Những điều nên tránh khi đặt tên cho con năm 2022

Kế bên việc lựa chọn những dòng tên mang ý nghĩa tốt cho con, thì những đấng sinh thành cũng phải nên lưu ý những dòng tên ko mang lại sự may mắn, bình an cho con dòng sau này.

1. Nguyên tắc đặt tên cho con

Theo văn hóa truyền thống của người Việt Nam, việc đặt tên cho con là một việc vô cùng quan yếu. Với người đặt tên con theo ý nghĩa, mang người đặt tên con theo trào lưu, hay mang người đặt tên cho con theo phong thủy, thậm chí mang người chọn cho con những dòng tên hết sức thuần tuý. Nhưng lúc đặt tên cho con, bố mẹ cũng cần phải chú ý một số nguyên tắc sau:

Đặt tên con rất quan yếu nên cha mẹ nên chú ý và kỹ lưỡng

❌ Ko đặt tên xâm phạm tới quyền và lợi ích của người khác.

❌ Ko nên đặt tên con trùng với tên ông bà, tổ tiên hay những người đã khuất.

❌ Ko đặt tên con mang ý nghĩa dễ gây hiểu lầm, khó nghe.

❌ Ko nên Tây hóa tên của bé.

❌ Ko nên đặt tên con bằng số hay ký tự.

❌ Hạn chế sử dụng những từ đồng âm.

❌ Tên con trai thì phải thể hiện sự mạnh mẽ, nam tính.

❌ Tên của con gái thì phải thể hiện sự thùy mị, nết na.

Chiếc tên là dòng sẽ đi theo con suốt thế cục

2. Tránh đặt những dòng tên mang ý nghĩa xấu

Chiếc tên là dòng mà sẽ theo con của những bạn tới hết thế cục, nó còn gắn liền với cuộc sống của con, và ít nhiều thì cũng sẽ mang tác động tới cuộc sống của con qua nhiều khía cạnh khác nhau.

Việc trước tiên mà những bậc phụ huynh cần nghĩ tới đó là nên tránh những từ mang nghĩa xấu hoặc những từ mà người ngoài mang thể dễ bị lái thành những cụm từ mang ý nghĩa xấu để người khác trêu chọc bé. Hãy đảm bảo rằng, tên của bé dù trong trường hợp nào cũng mang nghĩa tốt và để vững chắc rằng những người mang lối suy nghĩ ko tốt sẽ ko mang thể lái sang nghĩa nào khác được.

Những dòng tên đẹp sẽ mang lại may mắn cho con

Hãy tránh đặt những tên như Nở, Lượm, Mót, Mắm,… vì những dòng tên này ở một số địa phương, nhiều người to tuổi còn thường ép buộc phụ huynh đặt tên để cho em bé dễ nuôi. Không những thế, bố mẹ cũng nên chú ý cả lúc đặt tên cho con, kỹ lưỡng ghép những chữ dòng đầu trong họ, tên đệm và tên vào thành một từ mang ý nghĩa xấu hoặc mang lại xui xẻo, ko tốt cho con.

3. Ko được đặt tên trùng với ông bà tổ tiên

Ông bà ta từ ngày xưa tới nay vẫn luôn dạy con cháu là phải ghi nhớ cội nguồn, phải mang lòng hàm ơn với tổ tiên, ông bà và giữ gìn văn hóa “kính trên nhường dưới” trong gia đình. Trong việc đặt tên cho con dòng, tuyệt đối nên tránh đặt tên con trùng với tên với ông bà, tổ tiên trong gia đình, và tránh ko được trùng tên với những người thân đã khuất. Việc đặt tên trùng với những anh chị em mang cùng vai vế trong gia đình cũng là điều ko nên. 

Nên cân nhắc trong việc lựa chọn tên để đặt cho con

Người ta nói “Với thờ mang thiêng, mang kiêng mang lành”, nên việc đặt tên con trùng với những người mang vai vế to hơn trong nhà thì được coi là phạm húy và những đứa trẻ này thường sẽ ko được tổ tiên phù hộ và ko được mọi người trong dòng tộc yêu thương. Một số những bậc cha mẹ trẻ hiện nay, thường cho rằng trong dòng tộc mang biết quá nhiều tên và ko thể tránh khỏi việc đặt trùng những tên của con được. Nhưng bố mẹ cần lưu ý và xem xét, tìm hiểu kĩ những tên trong vòng 3 đời của dòng tộc và ko trùng là được.

4. Ko nên đặt những dòng tên mang ý nghĩa cầu toàn

Bố mẹ nào cũng mong muốn đặt cho con những dòng tên đẹp với mong muốn con mình luôn mang được những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, ko nên đặt tên con quá cầu toàn. Chẳng hạn, ko nên sử dụng những từ quá cầu toàn, cầu lợi để đặt cho con bởi nó sẽ tạo cho người nghe cảm giác bố mẹ quá cực đoan hoặc suy nghĩ nông cạn, ko mang thiện cảm. Ví dụ những dòng tên này: Đại Tài, Đại Phát, Hoa Hậu, Bạch Tuyết,… Người khác sẽ giám định những tên này quá cầu toàn và rất mang khả năng con bạn sẽ bị giễu, trêu trọc bởi những tên này.

Hãy tránh những dòng tên xấu lúc đặt tên cho con

Đặt tên con với mong muốn tốt đẹp thì tuyệt đối ko được đặt tên con tương tự, vì điều này vô tình sẽ trở thành lực mà bạn tạo ra cho chính con bạn trong suốt thế cục. Cũng chính vì những dòng tên như Trạng Nguyên, Thành Công, Toàn Lợi, Mỹ Nhân, Ngọc Ngà, Châu Báu,… mang ý nghĩa quá tốt đẹp sẽ làm cho con bị giám định giống như tên tương tự hay trái lại hoặc ko giống thế.

5. Tránh những dòng tên gây hiểu lầm về nam nữ của bé

Nhiều người sẽ cho rằng, việc đặt tên con vừa mang thể hiểu là nam nhưng vừa mang thể hiểu là nữ thì sẽ càng cá tính và sau này con sẽ thích tên như thế. Tuy nhiên, những dòng tên làm khó phân biệt nam nữ nam nữ có nhẽ cũng mang lại khá nhiều rối rắm cho con bạn. Việc nhầm lẫn nam nữ của bé trong những loại giấy tờ sẽ là điều thường gặp, đồng thời lúc đi học bé sẽ mang nguy cơ bị bạn bè trêu chọc rất nhiều. 

Hãy đặt cho con những dòng tên thật đẹp

Hơn nữa, những dòng tên gọi cũng làm tác động rất to tới tính cách và nam nữ của bé. Nếu con trai mà bạn đặt tên là Ngọc Thủy, Hà Linh, Thu Dương,… hoặc con gái mà bạn đặt những dòng tên mang ý nghĩa mạnh mẽ như Hoàng Thái, Thanh Minh, Lợi, Lộc,… thì sẽ làm lẽ phát triển một phần tính cách giống như tên gọi của mình. Tên gọi dễ gây hiểu lầm về nam nữ tương tự cũng làm cho người khác cảm sẽ thấy khó xử lúc gọi nhầm đó là cô/chị hay anh/chú mà ko hề biết rằng đã gọi sai nam nữ của con bạn.

Bài viết liên quan

Những dòng tên cho bé trai hay và ý nghĩa năm 2022

Hướng tốt để xuất hành ngày đầu năm

Cách thắp hương đêm giao thừa để đem lại vận khí tốt

Ý nghĩa của việc thắp hương hàng ngày

Những dòng tên cho bé gái hay và ý nghĩa năm 2022