Bầu ăn gạo lứt được không? Ăn thay gạo trắng luôn được không?

6. Gạo lứt hỗ trợ xương chắc khỏe

Magie, cùng với canxi, tạo nên cấu trúc vật lý của xương. Hơn nữa, gạo lứt cũng chứa chất dinh dưỡng thiết yếu như thiamine và riboflavin giúp xương và răng chắc khỏe. Nếu xương của mẹ không chắc khỏe, em bé đang lớn sẽ mất đi hàm lượng canxi thiết yếu, đồng thời, mẹ dễ mắc bệnh về xương khớp sau này.

7. Hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ

Gạo lứt chứa chất xơ không hòa tan nên giúp mẹ hạn chế tăng đường máu quá nhanh sau bữa ăn.

>>Xem thêm: Biểu hiện tiểu đường thai kỳ dễ nhận biết nhất cho mẹ bầu

>>Xem thêm: 20 cách giảm nghén 3 tháng đầu hiệu quả cho phụ nữ mang thai

Bầu ăn gạo lứt thay gạo trắng có tốt không?

Mẹ đã biết bà bầu ăn cơm gạo lứt được không. Tốt như vậy liệu có nên ăn gạo lứt thay gạo trắng hàng ngày không? Lượng calo trong gạo lứt không khác với lượng calo của gạo trắng. Sự khác biệt nằm ở giá trị dinh dưỡng.

Đối với gạo trắng, lớp trấu bên dưới được loại bỏ. Do đó, chỉ còn lại phần nội nhũ giàu tinh bột. Nói cách khác, nhiều vitamin và khoáng chất trong hạt sẽ bị mất trong quá trình này.

Lưu ý khi ăn gạo lứt cho bà bầu

Muốn gạo lứt cho bà bầu sức khỏe, muốn gạo lứt phát huy hết tác dụng, mẹ hãy lưu ý những điều sau:

  • Không ăn gạo lứt mỗi ngày

Ăn gạo lứt mỗi ngày không an toàn vì nó có hàm lượng asen rất cao. Asen làm tăng nguy cơ tử vong của thai nhi, nhiễm độc thạch tín ở mẹ. Vì vậy, mẹ nên tránh ăn quá nhiều gạo lứt, thay vào đó, mẹ nên chia các buổi ăn gạo lứt và gạo trắng điều độ.

Tuy nhiên, nếu mẹ bị đái tháo đường thai kỳ, có thể được bác sĩ khuyên ăn gạo lứt nguyên cám thay thế gạo trắng. Mẹ vẫn cần thực hiện theo đúng chỉ định từ bác sĩ.

  • Đảm bảo nấu kỹ

Bà bầu ăn gạo lứt được không? Được nhưng mẹ nhớ rằng, gạo lứt cho bà bầu chỉ tốt khi được nấu kỹ và chín. Điều này sẽ giúp mẹ tránh bị táo bón hoặc các vấn đề tiêu hóa khác như khó tiêu, ợ chua. Tuy nhiên, mẹ không nên nấu cơm quá lâu vì sẽ làm giảm hàm lượng protein và dinh dưỡng.

  • Chọn gạo lứt hữu cơ

Mẹ có thể dễ dàng tìm mua gạo lứt ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Mẹ nhớ chọn gạo lứt hữu cơ vì chứa ít hàm lượng asen hơn.

  • Bảo quản gạo lứt

Mẹ hãy bảo quản gạo lứt trong hộp kín, tránh xa nhiệt độ cao, ánh sáng và độ ẩm. Nếu mẹ đảm bảo quy trình này, thời hạn sử dụng của gạo lứt có thể đến 6 tháng. Ngoài ra, nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng, mẹ hãy cho vào hộp kín và để trong tủ lạnh hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Trên đây là giải đáp của MarryBaby về băn khoăn bầu ăn gạo lứt được không. Hy vọng mẹ đã nắm được ăn cơm gạo lứt có tác dụng gì với bà bầu, ăn gạo lứt thay gạo trắng có tốt không và lưu ý khi ăn gạo lứt để có một thai kỳ khỏe mạnh.