Sản phụ sau đẻ thường nên kiêng ăn gì tránh các bệnh hậu sản?

Sau sinh nở, cơ thể của người mẹ khá yếu. Nếu quá trình ở cữ không được chăm sóc cẩn thận, ăn uống đảm bảo, sản phụ rất dễ gặp phải các bệnh lý hậu sản. Đối với phụ nữ sinh thường, dù quá trình phục hồi sau sinh có sớm hơn, thuận lợi hơn các mẹ sinh mổ, nhưng việc chăm sóc, nhất là trong chế độ dinh dưỡng vẫn cần chú ý. Vậy sản phụ sau khi đẻ thường nên kiêng ăn gì?

1. Một số vấn đề hậu sản có thể xảy ra nếu sản phụ không được chăm sóc kỹ

Hậu sản là từ dùng để chỉ giai đoạn sau sinh của người phụ nữ, cụ thể là 6 tuần kể từ khi sinh con. Thời gian này, các cơ quan trong cơ thể người mẹ đang dần phục hồi, trở về trạng thái ổn định bình thường như trước khi mang thai. Bởi vậy, đây cũng được coi là khoảng thời gian quan trọng mà bất cứ sản phụ nào cũng cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt.

Bệnh hậu sản, các vấn đề hậu sản là “nỗi ám ảnh” của nhiều sản phụ. Đây là những vấn đề thể hiện cả ở thể chất lẫn tinh thần trong thời gian các mẹ ở cữ. Hầu hết những bệnh lý này gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phục hồi sức khỏe ở các mẹ, cản trở việc chăm sóc con nhỏ ở những ngày tháng đầu đời.

Thực tế, thời gian mà các mẹ có thể gặp phải nhiều bệnh lý, vấn đề hậu sản là khoảng 42 ngày sau sinh. Cụ thể, các vấn đề mà sản phụ có thể gặp gồm:

– Huyết áp bất thường, huyết áp cao sau sinh.

– Nhiễm khuẩn các cơ quan, bộ phận sinh dục, vết mổ và đường tiết niệu,…

– Băng huyết sau sinh.

– Sản giật.

– Sản dịch ra nhiều, bế sản dịch.

– Đau tại tầng sinh môn và vết mổ.

– Trĩ, các vấn đề về đường ruột như táo bón, đầy bụng.

– Xuất huyết âm đạo.

– Trầm cảm sau sinh.

Những vấn đề hậu sản này nếu không được theo dõi và khắc phục có thể sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ sau này, thậm chí ảnh hưởng tới cả sức khỏe của em bé.

Vì vậy, quá trình chăm sóc, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh cần được chú trọng. Việc bổ sung dinh dưỡng, có một chế độ ăn phù hợp sẽ hỗ trợ cơ thể của sản phụ phục hồi khỏe mạnh, hạn chế bệnh hậu sản sau sinh.

2. Sau đẻ thường sản phụ nên kiêng ăn gì để không gặp các vấn đề hậu sản?

Như đã chia sẻ, chế độ dinh dưỡng sau đẻ thường cần đặc biệt chú trọng. Bên cạnh những nhóm thực phẩm nên bổ sung, các mẹ cần chú ý kiêng một số loại thực phẩm sau đây.

2.1. Phụ nữ sau đẻ thường nên kiêng ăn gì? Tránh ăn đồ cay nóng

Những thực phẩm cay nóng thường rất hấp dẫn và có khả năng kích thích vị giác. Tuy nhiên, các mẹ bỉm trong giai đoạn ở cữ được khuyến cáo không nên sử dụng đồ ăn cay nóng.

Cụ thể, những thực phẩm này không có lợi cho đường ruột của người mẹ. Đường ruột, dạ dày lúc này đang trong quá trình phục hồi chức năng trở lại sau khi thai nhi chào đời, vì vậy còn rất yếu. Ăn nhiều thực phẩm cay nóng sẽ khiến đường ruột của mẹ nóng lên và gây ra tình trạng táo bón, trĩ sau sinh.

Thực phẩm cay thậm chí còn làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ. Một phần nhỏ vẫn được tiếp nhận vào thành phần của sữa, khiến cho đường ruột em bé dễ bị ảnh hưởng.

2.2. Tránh ăn, uống những loại thực phẩm, thức uống chứa caffeine và cồn

Caffeine là một trong những chất có thể làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh của mẹ bỉm sau sinh. Sau sinh, cơ thể có nhiều thay đổi, vì vậy mà tâm trạng và cả đồng hồ sinh học của sản phụ cũng thay đổi. Nhiều mẹ bỉm thậm chí còn gặp tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, dẫn đến tắc sữa, cơ thể suy nhược, đề kháng kém.

Caffeine lúc này trở thành con dao hai lưỡi, một mặt khiến tâm trạng thoải mái hơn, giúp mẹ bỉm tỉnh táo hơn, mặt khác khiến cho tình trạng mất ngủ triền miên càng nghiêm trọng hơn. Các mẹ cần chú ý không sử dụng các loại đồ uống chứa caffeine trong thời gian đầu sau sinh.

Đồ uống có chứa cồn cũng có tác động không tốt tới hệ thần kinh của mẹ bỉm, càng làm ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa sau sinh. Vì vậy, chị em cũng không nên sử dụng đồ uống có cồn để tránh việc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng.

2.3. Đẻ thường nên kiêng ăn gì? Những thực phẩm chứa nhiều thủy ngân

Những loại thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao chưa bao giờ có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt, với các mẹ bỉm đang nuôi con bằng sữa mẹ, việc kiêng các loại thực phẩm chứa thủy ngân càng phải chặt chẽ hơn. Như vậy, sữa mẹ mới đảm bảo an toàn và cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.

2.4. Tránh ăn thức ăn lạnh

Đồ ăn lạnh không tốt cho hệ tiêu hóa của các mẹ sau sinh. Sử dụng đồ ăn lạnh, các cơn co thắt của mẹ cũng trở nên dữ dội hơn, không tốt cho việc đẩy sản dịch ra ngoài.

Ngoài ra, việc ăn đồ lạnh trong thời gian ở cữ, cho con bú cũng khiến cho các mẹ dễ bị rối loạn chức năng đường ruột, tiêu chảy, đồng thời ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa mẹ.

2.5. Tránh ăn đồ chưa chín kỹ, đồ sống

Những loại thực phẩm sống, tái thực sự không phù hợp với cơ địa, thể trạng của các mẹ bỉm sau sinh. Lúc này, đề kháng cơ thể còn kém, vì vậy sản phụ dễ mắc các bệnh lý hậu sản liên quan tới nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Vậy nên, ăn chín uống sôi là điều các mẹ cần ghi nhớ lúc này.

2.6. Tránh các loại đồ ăn, đồ uống vị chua

Những loại thực phẩm, đồ uống chua rất dễ lên men, không tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi vậy, các mẹ bỉm sau sinh, tiêu hóa kém không nên ăn, uống các loại thực phẩm này. Khi dạ dày, đường ruột bị kích thích bởi đồ ăn, đồ uống lên men, các mẹ có thể bị trào ngược dạ dày, thậm chí tiêu chảy.

2.7. Các mẹ đẻ thường nên kiêng ăn gì? Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ có khả năng làm tăng cholesterol trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe của bất cứ đối tượng nào.

Thêm vào đó, calo trong những thực phẩm này thường khá cao, lại nghèo dinh dưỡng, vì vậy không đem lại lợi ích cho sức khỏe của sản phụ. Mẹ thường xuyên ăn đồ nhiều dầu mỡ cũng làm cho thành phần trong sữa bị ảnh hưởng, làm cho đường ruột của em bé bị kích thích khi ăn sữa mẹ.

Ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng làm cho mẹ bỉm khó lấy lại vóc dáng, mất nhiều công sức trong việc giữ cân nặng ổn định sau sinh.

Trên đây là một số thực phẩm mà chị em nên kiêng sau khi sinh nở, đẻ thường để đảm bảo sức khỏe và quá trình phục hồi, ổn định lại các chức năng sinh học. Ngoài ra, nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào về chế độ dinh dưỡng, chị em có thể trực tiếp tới các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc liên hệ bác sĩ Sản để được hỗ trợ.