Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ không bị còi xương

Sự thiếu hụt canxi ở trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy việc bổ sung canxi cho trẻ sơ đúng và đủ là điều mà cha mẹ nên làm.

Canxi là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, giữ vai trò “nòng cốt” trong việc nuôi dưỡng, tái tạo, phát triển hệ xương và răng, khoáng chất này giúp kích thích tuần hoàn máu, tăng tương tác tín hiệu cho các tế bào thần kinh… Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh.

1Lý do cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh?

Việc giúp trẻ sơ sinh bổ sung canxi sẽ giúp trẻ phòng ngừa được bệnh còi xương. Đồng thời giúp trẻ có được hệ xương vững chắc, khỏe mạnh giảm thiểu nguy cơ loãng xương khi lớn tuổi.

Ngoài ra việc bổ sung canxi đầy đủ cho trẻ sơ sinh sẽ giúp cơ thể trẻ hoạt động khỏe mạnh, trường hợp nếu trong máu thiếu canxi sẽ khiến cơ thể gần như ngưng hoạt động và dễ bị co giật.

2Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Trước hết, bố mẹ cần tìm hiểu các dấu hiệu thiếu canxi ở bé. Nếu nhận thấy bé đang bị thiếu canxi thì cần xây dựng kế hoạch bổ sung canxi cho bé.

Cách bổ sung canxi cho trẻ tốt nhất là từ nguồn thực phẩm và ở mỗi giai đoạn tuổi khác nhau thì cần bổ sung lượng canxi khác nhau. Để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho trẻ bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần thiết bác sĩ sẽ cho con bạn uống bổ sung canxi để đảm bảo giúp bé có đủ lượng canxi để phát triển.

Lượng canxi được đo bằng miligam (mg), liều lượng canxi mà trẻ có thể được bổ sung như sau:

Trẻ sinh thiếu tháng: Theo bác sĩ nhi khoa khuyên trẻ sinh non nên được bổ sung khoảng 200 – 400 IU vitamin D/ngày. Ngoài ra, trẻ sinh thiếu tháng hoặc có cân nặng khi sinh dưới 1,6kg có nguy cơ cao bị bệnh còi xương vì vậy cần bổ sung thêm một số loại thuốc riêng cộng thêm canxi và phốt pho.

Trẻ sinh đủ tháng: Trẻ em dưới 6 tháng tuổi cần 200mg canxi/ngày, trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi cần 260mg canxi/ngày; trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 700mg canxi/ngày.

3Vai trò của vitamin D trong việc hấp thụ canxi

Để hấp thụ đủ lượng canxi cần thiết thì cơ thể nhất định cần phải có vitamin D. Theo các bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng thì vitamin D không có nhiều trong các loại thực phẩm vì vậy khuyên bạn nên bổ sung loại vitamin này cho cơ thể qua các loại thực phẩm chức năng.

Viện Hàn Lâm Hoa Kỳ khuyến nghị về việc bổ sung vitamin D như sau:

Trẻ được nuôi sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần: Liều lượng vitamin D cần bổ sung là 400 IU/ngày ngay từ sau khi sinh để ngăn ngừa bệnh còi xương và tiếp tục thực hiện đến khi bé được 12 tháng tuổi.

Trẻ uống sữa công thức: Trường hợp trẻ uống sữa công thức hoàn toàn với lượng hơn 900ml sữa/ngày, không cần bổ sung vitamin D. Hiện nay đa phần các sữa công thức có trên thị trường đều được bổ sung vitamin D. Do đó, bạn nên đọc kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm để biết liệu bé yêu có cần bổ sung vitamin D hay không và liều lượng là bao nhiêu.

Trẻ trên 1 tuổi và tất cả các đối tượng khác: Trẻ trên 1 tuổi và các đối tượng khác cần bổ sung vitamin D với lượng ít nhất là 600 IU/ngày hoặc qua khẩu phần ăn hàng ngày.

4Những nguy hại với sức khỏe khi trẻ bị thừa canxi

Trẻ bị thừa canxi sẽ có một số dấu hiệu sau như: táo bón, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi, quấy khóc… Nếu bị thừa canxi sẽ gây các bệnh liên quan đến thận, trường hợp lượng canxi trong máu cao sẽ gây xơ vữa động mạch (bệnh tim mạch), hạn chế sự phát triển xương, trẻ có nguy cơ bị thấp còi hoặc ngừng phát triển chiều cao sớm.

Bạn sẽ quan tâm:

Nhớ đến Bách Hóa XANH gần nhất để lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH