Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Nông dân miền Tây mừng rơn vì trúng mùa lại được giá

Ghe của thương lái thu mua lúa hè thu của nông dân nằm cặp kênh Vĩnh Tế, đoạn phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 9-7, trên các cánh đồng lúa ở An Giang, nhiều nơi nông dân tất bật thu hoạch lúa hè thu để bán cho thương lái. Nhiều cánh đồng lúa chín vàng rực cũng đang chờ người và máy đến gặt.

Được xem là đại gia vùng Bảy Núi với trên 100 héc ta lúa tại hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, ông Nguyễn Thành Long (ngụ xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên) cho biết lúa OM18 được thương lái thu mua với giá 6.900 đồng/kg, OM5451 có giá 6.750 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ 2022 từ 100-300 đồng/kg.

“Chi phí sản xuất hiện nay giảm hơn nhiều so với vụ đông xuân, do giá phân bón giảm mạnh”, ông Long giải thích.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Phú An, huyện Phú Tân) cho hay nếp Long An có giá 6.400 đồng/kg, thấp hơn vụ đông xuân vừa qua. Tuy nhiên, các chi phí sản xuất làm nếp mùa này thấp hơn khoảng 500.000 đồng/công, chủ yếu là giảm phân bón.

“Năng suất nếp hè thu năm nay cũng tăng, dự kiến sau khi trừ hết chi phí thì lợi nhuận nếp hè thu năm nay đạt trên 2 triệu đồng/công. Đây là lợi nhuận lý tưởng của người làm lúa nếp. Vì hè thu thường lợi nhuận từ 1,2 triệu đồng/công là nhiều rồi”, ông Dũng nói.

Vừa lau chùi chiếc máy xới nhỏ trong nhà kho, ông Nguyễn Thạch (xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) khoe trong gần 60 năm gắn bó cây lúa, ông chưa bao giờ thấy lúa hè thu lại bán được giá cao như năm nay.

Tuy trồng giống lúa thường, nhưng nhờ thu hoạch sớm nên lúa của ông Thạch được thương lái mua tại chân ruộng với giá gần 7.000 đồng/kg.

“Nhiều năm nay, giá lúa hè thu bao giờ cũng thấp hơn vụ đông xuân. Năm nay thì khác, giá lúa hè thu đã ngang bằng vụ đông xuân, bà con rất phấn khởi. Gieo sạ sớm, tránh được thời tiết bất lợi nên trúng đậm, sau khi trừ chi phí, tui còn lời khoảng 30 triệu đồng.

Hy vọng vụ đông xuân tới, tình hình xuất khẩu gạo sáng sủa, giá lúa tiếp tục được như vậy, bà con sẽ đỡ khổ, gắn bó với đồng ruộng hơn”, ông Thạch kỳ vọng.

Nông dân trồng lúa, nếp đều phấn khởi vì thu nhập lúa hè thu tăng cao hơn so với nhiều năm – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Thành Phước – chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng – cho biết đến nay, nông dân đã xuống giống lúa hè thu 2023 đạt gần 100% kế hoạch với khoảng 138.000ha.

Một số vùng chủ động được nguồn nước ngọt như thị xã Ngã Năm, Mỹ Tú, nông dân xuống giống sớm nên đang bước vào vụ thu hoạch. Không chỉ đạt năng suất khá 5,8-6 tấn/ha, nông dân trồng lúa hè thu còn bán được giá cao.

“Nhờ có đầu ra xuất khẩu gạo giá tốt, nên giá lúa cũng tăng theo, nông dân rất phấn khởi. Vụ này bà con trúng mùa, bán được giá, có vốn để tái đầu tư cho vụ đông xuân sau”, ông Phước nói.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×