Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ SƠ SINH HẾT NẤC CỤT?

  • Nhóm Nhi – Sơ Sinh
  • Lượt xem

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ HẾT NẤC CỤT?

Mặc dù gây khó chịu cho người lớn và trẻ lớn, nhưng nấc cụt thường chỉ xuất hiện và kéo dài vài phút ở trẻ sơ sinh. Nấc cụt không phải là điều đáng lo ngại vì thường không làm phiền đến bé và có thể ngăn ngừa ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra chứng nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Nấc ở trẻ sơ sinh là một phản xạ bắt đầu từ rất sớm, thậm chí trước khi bé chào đời. Phản xạ nấc sẽ rất mạnh ở giai đoạn sơ sinh, trẻ có thể dành đến 2,5% thời gian để nấc cụt ở giai đoạn sơ sinh. Sau đó, khi con lớn qua giai đoạn sơ sinh, các cơn nấc cụt cũng sẽ có xu hướng giảm dần.

Vì là phản xạ nên chúng ta không thể ngăn nó xảy ra hoặc kiểm soát nó giống như hắt hơi hoặc ho. Các tác nhân khác nhau được cho là gây ra nấc cụt: Không khí dư thừa trong dạ dày, kích ứng thực quản, căng thẳng,… – nhưng không có lý do cụ thể nào cho sự xuất hiện của nấc cụt.

Nấc cụt thực sự được kích hoạt bởi dây thần kinh kết nối não bộ với cơ hoành và có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như ăn quá nhiều hoặc quá nhanh hoặc thậm chí là nuốt không đúng lúc.

Mặc dù thực tế rằng nấc cụt có liên quan mật thiết đến hơi thở, tuy nhiên các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhịp thở và nấc cụt không có mối liên hệ với nhau và chúng dường như là hai cơ chế riêng biệt trong cơ thể – Những cơn nấc cụt điển hình không gây ra những thay đổi đáng kể về nhịp hô hấp, nhịp tim hoặc độ bão hòa oxy của trẻ khỏe mạnh.

Tức là, nấc cụt không phải là dấu hiệu cơ thể cần thêm không khí.

nac%20cut%20o%20tre 01

Làm thế nào để thoát khỏi nấc cụt ở trẻ sơ sinh?

Nhìn chung, những cơn nấc cụt thỉnh thoảng không gây nguy hiểm cho em bé. Chúng có thể xảy ra theo thời gian ở trẻ sơ sinh và tự hết.

Chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh không cần phải làm gì cả, nhưng có một số cách bạn có thể thử để giúp bé hết nấc cụt

  • Xoa lưng cho bé: Thử xoa lưng trẻ theo chuyển động tròn để giúp giải phóng không khí dư thừa và hết nấc cụt.
  • Cho bé ợ hơi: Nếu em bé của bạn bắt đầu nấc trong khi bú, hãy ngừng cho bé bú và cho bé ợ hơi để giúp cố gắng thải khí thừa ra ngoài.
  • Thay đổi tư thế của bé: Bạn có thể cố gắng đặt trẻ nằm xuống hoặc đặt trẻ vào tư thế ngồi tùy thuộc vào vị trí của trẻ khi cơn nấc cụt bắt đầu. Thay đổi tư thế không phải lúc nào cũng ngăn được cơn nấc của trẻ, nhưng có thể rất đáng để thử.
  • Cho trẻ ngậm núm vú giả: động tác mút núm vú giả có thể giúp làm dịu trẻ đang nấc và giảm co thắt cơ hoành.

*Một số biện pháp điều trị tại nhà có thể hiệu quả với người lớn và trẻ lớn hơn có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Khi trẻ đang nấc, không cho trẻ uống nước, úp ngược, hù dọa, kéo lưỡi hoặc cố gắng bắt trẻ nín thở.

Khi nào nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ?

Nếu bạn nhận thấy bé thường xuyên bị nấc và những cơn nấc khiến bé đau hoặc kèm theo nôn trớ sau khi bú thì rất có thể bé bị trào ngược axit hoặc nhạy cảm tiêu hóa. Lúc này, các gia đình nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và đưa bé đến khám để loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào có thể gây ra chứng nấc cụt.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ?

Mặc dù chúng thường vô hại, nhưng có nhiều cách mà cha mẹ có thể giúp ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị nấc cụt.

Nếu bé thường xuyên bị nấc cụt hoặc có vẻ khó chịu với những cơn nấc của mình, bạn có thể thử một số giải pháp sau để giúp ngăn chặn tình trạng nấc cụt xảy ra.

– Điều chỉnh thời gian và lượng cho ăn: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho trẻ bú quá no hoặc bú quá nhanh có thể dẫn đến nấc cụt. Do vậy, mẹ hãy thử cho bé bú nhiều lần với lượng sữa ít hơn để xem liệu nó có tạo ra sự thay đổi không.

– Cho bé ợ hơi tốt: Nấc cụt có thể được kích hoạt bởi các bong bóng khí thừa bị mắc kẹt trong khi bé đang ăn. Ợ hơi có thể giúp làm sạch bọt khí có thể dẫn đến nấc cụt.

– Kiểm tra bình sữa của bé (đối với bé được cho bú bình): Nếu nấc cụt là một vấn đề lớn, thì bình sữa của trẻ có thể là thủ phạm. Một số thiết kế bình sẽ giữ không khí vào nhiều hơn những thiết kế khác trong quá trình cho bú. Hãy thử các nhãn hiệu hoặc loại khác nhau có thể làm giảm không khí bị mắc kẹt bên trong

Tài liệu tham khảo: https://www.verywellfamily.com/how-to-get-rid-of-infant-hiccups-4160825

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×