Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Có nên chữa viêm tai giữa bằng oxy già không? Giải đáp

Nhỏ Oxy già (Hydrogen peroxide) vào tai bị viêm là cách trị bệnh viêm tai giữa được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm trên có hiệu quả và an toàn cho hay không?

chữa viêm tai giữa bằng oxy già
Có nên dùng oxy để trị bệnh viêm tai giữa?

Hiểu rõ về bệnh viêm tai giữa

Tai người có nhiệm vụ chính và nghe và bình thường được chia thành 3 phần chính:

  • Tai ngoài: gồm vành tai, ống tai, màng nhĩ.
  • Tai giữa: vòi nhĩ, xương con.
  • Tai trong: ốc tai.

Hoạt động nghe được bắt đầu từ lúc tai ngoài ” hứng” âm thanh truyền qua ống tai đến màng nhĩ. Khi màng nhĩ rung, xương nhỏ tại tai giữa có nhiệm vụ khuếch đại và đưa chúng đến tai trong. Tại đây, tai trong “phiên dịch” các rung động thành tín hiệu truyền theo dây thần kinh thính giác đến não. Não phân tích và giúp người nhận biết được âm thanh.

Khi một trong ba bộ phận trên bị tổn thương, khả năng thực hiện chức năng của tai bị giới hạn. Một trong những dạng bệnh lý về tai thường gặp, nhất là đối ở tượng trẻ em (tỉ lệ trên 75%) đó là viêm tai giữa. Đây là bệnh lý nhiễm trùng tai giữa với biểu hiện đặc trưng sưng, viêm, rỉ dịch (đôi khi là mủ) gây đau nhức, khó chịu, mất thăng bằng. Nguyên nhân gây bệnh trực tiếp là do nhiễm vi khuẩn, virus từ một đợt đợt nhiễm trùng đường hô hấp khác lây sang tai.

Viêm tai giữa có thể tự khỏi sau 3 – 4 ngày hoặc khỏi nhờ điều trị: thuốc tây và mẹo dùng thảo dược thiên nhiên. Các thuốc điều trị bệnh viêm tai giữa phổ biến hiện nay là: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc rửa tai…

Có nên chữa viêm tai giữa bằng oxy già không?

Oxy già (hydrogen peroxid) là dung dịch sát khuẩn được sử dụng rộng rãi để làm sạch vết thương ngoài da. Khi tiếp xúc với mô bệnh, oxy già giải phóng oxygen (gây sủi bọt) loại bỏ các mảnh vụn của mô, mủ để làm sạch khu vực bị tổn thương. Ngoài ra, oxy già cũng có tác dụng cầm máu nhẹ.

Nhiều người đã dùng oxy già trong điều trị bệnh viêm tai giữa hoặc viêm tai ngoài có mủ. Khi nhỏ oxy già vào ổ viêm, các phân tử oxy được giải phóng sẽ “cắt” khối mủ thành những phần nhỏ hơn và đẩy chúng ra ngoài, góp phần làm sạch tai giữa lẫn tai ngoài.

Tuy nhiên, việc tự ý điều trị hoặc lạm dụng oxy già trong điều trị mà không thông qua thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Bên cạnh tác dụng sát trùng, loại bỏ ổ viêm nhiễm thì oxy già cũng có thể gây bỏng, hoại tử, chít hẹp ống tai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực.

Các chuyên gia cho biết, sau khi dùng oxy già để làm sạch vế thương, mủ, cần lau sạch oxy già, không để cho chất trên ứ đọng trong tai. Bên cạnh đó, bệnh nhân chỉ được phép dùng oxy điều trị viêm tai giữa khi được sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.

Một số lưu ý trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh viêm tai giữa

Trong quá trình chữa viêm tai giữa bằng oxy già, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

  • Nồng độ oxy già được dùng để làm sạch vết thương nên dao động từ 1.5 -3 %. Không sử dụng oxy già đậm đặc trong điều trị và cần đảm bảo lau thật sạch sau khi nhỏ thuốc.
  • Bệnh nhân không tự ý áp dụng mà cần thăm khám để được tư vấn và chỉ định biện pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc có nên dùng oxy già để chữa bệnh viêm tai giữa hay không. Việc điều trị bệnh nhiễm trùng cần đặc biệt thận trọng và chỉ nên thực hiện khi được chuyên gia tư vấn và hướng dẫn. Mọi hành động tự ý hoặc lạm dụng oxy già đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tai và sức khỏe.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tổng hợp và tham khảo. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ tư vấn, chẩn đoán và điều trị thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×