Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Pha sữa không đúng cách thì sữa xịn cũng bằng không

Quick Summary

  • Một quan niệm rất sai lầm của nhiều mẹ, đó là nước khoáng vừa sạch, tiện lại bổ sung thêm dinh dưỡng cho con nên đã dùng ngay loại nước này để pha sữa cho bé.
  • Vì thế, khi pha sữa cho con bằng nước vừa đun sôi xong, mẹ đã vô tình làm mất đi 1 số thành phần dinh dưỡng của sữa.
  • Trong mỗi hộp sữa đều có hướng dẫn tỉ lệ pha cụ thể, nhưng đôi khi mẹ lại “cố” đong thêm 1 chút vì muốn con uống được nhiều hơn, hay bớt đi nửa thìa vì sợ con không dùng hết sẽ lãng phí.

1. Dùng nước khoáng pha sữa

Một quan niệm rất sai lầm của nhiều mẹ, đó là nước khoáng vừa sạch, tiện lại bổ sung thêm dinh dưỡng cho con nên đã dùng ngay loại nước này để pha sữa cho bé. Thế nhưng, mẹ có biết rằng lượng khoáng chất dư thừa không hề tốt cho sức khỏe của bé chút nào. Thừa canxi có thể dẫn đến táo bón, sỏi thận, canxi huyết cao, thận làm việc kém hiệu quả, giảm hấp thu các chất khoáng khác (sắt, kẽm, magie); thừa natri cơ thể sẽ mệt mỏi, khát nước, khô tế bào,… Trong khi đó, trung bình 1 lít nước khoáng có chứa khoảng 11 – 17 mg canxi, 95 – 130 mg natri,… Do đó, khi pha cùng sữa sẽ hiển nhiên dẫn đến việc dư thừa khoáng chất.

Ngoài ra, dùng nước khoáng để pha sữa cho bé còn có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Vì vậy, tốt nhất là mẹ chỉ nên dùng nước lọc đun sôi để nguội pha sữa cho con là tốt nhất.

2. Pha sữa bằng nước quá nóng hay quá nguội

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của sữa bột là tinh bột lúa mì, protein, đường nho, lysin, acid folic, các vitamin nhóm B… Những chất này rất dễ bị phân giải do tác dụng của nhiệt độ cao. Vì thế, khi pha sữa cho con bằng nước vừa đun sôi xong, mẹ đã vô tình làm mất đi 1 số thành phần dinh dưỡng của sữa. Ngược lại, nếu pha sữa bằng nước quá nguội, sữa sẽ đóng váng, vón cục và không “dậy” mùi vị thơm ngon khiến con bú kém.

Vì thế, mẹ nên pha sữa bột với nhiệt độ khoảng 40 độ C là phù hợp để bé ngon miệng lại hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng.

 
Pha sữa không đúng cách có thể gây hại cho con. (Ảnh minh họa)

3. Pha sữa bò bằng nước cháo

Có mẹ thấy bé lười ăn cháo nên đã “nảy” ra cách dùng nước cháo để pha sữa bò cho con. Mẹ cho rằng như vậy thì chỉ cần uống sữa thôi bé đã được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng rồi. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Trong sữa bò chứa nhiều vitamin A, còn trong nước cơm hay cháo lại chứa chủ yếu là chất bột với lipoxidase – một loại chất sẽ phá hủy vitamin A. Vì thế, con sẽ không được hấp thụ đầy đủ lượng vitamin A cần thiết để phát triển. Hơn nữa, tinh bột trong nước cháo, nước cơm sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi. Hậu quả là bé có thể chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng, khó ngủ, khóc đêm,… do kém hấp thu canxi trong sữa.

4. Quá “tham” dinh dưỡng

Đôi khi, mẹ thường nghĩ rằng con được cung cấp dinh dưỡng càng nhiều sẽ càng có lợi. Vậy nên thay vì nước sôi thông thường, mẹ quyết định pha sữa công thức cho bé bằng nước rau, nước hoa quả hay thậm chỉ là… nước hầm xương, thịt nữa. Nhưng “bổ béo” thì chưa thấy đâu mà có khi con lại đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hay về lâu dài bé còn bị sụt cân nữa. Lý do là hầu hết các hãng sữa đã đề ra công thức chuẩn nhất cho sản phẩm của mình, tức là các thành phần dinh dưỡng trong đó đã được cân bằng. Do đó, khi pha sữa với nước rau, nước hoa quả,… có thể làm biến chất hay thừa hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Điều đó sẽ chẳng tốt cho con chút nào.

5. “Đong” sữa không chuẩn

Trong mỗi hộp sữa đều có hướng dẫn tỉ lệ pha cụ thể, nhưng đôi khi mẹ lại “cố” đong thêm 1 chút vì muốn con uống được nhiều hơn, hay bớt đi nửa thìa vì sợ con không dùng hết sẽ lãng phí. Cả hai cách đó đều không nên chút nào, bởi các nhà sản xuất đã tính toán tỉ lệ tối ưu, nên nếu pha không đúng tỉ lệ, bé sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vì thế, mẹ nên lưu ý pha sữa cho con chuẩn theo công thức nhé!

6. Luộc bình sữa quá lâu

Tất cả các bình sữa và núm vú đều có giới hạn chịu nhiệt nhất định (thông thường thì tối đa là 3 phút trong nước sôi). Nếu bình và núm vú bị đun nóng quá giới hạn này, nó sẽ có thể bị biến dạng hoặc nguy hiểm hơn là “thôi” ra một số chất không tốt đối với cơ thể của bé.

Vì vậy, mẹ không nên cẩn thận quá mức bằng cách luộc bình thật kĩ, thật lâu. Thay vào đó, chỉ cần luộc bình theo đúng thời gian được chỉ dẫn của nhà sản xuất là có thể đảm bảo vệ sinh rồi.

Đó là những điều mẹ cần hết sức lưu ý khi pha sữa cho con để bé được cung cấp dưỡng chất một cách khoa học nhất mà không bị ảnh hưởng đến các vấn đề về tiêu hóa, về sức khỏe,…Ngoài ra, mẹ cũng không nên pha thật nhiều sữa để bé dùng dần, không nên thử nhiệt độ bằng miệng để đảm bảo vệ sinh cho con.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×