Ăn dứa có tác dụng gì? 21 tác dụng thần kỳ của quả dứa

2.3 Tốt cho mô và tế bào

Ngoài các tác dụng nêu trên của quả dứa, hàm lượng vitamin C cao trong quả thơm có thể thúc đẩy chữa lành vết thương và tổn thương cơ thể.

Hơn nữa, vitamin C có trong dứa cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra collagen cho cơ thể. Collagen là thành phần protein thiết yếu tạo nên thành mạch máu, da, các cơ quan và xương.

>> Cùng chủ đề ăn dứa: Trứng gà ngâm giấm có tác dụng gì trong việc tái tạo mô và tế bào?

2.4 Phòng ngừa ung thư

Ngoài việc chứa nhiều vitamin C có khả năng chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư, thơm còn giàu các chất chống oxy hóa khác, bao gồm: vitamin A, beta-carotene, bromelain, các hợp chất flavonoid khác nhau và hàm lượng mangan cao.

Đây là một chất kết hợp quan trọng với superoxide dismutase, một loại chất ăn mòn tự do cực mạnh, có khả năng phòng ngừa một số loại ung thư khác nhau. Do đó, thơm có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư miệng, ung thư cổ họng và ung thư vú.

>> Xem thêm ngoài ăn dứa: Ăn táo đỏ có tác dụng gì?

2.5 Tốt cho hệ tiêu hóa

Thơm rất đặc biệt vì chúng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nhờ chất xơ mà bạn hạn chế bị táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, xơ vữa động mạch, đông máu và bệnh về huyết áp.

Ăn dứa có tác dụng gì đối với hệ tiêu hóa? Tốt cho răng miệng

2.6 Điều trị ho và cảm lạnh

Vitamin C có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, enzyme đặc biệt có trong thơm, bromelain, cũng có khả năng giảm đờm và chất nhầy trong đường hô hấp và các xoang.

>> Cùng chủ đề ăn dứa: Ăn thô có tác dụng gì?

2.7 Tăng cường sức khỏe của xương

Mặc dù không được biết đến nhiều như một nguồn trái cây giàu canxi, nhưng dứa chứa lượng lớn mangan. Mangan là một khoáng chất vô cùng quan trọng trong việc tăng cường sự chắc khỏe, tăng trưởng và phục hồi của xương.

2.8 Giúp răng chắc khỏe

Chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa nên dứa cũng có khả năng giúp răng lợi khỏe mạnh. Dứa thường được xem như là một phương thuốc tự nhiên để điều trị răng bị lung lay và giúp nướu răng chắc khỏe hơn.

>> Không chỉ ăn dứa, bạn đã biết uống chanh muối có tác dụng gì đối với sức khỏe?

2.9 Tăng sức khỏe của mắt và hạn chế bệnh về mắt

Dứa có thể tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Chất beta-carotene trong quả dứa có thể giúp trì hoãn thoái hóa bạch cầu, căn bệnh ảnh hưởng đến thị lực của rất nhiều người lớn tuổi.

2.10 Điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp

Dứa chứa nhiều vitamin B giúp não bộ của bạn hoạt động tốt hơn và tăng cường khả năng đối phó với căng thẳng một cách hiệu quả.