Trẻ 5 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Từ 5 tuổi trở đi, chiều cao của con bạn sẽ liên tục tăng lên. Việc theo dõi tốc độ tăng trưởng tầm vóc của con là điều rất quan yếu để đảm bảo trẻ đạt được chiều cao chuẩn lúc trưởng thành. Trẻ 5 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Cần làm gì để giúp con phát triển chiều cao tối đa?

Chiều cao cân nặng chuẩn dành cho trẻ 5 tuổi

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO), chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 5 tuổi là 110.3cm – 18.5kg và chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái 5 tuổi là 109.6cm – 18.3kg.

Cha mẹ với thể tiêu dùng thước và cân để biết được những chỉ số chiều cao, cân nặng của con. Nếu trẻ cao chưa quá 100cm thì nên mau chóng xét xét chế độ dinh dưỡng và những yếu tố tác động tới sự phát triển của con để sớm cải thiện tình trạng này. Hãy nhớ rằng, sự phát triển chiều cao thời thơ ấu là nền tảng để trẻ đạt được chiều cao lý tưởng lúc trưởng thành.

Cân nặng cũng là điều đáng chú ý lúc trẻ được 5 tuổi. Nếu cân nặng của bé trai thấp hơn 14.Một và cao hơn 24.2kg hoặc bé gái thấp hơn 13.7 hoặc cao hơn 24.9kg thì cha mẹ cần chú ý nhiều tới chế độ dinh dưỡng và vận động để duy trì cân nặng hợp lý cho trẻ. Đừng quên rằng, thiếu cân hoặc thừa cân đều với thể kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ.

Những lợi ích của việc thường xuyên theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Thường xuyên theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ là cách tốt nhất để đảm bảo sự phát triển liên tục của thân thể con thông qua việc phát hiện và giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cha mẹ với kế hoạch khoa học để con tăng trưởng tối đa.

Đảm bảo sự phát triển liên tục của con

Chiều cao cân nặng đồng đều phản ánh tình trạng sức khỏe của con yêu. Theo dõi quá trình tăng trưởng, cha mẹ với thể thuận lợi nhận thấy được con với đang phát triển khỏe mạnh hay ko thông qua sự chênh lệch tăng trưởng trong thời kì trước đó.

Theo dõi chiều cao cân nặng thường xuyên là một cách đảm bảo sự phát triển của trẻ

Phát hiện sớm những yếu tố bệnh tật

Nếu chiều cao của trẻ tăng lên quá nhanh hoặc quá chậm so với chuẩn, nguyên nhân với thể xuất phát từ sức khỏe. Bằng cách theo dõi những chỉ số này, cha mẹ sẽ sớm phát hiện những yếu tố nguy cơ gây bệnh và sớm với phương pháp cải thiện cho trẻ.

Điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng khoa học cho con

Từ 5 tuổi trở đi, trẻ cần được đáp ứng nhiều hơn những nhu cầu về dinh dưỡng cũng như duy trì những hoạt động thể chất, sinh hoạt hợp lý để cao hết tiềm năng. Từ việc theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ, cha mẹ sẽ thuận lợi điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thời kì sinh hoạt giúp con tăng trưởng tối đa.

Đâu là nguyên nhân làm trẻ chậm tăng chiều cao?

Theo những chuyên gia y tế, với nhiều nguyên nhân làm trẻ chậm tăng chiều cao như bệnh lý dị tật bẩm sinh, còi xương, suy dinh dưỡng, những bệnh lý liên quan tới nội tiết tố,… Dưới đây là những phân tích sâu hơn về nguyên nhân làm trẻ chậm tăng chiều cao mà cha mẹ cần nắm được.

Trẻ chậm tăng chiều cao do bệnh lý bẩm sinh

 • Hội chứng Noonan: Do sự thay đổi của một số gen trội trên thể nhiễm sắc thưởng.
 • Hội chứng Russell-Silver (RSS): Trẻ mắc hội chứng này thường nhẹ cân và kém phát triển thể chất hơn những trẻ trong cùng nhóm tuổi.
 • Hội chứng rối loạn tăng trưởng và tầm vóc (Achondroplasia): Đây là chứng rối loạn phát triển xương, người bị bệnh với tầm vóc thấp bé, những chi ngắn.

Trẻ chậm tăng chiều cao do sự mất thăng bằng nội tiết tố

 • Suy tuyến giáp: Làm giảm nồng độ huyết thanh, suy giảm hàm lượng nội tiết tố tuyến giáp từ đó gây tác động tới tăng trưởng của trẻ.
 • Hội chứng Cushing: Trẻ mắc phải hội chứng này thường tăng cân nhanh, với thể dậy thì sớm làm tác động tới chiều cao.
 • Thiếu nội tiết tố tăng trưởng: Tình trạng này với thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên tỷ lệ rất thấp khoảng 1/4000. Lúc bị thiếu nội tiết tố tăng trưởng, chiều cao của trẻ sẽ tăng rất chậm và giới hạn lại sớm dù vẫn trong độ tuổi phát triển.
Sự phát triển của thân thể thiếu – đủ – dư thừa nội tiết tố tăng trưởng

Trẻ chậm tăng chiều cao do những bệnh mãn tính

Những bệnh mãn tính liên quan tới thận, tim, phổi hoặc những bệnh về tiêu hóa cũng với thể chậm tăng trưởng chiều cao.

Trẻ chậm tăng chiều cao do mắc những bệnh về xương

 • Bệnh xương thủy tinh: Xương của trẻ sẽ rất giòn và rất dễ gãy dù chỉ tác động nhẹ. Căn bệnh này với thể di truyền.
 • Loãng xương: Cường giáp hoặc thiếu Canxi với thể làm quá trình tạo xương của trẻ gặp vấn đề, từ đó tăng nguy cơ loãng xương.
 • Bệnh hoại tử xương ở trẻ sơ sinh: Trẻ mắc bệnh này xương dày nhưng lại rất yếu và dễ gãy. Tuy nhiên đây là tình trạng rất hiếm gặp.

Trẻ chậm tăng chiều cao do sức khỏe người mẹ lúc mang thai

Trong thời kì mang thai, nếu thân thể mẹ ko với đủ dinh dưỡng cũng như thường xuyên thực hiện những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya, trẻ cũng với thể chậm tăng trưởng chiều cao.

Trẻ chậm tăng chiều cao do thiếu dinh dưỡng

 • Thiếu vitamin D với thể làm xương trẻ mỏng và dễ gãy do quá trình hấp thụ Canxi và Phốt pho ko hiệu quả. Thiếu vitamin D còn với thể ra tình trạng còi xương, hiện tượng chân vòng kiềng.
 • Chế độ ăn uống ko thăng bằng: Thân thể chuyển hóa những chất dinh dưỡng với trong xương để phát triển. Tuy nhiên chế độ ăn uống ko thăng bằng sẽ ko thể giải quyết được lượng dinh dưỡng cần thiết.
Quá nhiều thức ăn nhanh với thể làm trẻ mất thăng bằng dinh dưỡng và thừa cân

Cùng với chế độ ăn uống ko thăng bằng, lười vận động thân thể và thức khuya cũng với thể làm chiều cao trẻ chậm tăng chiều cao.

Cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi nhanh chóng và hiệu quả

Cha mẹ với thể thực hiện những cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi được gợi ý dưới đây:

Chế độ ăn uống thăng bằng và lành mạnh

Một chế độ ăn uống thăng bằng và lành mạnh rất quan yếu vì lượng vitamin, khoáng vật và protein từ thực phẩm sẽ giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả. Cha mẹ nên dành thời kì nấu cho con những bữa ăn giàu dinh dưỡng thay vì cho trẻ ăn thức ăn nhanh và uống nước với ga. Ngoài protein, carbohydrate, hãy bổ sung thêm lượng vitamin D, Canxi và kẽm vào chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

 • Protein rất dồi dào trong trứng, sữa và những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, những loại thịt như thịt bò, thịt gia cầm, cá, quả hạch và bơ hạt.
 • Canxi và vitamin D với nhiều trong sữa và những sản phẩm từ sữa, cá và nấm (vitamin D), rau xanh (đặc trưng là những loại cải).
 • Chất béo lành mạnh cũng là một phần cần thiết trong khẩu phần ăn, bao gồm: Bơ, trái oliu và dầu oliu, những loại hạt, cá béo.
 • Sắt cũng quan yếu trong quá trình từ trưởng, đặc trưng là ở bé gái. Với thể bổ sung sắt từ rau lá xanh đậm, thịt bò, thịt gia cầm sẫm màu, nho khô, đậu cô ve,..
Rau xanh vừa sản xuất dưỡng chất vừa giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn

Thiết lập bữa ăn khoa học cho trẻ

Thăng bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là điều cần thiết nhưng vậy thì chưa đủ, thói quen ăn uống khoa học cũng là phần quan yếu. Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ 5 bữa ăn trong ngày bao gồm 3 bữa chính và Hai bữa phụ để con luôn với đủ năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày. Ở giai đoạn dậy thì, con cần được ăn nhiều hơn thế. Điều quan yếu là cha mẹ ko nên để trẻ bỏ bữa ăn mỗi ngày, đặc trưng là bữa sáng.

Sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa một cách hợp lý

Sữa mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của trẻ 5 tuổi. Nó chứa một lượng to Canxi giúp xương chắc khỏe và phát triển chiều dài. Sữa và sản phẩm từ sữa cũng chứa nhiều vitamin A và protein. Tuy nhiên về cơ bản sữa vẫn chứa một lượng to chất béo nên cha mẹ cần chú ý chỉ cho trẻ tiêu dùng Một lượng vừa đủ mỗi ngày.

Sử dụng sản phẩm tương trợ tăng chiều cao

Với rất nhiều sản phẩm tương trợ tăng chiều cao được bày bán trên thị trường hiện nay. Những sản phẩm này với chứa những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương như Canxi, Collagen type 2, Kẽm, vitamin D, vitamin K,… Điều quan yếu là cha mẹ cần chọn sản phẩm chất lượng kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao và ngủ sớm để giúp con tăng chiều cao hiệu quả.

Cho trẻ uống đủ lượng nước

Để giúp con cải thiện chiều cao đạt mức tối đa, cha mẹ đừng quên giúp con đảm bảo lượng chất lỏng cho thân thể bằng cách uống ít nhất 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Nước với tác động trực tiếp tới việc tăng chiều cao bằng cách cải thiện quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố ra bên ngoài. Trẻ cũng với thể sản xuất nước cho thân thể bằng những ăn nhiều trái cây tươi dưa chuột, dưa hấu,…

Uống đủ nước cũng là một cách giúp quá trình tăng trưởng diễn ra thuận lợi hơn

Tránh cho trẻ xúc tiếp với những chất kích thích

Theo những nhà nghiên cứu, trẻ em chịu tác động trực tiếp hay gián tiếp của nicotin đều với xu hướng phát triển chiều cao kém hơn so với những trẻ ko chịu tác động. Vậy nên cha mẹ hoặc người thân trong nhà nên hạn chế hút thuốc lá. Ngoài ra, cha mẹ cũng ko nên cho trẻ xúc tiếp với rượu bia quá sớm vừa với thể gây tác động tới chiều cao vừa tác động tới sự phát triển nhận thức của trẻ.

Cho trẻ ngủ sớm và đủ giấc

Giấc ngủ là một yếu tố cần thiết cho quá trình tăng trưởng chiều cao dù trẻ 5 tuổi hoặc hơn thế. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ đủ 8 – 11 tiếng là cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. Tạo cho con một môi trường ngủ tốt bằng cách tránh tiếng ồn, ánh sáng nhẹ nhõm, vệ sinh chăn màn. Ngoài ra, tắm nước ấm, uống trà hoa cúc hoặc một cốc sữa ấm cũng góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tập thói quen giữ tư thế đúng

Đi, đứng, ngồi, nằm với tư thế xấu với thể làm cột sống bị cong vừa gây giảm chiều cao vừa tác động tới sự phát triển lành mạnh của trẻ. Vậy nên việc tập thói quen giữ tư thế đúng cho trẻ ngay từ hiện giờ là điều cần thiết. Thói quen này cứng cáp với thể giúp trẻ trông cao ráo, sáng sủa hơn.

Bơi lội là một cách vận động giúp trẻ đạt chiều cao tối đa

Khuyến khích trẻ tập thể dục và vận động thân thể

Nếu bạn muốn giúp con tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả, hãy khuyến khích trẻ tập thể dục và vận động thân thể thay vì ngồi một chỗ bấm điện thoại. Một lộ trình tập luyện khoa học với đủ những cường độ vận động với thể xúc tiến sự phát triển của trẻ.

 • Vận động cường độ nhẹ: Đi bộ, chạy nhảy, leo cầu thang,…
 • Vận động cường độ trung bình: Stretching, yoga, đạp xe,…
 • Vận động cường độ cao: Bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, nhảy dây, cầu lông,…

Giúp trẻ duy trì cân nặng hợp lý

Trẻ muốn phát triển chiều cao liên tục cần với cân nặng thích hợp, bởi lẽ mỗi khuông xương chỉ với thể nâng đỡ trọng lượng nhất định. Cân nặng quá mức với thể kìm hãm sự phát triển của con do chế độ ăn uống mất thăng bằng, xu hướng lười vận động thân thể. Để giúp trẻ duy trì cân nặng hợp lý, cha mẹ cần tránh những điều sau:

 • Ko cho trẻ tiêu thụ quá nhiều calo rỗng từ thức ăn nhanh, đồ uống với gas, thức ăn nhiều dầu mỡ,…
 • Cho trẻ tập thể dục mỗi ngày với những bài vận động từ thấp tới cao.
 • Ngủ sớm cũng là một cách để giảm tỷ lệ mắc béo phì ở trẻ.

5 tuổi là thời khắc trẻ cần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển vượt bậc ở giai đoạn dậy thì. Ko ít nghiên cứu đã chỉ ra, sự phát triển kém trong giai đoạn dậy thì với thể gây tác động tới những giai đoạn tiếp theo, hệ quả là trẻ ko thể nào đạt được chiều cao chuẩn lúc trưởng thành. Chính vì vậy, ngoài việc xây dựng kế hoạch tăng chiều cao cho trẻ, đừng quên thường xuyên theo dõi quá trình tăng trưởng của trẻ.

 • Tin liên quan: Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 – 14 tối ưu nhất