Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Rất Hay: Những Điều Kiêng Kỵ Trong 49 Ngày Có Tang Mà Bạn Cần Biết

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang là gì? Đây là thắc mắc mà rất nhiều gia đình quan tâm khi nhà có người thân vừa qua đời. Có tang là một chuyện xấu không ai mong muốn, tuy nhiên theo tín ngưỡng tâm linh dân gian thì có 1 số việc bạn cần phải tránh để không ảnh hưởng đến linh hồn của người đã khuất cũng như bản thân, gia đình, hay hàng xóm, bạn bè… Để biết chi tiết, sau đây là những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang. Các bạn hãy đọc và ghi nhớ để không phạm phải bất cứ điều nào nhé.

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang

Không nên la khóc to tiếng trong 49 ngày có tang

Bạn có thể khóc lúc đưa tiễn người đã mất hay lúc người đã tiễn chưa được khâm niệm. Nhưng sau khi đã khâm niệm thì về nhà không nên la khóc lóc om sòm. Do khóc là sẽ hại đến người thân không có thể siêu thoát được.

Không nên la khóc to tiếng trong 49 ngày có tang
Không nên la khóc to tiếng trong 49 ngày có tang

Lý giải về 1 trong những điều kiêng kỵ trong 49 ngày này, do trong vòng 49 ngày thì người chết họ không nghĩ rằng họ đã chết. Linh hồn của họ vẫn còn ở trong nhà, xung quanh chúng ta, & họ rất khổ sở, lo sợ, lạnh lẽo, muốn ở lại nhân gian. Lúc này điều cần thiết là cần phải mở máy chip niệm Phật cả ngày lẫn đêm, và người thân thay nhau trợ niệm, bên cạnh đó bàn thờ lúc nào cũng cần phải đèn nhang đầy đủ. Các thành viên trong gia đình cũng phải luôn gọi tên của người chết, khuyên nhủ họ mau siêu thoát để có thẻ sớm được đầu thai.

Kiêng mặc quần áo, nằm giường, và sử dụng đồ của người chết

Quần áo, giường nằm cũng như những món đồ dùng và thứ thân thiết nhất với người chết lúc còn sống. Do đó dù có sang thế giới bên kia thì họ vẫn luôn nhớ đến những đồ dùng này. Nếu thấy ai lấy những vật dụng đó thì âm hồn của người chết sẽ về để đòi lại, và làm cho ốm đau dặt dẹo, thậm chí có thể bắt đi theo.

Thế nên hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang này, đừng dùng những món đồ đạc của người chết nhé. Ở một số nơi họ còn đem đốt tất cả quần áo, giường nằm & những vật dụng quen thuộc của người chết với mong muốn người chết sẽ có thể nhận được nó ở cõi âm.

Kiêng việc trùng bảy trong những ngày đốt bảy

Điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang này nghĩa là như thế nào? Đầu tiên bạn cần biết, tính từ ngày người thân mất đi, thì trong khoảng thời gian tang gia cứ bảy ngày sẽ hóa vàng mã tế điện 1 lần, tổng cộng là bảy bảy bốn muối chín ngày, thường gọi là “Đầu bảy”, “Hai bảy”, “Tam bảy”, “Bốn bảy”, “Năm bảy” , “Sáu bảy” , “Mạt bảy”.

Kiêng việc trùng bảy trong những ngày đốt bảy
Kiêng việc trùng bảy trong những ngày đốt bảy

Lý do là bởi truyền thuyết dân gian cho rằng, người có 3 hồn bảy vía, mỗi năm đi một hồn, bảy ngày đi 1 phách, ba năm hồn tẫn, bốn chín ngày phách tan nên phải quá bảy kì & ba năm mới được coi là đoạn tang. Hay cũng có thể hiểu, sau khi mất, cứ cách bảy ngày là Diêm Vương lại thẩm vấn vong hồn 1 lần, trong bảy ngày liền, vì vậy cách bảy ngày thì phải cùng tế một lần, thẳng tới cúng 49 ngày.

Nhưng nếu những ngày đốt bảy mà lại trùng với ngày 7, 17, 27 âm lịch thì tức là “trùng bảy” hoặc “phạm bảy”. Thì đây chính là 1 trong những điều kiêng kỵ trong 49 ngày. Theo tâm linh, vong hồn “phùng bảy có tai, trùng bảy gặp nạn”, cực kì kị. Nếu gặp trường hợp này, thì nên lui lại lễ sau 1 ngày.

>> Xem thêm: Lễ cúng 49 ngày là gì và những lưu ý cần chú ý

Kiêng đến những nơi có đình đám, hội hè

Đây là điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang bạn không nên bỏ qua. Bởi vì theo quan niệm dân gian xưa, trong gia đình có đại tang thì tất cả những thành viên đều mang sự lạnh lẽo, và u ám nên nếu họ tham dự vào các ngày vui của tập thể thì sẽ mang theo sự lạnh lẽo, không may mắn đến.

Nên kiêng kỵ tiệc tùng trong 49 ngày có tang
Nên kiêng kỵ tiệc tùng trong 49 ngày có tang

Nên kiêng việc sát sinh trong 49 ngày để tang

Thêm 1 điều kiêng kỵ trong 49 ngày, đó chính là người nhà của người chết không được sát sinh, giết mổ lợn gà. Biết là sẽ phải làm cơm cúng, làm cỗ đãi khách nhưng hãy để cho họ hàng, hoặc bạn bè giúp đỡ, còn còn thân người ruột thịt không nên động vào. Vì như vậy sẽ là tạo thêm nghiệp cho người chết, khiến cho họ bị oan & không siêu thoát được.

Kiêng trả lời khi nghe thấy tiếng gọi không rõ ràng

Người mất theo quan niệm của dân gian, họ sẽ về thăm lại gia đình, con cháu và người thân trong nhà. Nếu như bạn nghe thấy tiếng gọi không rõ ràng vào ban đêm thì không nên thưa vì có thể sẽ bị bắt theo. Do đó, nhà mới có tang hãy đóng cửa sớm, không lên tiếng khi chưa xác nhận là có ai gọi ngoài cổng hay không.

Vợ chồng kiêng quan hệ khi gia đình có tang

Song song với việc kiêng sát sinh thì những thứ được xem là ô uế khác như trộm cắp, rượu chè, & đặc biệt là dâm dục cũng cần phải tránh, nhất là việc kiêng quan hệ vợ chồng. Theo quan niệm xưa, vợ chồng không nên quan hệ khi trong nhà có tang. Bởi do lúc đó trong nhà đang có chuyện buồn, và tâm trạng sẽ không được tốt cho “chuyện ấy”. Hơn nữa, khi làm “chuyện ấy” trong những ngày buồn này có nghĩa là không tôn trong người đã mất, và ích kỷ chỉ biết hưởng thú vui khoái lạc cho bản thân.

Kiêng quan hệ vợ chồng trong 49 ngày có tang
Kiêng quan hệ vợ chồng trong 49 ngày có tang

Con cái kiêng mặc đồ lòe lọe, và hát hò linh tình

Sau khi cha mẹ qua đời, con cái cần phải chịu tang. Thời xưa phải chịu tang ba năm, nhưng bây giờ tuy đã rút ngắn lại trong vòng 49 ngày đầu, lúc này người nhà phải nên chú ý, không được phép mặc quần áo lòe loẹt, trang điểm đậm, hay uống rượu hát hò.

Trong thời gian để tang, nên tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

Trong thời gian 49 ngày để tang, bạn không nên đi thăm bạn bè và họ hàng, không tụ tập, không chúc Tết. Và đặc biệt là không đến chúc Tết những gia đình có người bị bệnh để tránh mang những điều không may đến.

Kiêng lấy vợ, gả chồng khi đang để tang cha mẹ

Thời xưa, khi cha mẹ mất, con cái thường phải để tang 3 năm. Trong thời gian đó, người ta kiêng không được lấy vợ, lấy chồng vì nếu không sẽ bị làng xã khinh rẻ do tội bất hiếu với cha mẹ, gia tiên. Tuy ngày nay việc kiêng kỵ khi nhà có tang này không còn gay gắt như trước nữa nhưng nhiều gia đình vẫn thường kiêng cưới vợ, gả chồng cho con khi chưa tổ chức giỗ đầu cho người quá cố.

Kiêng cưới hỏi khi để tang 49 ngày
Kiêng cưới hỏi khi để tang 49 ngày

Không ăn uống to, hay làm cỗ linh đình trong 49 ngày có tang

Tốt nhất nên làm tang lễ càng đơn giản càng tốt, bởi càng rườm rà hao tiền tốn của thì người chết cũng không được lợi ích gì, và lại còn phải gánh chịu thêm nghiệp xấu từ thân nhân gia đình.

Nếu gia đình không biết tiết kiệm, luôn phung phí gạo rau thì người mất sẽ phải chịu khổ nơi cõi âm. Hãy vì người chết mà tích phước, làm việc công đức như: cứu giúp người nghèo khổ, phóng sinh, in kinh, … sau đó mang những công đức này hồi hướng cho người đã khuất.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Trong 49 Ngày Có Được Ra Mộ Hay Không?

Kiêng ra thăm viếng mộ vào lúc nửa đêm

Một trong những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang rất quan trọng, đó là dù có thương tiếc người quá cố đến mức nào thì bạn cũng không nên phạm phải những điều kiêng kỵ trong 49 ngày này. Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 12h00 cho đên 2h00 sáng, so lúc này âm khí rất nặng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn, và gây nguy hiểm tính mạng và bạn rất dễ gặp phải những điều xui xẻo.

mo ban dem
Nên kiêng ra thăm viếng mộ vào lúc nửa đêm

Kiêng cạo râu, cắt tóc trong 49 ngày có tang

Nếu nhà bạn đang chịu tang người thân trong 49 ngày thì hãy hạn chế việc cắt tóc và cạo râu, do đây cũng là điều kiêng kỵ khi nhà có tang. Theo quan điểm dân gian, thì điều này để bày tỏ nỗi đau buồn cùng cực, đến mức không có thời gian mà chỉn chu cho bản thân nữa. Ngoài ra, nó còn để xua đuổi ma quỷ, ma quỷ nhìn thấy bạn cẩu thả, trông khác với bình thường, do đó sẽ không nhận ra và không thể trêu chọc hay quấy rối được.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Ngoài Mộ Và Bài Văn Khấn Đúng Chuẩn

Hy vọng vơi những chia sẻ trên của Đồ Cúng Tâm Linh về những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn Danh mục: Vào Bếp

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×