé lên: điều này ko chỉ giúp bạn rảnh tay để hoàn thành những công việc cuối ngày mà cảm giác được sắp gũi với mẹ cũng là một điều vô cùng yên ủi đối với đứa con bé bỏng của bạn. 
 • Giảm kích thích: tắt đèn, giảm tiếng ồn và sử dụng khăn quấn quanh người trẻ để giúp hệ thần kinh của trẻ đỡ bị kích thích hơn. Những hành động này thậm chí sở hữu thể làm lẽ thiếp đi một giấc ngắn. 
 • Mang bé đi tắm : làn nước khôn cùng êm dịu đối với trẻ nhỏ và là một yếu tố gây mất tập trung. Tuyệt vời hơn nữa, bạn sẽ sở hữu một em bé thơm tho sạch sẽ sau lúc tắm!   
 • Thay đổi tư thế cho con bú: nếu bé đói và vẫn muốn bú, hãy thử chuyển đổi tư thế. Ngay cả những thay đổi thuần tuý trong tư thế của bạn cũng sở hữu thể tác động tới dòng chảy của sữa và sự thoải mái của con. 

Nếu bạn cảm giác như con đang bị đầy khá, bạn sở hữu thể:

 • Cho bé thêm chút thời kì để ợ khá. Nếu con vẫn ko ợ khá được sau vài phút quyết tâm, bạn sở hữu thể tiếp tục thử cách khác!
 • Cầm hai chân bé lên làm động tác đạp xe trên ko. Kỹ thuật này cũng hữu ích nếu bé bị táo bón.      

Tổng kết

Khoảng thời kì cuối buổi chiều và đầu giờ tối sở hữu thể sẽ rất dài và kinh khủng nếu con cứ hay quấy khóc. Hiểu được nguyên nhân tiềm tàng đằng sau và thử nghiệm những phương pháp khác nhau để xoa dịu con sẽ giúp bạn vượt qua được giai đoạn sóng gió. Hãy nhớ rằng khoảng thời kì này rồi cũng sẽ qua đi.

 • Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh
 • 11 nguyên nhân hàng đầu khiến cho trẻ sơ sinh khó ngủ và cách khắc phục
 • Đặc điểm giấc ngủ của trẻ theo từng giai đoạn trong năm đầu đời
 • Trẻ sơ sinh ko ngủ ban đêm: nguyên nhân và những mẹo tương trợ
 • Phản xạ Moro và cách ngăn chặn để em bé sở hữu một giấc ngủ ngon