Khi đặt tên cho con cần lưu ý những điều gì?

Việc đặt tên cho con luôn là một việc trọng đại và quan yếu đối với cả bố mẹ và em bé. Chính vì vậy trước lúc đặt tên cho bé thì bố mẹ cũng nên tìm hiểu trước để tránh những điều kiêng kỵ để con bạn mang một dòng tên thật ý nghĩa và tốt lành nhé.

1. Những điều cần biết lúc đặt tên cho con

Chúng ta nên đặt những dòng tên mạnh mẽ cho những đứa trẻ sinh vào tháng 3 bởi những đứa trẻ sinh vào mùa xuân thường yếu ớt vì thiếu vitamin. Trái lại, với những đứa trẻ sinh vào mùa đông nên đặt cho trẻ những dòng tên mềm mại và êm tai.

Lúc đặt tên cho con nên đặc thù chú ý tới hoà hợp của tên đứa trẻ với tên của tiên sư cha. Nên chọn những dòng tên dễ phát âm và dễ nhớ. Những dòng tên lạ và khó phát âm mang thể gây ra nhiều phiền toái và phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe đối với người mang tên đó.

Truyền thống đặt tên trẻ theo những bậc to tuổi đã qua đời ko phải là điều tốt, đặc thù với những người mang số phận trắc trở. Rất nhiều trẻ được đặt tên theo cách này mang thế cuộc ko mấy trơn.

Hiện nay, rất nhiều gia đình mang xu hướng lấy cả họ bố và họ mẹ đặt tên cho con, thậm chí lấy họ bố làm họ chính, còn họ mẹ đặt làm… tên. Đây cũng là một cách rất hay để nhắc nhở con nhớ về truyền thống gia đình, về những gì cha mẹ dành cho con.

Con gái thường được đặt những dòng tên thể hiện sựa nữ tính

Nữ giới thường đặt tên những loài hoa như Lan, Huệ, Quỳnh, Mai, Đào; bằng tên những loài chim như Yến, Khuyên, Mi; bằng mầu sắc như Hồng, Thanh, Lam; bằng những chữ trữ tình như Huệ, Nhàn, Vân, Hà, Diễm, Phương… bằng những chữ thể hiện đạo đức của nữ giới như Trinh, Thục, Ái, Mỹ Linh, Khiết Tâm…

Nam giới lúc đặt tên nên thể hiện được sự cương trực, kiên cường, trung hiếu, ý chí và hoài bão, ví dụ những chữ Đức, Lương, Công, Nghị, Quang đãng, Hiền thể hiện tính cách, đạo đức; những chữ Trường Giang, Sơn Hải, Vạn Lý… thể hiện tư thế uy phong lẫm liệt, tư tưởng quyết thắng của những tướng soái; những chữ Hiếu, Trung, Nghĩa, Chính thể hiện khí tiết con người; Chí Kiên, Hướng Tiền thể hiện sự sáng suốt, ý chí kiên cường.

2. Một số điều cần lưu ý lúc đặt tên cho con

Tên là mệnh, là vận mệnh của mỗi con người, tên gọi luôn gắn liền với mỗi người trong suốt thế cuộc. Khoa học cổ dịch đã cho thấy, nếu tên gọi đúng ngũ hành mệnh, hợp với giờ sinh của bé, sẽ mang lại cho bé nhiều may mắn, sức khỏe, thuận lợi trong cuộc sống sau này.

2.1. Tên phải mang ý nghĩa hay

Cần chọn tên cho con mang ý nghĩa tích cực và lịch sự vì dòng tên sẽ đi theo con suốt cả thế cuộc. Đã qua rồi dòng thời bố mẹ thích đặt tên con thật xấu cho… dễ nuôi và để ông Trời ko bắt đi mất.

2.2. Tên phải hợp với nam nữ của con

Đặt tên cho con phải mang sự phân biệt nam nữ

Con gái mang tên giống con trai hay con trai mang tên con gái đều dễ gây nhầm lẫn trong giao tiếp, xưng hô hay làm giấy tờ và mang thể dẫn tới nhiều rối rắm khác.

2.3. Đặt tên cho con nên tuân theo luật bằng trắc

Một dòng tên của trẻ nên mang sự kết hợp phối hợp giữa cả thanh bằng (gồm thanh ngang và thanh huyền) và thanh trắc (gồm những thanh sắc, hỏi, ngã, nặng), tuân theo quy luật thăng bằng âm dương. Đặc trưng, tránh những dòng tên chỉ toàn thanh trắc vì nó dễ gợi cảm giác trúc trắc, nặng nề, ko trơn.

2.4. Lưu ý vị trí của tên con lúc xếp theo thứ tự bảng chữ dòng

Nhiều bậc cha mẹ rút ra “kinh nghiệm xương máu” từ bản thân là ko nên đặt tên con xếp ở đầu sổ hoặc cuối sổ vì rất dễ bị gọi lên bảng trả bài. Rõ ràng, những dòng tên khởi đầu bằng chữ ở giữa bảng chữ dòng như H, K, M, L,… sẽ ko bị gọi quá sớm hoặc quá muộn trong những cuộc thi.

Lưu ý tới vị trí tên con trong bảng chữ dòng

Tuy nhiên, đặt tên con khởi đầu bằng những chữ ở đầu bảng chữ dòng cũng ko thể nói là bất lợi vì đây cũng là thời cơ để trẻ rèn luyện tính tĩnh tâm và khả năng đương đầu với thử thách trong mọi hoàn cảnh.

2.5. Tên con mang thể gồm cả họ cha lẫn họ mẹ

Đa phần người Việt đặt tên con theo họ cha. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện đại ngày nay, rất nhiều gia đình đã khởi đầu đặt tên con gồm cả họ cha lẫn họ mẹ, chẳng hạn như Lê Vũ Bảo Hân, Phạm Nguyễn Đăng Khoa,… Đặt tên con mang cả hình bóng của cha lẫn mẹ trong đó cũng là cách đặt rất ý nghĩa mà những bậc phụ huynh mang thể cân nhắc.

2.6. Với thể đặt tên con và những anh chị em trong nhà cùng tên hoặc cùng chữ lót

Bố mẹ mang thể đặt cho những con tên hoặc chữ lót giống nhau. Chẳng hạn như một nhà mang 3 con mang thể đặt là Bảo Lan, Bảo Phúc, Bảo Ngọc hay Minh Hà, Thanh Hà, Việt Hà. Điều này tạo nên mối liên kết đặc thù thân yêu và sắp gũi giữa những thành viên trong gia đình. Cách đặt này ko đề nghị nhưng cũng là một gợi ý hay để bố mẹ tham khảo.

2.7. Ko nên đặt tên trùng tên tiền nhân

Ko đặt tên con trùng với tên tiền nhân

Văn hóa Việt thường ko ủng hộ cách đặt tên người ở vai vế nhỏ hơn trùng với tên của người mang vai vế to hơn. Để tránh rơi vào tình huống khó xử này, bố mẹ nên “khảo sát” tên của cả gia đình hai bên ít nhất 3-4 đời để tránh cho tên bé yêu bị trùng lặp với một người nào đó to tuổi hơn.

2.8. Để tế nhị, ko nên sử dụng tên người yêu cũ đặt cho con

Con dòng là kết quả của tình yêu giữa hai vợ chồng và chuyện tình yêu trong quá khứ cần được để yên ở quá khứ. Nếu sử dụng tên người cũ để đặt tên cho con, rất mang thể nó sẽ châm ngòi cho một trận chiến dẫn tới vỡ của hai vợ chồng.

Hiện nay, nhiều gia đình lúc sinh con thường đi xem thầy tướng số, tra tử vi, xem thời giờ sinh, xem cung mệnh… rồi đặt tên cho con để con dòng sau này mang được dòng tên đẹp và ấn tượng.