Tên thật của ông già Noel và các tên gọi khác của Ông

Ông già Noel ko chỉ là biểu tượng cho những món quà và sự chở che. Câu chuyện về ông già Noel còn nhiều bí mật thú vị như: tên thật của ông già Noel, nguồn gốc của ông già Noel, ông tới từ đâu… Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết sau.

1. Lịch sử ông già Noel

1.1. Ông già Noel là người nào?

“Noel là ngày bao nhiêu dương lịch? Ý nghĩa ngày Noel” có nhẽ sẽ ko còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Thế nhưng những bí hiểm về ông già Noel vẫn đang còn làm nhiều người tò mò. 

Hình tượng ông già Noel được bắt nguồn từ nền văn hóa phương Tây. Mỗi năm lúc mùa Giáng sinh tới, hình ảnh ông già Noel được mọi người trang trí khắp mọi nơi với mong muốn sở hữu một Giáng sinh rét mướt và an lành. 

Thực tế, vẫn sở hữu nhiều nhân vật hóa thân thành ông già Noel huyền thoại để tặng quà cho những em nhỏ. Vì những em vẫn còn tin rằng, ông già Noel sẽ chui vào ống khói lò sưởi để cho bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà chúng treo ở gầm giường hay lò sưởi. 

Ông già Noel được mọi người yêu thích, đặc trưng là những trẻ nhỏ (Nguồn: Pexels)

Mặc dù hình ảnh ông già tuyết được lan truyền rộng rãi, thế nhưng ít người nào biết được nguồn gốc và tên thật của ông già Noel là gì.

1.2. Nguồn gốc ông già Noel

Theo truyền thuyết kể lại rằng, ông già Noel trước tiên sinh sống trên ngọn núi sở hữu hình lỗ tai phía Đông Lapland, trong thành phường Rovaniemi. Đây là một quốc gia nổi tiếng về ngành du lịch mùa đông và tuyết, với những món đặc sản nổi tiếng như cá hồi và thịt tuần lộc. 

Làng “quê” của ông già Noel nằm ở sắp vòng đai Bắc Cực, đây là nơi  ông sinh sống và làm việc cùng với những chú lùn, họ thường dành tất cả thời kì để làm quà tặng cho những em nhỏ.

Do đó, ông sở hữu thể nghe được hết mọi điều ước của trẻ em trên toàn cầu. Hiện nay, ông già Noel vẫn còn là biểu tượng văn hóa du lịch tại Phần Lan.

1.3 Từ vựng tiếng Anh liên quan tới ông già Noel

 • Christmas (Noel): /ˈkrɪs.məs/: lễ Giáng Sinh
 • Santa Claus: /ˈsæntə klɔːz/:  ông già Noel 
 • Christmas Eve: đêm Giáng Sinh
 • Sleigh: /ˈsleɪ/: xe kéo của ông già Noel
 • Christmas Tree: /’krɪs.məs/ /tri:/: cây thông Noel
 • Reindeer: /’reɪn.dɪər/: tuần lộc, đội kéo xe đồng hành cùng ông già Noel 
 • Sack: /sak/: túi quà của ông già Noel
 • Chimney: /’tʃɪm.ni/: ống khói, nơi mà ông già Noel sẽ vào nhà 
 • Fireplace: /’faɪə.pleɪs/: lò sưởi, trẻ em thường treo “bít tất” để ông quà gửi quà vào
 • Stocking: /’stɒk.ɪŋ/: bít tất
 • Christmas Card: /ˈkrɪs.məs.kɑ:rd/: thiệp Giáng Sinh
 • Snowman: /’snəʊ.mæn/: người Tuyết

2. Tên thật của ông già Noel và những tên gọi khác của Ông 

Ông già Noel thực sự bắt nguồn từ thánh Nicholas, là một vị thánh Cơ đốc giáo vào thế kỷ thứ 4, ông giàu lòng bác bỏ ái, sắp gũi, thân thiện và đem tới nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ và xấu số trên toàn toàn cầu.

Dựa trên nguyên mẫu là Thánh Nicholas, ông già Noel ở mỗi nơi trên toàn cầu tuy sở hữu chung một hình ảnh, nhưng họ lại sở hữu những tên gọi khác nhau. 

2.1. Mỹ: Santa Claus 

Hình ảnh ông già noel tồn tại lâu đời trong nền văn hóa phương Tây (Nguồn: Unplash)

Santa Claus chính là hình tượng ông già tuyết được biết tới nhiều nhất trên toàn cầu, ông chính là ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng kèm chiếc thắt lưng đen, đội trên đầu là chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, gương mặt hóm hỉnh và trên môi luôn nở nụ cười dễ mến.

Ông chui vào ống khói vào đêm trước Giáng sinh, để lại nhiều phần quà ở đầu giường hay kế bên lò sưởi cho những em nhỏ. Hình ảnh ông già Noel tới nay vẫn còn tồn tại trong nhiều nền văn hóa, đặc trưng là nền văn hóa phương Tây. 

2.4. Những tên gọi khác của ông già Noel tại Châu Mỹ Latinh

Người Mỹ Latinh hay gọi ông già tuyết là “Papai Noel”, sở hữu tức thị thắp sáng lễ Giáng sinh của cha. Ở một số vùng của Brazil, trẻ em để một chiếc tất ở sắp cửa sổ vào đêm Noel, nếu “Papai Noel” tìm thấy chiếc tất, ông đấy sẽ đổi lấy cho họ một món quà.

Còn ở Nhân tình Đào Nha, ông già Noel được gọi là “Pai Natal”, ông ta sẽ đi phát quà cho những đứa trẻ, quà sẽ được để dưới cây thông noel hoặc bên trong chiếc tất đặt cạnh lò sưởi.

2.5. Nhật Bản: Hoteiosho hay Santa kurohsu

Cũng vẫn là hình tượng ông già Noel với mái tóc bạc phơ cùng chiếc túi quà “khổng lồ” trên vai, nhưng ông già Noel tại Nhật Bản lại được gọi là “Hoteiosho”, với điểm khác biệt là đôi mắt ở phía sau đầu, ông đấy sử dụng đôi mắt đấy để theo dõi xem đứa trẻ đó tinh nghịch hay tốt bụng.

Những đứa trẻ ngoan sẽ được ông phát cho Một túi đầy những kẹo bánh, còn những đứa trẻ ko ngoan sẽ ko được tặng quà.

2.6. Anh: Father Christmas 

Father Christmas là tên gọi khác của ông già Noel tại Anh (Nguồn: Disneyfoodblog)

Một cách gọi khác tên của ông già Noel tại Anh chính là “Father Christmas”, Ông là người mang tới cho ý thức và niềm vui cho những người dân xứ sở sương mù. Tại Anh, ông già Noel truyền thống sở hữu một bộ râu dài, áo choàng màu xanh, cầm cây dù và trên đầu sở hữu vòng hoa.

Tuy nhiên, ngày hôm nay ông già Noel mặc định đồ màu đỏ và được nhiều người yêu thích hơn. Vào những đêm Giáng sinh, người dân nơi đây thường để lại một ly rượu whisky / sherry, kèm theo chiếc bánh thịt cho ông già Noel và một củ cà rốt cho tuần lộc.

2.6. Iceland: Yule Lads

Trước đêm Giáng sinh 13 ngày, những em nhỏ ở vùng này sẽ đặt một chiếc tất kế bên cửa sổ với mong muốn nhận được quà từ 13 “Yule Lads”. Những đứa trẻ ngoan sẽ được nhận quà và kẹo bánh, trái lại những đứa trẻ hư sẽ được nhận khoai tây thối.

2.7. Babbo Natale là tên gọi khác của ông già Noel tại Ý

Ngoài tên thật của ông già Noel, tại Ý ông còn được gọi là “Babbo Natale”. Ông sẽ thăm nhà bí mật để tặng quà vào những đêm giáng sinh và sau đó rời đi. Những người dân ở Ý khởi đầu nhận quà từ những “Babbo Natale” vào đầu tháng 12 và sẽ mở quà vào đêm Giáng sinh.

Ngoài ra, người ta còn tin rằng, phù thủy “La Befana” tới trong hôm sớm 5 tháng giêng, mang theo những món quà nhỏ như nho khô, bánh ngọt mà bà để lại trong tất của những đứa trẻ ngoan.

2.3. Pháp: Père Noel

 Le Père Fouettard đồng hành ông già Noel vào đêm Giáng sinh (Nguồn: Lalsace)

Ở Pháp, người ta thường gọi ông là “Père Noel”, ông chính là người giao phát quà vào đêm 23 tháng 12 hoặc vào rạng sáng ngày 25 tháng 12.

Ông thường hay đồng hành với “Le Père Fouettard”, hay còn được gọi là “ông già ba bị”, Người chuyên đi đánh đòn những đứa trẻ hư, tinh nghịch và thiếu lễ phép.

2.8. Na Uy: Julenisse

Theo truyền thuyết của Đức về thánh Nicholas, Julenisse chính là vị thánh bảo trợ của trẻ em. Ông đi phát quà cho những em nhỏ vào đêm Giáng sinh và những đứa trẻ sẽ để lại cho ông già Noel một bát cháo coi như là món quà tạ ơn.

2.9. Trung quốc: Dun Che Lao Ren

Ko chỉ nổi tiếng ở những nước phương Tây, ông già Noel tại những nước châu Á cũng được biết tới rộng rãi. Một trong số đó là Trung Quốc.

Mặc dù số lượng người dân tham gia đạo Thiên chúa giáo tại nước này rất ít, nhưng ông già Tuyết lại là nhân vật ko thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh về, và họ gọi ông bằng loại tên “Dun Che Lao Ren”, hay còn được gọi là “Lan-Khoong-khoong”, sở hữu tức thị “Người cha già tốt bụng”.

2.10. Nga: Ded Moroz

Ông già Noel ở Nga khác biệt với bộ y phục màu xanh lam (nguồn: baothanhnien)

Ở Nga, ông già Noel sở hữu tên là “Ded Moroz”, sở hữu tức thị “Ông già băng giá”. Ông cũng là người đàn ông tốt bụng chuyên đi viện trợ và phát quà cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên ông già Noel tại Nga sở hữu điểm khác biệt: Ông sở hữu dáng người cao cao, mảnh khảnh. Mang trên người bộ y phục màu xanh lam và xuất hiện vào đêm giao thừa, thay vì đêm giáng sinh như những nơi khác.

Trên đây là những thông tin về tên thật của ông già Noel, cũng như những tên gọi khác của Ông ở khắp những quốc gia trên toàn cầu. Nhưng dù sở hữu sự khác biệt như thế nào, thì sự xuất hiện của Ông cũng làm cho tất cả mọi người háo hứng và mong chờ. Hình ảnh ông già Noel cũng góp phần tạo điều kiện cho mọi nhà sở hữu một giáng sinh rét mướt và đầy ý nghĩa.