Các giai đoạn phát triển của thai kỳ

Sự phát triển bào thai

Sự phát triển của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, mặc dù sự phát triển của thai nhi không bắt đầu cho đến khi thụ thai. Thời gian mang thai được tính từ ngày này vì mỗi lần hành kinh, cơ thể người phụ nữ đang chuẩn bị mang thai.Thông tin sau đây được sử dụng như một hướng dẫn chung để theo dõi sự phát triển của thai nhi, mặc dù sự phát triển có thể khác nhau do sức khỏe của người mẹ hoặc do tính toán sai ngày rụng trứng . Tuổi thai là tuổi của thai kỳ tính từ kỳ kinh nguyệt bình thường cuối cùng (LMP), và tuổi thai là tuổi thực của em bé đang lớn.Mỗi thai kỳ có thể khác nhau về số đo cân nặng và chiều dài, và đây chỉ là hướng dẫn chung.Thời kỳ mang thai cũng được chia thành các tam cá nguyệt kéo dài khoảng 12 – 14 tuần. Tương tự như sự phát triển, chúng có thể được tính toán từ các ngày khác nhau vì vậy không phải tất cả các phép tính trong tam cá nguyệt đều giống nhau. Thông tin sau đây chia ba tam cá nguyệt thành một ít hơn 3 tháng hoàn thành mỗi tháng.Tam cá nguyệt đầu tiên là tuần 1 đến cuối tuần 13 và bao gồm tháng thứ 1, 2 và 3. Tam cá nguyệt thứ hai thường kết thúc vào khoảng tuần thứ 26 và bao gồm tháng thứ 4, 5 và 6 đã hoàn thành. Tam cá nguyệt thứ ba có thể kết thúc ở bất cứ đâu giữa tuần thứ 38 – 42 và là tháng thứ 7, 8 và 9 của thai kỳ.

Ba tháng đầu của thai kỳ

Tuần 1 & 2 – Tuổi thai

Kinh nguyệt của bạn vừa kết thúc, và cơ thể bạn đang chuẩn bị cho quá trình rụng trứng . Đối với hầu hết phụ nữ, quá trình rụng trứng diễn ra trong khoảng 11 – 21 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng . Trong quá trình giao hợp, vài trăm triệu tinh trùng được phóng ra trong âm đạo. Tinh trùng sẽ đi qua cổ tử cung và vào ống dẫn trứng.

Nếu sự thụ thai diễn ra, tinh trùng sẽ thâm nhập vào trứng và tạo ra một bộ nhiễm sắc thể duy nhất gồm 46 nhiễm sắc thể gọi là hợp tử, đây là cơ sở cho một con người mới. Trứng đã thụ tinh dành một vài ngày để di chuyển qua ống dẫn trứng về phía tử cung, phân chia thành các tế bào; nó được gọi là phôi dâu. Phôi dâu trở thành phôi nang và cuối cùng sẽ nằm trong tử cung. Bất cứ nơi nào kể từ ngày thứ 6-12 sau khi thụ thai , phôi nang sẽ dính vào niêm mạc tử cung và bắt đầu giai đoạn phôi thai.

Tuần 3 – Tuổi thai (Sự phát triển của thai nhi – Tuần 1)

Phôi thai đang trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển cơ bản vào thời điểm này, với sự phát triển bắt đầu của não, tủy sống, tim và đường tiêu hóa.

Tuần 4 & 5 – Tuổi thai (Sự phát triển của thai nhi – Tuần 2 & 3)

Các chồi cánh tay và chân có thể nhìn thấy, nhưng không thể phân biệt rõ ràng. Trái tim lúc này đang đập đều đặn. Nhau thai đã bắt đầu hình thành và đang sản xuất một số hormone quan trọng bao gồm hCG . Có sự di chuyển của máu thô sơ qua các mạch chính. Các cấu trúc ban đầu sẽ trở thành mắt và tai đang hình thành. Phôi thai dài khoảng ¼ inch vào cuối những tuần này .

Tuần 6 – Tuổi thai (Sự phát triển của thai nhi – Tuần 4)

Sự hình thành phổi, hàm, mũi và vòm miệng bắt đầu ngay từ bây giờ. Các chồi bàn tay và bàn chân có cấu trúc màng sẽ trở thành ngón tay và ngón chân. Bộ não đang tiếp tục hình thành các phần phức tạp của nó. Siêu âm qua đường âm đạo có thể phát hiện ra nhịp tim có thể nghe được vào lúc này. Phôi có chiều dài khoảng ½ inch .

Tuần 7 – Tuổi thai (Sự phát triển của thai nhi – Tuần 5)

Khi thai được 7 tuần, mọi cơ quan thiết yếu đã bắt đầu hình thành trong cơ thể bé nhỏ của phôi thai, mặc dù nó vẫn nặng chưa bằng một viên aspirin. Các nang lông và núm vú đang hình thành, mí mắt và lưỡi đã bắt đầu hình thành. Các khuỷu tay và ngón chân hiện rõ hơn khi thân cây bắt đầu thẳng ra.

Tuần 8 – Tuổi thai (Sự phát triển của thai nhi – Tuần 6)

Đôi tai đang tiếp tục hình thành bên ngoài và bên trong. Tất cả những gì có trong một con người trưởng thành bây giờ đều có trong phôi thai nhỏ. Xương đang bắt đầu hình thành và các cơ có thể co lại. Các đường nét trên khuôn mặt tiếp tục hoàn thiện và mí mắt cũng đã phát triển hơn. Phôi thai dài khoảng 1 inch và có kích thước bằng hạt đậu.

Tuần 9 đến 13 – Tuổi thai (Sự phát triển của thai nhi – Tuần 7 đến 11)

Khi được 10 tuần thì phôi thai ở cuối thời kỳ phôi thai và bắt đầu thời kỳ bào thai. Thai nhi đã phát triển chiều dài khoảng 3 inch và nặng khoảng 1 ounce . Cơ quan sinh dục đã hình thành rõ ràng thành nam hay nữ, nhưng vẫn không thể nhìn rõ trên siêu âm. Mí mắt đóng lại và sẽ không mở lại cho đến tuần thứ 28 của thai kỳ . Thai nhi có thể nắm tay và các chồi răng sữa xuất hiện. Đầu có kích thước gần bằng một nửa so với toàn bộ thai nhi.

Tam cá nguyệt thứ hai:

Tam cá nguyệt thứ hai là từ tuần 13 đến tuần 28. Đối với nhiều phụ nữ, tam cá nguyệt thứ hai là dễ dàng nhất. Ốm nghén và mệt mỏi giảm dần để lại cho bạn nhiều năng lượng hơn và cảm thấy như cũ trở lại.

Các mốc phát triển của bào thai ở tam cá nguyệt thứ hai

Tuần 14 đến 16 – Tuổi thai (Tuổi thai – Tuần 12 đến 14):

Da của thai nhi trong suốt và một sợi lông mịn gọi là lông tơ bắt đầu hình thành trên đầu. Thai nhi bắt đầu bú và nuốt từng chút nước ối. Các dấu vân tay vốn hóa mỗi con người giờ đã phát triển trên các ngón tay nhỏ bé của thai nhi. Phân su được tạo ra trong đường ruột và sẽ tích tụ để trở thành lần đi tiêu đầu tiên của bé. Có thể cảm thấy rung rinh ở vùng bụng ngày càng lớn của mẹ khi thai nhi bắt đầu di chuyển nhiều hơn. Tuyến mồ hôi đã phát triển, gan và tuyến tụy tiết dịch. Thai nhi đã đạt chiều dài 6 inch và nặng khoảng 4 ounce .

Tuần 17 đến 20 – Tuổi thai (Tuổi thai – Tuần 15 đến 18):

Em bé đã đến một thời điểm mà các cử động được mẹ cảm nhận thường xuyên hơn. Lông mày và lông mi mọc vào trong, và các móng tay nhỏ đã bắt đầu mọc trên các ngón tay và ngón chân. Da của thai nhi đang trải qua nhiều thay đổi và bắt đầu sản sinh ra các chất nhờn trong tuần thứ 20. Vernix là một chất nhão màu trắng bao phủ da của thai nhi để bảo vệ nó khỏi nước ối. Bây giờ có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi bằng ống nghe. Thai nhi đã đạt chiều dài 8 inch và nặng khoảng 12 ounce .

Tuần 21 đến 23 – Tuổi thai (Tuổi thai – Tuần 19 đến 21):

Lanugo bây giờ bao phủ toàn bộ cơ thể của thai nhi. Thai nhi bắt đầu có hình dáng của một đứa trẻ sơ sinh khi da trở nên kém trong suốt hơn trong khi chất béo bắt đầu phát triển. Tất cả các thành phần của mắt được phát triển. Gan và tuyến tụy đang làm việc chăm chỉ để phát triển hoàn thiện. Thai nhi đã đạt chiều dài khoảng 10-11 inch và nặng khoảng 1 – 1 pound .

Tuần 24 đến 26 – Tuổi thai (Tuổi thai – Tuần 22 đến 24)

Bắt đầu tam cá nguyệt thứ ba:

Nếu em bé của bạn được sinh ngay bây giờ, nó có thể sống sót với sự hỗ trợ của công nghệ y tế. Thai nhi đã phát triển các chu kỳ ngủ và thức và mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy thời điểm mỗi chu kỳ này diễn ra. Thai nhi có phản xạ giật mình và các túi khí trong phổi đã bắt đầu hình thành. Bộ não sẽ phát triển nhanh chóng trong vài tuần tới. Hệ thống thần kinh đã phát triển đủ để kiểm soát một số chức năng. Thai nhi đã đạt chiều dài khoảng 14 inch và nặng khoảng 2 pound .

Ba tháng cuối của thai kỳ:

Ba tháng cuối của thai kỳ bắt đầu từ tuần 28 của thai kỳ và kéo dài cho đến khi bạn sinh con, tức là khoảng tuần thứ 40. Tam cá nguyệt thứ ba có thể mệt mỏi và khó chịu hơn vì em bé của bạn chiếm nhiều chỗ hơn và bạn gặp phải:

Đau lưng:

Các hormone thai kỳ làm giãn các mô liên kết giữ xương của bạn tại chỗ, đặc biệt là ở vùng xương chậu. Những thay đổi này có thể gây đau lưng và những khó chịu khác trong tam cá nguyệt thứ ba. Khi bạn ngồi, hãy chọn những chiếc ghế có lưng tựa tốt. Tập thể dục thường xuyên . Mang giày đế bằng hoặc đế thấp có hỗ trợ vòm tốt. Nhà tài trợ của chúng tôi, Sl lift có một chiếc gối dành cho bà bầu tuyệt vời giúp bạn ngủ, ngồi và thoải mái hơn.

Hụt hơi:

Bạn có thể dễ dàng gặp rắc rối. Tư thế tốt sẽ giúp phổi của bạn có nhiều chỗ để giãn nở hơn.

Ợ nóng:

Hormone thai kỳ làm giãn van giữa dạ dày và thực quản có thể tạo điều kiện cho axit dạ dày trào ngược vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Để ngăn ngừa chứng ợ nóng, hãy ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên và tránh thức ăn chiên, trái cây họ cam quýt, sô cô la, và thức ăn cay hoặc chiên. Nhà tài trợ của chúng tôi Kem ban đêm Nightfood được đặc chế để dễ tiêu hóa hơn và không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hoặc erythritol, đồng thời chứa các thành phần được nghiên cứu chỉ ra là có hiệu quả chống lại chứng ợ nóng.

Tĩnh mạch mạng nhện, giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ:

Lưu thông máu tăng lên có thể gây ra các tĩnh mạch nhỏ màu đỏ tía (tĩnh mạch mạng nhện) xuất hiện trên mặt, cổ và cánh tay của bạn. Bạn cũng có thể bị sưng tĩnh mạch (giãn tĩnh mạch) trên chân và bệnh trĩ. Để giảm sưng, hãy thường xuyên tập thể dục và kê cao chân, bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống và uống nhiều nước. Để giảm trĩ, hãy ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc đắp miếng cây phỉ lên vùng đó.

Thường xuyên đi tiểu:

Khi em bé di chuyển sâu hơn vào khung xương chậu của bạn, bạn sẽ cảm thấy áp lực lên bàng quang và nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn. Áp lực tăng thêm này cũng có thể khiến bạn bị rò rỉ nước tiểu khi cười, ho, hắt hơi, cúi người hoặc nhấc bổng. Nếu đây là vấn đề, hãy xem xét sử dụng lót quần.

Bây giờ con bạn đang phát triển như thế nào?

Tuần 27 đến 32 – Tuổi thai (Tuổi thai – Tuần 25 đến 30)

Thai nhi thực sự đầy đặn trong vài tuần tới, tích trữ chất béo trên cơ thể, dài khoảng 15-17 inch và nặng khoảng 4-4 ½ lbs vào tuần thứ 32. Phổi vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành, nhưng một số chuyển động thở nhịp nhàng đang diễn ra. Xương đã phát triển đầy đủ nhưng vẫn mềm và dẻo. Thai nhi đang dự trữ canxi, sắt và phốt pho của chính nó. Mí mắt mở ra sau khi đóng lại, kể từ cuối tam cá nguyệt đầu tiên.

Tuần 33 đến 36 – Tuổi thai (Tuổi thai – Tuần 31 đến 34)

Đây là khoảng thời gian mà thai nhi sẽ nằm trong tư thế nằm sấp chuẩn bị chào đời. Thai nhi đang bắt đầu tăng cân nhanh hơn. Lông tơ sẽ biến mất khỏi da, bớt đỏ và nhăn nheo. Thai nhi lúc này đã 16-19 inch và nặng từ 5 ¾ lbs đến 6 ¾ lbs .

Tuần 37 đến 40 – Tuổi thai (Tuổi thai – Tuần 35 đến 38)

Ở tuần thứ 38, thai nhi được coi là đủ tháng và sẵn sàng xuất hiện bất cứ lúc nào. Khi bé lớn hơn, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong chuyển động của thai nhi. Nếu bạn nhận thấy sự giảm chuyển động của thai nhi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Móng tay đã mọc dài và sẽ cần phải cắt ngay sau khi sinh. Nụ vú nhỏ có ở cả hai giới. Người mẹ đang cung cấp cho thai nhi các kháng thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật. Tất cả các cơ quan đều được phát triển, với phổi sẽ trưởng thành tất cả cho đến ngày sinh nở. Thai nhi có chiều dài khoảng 19 – 21 inch và nặng từ 6 ¾ lbs đến 10 lbs .

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nha Trang