Lưu lại ngay bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng của WHO

1. Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng

Bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh cho mẹ theo dõi

Trẻ sơ sinh ở mỗi giai đoạn sẽ với mỗi mức cân nặng khác nhau. Thông qua đó với thể cho mẹ thấy rõ sự phát triển của bé nhanh hay chậm hơn thường ngày. Những mẹ hãy quan sát bảng cân nặng của trẻ theo từng tháng dưới đây để chọn ra cách chăm sóc bé thích hợp:

1.1. Cân nặng tiêu chuẩn của bé trai từng tháng

Bảng tiêu chuẩn cân nặng chuẩn bé trai sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

1.2. Cân nặng tiêu chuẩn của bé từng tháng

Bảng tiêu chuẩn cân nặng chuẩn của bé gái sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

Theo bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng, sự tăng trưởng và phát triển của bé thay đổi liên tục và nhanh trong những tháng đầu đời. Cụ thể: 

  • Trẻ mới sinh: Dài trung bình 50cm, nặng 3,3kg. Vòng đầu bé trai là 34cm và vòng đầu bé gái là 33,8 cm.
  • Ngày đầu chào đời – 4 ngày tuổi: Cân nặng trẻ giảm 5-10% so với lúc mới sinh do bé bị mất nước và dịch thân thể bế đi tiểu và đi ngoài.
  • Từ ngày thứ 5 – 3 tháng tuổi:  Cân nặng  trung bình bé một ngày bé tăng từ 15 – 28g nên chỉ sau khoảng Hai tuần, cân nặng trẻ sơ sinh sẽ đạt lại mức mới sinh.
  • Từ 3-6 tháng tuổi: Bé trung bình tăng khoảng 225g sau mỗi Hai tuần. Lúc tròn 6 tháng cân nặng tiêu chuẩn bé sơ sinh đạt gấp đôi so với lúc mới sinh.
  • Từ 7-12 tháng: Lúc này bé tăng khoảng 500g/tháng, nếu bé bú mẹ chưa ăn dặm thì cân nặng với thể tăng ít hơn.

1.3. Bảng cân nặng trẻ sơ sinh cho biết điều gì?

Qua bảng cân nặng chuẩn của trẻ dưới Một tuổi qua từng tháng trên, những mẹ cũng với thể nhận thấy phát triển cân nặng của những bé trai nhỉnh hơn một tí so với bé gái. Nhìn chung, mỗi trẻ sẽ với hướng phát triển khác nhau.

Do đó, mẹ ko cần phải ép bé theo khuôn mẫu cân nặng nhất định. Hãy để bé phát triển cân nặng từng tháng tự nhiên nhất với thể, để bé với thể với một thân thể khỏe mạnh theo thể trạng của bé.

Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng cũng cho mẹ biết thêm về số cân như thế nào là thiếu và dư. Thông qua đó mẹ với thể biết được tình trạng sức khỏe của bé. Biết được bé đang bị dư cân hay suy dinh dưỡng để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp cho bé. 

2. Nguyên tắc đo cân nặng của trẻ sơ sinh đúng

Hiện nay, với khá nhiều loại cân ba mẹ với thể sử dụng như: cân lòng máng, cân trao, cân tròn, cân điện tử, cân đồng hồ. Để đạt đo được độ xác thực nhất cân nặng của trẻ sơ sinh mẹ nên chọn những loại cân với độ chia tối thiểu là 100g.

Đặt đo cân nặng của bé nên ở những vị trí mát mẻ, kín gió, vị trí bằng phẳng và kiên cố. Dưới đây là một số lưu ý lúc tiến hành đo cân nặng cho bé.

  • Quan sát và chỉnh về vị trí số 0 và đặt tại vị trí bằng phẳng
  • Nên đo cân nặng của bé vào buổi sáng, lúc vừa ngủ dậy, sau lúc đi tiểu tiện và chưa ăn gì sẽ là xác thực nhất.
  • Chỉ nên mặc quần áo tối thiểu cho bé, bỏ hết giày dép, mũ và những loại áo khoác hoặc những vật khác trong người của bé.
  • Nếu ba mẹ bế bé và cân cả hai thì lúc cân đã ổn định khởi đầu nhìn thẳng và đọc số cân (tránh cử động) sau trừ đi số cân nặng của bố mẹ là ra của bé. Còn với những bé với thể nằm ngửa hoặc ngồi mẹ với thể đặt bé trong lòng máng hoặc thúng cân, đợi cân ổn định và đọc số cân.
  • Bạn cần đọc cân nặng của bé chi tiết tới tận những số lẻ như 9.6kg, 8.4kg,…

3. 6 yếu tố tác động tới cân nặng tiêu chuẩn của trẻ

Những mẹ cũng nên tìm hiểu thêm những yếu tố làm tác động tới cân nặng tiêu chuẩn của trẻ. Từ đó, vận dụng bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh để quan sát và lựa chọn ra cách khắc phục thích hợp. Dưới đây sẽ là một số yếu tố tác động tới vấn đề cân nặng của trẻ sơ sinh.

Yếu tố tác động tới cân nặng trẻ sơ sinh qua từng tháng

3.1. Dinh dưỡng và môi trường sống

Những yếu tố dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan yếu trong quá trình phát triển cân nặng của bé từ 0 tới 12 tháng tuổi. Điều chỉnh lượng dinh dưỡng thích hợp thông qua sữa, bột ăn dặm,… là điều rất cần thiết đối với trẻ sơ sinh. 

Dinh dưỡng ko đủ để hấp thụ hoặc trái lại, bé ko thể hấp thụ với thể gây ra những loại bệnh. Một trong số những loại bệnh đó phổ biến nhất là gây còi xương, chậm phát triển, bệnh về tiêu hóa, đường ruột ko tốt cho bé. Do đó, mẹ nên cân nhắc vấn đề dinh dưỡng thường xuyên trong mỗi thời kỳ bé phát triển thông qua tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh theo từng tháng. 

Môi trường sống cũng tác động ko hề nhỏ tới cân nặng của bé. Nếu sống trong môi trường ngột ngạt, ô nhiễm với thể gây hại cho sức khỏe của bé. Dẫn tới sự phát triển cũng như cân nặng sẽ giảm.

3.2. Gen di truyền

Theo những nghiên cứu khoa học cho thấy, gen di truyền chiếm 23% yếu tố quyết định cân nặng kèm theo sự phát triển chung. Bé sẽ thừa hưởng những yếu tố đó từ ba mẹ. Do đó, việc khắc phục bằng cách bổ sung những chất dinh dưỡng như vitamin, protein,…. Cải thiện sức khỏe cho bé từ lúc mới sinh tới giai đoạn phát triển rất cần thiết cho bé.

Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng cũng bị tác động bởi gen di truyền

3.3. Sức khỏe của mẹ lúc mang thai

Sức khỏe của mẹ ko tốt lúc mang thai với thể tác động tới em bé sau đi ra đời. Điều này dẫn tới những vấn đề cân nặng của bé sẽ chậm hơn so với thông thường. Nguyên nhân do mẹ ko hấp thụ đủ những chất dinh dưỡng từ lúc bé còn trong bụng.

Vì vậy, lúc mang thai, những mẹ nên với ý thức thoải mái, dễ chịu và giữ gìn sức khỏe của mình. Kèm theo đó là bổ sung những thực phẩm tốt cho mẹ và em bé, để bé sau lúc ra đời với một thể trạng vượt trội.

Ngoài ra, khuyến khích mẹ nên cho bé bú sữa mẹ trong một năm tuổi đầu đời. Điều này giúp tương trợ quá trình tăng cân tối đa cho trẻ sơ sinh. Giúp trẻ tiện lợi hấp thụ được sự tinh túy quý giá từ giọt sữa của mẹ. Đặc trưng là những trẻ khó hấp thụ sữa công thức bên ngoài

3.4. Những loại bệnh lý khác

Những loại bệnh này với thể là do bẩm sinh từ trong thân thể của bé hoặc do những nhân tố vi khuẩn bên ngoài tác động. Làm cho bé dễ mắc những bệnh nguy hiểm, từ đó làm gián đoạn khả năng phát triển cân nặng của trẻ sơ sinh. Làm thân thể bé suy nhược dẫn tới những tình trạng cân nặng ko tăng hoặc tăng ko đều.

Do đó, mẹ hãy tạo cho bé một môi trường sống sạch sẽ, đầy đủ những chất dinh dưỡng. Đưa bé đi tiêm chủng đều đặn và khám bác bỏ sĩ thường xuyên. Những lời khuyên của bác bỏ sĩ sẽ giúp bé với một sức khỏe tốt hơn. Tăng sức đề kháng để bé với khả năng phát triển tối đa về mặt thể chất lẫn ý thức.

Bệnh lý với thể khiến cho cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh phát triển ko thường ngày

Vừa rồi là những san sớt về bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng của bé trai và bé gái. Những chỉ số cân nặng tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh theo tháng này sẽ giúp mẹ theo dõi được tình trạng phát triển sức khỏe của con, từ đó phát hiện ra những bệnh lý sớm và điều trị.

Mẹ tham khảo thêm: 

Bé 12 tháng biết làm gì và cách chăm con trong giai đoạn này

Bé 10 tháng biết làm gì và phát triển như thế nào?

Mẹ yêu với tò mò bé Một tuổi biết làm gì ko?