Những thực phẩm không nên ăn khi uống viên sắt

Ăn nhiều rau quả

Rau quả với hàm lượng lớn vitamin, chất xơ và chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể; có tác dụng phòng chống táo bón, các bệnh nhiễm trùng và ung thư. Nhưng ăn nhiều ra quả khi bạn đang uống viên sắt lại mang lại tác dụng ngược.

Ăn nhiều rau quả, hàm lượng chất xơ đưa vào cơ thể lớn sẽ làm giảm hấp thu sắt trong ruột. Lý do là vì sắt bị chất xơ gắn kết tạo thành một phức hợp phân tử lớn, không tan và không thể hấp thu. Càng nhiều chất xơ càng thì càng làm giảm hấp thu sắt.

Vì vậy, lời khuyên cho những người bệnh thiếu máu đang phải uống sắt là hãy giảm rau trong chế độ ăn, nhất là các loại rau nhiều xơ như rau muống, rau cải, rau bắp cải. Hoặc chọn giải pháp uống viên sắt sau khi ăn 4 tiếng đồng hồ. Khi đó chất xơ đã đi khỏi dạ dày và đoạn ruột non.

Ăn đồ cay nóng

Đồ cay nóng sẽ làm tăng tác dụng phụ của viên sắt. Các gia vị cay nóng thường làm tăng hấp thu nước, làm tăng hoạt động của dạ dày, ruột nên chúng ta thường có cảm giác nóng nực và táo bón. Cũng chính vì thế mà bệnh nhân táo bón khi dùng gừng, hạt tiêu sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Để hạn chế tình trạng táo bón mà vẫn không làm giảm tác dụng của viên sắt, bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều chuối.

Ăn ngô khi uống viên sắt

Ngô là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, mà như đã nói ở trên, chất xơ làm giảm hấp thụ sắt. Thế nên nếu dùng chung ngô với viên sắt thì có thể làm giảm số lượng sắt được hấp thu sau khi uống.

Mặt khác, ngô có thể làm giảm độ acid trong dạ dày. Mà nồng độ acid trong dạ dày giảmthì khả năng hấp thu viên sắt cũng giảm. Bởi thế trong thời gian đang uống viên sắt, tốt nhất bạn nên kiêng ăn ngô (dù là ngô luộc hay rang).

Kết hợp cùng thuốc giảm mỡ

Tưởng như chẳng liên quan, nhưng thuốc giảm mỡ có thể tương tác với viên sắt bổ sung làm giảm khả năng hấp thu sắt. Hai loại thuốc giảm cholesterol là cholestyramine và colestipol là hai trong số đó. Nếu sử dụng những thuốc này chung với viên sắt thì chúng có thể làm giảm hấp thu sắt từ 10-15%.

Uống càng nhiều càng tốt

Bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm độc sắt nếu dùng quá liều. Với các triệu chứng điển hình như đau bụng, buồn nôn và nôn xuất hiện rất nhanh, chỉ sau khoảng 1-2 giờ sau khi uống. Tiếp theo là nhức đầu, nặng đầu, ý thức giảm và có thể co giật dẫn đến hôn mê, thậm chí đã có những trường hợp tử vong do ngộ độc sắt.

Vì thế mà đừng bao giờ uống vượt quá liều quy định, khoảng 1-2mg/kg/ngày.

Với liều dùng 10mg/kg/ngày các triệu chứng nhiễm độc sẽ xuất hiện; với liều cao đến 20mg/kg/ngày, người dùng phải nhập viện điều trị.

Related Posts

Làm thế nào để tăng khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm?

Sắt là một nguyên tố thiết yếu của các quá trình trao đổi chất khác nhau ở người. Sắt có thể được hấp thu vào cơ thể…

Uống sắt xong có được ăn hoa quả, dùng nước trái cây không?

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt vô cùng cần thiết với cả trẻ em lẫn người lớn. Gần đây, có nhiều…

Uống thuốc sắt khi nào: 19 viên uống bổ sung sắt tốt nhất

Bổ sung sắt thông qua thực phẩm là yếu tố chủ chốt điều tình trạng thiếu sắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cơ thể không…

Sau khi uống sắt không nên ăn gì? 6 loại thực phẩm cần tránh

Sau khi uống sắt không nên ăn gì để có hiệu quả nhất là thắc mắc của rất nhiều người khi sử dụng sắt. Trong bài viết…

Giải đáp thắc mắc: Sau khi uống sắt không nên ăn gì?

Sắt là nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các huyết sắc tố hồng cầu. Cơ thể thiếu sắt sẽ…