Tên thật của ông già noel là gì? *

 Ông già Noel, Ông già Giáng sinh, hay là Ông già Tuyết, là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel…

 • 1. Lịch sử ông già Noel
 • 1.1. Ông già Noel là người nào?
 • 1.2. Nguồn gốc ông già Noel
 • 1.3 Từ vựng tiếng Anh liên quan tới ông già Noel
 • 2. Tên thật của ông già Noel và những tên gọi khác của Ông 
 • 2.1. Mỹ: Santa Claus 
 • 2.4. Những tên gọi khác của ông già Noel tại Châu Mỹ Latinh
 • 2.5. Nhật Bản: Hoteiosho hay Santa kurohsu
 • 2.6. Anh: Father Christmas 
 • 2.6. Iceland: Yule Lads
 • 2.7. Babbo Natale là tên gọi khác của ông già Noel tại Ý
 • 2.3. Pháp: Père Noel
 • 2.8. Na Uy: Julenisse
 • 2.9. Trung quốc: Dun Che Lao Ren
 • 2.10. Nga: Ded Moroz
 • Video liên quan

Ông già Noel, Ông già Giáng sinh, hay là Ông già Tuyết, là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel…

Ông già Noel

Ông già Giáng sinh, hay làÔng già Tuyết(theo cách gọi tại Nga), là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùaLễ Giáng Sinh, giống nhưcây thông Noel. Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, khuân mặt hóm hỉnh, tiếng cười “hô hô hô”, tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc trưng ở những nướcphương Tây. Truyền thuyết cho rằng ông già Noel sinh sống tạiBắc Cựcvới những người lùn. Ông dành đông đảo thời kì để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự trợ giúp của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp toàn cầu. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại khởi đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi chín contuần lộcđể mang quà và đồ chơi cho những thiếu nhi.

Tên gọi:Trongtiếng Anh, Ông già Noel được gọi làSanta Claus, thường được cho là bắt nguồn từtiếng Hà LanSinter Klaas, dựa trên nguyên mẫu về một nhân vật với thật ở thế kỷ thứ 4 làThánh Nicolaus.Trongtiếng Việt, trong thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông làLe Père Noel(ông Cha, linh mục Noel), từ đó tiếng Việt gọi tắt là “Ông già Noel”, nhiều lúc còn được gọi là “Ông già Tuyết”
Xuất thân:

Trongtiếng Anh, Ông già Noel được gọi là, thường được cho là bắt nguồn từtiếng Hà Lan, dựa trên nguyên mẫu về một nhân vật với thật ở thế kỷ thứ 4 làThánh Nicolaus.Trongtiếng Việt, trong thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông làLe Père Noel(ông Cha, linh mục Noel), từ đó tiếng Việt gọi tắt là “Ông già Noel”, nhiều lúc còn được gọi là “Ông già Tuyết”

Người ta (đặc trưng là trẻ em) cho rằng Ông già Noel sống và làm việc ởBắc Cực, nhiều bộ phim nổi tiếng củaHollywoodnhưThe Polar Expresslại càng củng cố niềm tin thơ ngây này.Những quốc giaởBắc Âunhư:Đan Mạch,Thụy Điển,Na Uy,Iceland,Phần Lanđều tự nhận rằng xưởng chế tạođồ chơicủa ông già Noel nằm ở quốc gia họ.

Ngày nay, người ta chấp nhận Ông già Noel là hóa thân củaThánh Nicolasở thànhMyra(280 – 343),Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh trước nhất về Ông già Noel xuất hiện trong một bài thơ với tên:A visit from Saint Nicholas(Chuyến thăm của Thánh Nicholas) được xuất bản năm1823. Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ với viền trắng thì xuất hiện trước nhất trên báo vào năm1860qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹThomas Nast. Tại phương Tây, ngày lễ Thánh Nicholas là vào ngày 6 tháng 12.

So với những quốc giaBắc Âuđược cho là xuất xứ của ông già Noel,Phần Lancó vẻ được biết tới nhiều hơn hết. Là một quốc gia nổi tiếng về du lịch mùa đông và tuyết, cùng những món ăn đặc sản như cá hồi và thịt tuần lộc, ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Người ta cho rằng ông già Noel ngụ cư tạiLapland, miền Bắc Phần Lan. Thành phốRovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel. Làng ông già Noel nổi tiếng ở Rovaniemi, nằm ngay vòng đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông. Ngôi làng với rất nhiều điểm thăm quan như văn phòng ông già Noel, nơi ở của những chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng Sinh… Mọi hoạt động trong làng rất sôi động và chào đón hàng trăm nghìn khách du lịch tới thăm vào mỗi dịp Giáng Sinh. Ngoài ra, doanh nghiệp media JoulupukkiTV (Joulupukkitrongtiếng Phần Lancó tức thị “ông già Noel”) ở Rovaniemi với một trang web, phát hànhDVDvà thiệp DVD về ông già Noel, lễ hội Giáng Sinh toàn cầu.

 Ông già Noel, Ông già Giáng sinh, hay là Ông già Tuyết, là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel...

Ông già Noel

Ông già Giáng sinh, hay làÔng già Tuyết(theo cách gọi tại Nga), là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùaLễ Giáng Sinh, giống nhưcây thông Noel. Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, khuân mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô", tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc trưng ở những nướcphương Tây. Truyền thuyết cho rằng ông già Noel sinh sống tạiBắc Cựcvới những người lùn. Ông dành đông đảo thời kì để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự trợ giúp của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp toàn cầu. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại khởi đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi chín contuần lộcđể mang quà và đồ chơi cho những thiếu nhi.

Tên gọi:Trongtiếng Anh, Ông già Noel được gọi làSanta Claus, thường được cho là bắt nguồn từtiếng Hà LanSinter Klaas, dựa trên nguyên mẫu về một nhân vật với thật ở thế kỷ thứ 4 làThánh Nicolaus.Trongtiếng Việt, trong thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông làLe Père Noel(ông Cha, linh mục Noel), từ đó tiếng Việt gọi tắt là "Ông già Noel", nhiều lúc còn được gọi là "Ông già Tuyết"

Xuất thân:

Người ta (đặc trưng là trẻ em) cho rằng Ông già Noel sống và làm việc ởBắc Cực, nhiều bộ phim nổi tiếng củaHollywoodnhưThe Polar Expresslại càng củng cố niềm tin thơ ngây này.Những quốc giaởBắc Âunhư:Đan Mạch,Thụy Điển,Na Uy,Iceland,Phần Lanđều tự nhận rằng xưởng chế tạođồ chơicủa ông già Noel nằm ở quốc gia họ.

Ngày nay, người ta chấp nhận Ông già Noel là hóa thân củaThánh Nicolasở thànhMyra(280 - 343),Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh trước nhất về Ông già Noel xuất hiện trong một bài thơ với tên:A visit from Saint Nicholas(Chuyến thăm của Thánh Nicholas) được xuất bản năm1823. Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ với viền trắng thì xuất hiện trước nhất trên báo vào năm1860qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹThomas Nast. Tại phương Tây, ngày lễ Thánh Nicholas là vào ngày 6 tháng 12.

So với những quốc giaBắc Âuđược cho là xuất xứ của ông già Noel,Phần Lancó vẻ được biết tới nhiều hơn hết. Là một quốc gia nổi tiếng về du lịch mùa đông và tuyết, cùng những món ăn đặc sản như cá hồi và thịt tuần lộc, ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Người ta cho rằng ông già Noel ngụ cư tạiLapland, miền Bắc Phần Lan. Thành phốRovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel. Làng ông già Noel nổi tiếng ở Rovaniemi, nằm ngay vòng đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông. Ngôi làng với rất nhiều điểm thăm quan như văn phòng ông già Noel, nơi ở của những chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng Sinh… Mọi hoạt động trong làng rất sôi động và chào đón hàng trăm nghìn khách du lịch tới thăm vào mỗi dịp Giáng Sinh. Ngoài ra, doanh nghiệp media JoulupukkiTV (Joulupukkitrongtiếng Phần Lancó tức thị "ông già Noel") ở Rovaniemi với một trang web, phát hànhDVDvà thiệp DVD về ông già Noel, lễ hội Giáng Sinh toàn cầu.

Tên thật của ông già Noel là Saint Nicholas. Ông là một nhà sư sống vào khoảng năm 280 sau Công nguyên ở khu vực ngày nay được gọi là Thổ Nhĩ Kỳ. Anh được ngưỡng mộ vì lòng tốt của mình và trở thành chủ đề của những huyền thoại.

St. Nicholas được cho là đã cho đi tài sản của mình và đi khắp vùng nông thôn để trợ giúp những người bệnh tật và nghèo khổ. Ông được biết tới như một người bảo vệ trẻ em, và vào thời kỳ Phục hưng, ông được coi là vị thánh được yêu mến nhất ở châu Âu. Tới năm 1820, ông già Noel truyền thống khởi đầu xuất hiện trong những quảng cáo tậu sắm vào dịp lễ của Hoa Kỳ. Tên hiệu của Thánh Nicholas trong tiếng Hà Lan, Sinter Klaas, trở thành tên Santa Claus.

Ông già Noel ko chỉ là biểu tượng cho những món quà và sự chở che. Câu chuyện về ông già Noel còn nhiều bí mật thú vị như: tên thật của ông già Noel, nguồn gốc của ông già Noel, ông tới từ đâu… Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết sau.

1. Lịch sử ông già Noel

1.1. Ông già Noel là người nào?

“Noel là ngày bao nhiêu dương lịch? Ý nghĩa ngày Noel” có nhẽ sẽ ko còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Thế nhưng những bí mật về ông già Noel vẫn đang còn khiến cho nhiều người tò mò. 

Hình tượng ông già Noel được bắt nguồn từ nền văn hóa phương Tây. Mỗi năm lúc mùa Giáng sinh tới, hình ảnh ông già Noel được mọi người trang trí khắp mọi nơi với mong muốn với một Giáng sinh rét mướt và an lành. 

Thực tế, vẫn với nhiều nhân vật hóa thân thành ông già Noel huyền thoại để tặng quà cho những em nhỏ. Vì những em vẫn còn tin rằng, ông già Noel sẽ chui vào ống khói lò sưởi để cho bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà chúng treo ở gầm giường hay lò sưởi. 

Ông già Noel được mọi người yêu thích, đặc trưng là những trẻ nhỏ (Nguồn: Pexels)

Mặc dù hình ảnh ông già tuyết được lan truyền rộng rãi, thế nhưng ít người nào biết được nguồn gốc và tên thật của ông già Noel là gì.

1.2. Nguồn gốc ông già Noel

Theo truyền thuyết kể lại rằng, ông già Noel trước nhất sinh sống trên ngọn núi với hình lỗ tai phía Đông Lapland, trong thành thị trấn Rovaniemi. Đây là một quốc gia nổi tiếng về ngành du lịch mùa đông và tuyết, với những món đặc sản nổi tiếng như cá hồi và thịt tuần lộc. 

Làng “quê” của ông già Noel nằm ở sắp vòng đai Bắc Cực, đây là nơi  ông sinh sống và làm việc cùng với những chú lùn, họ thường dành đông đảo thời kì để làm quà tặng cho những em nhỏ.

Do đó, ông với thể nghe được hết mọi điều ước của trẻ em trên toàn cầu. Hiện nay, ông già Noel vẫn còn là biểu tượng văn hóa du lịch tại Phần Lan.

1.3 Từ vựng tiếng Anh liên quan tới ông già Noel

 • Christmas (Noel): /ˈkrɪs.məs/: lễ Giáng Sinh
 • Santa Claus: /ˈsæntə klɔːz/:  ông già Noel 
 • Christmas Eve: đêm Giáng Sinh
 • Sleigh: /ˈsleɪ/: xe kéo của ông già Noel
 • Christmas Tree: /’krɪs.məs/ /tri:/: cây thông Noel
 • Reindeer: /’reɪn.dɪər/: tuần lộc, đội kéo xe đồng hành cùng ông già Noel 
 • Sack: /sak/: túi quà của ông già Noel
 • Chimney: /’tʃɪm.ni/: ống khói, nơi mà ông già Noel sẽ vào nhà 
 • Fireplace: /’faɪə.pleɪs/: lò sưởi, trẻ em thường treo “bít tất” để ông quà gửi quà vào
 • Stocking: /’stɒk.ɪŋ/: bít tất
 • Christmas Card: /ˈkrɪs.məs.kɑ:rd/: thiệp Giáng Sinh
 • Snowman: /’snəʊ.mæn/: người Tuyết

2. Tên thật của ông già Noel và những tên gọi khác của Ông 

Ông già Noel thực sự bắt nguồn từ thánh Nicholas, là một vị thánh Cơ đốc giáo vào thế kỷ thứ 4, ông giàu lòng chưng ái, sắp gũi, thân thiện và đem tới nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ và xấu số trên toàn toàn cầu.

Dựa trên nguyên mẫu là Thánh Nicholas, ông già Noel ở mỗi nơi trên toàn cầu tuy với chung một hình ảnh, nhưng họ lại với những tên gọi khác nhau. 

2.1. Mỹ: Santa Claus 

Hình ảnh ông già noel tồn tại lâu đời trong nền văn hóa phương Tây (Nguồn: Unplash)

Santa Claus chính là hình tượng ông già tuyết được biết tới nhiều nhất trên toàn cầu, ông chính là ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng kèm chiếc thắt lưng đen, đội trên đầu là chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, khuân mặt hóm hỉnh và trên môi luôn nở nụ cười dễ mến.

Ông chui vào ống khói vào đêm trước Giáng sinh, để lại nhiều phần quà ở đầu giường hay kế bên lò sưởi cho những em nhỏ. Hình ảnh ông già Noel tới nay vẫn còn tồn tại trong nhiều nền văn hóa, đặc trưng là nền văn hóa phương Tây. 

2.4. Những tên gọi khác của ông già Noel tại Châu Mỹ Latinh

Người Mỹ Latinh hay gọi ông già tuyết là “Papai Noel”, với tức thị thắp sáng lễ Giáng sinh của cha. Ở một số vùng của Brazil, trẻ em để một chiếc tất ở sắp cửa sổ vào đêm Noel, nếu “Papai Noel” tìm thấy chiếc tất, ông đó sẽ đổi lấy cho họ một món quà.

Còn ở Người yêu Đào Nha, ông già Noel được gọi là “Pai Natal”, ông ta sẽ đi phát quà cho những đứa trẻ, quà sẽ được để dưới cây thông noel hoặc bên trong chiếc tất đặt cạnh lò sưởi.

2.5. Nhật Bản: Hoteiosho hay Santa kurohsu

Cũng vẫn là hình tượng ông già Noel với mái tóc bạc phơ cùng chiếc túi quà “khổng lồ” trên vai, nhưng ông già Noel tại Nhật Bản lại được gọi là “Hoteiosho”, với điểm khác biệt là đôi mắt ở phía sau đầu, ông đó sử dụng đôi mắt đó để theo dõi xem đứa trẻ đó tinh nghịch hay tốt bụng.

Những đứa trẻ ngoan sẽ được ông phát cho Một túi đầy những kẹo bánh, còn những đứa trẻ ko ngoan sẽ ko được tặng quà.

2.6. Anh: Father Christmas 

Father Christmas là tên gọi khác của ông già Noel tại Anh (Nguồn: Disneyfoodblog)

Một cách gọi khác tên của ông già Noel tại Anh chính là “Father Christmas”, Ông là người mang tới cho ý thức và niềm vui cho những người dân xứ sở sương mù. Tại Anh, ông già Noel truyền thống sở hữu một bộ râu dài, áo choàng màu xanh, cầm cây dù và trên đầu với vòng hoa.

Tuy nhiên, ngày hôm nay ông già Noel mặc định đồ màu đỏ và được nhiều người yêu thích hơn. Vào những đêm Giáng sinh, người dân nơi đây thường để lại một ly rượu whisky / sherry, kèm theo chiếc bánh thịt cho ông già Noel và một củ cà rốt cho tuần lộc.

2.6. Iceland: Yule Lads

Trước đêm Giáng sinh 13 ngày, những em nhỏ ở vùng này sẽ đặt một chiếc tất kế bên cửa sổ với mong muốn nhận được quà từ 13 “Yule Lads”. Những đứa trẻ ngoan sẽ được nhận quà và kẹo bánh, trái lại những đứa trẻ hư sẽ được nhận khoai tây thối.

2.7. Babbo Natale là tên gọi khác của ông già Noel tại Ý

Ngoài tên thật của ông già Noel, tại Ý ông còn được gọi là “Babbo Natale”. Ông sẽ thăm nhà bí mật để tặng quà vào những đêm giáng sinh và sau đó rời đi. Những người dân ở Ý khởi đầu nhận quà từ những “Babbo Natale” vào đầu tháng 12 và sẽ mở quà vào đêm Giáng sinh.

Ngoài ra, người ta còn tin rằng, phù thủy “La Befana” tới trong sớm hôm 5 tháng giêng, mang theo những món quà nhỏ như nho khô, bánh ngọt mà bà để lại trong tất của những đứa trẻ ngoan.

2.3. Pháp: Père Noel

 Le Père Fouettard đồng hành ông già Noel vào đêm Giáng sinh (Nguồn: Lalsace)

Ở Pháp, người ta thường gọi ông là “Père Noel”, ông chính là người giao phát quà vào đêm 23 tháng 12 hoặc vào rạng sáng ngày 25 tháng 12.

Ông thường hay đồng hành với “Le Père Fouettard”, hay còn được gọi là “ông già ba bị”, Người chuyên đi đánh đòn những đứa trẻ hư, tinh nghịch và thiếu lễ phép.

2.8. Na Uy: Julenisse

Theo truyền thuyết của Đức về thánh Nicholas, Julenisse chính là vị thánh bảo trợ của trẻ em. Ông đi phát quà cho những em nhỏ vào đêm Giáng sinh và những đứa trẻ sẽ để lại cho ông già Noel một bát cháo coi như là món quà tạ ơn.

2.9. Trung quốc: Dun Che Lao Ren

Ko chỉ nổi tiếng ở những nước phương Tây, ông già Noel tại những nước châu Á cũng được biết tới rộng rãi. Một trong số đó là Trung Quốc.

Mặc dù số lượng người dân tham gia đạo Thiên chúa giáo tại nước này rất ít, nhưng ông già Tuyết lại là nhân vật ko thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh về, và họ gọi ông bằng dòng tên “Dun Che Lao Ren”, hay còn được gọi là “Lan-Khoong-khoong”, với tức thị “Người cha già tốt bụng”.

2.10. Nga: Ded Moroz

Ông già Noel ở Nga khác biệt với bộ y phục màu xanh lam (nguồn: baothanhnien)

Ở Nga, ông già Noel với tên là “Ded Moroz”, với tức thị “Ông già băng giá”. Ông cũng là người đàn ông tốt bụng chuyên đi trợ giúp và phát quà cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên ông già Noel tại Nga với điểm khác biệt: Ông với dáng người cao cao, mảnh khảnh. Mang trên người bộ y phục màu xanh lam và xuất hiện vào đêm giao thừa, thay vì đêm giáng sinh như những nơi khác.

Trên đây là những thông tin về tên thật của ông già Noel, cũng như những tên gọi khác của Ông ở khắp những quốc gia trên toàn cầu. Nhưng dù với sự khác biệt như thế nào, thì sự xuất hiện của Ông cũng khiến cho cho tất cả mọi người háo hứng và mong chờ. Hình ảnh ông già Noel cũng góp phần tạo điều kiện cho mọi nhà với một giáng sinh rét mướt và đầy ý nghĩa.