Nhau thai và lợi hay thiệt khi ăn nhau thai sau sinh

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu giá trị thực của nhau thai và trả lời thắc mắc có nên sử dụng bộ phận này để làm món ăn bồi bổ sau sinh hay không.

Những trường hợp nhau thai bất thường mẹ cần phải biết

  • Giá trị của nhau thai khi còn nằm trong bụng

– Được hình thành ngay từ khi trứng được thụ tinh, nhau thai có tác dụng duy trì sự sống của em bé trong bụng. Nó giúp cung cáp oxy và thải carbon dioxide cho thai nhi, loại bỏ những chất độc hại mà mẹ hấp thu trong quá trình ăn uống. Mặc dù dù vậy đây không phải là tấm “lá chắn” hoàn hảo bởi nhau thai không ngăn ngừa được những loại vi-rút gây bệnh như Rubella.

– Việc mẹ bầu không có kinh nguyệt trong suốt thời kỳ “mang nặng” chính là nhờ nội tiết của nhau thai đã ngăn chặn sự rụng trứng.

– Khi bác sĩ có nghi ngờ về vấn đề di truyền của người mẹ thì có thể kiểm tra nhau thai trong xét nghiệm lấy mẫu lông nhung màng đệm.

Liên quan tới bài viết này Cách chế biến nhau thai bò Món Ăn 3 Miền
  • Lợi hay hại khi ăn nhau thai sau sinh

Khi mẹ bầu sinh em bé, nhau thai cũng sẽ được đẩy ra sau đó. Nhau thai có thể nặng tới 1 kg và có hình dạng tròn , màu hồng, sáng. Các bác sĩ cũng có thể nhìn nhau thai sau sinh để nhận biết về tình trạng của bé sơ sinh.

Ở nhiều nơi và ở nhiều nền văn hóa, người ta cho rằng việc ăn nhau thai sau sinh không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp mẹ có nhiều sữa mà còn đem lại lợi ích tuyệt vời cho việc làm đẹp. Ngoài ăn tươi, nhau thai còn được chế biến thành thuốc uống.

Đơn cử như trường hợp ngôi sao Kim Kardashian, người rất cổ vũ cho phong trào ăn nhau thai. Cô cho biết đã đông khô nhau thai và làm thành dạng viên. Khi uống loại thuốc này Kim cảm thấy khỏe mạnh và tránh được tình trạng trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên công nghệ chế biến nhau thai thành dạng thuốc khá phức tạp mà công dụng chưa thực sự được chứng minh nên sản xuất cũng hạn chế.

Một số chuyên gia cho biết giá trị dinh dưỡng của nhau thai cũng chỉ ngang với các loại thịt. Mọi người không nên thần thánh hóa việc ăn nhau thai. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một công trình nghiên cứu chính thức nào đưa ra được kết luận cụ thể về tác dụng của việc sử dụng nhau thai như một loại thực phẩm “vàng”.

Trên thực tế ngành y tế có quy định nghiêm cấm trao đổi mua bán và sử dụng nhau thai. Nhưng cho đến nay nhiều người bỏ qua quy định trên và thường xuyên tìm nguồn nhau thông qua các y tá, hộ lý tại bệnh viện. Họ đem sử dụng bằng cách xào hoặc rán lên ăn với mong muốn “thần dược” này đem lại hiệu quả tuyệt vời.

Những người ăn nhau thai không hề biết đến nguồn gốc và tiểu sử bệnh tật của người mẹ mang nhau thai đấy. Một khi bà bầu nhiễm các loại bệnh như: viêm gan siêu vi B, giang mai, lậu, HIV … thì đều có thể khiến nhau thai nhiễm bệnh. Chính vì thế mà người ăn nhau hoàn toàn có thể bị lấy bệnh nếu không xác định được nguồn gốc của nhau.

Ở nước ngoài, nếu các bà bầu có ý định đẻ xong và ăn nhau thai của chính mình thì cần xin phép bệnh viện để lấy nhau về. Nhau thai cần được bảo quản tốt từ 1 đến 2 giờ sau khi được lấy ra khỏi người của sản phụ. Các mẹ bầu nên cân nhắc kỹ về vấn đề này bởi việc ăn nhau thai lợi chưa thấy đâu chỉ thấy tiềm ẩn những mối gây hại.