17 sách thai giáo hay và bổ ích mà mẹ bầu nên đọc

Mẹ bầu thường cảm thấy lo lắng khi mang thai vì chưa có kinh nghiệm mang thai và nuôi con. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ xem 17 cuốn sách thai giáo ở dưới đây nhé:

1″Cẩm nang mang thai và sinh con” của tác giả Dr Miriam Stoppard

Một trong những cuốn sách thai giáo nổi tiếng chính là “Cẩm nang mai thai và sinh con” được bà Miriam Stoppard – một dược sĩ nổi tiếng người Anh soạn thảo và biên tập. Cuốn sách nói về quá trình mang thai của người phụ nữ từ lúc có thai đến khi con chào đời.

Cuốn sách không chỉ nói về giai đoạn mang thai mà còn đề cập đến sức khỏe tiền sản và một số phương pháp điều trị về sinh sản như thụ tinh ống nghiệm, vô sinh, … Do đó, đây chính là cuốn sách thai giáo mà mỗi mẹ bầu nên đọc.

Cuốn sách “Cẩm nang mang thai và sinh con” là sách thai giáo hay

2Sách “Dạy trẻ về thế giới xung quanh” của Glenn Doman

Đây là sách thai giáo được xuất bản bởi nhà xuất bản Dân Trí với nội dung đề cập đến việc dạy cho người lớn cách nuôi dưỡng con một cách khoa học để bé có thể làm quen với môi trường xung quanh. Không chỉ thế, sách còn sử dụng sơ đồ cây để tổng hợp các kiến thức về dạy con. Điều này sẽ giúp cho các mẹ bầu nhớ và tiếp thu được kiến thức tốt hơn.

Cuốn sách được xây dựng với những hình ảnh về các con vật, đồ vật xung quanh, … với màu sắc đa dạng, tỉ mỉ từng chi tiết giúp người đọc dễ hiểu hơn.

Dạy trẻ về thế giới xung quanh là sách thai giáo nổi tiếng của tác giả Glenn Doman

3Sách “Phương pháp giáo dục con của người Do Thái”

Một trong những sách thai giáo hay nhất phải nói đến là “Phương pháp giáo dục con của người Do Thái”. Cuốn sách nói về cách dạy con của người Do Thái – một trong những dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Một số người Do Thái có trí thông minh hàng đầu thế giới có thể kể đến như Mark Zuckerberg.

Đây là một cuốn sách thai giáo cực kỳ hay về phương pháp dạy con của người Do Thái. Để con trở nên thông thái và tuấn tú hơn thì đây là một trong những cuốn sách giáo dục con mà mẹ bầu cần tham khảo.

Cuốn sách “Giáo dục con của người Do Thái” là sách thai giáo cực kỳ hay cho mẹ bầu

4Cuốn sách “Chào Con! Ba Mẹ Đã Sẵn Sàng”

“Chào Con! Ba Mẹ Đã Sẵn Sàng” là sách thai giáo hay với nội dung gồm 3 phần chính:

 • Cách chăm sóc bé sơ sinh cơ bản như tắm cho con, cách bế bé, cách cho con ăn và ngủ, … để con phát triển khỏe mạnh và toàn diện
 • Chia sẻ về một số bệnh lý thường gặp ở bé sơ sinh như sốt, bệnh về hô hấp, viêm da tiết bã, …
 • Chia sẻ về một số triệu chứng thường gặp ở mẹ và bé: Khủng hoảng ngủ, khủng hoảng trẻ sơ sinh, …

Đây là chắc chắn là cuốn sách thao giáo hay dành cho những mẹ bầu mong muốn con mình phát triển toàn diện và có thể chất tốt.

Cuốn sách “Chào Con! Ba Mẹ Đã Sẵn Sàng” là sách thai giáo hay dành riêng cho mẹ bầu

5Cuốn sách “Đếm ngược tới ngày gặp con yêu”

Sách thai giáo “Đếm ngược tới ngày gặp con yêu” được viết bởi Susan Magee và cố vấn bởi Kara Nakisbendi – Tiến sĩ, bác sĩ sản phụ khoa người Mỹ chia về cuộc hành trình kéo dài 9 tháng 10 ngày mà mẹ bầu phải trải qua với những niềm vui nỗi niềm khác nhau. Đây chắc chắn sẽ là cuốn sách giúp các bà mẹ vui vẻ và hạnh phúc hơn trong khoảng thời gian mang thai.

“Đếm Ngược Tới Ngày Gặp Con Yêu” là cuốn sách thai giáo hay dành cho mẹ bầu

6Cuốn sách “Chăm sóc thai nhi ” của Carol Cooper

Nội dung của sách thai giáo “Chăm sóc thai nhi” nói về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng con từ lúc hình thành trong bụng mẹ đến khi chào đời. Cuốn sách sẽ định hướng cho ba mẹ cách dạy con tốt nhất giúp bé thông minh và phát triển tốt ngay từ khi chưa chào đời.

Ngoài ra, cuốn sách thai giáo này cũng nói về những vấn đề mà mẹ bầu có thể gặp phải trong quá trình mang thai. Do đó, đây là một cuốn sách không thể thiếu trong thư viện kiến thức của các mẹ bầu.

Sách thai giáo “Chăm sóc thai nhi” của tác giả Carol Cooper là cuốn sách cực kỳ hay dành cho mẹ bầu

7″Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của Ibuka Masaru

Với lối trình bày theo văn phong và cách dạy của người Nhật, sách thai giáo “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” được nhiều mẹ bầu nhận xét là dễ đọc dễ hiểu. Không những thế, nội dung còn nói về cách nuôi dưỡng và chăm sóc con từ 0 – 3 tuổi nhờ vào các nghiên cứu khoa học về di truyền và sinh lý học của nhà sáng lập tập đoàn SONY – ông Akio Morita.

Nội dung cuốn sách còn nhấn mạnh để con được phát triển thông minh và khỏe mạnh, giai đoạn bé 0 – 3 tuổi là giai đoạn giáo dục quan trọng nhất. Do đó, đây chắc chắc là sách thai giáo hay mà các mẹ bầu không nên bỏ qua.

Cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của tác giả Ibuka Masaru là sách thai giáo mà mẹ bầu nên đọc

8Cuốn sách “Âm nhạc thai giáo – Càng nghe càng thông minh”

Cho thai nhi nghe nhạc là một điều rất quan trọng mà mẹ bầu nên làm thường xuyên trong quá trình mang thai. Theo các nhà khoa học, cho bé nghe nhạc thai giáo thường xuyên trong thời gian mang thai sẽ giúp trí não của con phát triển tốt hơn và thông minh hơn.

Do đó, sách thai giáo “Âm nhạc thai giáo – Càng nghe càng thông minh” là cuốn sách được rất mẹ bầu chọn đọc để áp dụng các cách chăm sóc và nuôi dưỡng thai nhi bằng âm nhạc.

Cuốn sách “Âm nhạc thai giáo – Càng nghe càng thông minh” là sách thai giáo tốt dành cho mẹ bầu

9Cuốn sách “Thai Giáo – Dạy Con Từ Trong Bụng Mẹ”

“Thai Giáo – Dạy Con Từ Trong Bụng Mẹ” là sách thai giáo được nhiều ba mẹ trẻ tham khảo để biết cách nuôi dưỡng thai nhi để cải thiện trí tuệ, tư duy và cảm xúc của bé ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Đó chính là lí do vì sao cuốn sách này được nhiều mẹ bầu yêu thích.

Cuốn sách “Thai Giáo – Dạy con từ trong bụng mẹ” là sách thai giáo hay mà mẹ bầu nên đọc

10″Mẹ Nhật Thai Giáo” của tác giả Akira Ikegawa

“Mẹ Nhật thai giáo” gửi đến các mẹ bầu với thông điệp “Cảm ơn con vì đã chọn bố mẹ trong số hàng triệu triệu cặp đôi trên thế giới này”. Nội dung của cuốn sách cho các mẹ bầu thấy rằng tầm quan trọng và kiến thức về thai giáo. Đồng thời, tiết lộ sự kết nối tâm linh giữa mẹ và con để mẹ bầu thấy được tình mẫu tử thiêng liêng và diệu kỳ như thế nào

Cuốn sách “Mẹ nhật thai giáo” là sách thai giáo hay dành cho mẹ bầu

11″Thai giáo diệu kỳ” theo phương pháp Shichida

Phương pháp thai giáo Shichida được áp dụng phổ biến với mục đích kích thích não bộ của bé ngay khi còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp nuôi dưỡng nhân cách và tâm hồn của con để bé trở thành một con người hoàn thiện. Cuốn sách “Thai giáo diệu kỳ” của tác giả Makoto Shichida sẽ giúp mẹ bầu nuôi dưỡng con theo 4 mục tiêu chính:

 • Nuôi dưỡng sự sáng tạo
 • Nuôi dưỡng sự học hỏi
 • Nuôi dưỡng thể chất khỏe mạnh
 • Nuôi dưỡng nhân cách tốt

Cuốn sách “Thai giáo diệu kỳ” của tác giả Makoto Shichida là sách thai giáo hay cho mẹ bầu

12Cuốn sách “Lần đầu làm mẹ” của Masato Takeuchi

“Lần đầu làm mẹ” nói về những điều đầu tiên mà mẹ cần ghi nhớ khi lần đầu tiên có con. Nội dung cuốn sách của tác giả Masato Takeuchi đề cập đến 3 vấn đề chính:

 • Những điều mẹ thường xuyên lo lắng khi lần đầu làm mẹ
 • Điều mẹ không làm, nên làm và cần làm khi lần đầu làm mẹ
 • Điều mà bất kỳ người phụ nữ mang thai nào cũng phải trải qua

Không chỉ có nội dung lôi cuốn, hình ảnh minh họa cũng được phác họa sinh động giúp mẹ bầu hình dung rõ ràng hơn về sự phát triển của thai nhi trong suốt hành trình 9 tháng 10 ngày. Đây chắc chắn sẽ là sách thai giáo được nhiều mẹ bầu lựa chọn khi mang thai lần đầu.

Cuốn sách “Lần đầu làm mẹ” của Masato Takeuchi là sách thai giáo hay mà mẹ bầu nên đọc

13Cuốn sách “Mang thai, sinh nở, nuôi con khỏe mạnh” của Geon Oh Kim

“Mang thai, sinh nở, nuôi con khỏe mạnh” là sách thai giáo được nhiều cặp ba mẹ yêu thích tại Hàn Quốc nhờ nội dung lôi cuốn và đúng chuẩn mực của đội ngũ bác sĩ Nhi khoa. Sách đề cập đến những vấn đề mà mẹ bầu thường quan tâm đến khi mang thai, trước và sau khi mang thai.

Nội dung được viết dựa trên khoảng thời gian tư vấn trị liệu cho các thai phụ. Từ đó, các bác sĩ đã tổng hợp và cho xuất bản những nội dung trên với tựa đề “Mang thai, sinh nở, nuôi con khỏe mạnh” với tác giả chính là bác sĩ Geon Oh Kim.

Cuốn sách “Mang thai, sinh nở, nuôi con khỏe mạnh” của Geon Oh Kim là sách thai giáo hay nhất dành cho mẹ bầu

14Cuốn sách “Con sẽ là một em bé hạnh phúc”

Nội dung của sách thai giáo “Con sẽ là một em bé hạnh phúc” giúp ba mẹ hiểu được tâm sinh lý của con và gợi ý cho ba mẹ cách dạy con theo từng giai đoạn phát triển của con từ lúc trong bụng mẹ đến khi bé 6 tuổi. Cụ thể:

 • Lúc bé ở trong bụng mẹ: Cung cấp cho mẹ những kiến thức về mang thai, sự thay đổi về tâm sinh lý của mẹ và thai nhi và cách chăm sóc mẹ bầu trong và sau khi mang thai.
 • Giai đoạn bé từ 0 – 3 tuổi: Nêu cho ba mẹ biết sự phát triển của bé về phát triển ngôn ngữ, hành vi của bé để từ đó gợi ý những cách dạy con phù hợp.
 • Giai đoạn bé từ 3 – 6 tuổi: Gợi ý cho ba mẹ cách kích thích các giác quan của con để bé cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi ở trong giai đoạn con đang phát triển não bộ.

Cuốn sách “Con sẽ là một em bé hạnh phúc” là sách thai giáo hay

15Cuốn sách “Bách khoa Thai nghén, Sinh nở và Chăm sóc bé”

Là sách thai giáo được viết bởi tác giả Trạch Quế Vinh, “Bách khoa Thai nghén, Sinh nở và Chăm sóc bé” là cuốn sách giúp các bà mẹ có phương hướng giáo dục con tốt hơn từ việc quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ của con đến việc để ý đến tâm sinh lý của bé.

Không những thế, nội dung cuốn sách còn hướng dẫn cho ba mẹ cách chọn quần áo theo thời tiết phù hợp với con, cách chăm sóc con khi còn gặp phải các bệnh thường gặp ở trẻ em như trẻ bị sốt, nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh, …

sách “Bách khoa Thai nghén, Sinh nở và Chăm sóc bé” là sách thai giáo hay mà ba mẹ nên đọc

16Sách thai giáo “Thai giáo từ trái tim”

Cuốn sách là lời khuyên đến từ các bác sĩ với những nội dung thực tế như mục “Những việc cần làm” đề cập đến những việc mẹ bầu nên làm để thai nhi có sức khỏe tốt. Nội dung cuốn sách thai giáo cung cấp cho mẹ bầu những kiến thức và kinh nghiệm mang thai giúp mẹ bầu có tâm lý tốt hơn và có cảm xúc vui vẻ hơn khi mang thai.

Sách thai giáo “Thai giáo từ trái tim” là cuốn sách hay mà mẹ bầu nên xem

17″Tri thức cho một thai kì khỏe mạnh” của tác giả Châu Nguyên

Cuốn sách thai giáo này giúp mẹ bầu giải đáp các vấn đề thường gặp phải trong quá trình mang thai với câu chữ gần gũi, dễ hiểu. Ngoài ra, nội dung sách còn nói về những điều mẹ bầu cần làm và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mọi bà bầu.

“Tri thức cho một thai kì khỏe mạnh” là sách thai giáo hay dành cho mẹ bầu

Hy vọng những lời chia sẻ của AVAKids về các loại sách thai giáo hay nhất ở trên đây sẽ giúp cho mẹ bầu hiểu rõ hơn về những kiến thức mình cần biết và lựa chọn một cuốn sách hợp lý cho bản thân để chăm sóc thai nhi tốt hơn.

Thúy Ngọc tổng hợp

Nhật Quang đã kiểm duyệt