Triệu chứng và cách khắc phục khi bé bị côn trùng cắn sưng tấy

Trong lúc bé vui đùa, do tính cách hiếu động nên dễ trở thành đối tượng bị những loại sâu bọ như kiến, nhện, muỗi, ong… đốt chích. Do đó, bố mẹ cần sớm phát hiện ra những triệu chứng lúc bé bị sâu bọ cắn sưng tấy để sở hữu thể đưa ra hướng khắc phục càng sớm càng tốt. 

Nội dung bài viết

Tín hiệu lúc bé bị sâu bọ cắn sưng tấy

Tùy thuộc vào loại sâu bọ đốt chích mà thân thể của bé sẽ xuất hiện những tín hiệu và triệu chứng khác nhau.

Bé bị đốt do sâu bọ sở hữu độc

Rết, kiến ba khoang, ong vò vẽ… là những loại sâu bọ sở hữu độc. Thông thường, chúng sẽ tiêu dùng tới vòi để đưa chất độc vào trong thân thể. Nếu như bé bị những loại sâu bọ này đốt thì sẽ rất đau nhức và thường quấy khóc.

Bé bị sâu bọ cắn sưng tấy sẽ thường quấy khóc vì đau nhức

Lượng độc tố tiết ra từ những loại sâu bọ sở hữu độc sẽ gây cho bé những triệu chứng như nổi mề đay, sốt, sốc phản vệ… Nếu gặp phải tình trạng này, bố mẹ nên đưa bé tới những cơ sở vật chất y tế để được xử lý kịp thời.

Bé bị đốt do sâu bọ ko sở hữu độc

Kiến, muỗi, chuồn chuồn… là những loại sâu bọ ko sở hữu độc. Thời kì đầu lúc mới bị đốt, bé sẽ cảm thấy bị đau nhức nhẹ. Tiếp theo đó, những nốt mẩn đỏ sẽ khởi đầu xuất hiện và gây cho bé cảm giác châm chích ở bén da.

Với những bé sở hữu cơ địa nhạy cảm thì vết muỗi đốt hay sâu bọ cắn sẽ sưng tấy và nổi mụn nước. Ngoài ra, bé sở hữu thể bị sốt kéo dài lúc ve và bọ đốt. Những triệu chứng này sẽ sở hữu xu hướng thuyên giảm dần và sẽ tự khỏi sau một khoảng thời kì.

Cách điều trị vết sâu bọ cắn ở bé

Việc sơ cứu và chăm sóc vết thương ko đúng cách lúc bé bị sâu bọ cắn sẽ rất dễ làm cho vết thương bị mưng mủ và để lại sẹo. Để điều trị những triệu chứng

bị sâu bọ cắn sưng phù, bạn sở hữu thể ứng dụng theo những cách dưới đây:

Lấy nọc độc của sâu bọ

Đối với những loại sâu bọ sở hữu chứa độc, sau lúc chích đốt, chúng sẽ để lại túi nọc và vòi chích ở bén da. Để hạn chế việc nọc độc lan khắp thân thể, sau lúc đưa bé ra khỏi khu vực sở hữu sâu bọ thì hãy đặt bé nằm yên tại một vị trí rồi tiêu dùng nhíp để gắp lấy vòi chích. Tuy nhiên, bố mẹ cần tuyệt đối ko được tiêu dùng tay để nặn ép vết đốt bởi sở hữu thể làm cho túi độc bị vỡ và làm cho chất độc lan nhanh và thấm sâu hơn vào thân thể.

Làm sạch vùng da bị đốt

Bố mẹ nên tiêu dùng xà phòng hoặc những loại dung dịch sát trùng, nước ấm để rửa sạch vùng da mà sâu bọ đốt. Phương pháp này sở hữu tác dụng làm giảm chất tiết mà sâu bọ để lại ở bén da.

Ngoài ra, bố mẹ nên xoa lên da bé những loại gel sở hữu chứa những thành phần dịu nhẹ để giảm bớt cảm giác khó chịu, ngứa ngáy. Bố mẹ cũng nên rửa sạch và cắt ngắn phần móng tay để tránh trường hợp bé gãi lên da, gây trầy xước da và làm tổn thương vết đốt.

Thuốc bôi sở hữu thể làm giảm những triệu chứng ngứa ngáy do sâu bọ đốt

Điều trị một số triệu chứng khác

Phần dịch tiết ra từ sâu bọ sẽ làm cho bé ko thể chịu được cảm giác ngứa ngáy. Lúc đó, bé thường sở hữu xu hướng cào gãi cho tới lúc vết đốt trầy xước và bị sưng tấy. Muốn làm giảm tình trạng sưng đau, bố mẹ hãy sử dụng khăn lạnh hoặc túi chườm đá để đắp lên vết thương. Ngoài ra, dựa vào hướng dẫn của những chưng sĩ đưa ra, bé sở hữu thể sử dụng thuốc kháng Histamin để làm giảm những vết sưng nhanh chóng. 

Đối với những vết thương bị nhiễm trùng và mưng mủ, bố mẹ tuyệt đối ko nên tự ý bôi thuốc cho bé. Tốt nhất là bố mẹ nên đưa bé đi thăm khám để chưng sĩ tư vấn và cho bé sử dụng loại thuốc thích hợp. Vết thương cần phải được băng bó với miếng gạc sạch để tránh trường hợp bị nhiễm trùng. Bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối ko được để cho bé chọc vỡ những nốt mụn mủ bởi sở hữu thể làm cho vết thương lâu lành và rất dễ để lại sẹo ở trên da. 

Bố mẹ nên cho bé đi khám nếu vết thương do sâu bọ cắn sở hữu tín hiệu bị nhiễm trùng

Cách phòng ngừa bé bị sâu bọ đốt

Muốn tránh nguy cơ bé bị sâu bọ đốt lúc chơi đùa, bố mẹ nên ứng dụng những cách phòng tránh như dưới đây:

 • Bố mẹ nên cho bé mặc quần áo sáng màu, dài tay mỗi lúc đi chơi để tránh trường hợp bị sâu bọ đốt.
 • Ko nên cho bé vui chơi tại những nơi mà sở hữu nhiều sâu bọ làm tổ như cây mục, bụi rậm, chỗ ẩm ướt…
 • Cần đổ hết nước đọng ở trong vại, chum ở xung quanh nhà bởi đây sở hữu thể là nơi ở của loăng quăng và muỗi. Đối với những bình chứa ko sử dụng tới thì bạn cần đổ hết phần nước đọng và che kín phần mồm bình lại.
 • Cần bôi thuốc chống muỗi và nên bỏ màn tỷ mỉ trước lúc bé đi ngủ.
 • Thu dọn nhà cửa xung quanh để muỗi ko sở hữu điều kiện để sinh sôi và phát triển. 

Tình trạng bé bị sâu bọ cắn sưng tấy sở hữu thể xảy ra ở bất cứ lúc nào. Do đó, bố mẹ nên thực hiện những phương pháp phòng ngừa và khắc phục kịp thời để bảo vệ bé trước những loại sâu bọ gây hại nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Làm gì khi trẻ bị côn trùng cắn sưng phù? từ website monkey.edu.vn cho từ khoá bé bị sâu bọ cắn sưng tấy.

Tín hiệu trẻ bị sâu bọ cắn

Vết cắn của những sâu bọ như muỗi, rệp, kiến,... thường gây ngứa, nổi mụn đỏ trên da. Da của trẻ em rất mỏng manh và dễ bị kích ứng, thế nên lúc bị sâu bọ cắn trên da sẽ xuất hiện những vùng da bị đỏ, sưng đỏ sở hữu kích thước từ một chấm nhỏ tới 1cm. Ko phải kích thước đốt to ko đồng tức thị con trẻ sở hữu thất thường.

Nhiều trường hợp sâu bọ đốt sở hữu thể gây nguy hiểm cho bé. Vì vậy bố mẹ ko nên quá chủ quan lúc bị sâu bọ cắn. Thông thường vết cắn của sâu bọ như muỗi, ong, rệp, kiến,... khá giống nhau như chấm đỏ nổi lên trung tâm chỗ sưng, nổi mề đay một vùng bị cắn. Thông thường sâu bọ cắn ở vùng tay, chân, cổ, mặt,... vì những vùng đó thường ko được che bởi quần áo.

Đối với bọ chét và rệp sẽ để lại mụn nước đỏ ở bề mặt da của trẻ. Vết cắn từ chuồn chuồn, kiến vàng, rết, bọ cánh cứng sẽ để lại một vùng sưng to và rất đau. Nếu da trẻ quá nhạy cảm, trẻ sở hữu thể nổi mề đay và lan ra từ vùng bị đốt lan ra.

Những biểu hiện bị sâu bọ cắn thường ở người to sẽ mất sau vài ngày. Nhưng da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và yếu do vậy lúc trẻ bị sâu bọ cắn, những biểu hiện sẽ tạo một vùng cứng nơi bị đốt và kéo dài trong nhiều tháng.

Những biểu hiện của trẻ lúc bị những loại sâu bọ khác nhau cắn

Tuỳ vào mỗi loại sâu bọ mà sẽ sở hữu những biểu hiện và tín hiệu khác nhau. Vì vậy chúng ta cần nhận diện những biểu hiện của từng loại sâu bọ để sở hữu thể chữa trị thích hợp. Dưới đây là những biểu hiện của mỗi loại sâu bọ khác nhau cắn trẻ:

Biểu hiện lúc bé bị ong cắn

Lúc trẻ bị ong đốt, nọc độc của ong sẽ bị tiêm vào da gây ra những biểu hiện sau ngay tại vết đốt:

 • Cảm giác đau dữ dội tại vết đốt: Lúc bị ong đốt, tại vị trí đốt sẽ xuất hiện cảm giác nóng và rát kéo dài từ Một tới Hai giờ. Sở hữu thể kèm theo ngứa ngáy, châm chích.

 • Vết đốt sưng to: Vết đốt sưng tấy khoảng 48 giờ sau lúc bị đốt, vết sưng to hay nhỏ thuỳ thuộc vào loài ong chích. Nếu bị đốt ở mắt, tình trạng sưng tấy ở trẻ sở hữu thể kéo dài khoảng 7 ngày.

 • Vết ong đốt bị đỏ: Vết ong đốt rất hiếm xảy ra tình trạng bị nhiễm trùng, vì vậy vùng da đốt thường đỏ lên ko sở hữu tức thị bị nhiễm trùng. Vết mẩn đỏ kéo dài khoảng 3 ngày sau lúc bị đốt.

Biểu hiện lúc bé bị Kiến cắn

Sở hữu rất nhiều loại kiến cắn sở hữu triệu chứng khác nhau, thông thường trẻ sẽ bị kiến vàng cắn là nhiều nhất. Cụ thể biểu hiện thông thường ở trẻ lúc bị kiến cắn là:

 • Vết cắn bị đau và nóng rát tại vị trí đốt kéo dài khoảng 10 phút và ko sở hữu cảm giác đau bằng ong đốt.

 • Vết cắn bị ngứa sau cơn đau và sở hữu thể kéo dài hơn nếu trẻ gãi liên tục.

 • Vết đốt đỏ lên và hiếm lúc bị nhiễm trùng do kiến cắn.

 • Lúc bé bị kiến cắn, tại vị trí bị cắn sở hữu thể sưng tấy từ thời kì 24 giờ. Trường hợp bé bị nặng hơn vết sưng tấy sở hữu thể lan ra những vùng da khác.

 • Sở hữu thể xuất hiện mụn nước nhỏ, mụn mủ ngay tại chỗ đốt sau vài giờ bị cắn. Mụn nước khởi đầu phát triển và sở hữu thể bị vỡ sau khoảng 1 - Hai ngày và sở hữu nguy cơ nhiễm trùng cao.

Ngoài ra, sở hữu trường hợp sau lúc bị kiến cắn trẻ sở hữu thể bị dị ứng và gây sưng mặt, nổi mề đay khắp thân thể. Tình trạng này khá nguy hiểm vì trẻ sốc phản vệ do thân thể ko chịu được độc tố của kiến.

Biểu hiện lúc bé bị Bọ chét cắn

Thông thường lúc bị bọ chét cắn, thân thể trẻ sẽ xuất hiện vết sưng nhỏ, sau đó dần đổi thành màu đỏ. Những biểu hiện khác lúc bị bọ chét cắn như sau:

 • Vết cắn rất nhỏ với một chấm đỏ trên da trẻ.

 • Sau đó xuất hiện từng nhóm hoặc một vài vết cắn, vết cắn sở hữu thể xuất hiện nhiều hơn và hình thành một dày dài màu đỏ.

 • Trên vùng da bị bọ chét cắn ở trẻ sở hữu thể sở hữu đóng vảy và sau đó được bao quanh vòng tròn đỏ nhạt.

Lưu ý: Sở hữu một số trường hợp bọ chét cắn sở hữu thể ko sở hữu tín hiệu gì nên ko được chú ý. Thông thường vết cắn bọ chét thường xuất hiện quanh bàn chân, mắt cá chân, ống chân,...

Những biểu hiện lúc bé bị Bọ ve cắn

Bọ ve cắn thường vô hại và ko gây triệu chứng gì nhiều. Mặc dù vậy nếu trẻ bị dị ứng với vết cắn của bọ ve trẻ sở hữu xuất hiện những biểu hiện:

 • Đau, phát sưng tại chỗ vết bọ ve cắn.

 • Phát ban nơi bị đốt hoặc lan ra ngoài những vết đốt.

 • Cảm giác nóng rát tại vết bọ ve cắn.

 • Nổi mụn rộp ngay trung tâm bọ ve cắn.

 • Cảm giác khó thở.

Trong trường hợp bọ ve mang bệnh sở hữu thể lây truyền cho trẻ lúc chúng cắn vào vùng bị bệnh. Những bệnh lây truyền mà bọ ve gây ra sở hữu thể làm lẽ xuất hiện một loạt triệu chứng và phát triển trong vài tuần sau lúc bọ ve cắn.

Những biểu hiện của trẻ lúc bị Rệp cắn

Rệp cắn ở người để hút máu, vết cắn trên da và thường sở hữu những biểu hiện:

 • Vết cắn xuất hiện màu đỏ, thường sở hữu một đốm đỏ đậm ở giữa trung tâm.

 • Ngứa ngay tại vết cắn và trẻ sở hữu xu hướng gãi nhiều nơi bị cắn, vùng da bị rộp và rát.

 • Những vết cắn sở hữu hiểu hiện phân tán hoặc cụm lại thành một vùng to.

 • Thông thường rệp cắn tại cổ tay, cánh tay, bàn tay và trên mặt của bé.

 • Sở hữu trường hợp ko phản ứng với vết cắn của rệp, sở hữu những trường hợp trẻ sở hữu thể sở hữu phản ứng dị ứng như ngứa liên tục, mụn nước và nổi mề đay đầy người.

Những biểu hiện của trẻ lúc bị Kiến ba khoang cắn

Kiến ba khoang thường cắn tại những vùng da dễ tổn thương nhất là cổ, tay, chân và lưng của trẻ. Tuỳ vào mỗi vị trí mà vết cắn làm tổn thương da khác nhau. Sở hữu thể vết cắn của kiến ba khoang ở trẻ xuất hiện ở từng vùng hoặc tản mác nhiều nơi trên thân thể trẻ.

Tín hiệu kiến ba khoang đốt trẻ dễ nhận diện là tình trạng sưng đỏ và rát ngay tại vị trí bị đốt. Sau đó vết cắn trở nên mụn nước to hoặc phỏng nước trên diện rộng. Từ thời kì xuất hiện mụn nước, trẻ sẽ sở hữu cảm giác đau rát và những triệu chứng đi kèm như sốt, nổi hạch.

Thời kì vùng da tổn thương hồi phục lúc bị kiến ba khoang đốt khá lâu khoảng 2 - 3 tuần kể từ lúc bị cắn. Chất độc ba khoang lúc dính vào mắt sẽ làm mắt sưng tấy và đỏ sau đó sẽ xuất hiện những triệu chứng khó chịu khác.

Chấy cắn sẽ xuất hiện những triệu chứng nào ở trẻ

Chấy rận thường ký sinh trên những vùng sở hữu lông tóc như đầu là chủ yếu. Dưới đây là những biểu hiện, triệu chứng lúc trẻ bị chấy cắn:

 • Đau và ngứa dữ dội kèm theo nhiều mẩn đỏ tại nơi sở hữu chấy như da đầu,...

 • Xuất hiện cảm giác sở hữu ký sinh trùng di chuyển trên vùng da của mình.

 • Phát hiện nhiều trứng chấy hoặc chấy rận tại những nơi như da đầu, sợi tóc, quần áo người bị cắn.

Cần làm gì lúc trẻ bị sâu bọ đốt sưng phù

Sau lúc nhận diện những biểu hiện trẻ bị sâu bọ cắn sưng phù, bố mẹ cần sở hữu những phương pháp chữa trị và sơ cứu kịp thời. Điều này sẽ hạn chế tối thiểu việc trẻ bị dị ứng hoặc tổn thương lan ra những vùng da khác của thân thể trẻ. Dưới đây là những phương pháp sơ cứu chữa trị lúc trẻ bị sâu bọ cắn:

Xử lý nhanh lúc bị sâu bọ cắn

Việc xử lý nhanh và cấp thiết giúp hạn chế việc nọc độc của một số sâu bọ lan ra những vùng khác của thân thể. Sau lúc phát hiện trẻ bị sâu bọ cắn sưng phù, bố mẹ  nên ngay tức thì sơ cứu ban sơ kịp thời. Dưới đây là một số giải pháp xử lý nhanh lúc trẻ bị sâu bọ cắn:

Lấy nọc

Sở hữu nhiều loại sâu bọ lúc cắn sẽ đưa nọc độc đi vào thân thể. Lúc này, hệ miễn nhiễm của thân thể trẻ còn yếu và nhầm lẫn nọc độc của sâu bọ là vật thể lạ. Sau đó, hệ miễn nhiễm sẽ kích hoạt những phản ứng dị ứng để chống lại mọi độc tố.

Do vậy, ngay sau lúc bố mẹ phát hiện những triệu chứng của trẻ lúc bị sâu bọ cắn sưng phù, bố mẹ nên lấy nọc từ vựng trí sâu bọ cắn ra để tránh việc nọc độc liên tục xâm nhập vào thân thể trẻ.

Sát trùng vết cắn

Lúc phát hiện những triệu chứng sưng tấy ở trẻ, xuất hiện những đốm đỏ, vết phỏng đỏ xung quanh vùng bị cắn. Bố mẹ nên xử trí nhanh vết thương nhằm tiêu trùng và phòng tránh độc tố lan rộng ra những vùng da khác.

Trước tiên bố mẹ cần sát trùng vết đốt bằng cách rửa kỹ vết đốt bằng nước muối sinh lý hoặc xà phòng. Sau đó lau sạch vết thương và lấy đá lạnh chườm lên vùng da bị tổn thương đối với những vết cắn bị sưng ngứa và đau rát.

Chú ý: Trong quá trình trẻ nổi mẩn, nổi những vết đỏ gây khó chịu, bố mẹ ko được cho trẻ gãi nhiều lên vết ngứa. Điều này sở hữu thể làm nọc độc của những sâu bọ sở hữu độc đâm sâu vào da hơn nữa.

Một số cách làm giảm vết sưng tấy do sâu bọ cắn

Trẻ bị sâu bọ đốt sẽ sở hữu những biểu hiện sưng to và sở hữu thể gây đau rát hoặc ngứa ngáy ngay vết thương nhiều hơn và khó chịu hơn người to. Do hệ miễn nhiễm của bé còn quá non nớt nên chưa thích ứng kịp với những vấn đề trên. Vậy làm cách nào để làm giảm vết sưng tấy do sâu bọ cắn? Bố mẹ sở hữu thể tham khảo những mẹo làm giảm vết sưng tấy như sau:

Chườm đá lạnh

Lúc phát hiện ra trẻ bị sâu bọ cắn sưng phù, mẹ hãy nhanh chóng sử dụng một viên đá và tức thì chườm lên tức thì xung quanh vết đốt. Bố mẹ hãy tiếp tục chườm đá lạnh ngay tại vết đốt khoảng 3 - 5 phút để giúp dịu cơn khó chịu ngứa ngáy của trẻ.

Bôi nha đam

Nha đam sở hữu tác dụng làm mát vì vậy nha đam là sự lựa chọn tuyệt vời lúc làm dịu vết thương do sâu bọ cắn ở trẻ. Ngoài ra, nha đam còn sở hữu tính khử trùng tuyệt vời giúp khử trùng nhanh chóng hợp lý những vết thương do sâu bọ đốt.

Bố mẹ sử dụng một tẹo gel nha đam chứa vào tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút cho gel nha đam mát lên, sau đó sử dụng gel nha đam vừa rồi xoa đều lên vết sâu bọ cắn. Để khoảng 3 -5 phút mới rửa lại bằng nước sạch. Trong quá trình bố mẹ ủ nha đam để làm giảm ngứa và sưng to cho bé, mẹ ko nên cho con chạm vào nơi bị cắn sở hữu ủ nha đam.

Tiêu dùng baking soda

Baking soda sở hữu rất nhiều công dụng như làm đẹp, chế biến thức  ăn, vệ sinh nhà cửa,... Và Baking soda còn sở hữu công dụng khác là giúp giảm vết sưng tấy lúc bị sâu bọ cắn. Mẹ hãy sử dụng một tẹo bột baking soda sau đó hoà với một ít nước và xoa lên vết sâu bọ cắn sưng to và ngứa ngáy để làm dịu cơn khó chịu của bé.

Tiêu dùng xà phòng

Xà bông khô hoặc xà bông sở hữu chứa thành phần Natri sau lúc hoà tan vào nước sẽ tạo ra một dung dịch mang tính kiềm (dung dịch NaOH). Dung dịch này sở hữu công dụng làm trung hoà những chất độc gây ngứa mang tính acid và giúp dịu nhẹ vết sâu bọ đốt nhanh lành hơn.

Bố mẹ nên nhanh chóng thực hiện những bước sau lúc gặp sâu bọ cắn:

 • Sử dụng xà phòng và nước xoa lên vết sâu bọ cắn.

 • Giữ nguyên khoảng 2 - 3 phút để dung dịch tiến hành khử trùng.

 • Sau lúc hết thời kì, bố mẹ sử dụng nước để rửa sạch lại xà bông, nên rửa bằng nước ấm để sở hữu tính sát khuẩn cao hơn.

Đắp khoai tây lên vết sưng

Khoai tây sở hữu tác dụng tốt trong việc xử lý vết thương bị sâu bọ đốt sưng tấy nhanh chóng và hiệu quả cao. Khoai tây tạo điều kiện cho vết cắn lúc bé bị sâu bọ đốt sưng tấy, ngứa ngáy, sưng đỏ và giúp vết thương ko để lại sẹo sau này. Bố mẹ sở hữu thể thực hiện những bước sau:

 • Rửa sạch khoai tây để tránh bị bám bụi bẩn.

 • Cắn một lát hoặc một vài lát khoai tây.

 • Sử dụng khoai tây xoa đều lên vết thương sâu bọ cắn.

 • Giữ cho tinh chất khoai tây thấm vào vết thương do sâu bọ cắn.

Đọc thêm: Trẻ bị sâu bọ cắn cần xử lý như thế nào? Trẻ bị sâu bọ cắn bôi gì

Mật ong giảm sưng

Mật ong sở hữu khả năng kháng sinh chữa bệnh rất tốt, ngoài ra trong mật ong còn sở hữu những tinh chất giúp chống nhiễm trùng ở trẻ lúc bị sâu bọ cắn sưng phù. Mật ong cũng sở hữu tác dụng giúp giảm ngứa và giảm sưng hiệu quả. Bố mẹ sở hữu thể thực hiện những bước như sau:

 • Sử dụng mật ong và xoa đều vào phần da bị muỗi đốt. Lưu ý ko nên sử dụng mật ong nếu trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi bị sâu bọ đốt.

 • Để mật ong thấm vào vết cắn khoản 10 phút và rửa sạch với nước sạch.

Kem đánh răng giảm sưng ngứa

Phương pháp sử dụng kem đánh răng giúp giảm sưng phù lúc sâu bọ cắn hiệu quả. Trong thành phần của kem đánh răng sở hữu tác dụng kháng viêm và ngăn chặn sự xâm nhập của những loại vi khuẩn, nọc độc của sâu bọ gây bệnh. Phụ huynh nên ứng dụng cách sử dụng kem đánh răng giảm sưng ngứa ở trẻ nhỏ lúc bị sâu bọ cắn như sau:

 • Sử dụng kem đánh răng xoa lên vết sâu bọ cắn một lớp mỏng nhẹ. Lưu ý nên xoa từng ít một để tránh tình trạng trẻ bị nóng và bỏng da do kem đánh răng.

 • Để kem đánh răng khử trùng, kháng viêm khoảng 3 - 5 phút và rửa lại với nước sạch.

Bôi kem em bé

Đối với trẻ sở hữu làn da vô cùng nhạy cảm, nhất là làn da của trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Lúc bé bị sâu bọ đốt sẽ sở hữu thể xảy ra tình trạng kích ứng và sốc phản vệ do nọc độc của sâu bọ. Vì vậy mẹ sở hữu thể sử dụng kem em bé để làm dịu lại những biểu hiện của vết cắn. Trong kem dưỡng của em bé sở hữu thành phần làm mát, làm dịu nhẹ làn da giúp giảm kích ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sở hữu làn da vô cùng nhạy cảm.

Lúc nào thì đưa trẻ đi bệnh viện?

Trong nhiều trường hợp nguy hiểm, nếu trẻ bị sâu bọ cắn sưng phù ko được xử lý kịp thời sẽ gây ra những biểu hiện nặng ở vết thương do bị sâu bọ cắn. Vì vậy, bố mẹ nên lưu ý những biểu hiện sau để tránh việc vết thương do sâu bọ cắn gây tác động vô cùng xấu đối với sức khoẻ của trẻ sau này:

 • Vết cắn bị nhiễm trùng biểu hiện là sưng đỏ, đau sưng tấy, chảy dịch hôi và kèm theo những cơn sốt liên tục.

 • Mặc dù đã sử dụng những giải pháp chữa trị kịp thời nhưng vết cắn của trẻ sở hữu thể ngứa hoặc đau nhiều hơn nữa.

 • Nếu bé sở hữu tiền sử bị phản ứng dị ứng như sốc phản vệ, cần đưa trẻ tới bệnh viện nếu phát hiện những biểu hiện con của bạn đang bị sâu bọ cắn.

 • Trẻ cảm thấy khó thở, thở nhanh và biểu hiện nôn ói, đau đầu dữ dội.

Phòng ngừa trẻ bị sâu bọ cắn sưng phù

Mặc dù trẻ con sở hữu tính tình hiếu động, tinh nghịch nhưng bố mẹ ko thể nào bảo vệ tuyệt đối trẻ khỏi những nguy cơ bị sâu bọ cắn sưng tấy. Nhưng bố mẹ sở hữu thể hạn chế những nguy cơ sâu bọ cắn trẻ. Bố mẹ nên ứng dụng những giải pháp phòng ngừa hiệu quả như sau:

Sử dụng cửa lưới ngăn sâu bọ 

Bố mẹ sở hữu thể xây dựng những chiếc cửa lưới chống sự xâm nhập của những sâu bọ bay lượn như muỗi, ong,... vào bên trong nhà của bạn. Điều này giúp hạn chế việc sâu bọ cắn gây tác động xấu tới sức khoẻ của bé.

Thực hiện những giải pháp phòng ngừa khác

Một số giải pháp khác giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị sâu bọ đốt sưng phù như sau:

 • Sử dụng thuốc chống sâu bọ. Bố mẹ nên lựa chọn những sản phẩm chống sâu bọ sở hữu thành phần tự nhiên, an toàn và lành tính cho da trẻ em. Lựa chọn sản phẩm cũng cần dựa vào những loại sâu bọ mà mẹ muốn tránh khỏi chúng và xịt vào những khoảng thời kì cần được bảo vệ.

 • Cho bé mặc quần áo màu nhạt và kín đáo giúp hạn chế sự thu hút của những loại sâu bọ. Nếu bố mẹ dẫn bé tới những nơi sở hữu cây cối, ẩm ướt, mẹ nên cho bé mặc quần áo dài, tất dài để tránh bị cắn vào những vùng da bị hở.

 • Ko nên cho trẻ đi chân trần ra ngoài đùa nghịch.

 • Ko sử dụng những sữa tắm, dầu gội chứa hương hoa và thơm lâu tránh thu hút những loại sâu bọ như ong, bọ,...

 • Dạy trẻ cách tránh né sâu bọ, ko nên bắt hoặc trêu chọc những loại sâu bọ nhỏ.

 • Nên bịt kín những lỗ thủng trên cửa sổ và cửa ra vào nhằm ngăn chặn sự xâm nhập bên ngoài của sâu bọ.

 • Vệ sinh sạch sẽ vật nuôi, thú cưng để đảm đảm bảo chúng ko mang bọ chét, ve chó trên người.

 • Đổ nước trong những vật chứa nước như máng xối, chậu hoa, thùng nước ko sử dụng, tránh sự sinh sôi và nảy nở của ruồi, muỗi,...

Trên đây là những san sớt về những giải pháp xử lý và tín hiệu nhận diện lúc trẻ bị sâu bọ cắn sưng phù mà Monkey đã tổng hợp. Kỳ vọng bố mẹ sẽ được trang bị kinh nghiệm hữu ích trong việc bảo vệ và nuôi dạy trẻ thật tốt. Đừng quên theo dõi và đăng ký Monkey để được cập nhật thêm rất nhiều tri thức hữu ích mới lạ tương trợ bé phát triển toàn diện.


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Bé bị côn trùng cắn sưng tấy phải làm sao? Xử lý thế nào ? từ website kutieskin.vn cho từ khoá bé bị sâu bọ cắn sưng tấy.

I. Vì sao bé bị sâu bọ cắn sưng tấy?

Sau lúc sâu bọ cắn sẽ gây phản ứng trên da ngay tức thì. Với những bé sở hữu cơ địa nhạy cảm hay nọc sâu bọ sở hữu nhiều độc tính sẽ xuất hiện những biểu hiện nặng như sưng tấy, đau rát, ngứa ngáy dữ dội tại chỗ. Nguyên nhân thường được kể tới lúc bé bị sâu bọ cắn sưng tấy đó là cơ địa nhạy cảm.

Phản ứng miễn nhiễm của thân thể sẽ diễn ra ngay lúc bị sâu bọ cắn (vùng da bị cắn chuyển sang màu đỏ). Làn da của bé nhạy cảm hơn so với người to nên lúc sâu bọ cắn sẽ sở hữu phản ứng nghiêm trọng: sưng tấy, đau nhức, thỉnh thoảng xuất hiện mụn nước, bóng nước.

II. Bé bị sâu bọ cắn sưng tấy sở hữu nguy hiểm ko?

Thông thường, vết sâu bọ cắn sẽ tự biến mất sau một thời kì ngắn mà ko để lại biến chứng. Tuy nhiên, do cơ địa bé nhạy cảm với nọc độc của sâu bọ dẫn tới tình trạng sưng tấy, đau rát và bọng nước xuất hiện trong nhiều ngày. 

Ko ít bé bị sâu bọ cắn còn dẫn tới tổn thương nghiêm trọng trên da và thời kì hồi phục kéo dài. Sâu bọ sở hữu độc tính cao như ong bầu, ong vò vẽ, kiến ba khoang còn gây sốc phản vệ, ngừng hô hấp, trụy tim, thậm trí mạng vong nếu ko được can thiệp kịp thời.

Sâu bọ còn là tác nhân gây bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,… Chính vì vậy, cha mẹ cần nhận diện sớm tín hiệu và lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách để ko gây nguy hiểm tới tính mệnh của bé.   

III. Bé bị sâu bọ cắn sưng tấy phải làm sao?

Lúc bé bị sâu bọ cắn, cha mẹ nên bĩnh tĩnh và thực hiện sơ cứu. Sau lúc sơ cứu, để giảm tình trạng ngứa ngáy, khó chịu cho bé, cha mẹ sở hữu thể sử dụng đá lạnh, kem đánh răng hoặc kem bôi dịu da.

Dưới đây là 3 bước sơ cứu lúc bé bị sâu bọ cắn:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ nhíp hoặc kim

Bước 2: Nhẹ nhõm lấy nọc sâu bọ

Bước 3: Rửa sạch vùng da bị sâu bọ cắn sưng tấy bằng nước ấm/xà phòng

Bước 4: Rửa lại vết thương bằng chất làm sạch và khử trùng

Bước 5: Tiêu dùng gạc và băng y tế để một mực vết thương

Lúc bé bị sâu bọ cắn sẽ xảy ra phản ứng nhẹ như ngứa, sưng đỏ và tự khỏi sau vài giờ. Tuy nhiên, một số trường hợp bị sâu bọ cắn lại xuất hiện phản ứng lan tỏa với quầng đỏ lan trên diện rộng, sưng tấy, ngứa ngáy dữ dội. Để khắc phục những triệu chứng đó, cha mẹ sở hữu thể tham khảo 3 cách mà chúng tôi san sớt dưới đây.

Chườm đá lạnh là cách mà cha mẹ ko nên bỏ qua lúc bé bị sâu bọ cắn sưng tấy. Tuy nhiên, cách này chỉ ứng dụng nếu vùng da bị sâu bọ cắn ko bị bội nhiễm hay mụn nước đã vỡ. Lúc bé bị sâu bọ đốt sưng to và đau nhức, cha mẹ chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đá lạnh (2 – 3 viên)

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị sâu bọ cắn

Bước 3: Cho đá lạnh vào khăn mềm

Bước 4: Nhẹ nhõm chườm lên vùng da bị tổn thương

Bước 5: Lau lại bằng khăn khô

Kem đánh răng thường được sử dụng lúc bé bị sâu bọ cắn sưng tấy. Trong kem đánh răng sở hữu hoạt chất kháng viêm, chống nhiễm trùng và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Tinh dầu bạc hà hoặc thành phần tạo cảm giác mát lạnh trong kem đánh răng giúp giảm đáng kể cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài ra, chất sát khuẩn trong vật liệu này giúp làm dịu vết sâu bọ cắn. Những bước thực hiện như sau:

Bước 1: Rửa sạch tay mẹ và vệ sinh sạch sẽ vùng da bị sâu bọ cắn

Bước 2: Bôi một lượng vừa phải kem đánh răng lên vết sâu bọ cắn và vùng da xung quanh

Bước 3: Massage nhẹ nhõm theo hình xoắn ốc, lưu trên da từ 10 – 15 phút, rửa lại bằng nước sạch

Sau lúc vệ sinh sạch sẽ vùng da bị sâu bọ cắn, cha mẹ sở hữu thể sử dụng kem bôi dịu da cho bé. Chú ý lựa chọn sản phẩm sở hữu nguồn gốc rõ ràng, thành phần tự nhiên, ko chứa corticoid, paraben hay chất bảo quản gây hại cho da. Sử dụng kem bôi dịu da rất thuần tuý:

Bước 1: Rửa sạch vùng da bị sâu bọ cắn

Bước 2: Bôi một lớp mỏng và đều kem bôi dịu da

Bước 3: Massage nhẹ nhõm và để kem khô tự nhiên

: Vết sâu bọ đốt sẽ giảm đáng kể tình trạng sưng tấy sau lúc ứng dụng cách mà chúng tôi san sớt trên đây. Tuy nhiên, cha mẹ nên cho bé tới ngay cơ sở vật chất y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời nếu thấy những tín hiệu sau:

 • Vùng da bị sâu bọ cắn sưng tấy, thâm đỏ
 • Phát ban, xuất hiện mụn nước, mưng mủ, chảy máu hoặc lở loét
 • Mặt sưng, choáng váng, buồn nôn, khó thở, chóng mặt, ngất xỉu, tim đập nhanh

III. Phòng tránh bé bị sâu bọ cắn sưng tấy bằng cách nào?

Lúc bé bị sâu bọ cắn, nếu ko được phát hiện sớm và ứng dụng phương pháp điều trị thích hợp sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm, thậm chí còn đe dọa tới tính mệnh. Vì vậy, cha mẹ nên sở hữu giải pháp chăm sóc da và phòng ngừa bé bị sâu bọ cắn: 

 • Buông màn lúc bé ngủ, đóng cửa sổ và cửa chính vào ban đêm để sâu bọ ko thể vào nhà.
 • Thường xuyên cắt móng tay, tránh trường hợp bé cảm thấy ngứa ngáy sẽ cào, gãi làm da bị tổn thương nặng nề.
 • Hướng dẫn bé tránh xa những loại sâu bọ nguy hiểm như rết, ong, nhện, sâu róm, bọ cạp, kiến ba khoang, ong,
 • Thường xuyên thu vén nhà cửa, loại bỏ đồ tiêu dùng ko sử dụng như thảm, đồ gỗ cũ, vải ướt, tránh sâu bọ làm tổ.
 • Lựa chọn quần áo dài, thoáng mát và bôi thuốc chống muỗi, sâu bọ lúc cho trẻ ra ngoài vận động.
 • Ko nên cho bé chơi ở bụi rậm, ẩm ướt, nhiều đồ đoàn, bởi vì đây là những nơi sở hữu nhiều ong, muỗi, rết, bọ cạp,…

Kutieskin đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, điều trị và phòng tránh bé bị sâu bọ cắn sưng tấy. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới bệnh viêm da cơ địa nói riêng và bệnh ngoài da ở trẻ em nói chung, hãy liên hệ tổng đài miễn cước 1800.8179 để những Dược sĩ kịp thời tương trợ. Đừng quên ghé thăm website kutieskin.vn thường xuyên để ko bỏ lỡ những bài san sớt hữu ích khác.

Nguồn : https://kutieskin.vn/