Bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày?

Để đảm bảo sản xuất đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cả mẹ và bé, ngoài bổ sung chất sắt thì mẹ bầu cần phải bổ sung thêm canxi. Việc bổ sung canxi cần phải được thực hiện đúng cách và thích hợp thì mới với thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày sẽ cho khả năng kết nạp tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần bổ sung canxi trong thai kỳ?

Như những mẹ đã biết, canxi là một trong những khoáng vật thiết yếu của thân thể, đặc trưng là đối với những phụ nữ mang thai. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên bộ xương và răng, đồng thời chúng còn đóng vai trò quan yếu trong quá trình đông máu và tham gia vào những hoạt động co giãn tế bào cơ. Vậy canxi đóng vai trò quan yếu như thế nào? Bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày?

Canxi là một trong những khoáng vật thiết yếu của thân thể

Trong giai đoạn mang thai, nếu mẹ bị thiếu canxi sẽ gây tác động tới cả mẹ và bé. Lúc thân thể mẹ ko được sản xuất đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày thì những bào thai sẽ lấy lượng canxi còn thiếu đó từ chính xương của thân thể mẹ, Điều này sẽ gây tác động tới sức khỏe sau này của mẹ. 

Trong toàn bộ quá trình thai kỳ, sẽ với khoảng 30gr canxi được chuyển từ thân thể mẹ tới những bào thai và 80% quá trình này xảy ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Vì thế việc bổ sung canxi đủ vầ đúng liều là điều hết sức cần thiết. 

Bầu mấy tháng thì uống canxi? Lượng canxi cần thiết cho bà bầu là bao nhiêu?

Bổ sung canxi lúc mang thai rõ ràng là vô cùng cần thiết, thế nhưng việc bổ sung canxi đúng thời khắc là điều còn quan yếu hơn rất nhiều. Trước lúc tìm hiểu về vấn đề bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày thì trước tiên phải tìm hiểu vấn đề bầu mấy tháng thì uống canxi. Trên thực tế, lúc với kế hoạch mang thai, những chị em phụ nữ sẽ được những bác bỏ sĩ khoa sản khuyên bổ sung canxi, tuy nhiên cần bổ sung với một liều lượng hợp lý. Nếu chưa với điều kiện bổ sung trước thì những chị em nên thăm khám và khởi đầu bổ sung canxi ngay từ những tháng trước tiên của thai kỳ. 

Bà bầu nên bổ sung canxi ngay từ những tháng đầu của thai kỳ

Thông thường, lượng canxi cần thiết cho bà bầu trong từng giai đoạn thai kỳ sẽ khác nhau. Ngoài ra, cũng còn tùy vào cơ địa của mỗi mẹ nhưng nhìn chung, hàm lượng canxi được khuyến cáo bổ sung sẽ như sau: 

- Giai đoạn 1 - 3 tháng đầu thai kỳ: Trong giai đoạn này, lượng canxi mà những bà bầu cần được bổ sung mỗi ngày là 800mg. Tuy nhiên, việc sử dụng những viên uống bổ sung vào thời khắc này là chưa hoàn toàn cần thiết. Những mẹ với thể chú ý tới chế độ dinh dưỡng thường ngày và bổ sung bằng những thực phẩm với chứa canxi như sữa, những loại rau xanh và ngũ cốc…

- Giai đoạn 2 - 3 tháng giữa thai kỳ: Đây là giai đoạn vàng của quá trình hình thành xương của thai nhi. Ở giai đoạn này, nhu cầu bổ sung canxi của mẹ bầu cũng sẽ tăng lên nhiều chính vì thế kế bên chế độ ăn uống những mẹ cũng được khuyên bổ sung viên uống giàu canxi và vitamin D3. Thời kỳ này, mỗi ngày mẹ sẽ phải sản xuất khoảng 1.200mg canxi để phục vụ nhu cầu của thân thể.

- Giai đoạn 3 - 3 tháng cuối thai kỳ: Đây cũng là giai đoạn mà thai nhi sẽ phát triển mạnh mẽ nhất, mỗi ngày mẹ cần đáp ứng từ 1.500mg tới 2.000mg canxi cho thân thể.

Bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày? 

Vậy bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày? Lúc đã xác định được lượng canxi cần thiết cho những bà bầu cũng như bầu mấy tháng thì uống canxi thì mẹ còn cần phải chú ý tới thời khắc để bổ sung canxi hàng ngày. Việc bổ sung vào thời kì nào để giúp thân thể hấp thụ canxi tốt nhất, tránh gây dư thừa làm canxi ko chuyển hóa được hết là điều vô cùng quan yếu. 

Bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày

Theo những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời kì vàng để bổ sung canxi cho bà bầu chính là thời khắc sau bữa ăn sáng hoặc sau bữa ăn trưa khoảng Một tiếng. Tuy nhiên, bữa ăn sáng vẫn là thời khắc hợp lý hơn cả. Dưới đây là một số những lưu ý lúc bổ sung canxi cho bà bầu: 

- Thông thường, việc bổ sung canxi thường được đi kèm với bổ sung sắt. Vậy mẹ bầu nên uống sắt vào lúc nào trong ngày? Mẹ bầu cần lưu ý ko được uống bổ sung hai dưỡng chất này đồng thời mà phải với thời kì giãn cách khoảng 2 – 3 tiếng. Vì nếu uống đồng thời, canxi sẽ làm cản trở sự hấp thụ sắt của thân thể.

- Những bà bầu tuyệt đối ko được uống canxi bổ sung vào buổi tối. Bởi đây là thời khắc thân thể ko thể kết nạp hết canxi và làm lượng canxi dư thừa. Lâu ngày sẽ bị tích tụ và gây ra tình trạng sỏi thận. Ngoài ra, uống vào buổi tối còn làm mẹ bầu bị mất ngủ, tác động nhiều tới sức khỏe. 

- Lúc lựa chọn những loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi, mẹ bầu nên tham khảo kỹ thành phần và lựa chọn những sản phẩm với đồng thời cả vitamin D3 nhằm giúp hấp thụ canxi được tốt nhất.

- Lúc sử dụng viên uống bổ sung canxi, nếu mẹ bầu gặp tình trạng táo bón, khó chịu cần tham khảo để đổi sang dạng nước hoặc Một loại canxi khác.

- Trong quá trình mang thai, nên thường xuyên thăm khám, làm những xét nghiệm cần thiết để biết được nhu cầu canxi của thân thể để với thể bổ sung đúng cách và hợp lý nhất.

- Ko bổ sung canxi đồng thời với những thực phẩm với chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì những thực phẩm chứa oxalate sẽ làm giảm kết nạp canxi.

- Nên hạn chế sử dụng những loại thức uống như nước với ga, nước ngọt, cafe, thực phẩm chứa nhiều axit photphoric vì chúng sẽ làm canxi bị đào thải ra ngoài.

- Nên lựa chọn canxi hữu cơ thay vì canxi vô sinh. Nếu phải uống với liều lượng nhiều theo chỉ định, những bạn nên chia nhỏ làm nhiều lần để thân thể thuận tiện kết nạp nhất.

Với những san sẻ về vấn đề bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày trên đây, kỳ vọng sẽ giúp mẹ bầu với thêm tri thức hữu ích. Biết được cách bổ sung canxi thích hợp và làm tăng khả năng kết nạp canxi vào thân thể nhé!

Thủy Phan