Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Món bánh bò tuổi thơ nhiều người Hà Nội, đố bạn biết giờ này còn nơi nào bán?

Quick Summary

  • bánh phổi bò, rồi dần dần gọi tắt thành bánh bò.
  • Bạn muốn tìm ăn lại một chiếc bánh bò.
  • bán bánh bò.

Nhắc đến bánh bò, đa số mọi người sẽ nghĩ ngay tới một loại bánh có nhiều ở các tỉnh phía Nam, chứ Hà Nội làm gì có?

Kể cũng đúng, bởi bánh bò thật ra là món ăn vặt phổ biến ở miền Nam, chứ Hà Nội bây giờ không có nhiều nơi bán. Thậm chí, có những người còn không biết đến sự tồn tại của món bánh này giữa lòng thủ đô. Ấy thế nhưng, đó vẫn là thức quà từng gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người nơi này, mà chỉ những ai từng trải qua mới cảm nhận được.

Chẳng phải món gì cao sang đâu, bánh bò giản dị lắm. Bánh này thường làm bằng bột gạo tẻ hoặc bột sắn, ngào lẫn với men rượu và cơm xay, nước rượu nếp ủ cho bột nở ra, sau đó đem hấp chín. Miếng bánh chín vừa tầm sẽ phồng lên vào xốp như phổi bò, bởi vậy mới được gọi là bánh phổi bò, rồi dần dần gọi tắt thành bánh bò.

Nhìn loại bánh này, người ta dễ liên tưởng đến bánh bao bởi màu trắng tinh, xốp phồng. Nhưng bánh bò dày hơn, xốp hơn, và không hề có nhân. Trong khi bánh bò miền Nam được nặn thành từng chiếc nhỏ cỡ lòng bàn tay thì bánh bò Hà Nội được làm lớn hơn. Mỗi mẻ bánh làm ra to như cái mâm, rồi mỗi khi bán, cô hàng bánh sẽ dùng dao cắt thành từng miếng hình chữ nhật hoặc hình tam giác vừa ăn. 

Cắn vào miếng bánh trắng mịn, cảm nhận ngay vị chua nhẹ của bột ủ với men tươi, lại ngòn ngọt, thơm thơm như khi ăn bánh bao. Miếng bánh có độ mềm vừa phải, lại hơi dai dai, quả thật rất thú vị.

Lại nhớ hồi nhỏ đi nhà trẻ, cứ đến bữa xế, cô giáo lại cắt cho một miếng bánh bò. Đứa nào cũng lấy làm thích thú lắm. Giờ muốn ăn bánh bò cũng chẳng biết nơi nào bán.

Trải qua bao nhiêu năm, có nhiều món ăn đã bị "thất truyền". Đôi khi muốn thử lại, hoài niệm lại cũng khó. Cũng may, lang thang khắp các ngõ ngách phố cổ, thế nào lại gặp được một cô bán bánh bò. Vẫn là kiểu chiếc xe đẩy nhỏ nhỏ, cũ cũ như hồi xưa. Vẫn là miếng bánh bò to bằng cái mâm, được phủ kín một lớp vải trắng mỏng cho đỡ bụi và khô. 

Bánh bò bây giờ có giá 5k/miếng, nhưng so với vô vàn món ăn vặt, nó vẫn rẻ thật rẻ, giản dị vô cùng.

Bạn muốn tìm ăn lại một chiếc bánh bò tuổi thơ, hãy chịu khó lang thang lên phố cổ, dọc mạn Hàng Bún, Hoè Nhai, Quán Thánh vào khoảng 4h – 5h chiều, hay tầm độ 5h – 7h chiều trên Hàng Thiếc, Hàng Khoai, Hàng Giấy, vẫn có một cô bán bánh bò miệt mài đẩy xe, mang chiếc bánh tuổi thơ đi cùng năm tháng đến với mọi người đó.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×