Trẻ sơ sinh bị thiếu canxi mẹ nên ăn gì?

Nhu cầu canxi đối với trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh rất quan trọng vì vậy khi theo dõi và phát hiện thấy trẻ thiếu canxi bố mẹ cần bổ sung ngay canxi cho bé. Nhưng nhiều bà mẹ cũng băn khoăn không biết bé thiếu canxi nên ăn gì? Trẻ sơ sinh bị thiếu canxi mẹ nên ăn gì đây?

1. Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh

Canxi là thành phần quan trọng cho hệ xương và răng của trẻ sơ sinh. Khi trẻ được cung cấp đầy đủ canxi thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, nâng cao kỹ năng vận động. Nếu trẻ thiếu canxi thì dẫn đến tình trạng chậm mọc răng, sâu răng, còi xương và chậm phát triển chiều cao.

2. Dinh dưỡng bổ sung canxi cho trẻ

Mỗi trẻ có những tình trạng thiếu canxi khác nhau, người thì nặng, người thị nhẹ nên việc bổ sung canxi cũng có thể khác nhau sao cho phù hợp. Cụ thể,

Đối với trường hợp thiếu canxi nhẹ

Trẻ sơ sinh bị thiếu canxi mẹ nên ăn gì? Nếu mẹ đang trong giai đoạn cho con bú có thể bổ sung bằng các thực phẩm giàu canxi như: cua đồng, tôm khô, đậu phụ, vừng đen, sữa tươi, rau đay, sữa chua, rau ngót, rong biển, quả sung, lòng đỏ trứng….

– Cua đồng: có hàm lượng canxi tính trên 100g là 5.040 có thể chế biến các món ăn như chả cua, cháo cua, bún, bánh đa cua hay cua đồng nấu rau đay.

– Tôm khô: có hàm lượng canxi tính trên 100g là 2.000 có thể chế biến các món ăn như tôm khô rim thịt ba chỉ, tôm sốt cà chua, canh tôm nấu bí đao.

– Vừng đen: chứa hàm lượng canxi tính trên 100g là 1.200.

– Đậu phụ: chứa hàm lượng canxi tính trên 100g là 510 với nhiều món ăn được chế biến như đậu phụ hấp trứng và tôm khô, đậu phụ nấu rong biển, đậu phụ rán nhồi thịt xốt cà chua.

– Sữa tươi: chứa hàm lượng canxi tính trên 100g là 300.

– Rau đay, rau ngót, rong biển chứa hàm lượng canxi tính trên 100g lần lượt là 182, 169 và 168 được chế biến qua nhiều món để dễ ăn.

– Lòng đỏ trứng với các món trứng chiên, trứng luộc, trứng ốp la… cung cấp 134-146 lượng canxi cần thiết.

– Quả sung: có hàm lượng canxi tính trên 100g là 162 dùng chế biến các món ăn như kho cá với sung, sung kho thịt ba chỉ, sung om lươn…

– Hạt hướng dương

– Cam

– Khoai lang rất tốt cho sức khỏe của mẹ và trẻ.

– Nếu trẻ đang trong chế độ ăn dặm mẹ có thể bổ sung qua các bữa ăn cho bé để cung cấp thêm lượng canxi đủ cho bé phát triển toàn diện.

Đối với trường hợp thiếu canxi nặng

Trẻ sơ sinh thiếu canxi nên ăn gì? Tình trạng thiếu canxi nặng làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ. Vì vậy, ngoài việc bổ sung canxi qua sữa mẹ thì cần bổ sung thêm các loại vitamin như B, D2, D3 và các dưỡng chất khác tăng khả năng hấp thu canxi cho cơ thể trẻ.

Khi tình trạng nặng do thiếu canxi ở trẻ, mẹ cũng cần nhanh chóng đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để nghe ý kiến từ y bác sĩ.

Mẹ cũng cần biết, khi bổ sung canxi cho trẻ, tuyệt đối không cho uống dạng sủi tránh làm tổn thương dạ dày của trẻ, bổ sung canxi kết hợp với vitamin D để trẻ hấp thu canxi tốt nhất và không uống cùng lúc với sắt làm cản trở sự hấp thụ của sắt.

Ngoài việc cung cấp canxi qua các thực phẩm giàu dinh dưỡng, trẻ sơ sinh cũng cần được tắm nắng là cần thiết bởi nó không chỉ giúp cho trẻ tránh được vàng da mà giúp trẻ khỏe hơn, xương răng chắc khỏe hơn. Lời khuyên là bạn nên cho bé tắm nắng vào thời điểm từ 6h-8h sáng vì đây là thời điểm giàu vitamin D nhất, và hạn chế cho trẻ ra ngoài thời điểm buổi trưa sau 11h, trẻ dễ bị cảm nắng và không tốt cho da.

Điều quan trọng bố mẹ hãy theo dõi con và phát hiện những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi để có biện pháp kịp thời. Đến khi trẻ 3 tuổi chính là lúc con phát triển chiều cao tốt nhất nhưng cũng là lúc trẻ hay biếng ăn, chậm lớn. Vì vậy, thường xuyên cập nhật kiến thức giúp con phát triển ngay từ khi sơ sinh bố mẹ nhé.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp giải đáp được những băn khoăn về việc trẻ sơ sinh bị thiếu canxi mẹ nên ăn gì để có một sức khỏe tốt giúp con phát triển toàn diện.

Xem thêm:

Tìm hiểu cách kiểm tra trẻ thiếu canxi

Trẻ bị thiếu canxi khám ở đâu?

Cách khắc phục thiếu canxi ở trẻ sơ sinh