9 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần chú ý

Vào những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm nhận được rất nhiều dấu hiệu của việc sắp sinh thiên thần bé nhỏ mình. Để chuẩn bị tốt nhất có thể và kịp thời, Nhà thuốc An Khang sẽ cung cấp cho bạn 9 dấu hiệu nhận biết mình sắp sinh.

1Sa bụng dưới

Đây là giai đoạn em bé đã di chuyển xuống gần đáy tử cung và báo hiệu mẹ bầu đã gần bắt đầu đến giai đoạn chuyển dạ.

Đầu của em bé lúc này di chuyển xuống khung xương chậu sâu hơn. Dấu hiệu này thường xảy ra 2 tuần trước khi mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ.

Sa bụng dưới là dấu hiệu em bé đã di chuyển xuống gần cổ tử cung

2Chuột rút, đau lưng

Hiện tượng bị chuột rút và đau lưng sẽ xảy ra liên tục và trầm trọng hơn, những cơn đau ở vùng lưng dưới kéo dài âm ỉ chính là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh ở tuần 38.

Đau lưng có thể kèm theo các cơn co thắt ở các vị trí khác trên cơ thể như đau khớp háng cũng là những báo hiệu cho cuộc vượt cạn sắp tới.

3Tiêu chảy

Vùng chậu của mẹ bầu lúc này xuất hiện các cơn đau dày đặc và áp lực lớn của bé tác động làm cho cảm giác muốn đi cầu nhiều hơn.

Một số phụ nữ cho biết khi gần đến ngày sinh, họ bị tiêu chảy hoặc đi ra phân lỏng trong một vài ngày trước khi chuyển dạ.

4Vỡ ối

Vỡ ối có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận thấy rằng thiên thần nhỏ đã bắt đầu muốn ra khỏi cơ thể mẹ.

Nước ối vỡ ra, chảy nhỏ giọt và chầm chậm. Nước ối phải không màu, không mùi đôi khi bị nhầm lẫn với nước tiểu, nên các mẹ bầu hãy chú ý nhé!

[dropcap]5/dropcap]Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Áp lực lớn từ em bé khi đã di chuyển xuống gần tử cung khiến dịch nhầy được tiết ra nhiều hơn, dịch nhầy chảy ra nhiều chứng tỏ quá trình chuyển dạ sắp đến gần.

Chất nhầy màu hồng, cảm giác hơi dính như thạch chứa một lượng máu nhỏ. Tuy nhiên, nếu cảm thấy dịch nhầy có màu đỏ tươi tiết ra rất nhiều thì đó là dấu hiệu bất thường và hãy liên hệ gặp bác sĩ ngay lập tức.

Đối với một số mẹ bầu dịch nhầy không được tiết ra mãi cho đến khi quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên đa số mẹ bầu sẽ cảm nhận được dịch nhầy tiết ra trước khi bắt đầu chuyển dạ.

6Tử cung co thắt (Cơn gò tử cung)

Các cơn co thắt tử cung sẽ có xu hướng trở nên dày hơn, mạnh hơnthường xuyên hơn khi quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Các cơ bắt đầu thắt lại, sau đó giãn ra và cơn đau sẽ tăng lên.

Nếu mẹ bầu đặt tay lên bụng sẽ cảm nhận được bụng cứng hơnkhi cơn đau giảm thì sẽ cảm thấy độ cứng dịu bớt đi.

Hãy đến bệnh viện ngay lập tức hoặc liên hệ ý tá nếu cơn có thắt diễn ra đều đặn và:

 • Kéo dài ít nhất 60 giây
 • Cứ 5 phút sẽ cảm thấy đau và các cơn co thắt dữ dội hơn
 • Bạn cảm nhận được cơ thể đang chuyển dạ

7 Cổ tử cung giãn nở

Cổ tử cung giãn nở là dấu hiệu cho thấy rõ rằng cơn chuyển dạ đã đến rất gần.

Sự giãn nở này có thể xảy ra vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước khi bắt đầu quá trình chuyển dạ. Tử cung “giãn nở hoàn toàn” có nghĩa là cổ tử cung đã giãn ra và rộng thêm khoảng 10cmthiên thần nhỏ đã chuẩn bị ra khỏi cơ thể mẹ.

8 Giãn khớp

Khi sắp sinh, các khớp xương lúc này sẽ trở nên mềm hơn, đặc biệt là khớp háng và vùng xương chậu.

Các khớp xương trở nên linh hoạt để hỗ trợ xương chậu mở rộng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ và đón em bé ra đời.

9: Cảm thấy mệt mỏi

Cơ thể của mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn vào những ngày cuối thai kỳ, cảm thấy di chuyển cực kỳ khó khăn.

Nguyên nhân là do em bé đã di chuyển sâu xuống vùng bụng hay còn gọi là hiện tượng “sa bụng dưới”, khiến mẹ bầu cảm thấy cực kỳ nặng nề và mệt mỏi.

Hiện tượng “sa bụng dưới” khiến mẹ trở nên mệt mỏi hơn

10Những thông tin cần biết trước khi sinh

 • Để quá trình sinh con được diễn ra thuận lợi, mẹ bầu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng những thông tin sau:
 • Tìm hiểu về các dấu hiệu chuyển dạ, các giai đoạn của quá trình chuyển dạ để có cách ứng phó hợp lý trong mọi tình huống.
 • Hãy tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng tất cả đồ dùng chuẩn bị cho quá trình sinh nở.
 • Quá trình sinh con có thể sẽ kéo dài hơn nửa ngày, do đó mẹ bầu hãy ăn một bữa nhẹ và đủ chất để lấy sức vượt cạn cùng thiên thần nhỏ của mình nhé!
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, hít thở đều để quá trình sinh con diễn ra trơn tru nhất có thể.
 • Chăm sóc bà mẹ trong thời kỳ hậu sản.
 • Dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ.
 • Thai bao nhiêu tuần được xem là đủ tháng để sinh?