Nhà Trần đặt tên nước là gì

Phân tích về Nhà Trần đặt tên nước là gì

Xem nhanh

Nhà Trần

Nhà Trần 175 năm (1225 – 1400), quốc hiệu Đại Việt, kinh đô Thăng Long

Nhà Trầnlàtriều đạiquân chủ chuyên chế tronglịch sử Việt Nam, khởi đầu khiTrần Cảnhlên ngôi vào năm1225, sau lúc đượcLý Chiêu Hoàngtruyền ngôi. tiếp tục mở rộng và phát triển hưng thịnh sở hữu từ đờinhà Lý.

Dưới triều Trần, lực lượngquân độiđặc biệt được chú trọng phát triển đủ sức đánh dẹp những cuộc nội loạn và đương đầu với quân đội những nước xung quanh. Chính sách chia thực ấp cho những thân tộc trong họ, mỗi thế lực trong dòng tộc đều sở hữu quân đội tinh nhuệ là nền tản to làm cho quân đội nhà Trần xoá sổ được cuộc xâm phạm của quân độiNhà Nguyên,Đế quốc Mông Cổqua 3 lần vào năm1258,1285và1287. Thời kì này xuất hiện một danh tướng kiệt xuất là Hưng Đạo đại vươngTrần Quốc Tuấn; người sở hữu vai trò quan yếu trong thắng lợi vào năm1285và1287.

Văn hóa triều đình độc đáo thờiTrần

Sử quan triều Lê Ngô Sĩ Liên lúc soạn lịch sử về vận hành của cung đình nhà Trần, đã nhận xét rằng: “Vua tôi cùng vui, ko câu nệ lễ phép, cũng là phong tục giản dị chất phác nhưng ko sở hữu tiết độ”.

  • giấy tờ về ông vua cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn
  • Một góc nhìn về thi cử phong kiến: Đại thần gây ra đại án

Đây cũng là điều mà Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, lúc trả lời vua Trần Anh Tông lúc vương sắp lâm chung về tác nhân thắng lợi của quốc gia trước quân xâm lược nhà Nguyên hùng mạnh, đã nhấn mạnh: “Vua tôi cùng lòng, anh em hòa mục, nước nhà góp sức, giặc tự bị bắt, đó là trời xui nên vậy”. Kết đoàn, hòa thuận và giản dị, đó chính là những nét văn hóa đặc trưng của sinh hoạt trong triều đình nhà Trần.

Chất phác, giản dị

Nếu bỏ qua tục hôn nhân nội tộc, cận huyết, mà góc nhìn chung cho là loạn luân, thì trong mối quan hệ giữa vua với vương hầu và những quan, với dân của nhà Trần sở hữu rất thường xuyên nét độc đáo, khác biệt với tất cả những triều đại phong kiến khác ở Việt Nam.

Ảnh: L.G.

Ví dụ, sắp như chúng ta ko tìm thấy ở triều đại phong kiến nào khác sở hữu chuyện sau lúc thiết triều thì tổ chức ăn uống ngay tại cung điện, rồi những vương hầu cùng ngủ với nhéu. Vậy mà vua Trần Thánh Tông từng bảo người tôn thất rằng: “Ta cùng những khanh là đồng bào ruột thịt, lo thì cùng lo, vui thì cùng vui, những khanh nên lấy câu nói đó mà truyền cho con cháu để nhớ lâu đừng quên, thế là phúc muôn năm của tông miếu xã tắc vậy”. Rồi vua xuống chiếu cho những vương hầu tôn thất, xong buổi chầu thì vào trong điện và lan đình, cùng nhéu ăn uống; hoặc sở hữu lúc trời tối ko về thì đặt gối dài chăn rộng cùng ngủ liền giường với nhau, để tỏ hết lòng yêu nhau. Chỉ lúc lễ to chầu mừng, tân khách, yến tiệc, mới phân biệt thứ bực cao thấp. vì vậy, những vương hầu bấy giờ ko người nào là ko hòa thuận kính sợ, mà ko sở hữu lỗi lệch vì sự nhờn mặt tự cao.

Có nhẽ, trừ triều tiền Lê, lúc phong tục thuần phác còn sở hữu những yến tiệc mở ven sông mà Vua Lê Hoàn vui vẻ ca hát, còn từ triều Lý về sau, ta ko thấy cảnh tượng triều đình nào mà lúc liên hoan thì vua tôi cùng gõ chén ca hát, tới cả sử quan là Ngự sử trung tướng Trần Chu Phổ, người chịu trách nhiệm quan sát những hoạt động của vua và triều đình để ghi lại mà cũng cầm dùi gõ hát nghêu ngao “sử quan ca rằng, sử quan ca rằng…”.

Cũng chỉ ở thời Trần mới sở hữu chuyện nửa đêm chị vua, công chúa Thụy Bà sở hữu thể tới gấp gõ cửa điện vua để giãi tỏ việc riêng, lúc biết chuyện Trần Quốc Tuấn vào phòng công chúa Thiên Thành ngay trong phủ của Trung Thành vương.

Mang triều đình nào mà vua đêm lang thang phường phường đi chơi, tới mức bị bọn vô lại ném cho vỡ đầu? Đó là Vua Trần Anh Tông, tính thích lẻn đi chơi đêm với hơn mười người thị vệ khiêng kiệu đi khắp trong kinh kỳ, tới gà gáy mới về cung. Lần đó đi tới quân phường, bọn vô lại ném gạch trúng đầu vua. Người theo hầu thét rằng: “Kiệu vua đấy!”, bọn đấy biết là vua, mới bỏ chạy. Tới lúc Thượng hoàng Nhân Tông thấy đầu vua sở hữu vết thương, hỏi chuyện, vua cứ thực trả lời, Thượng hoàng giận nói hồi lâu.

Những thời đại sau, ta thấy chuyện những vương hầu, công tử nhà quyền quý cậy quyền làm càn làm bậy ngoài dân gian thì nhiều. Nhưng, ở triều Trần thì mới sở hữu chuyện bọn vương hầu quyền quý ra chợ đánh nhau với người dân hoặc trộm cướp để nhận là dũng cảm. Vũ Uy vương (con Vua Trần Thái Tông) cũng làm thế. Một hôm Vũ Uy vương đánh nhau tay ko ở bến Đông, vua vi hành đi chơi trông thấy, hỏi rằng: “Người béo trắng đó là người nào, bắt lại đây để sai bảo”, làm cho Vũ Uy vương nghe thấy chạy trốn.

Pháp luật thời Trần tuy chặt lúc thi hành ngoài quần chúng nhưng vẫn lỏng với vương tôn, nên mới sở hữu chuyện một vị hoàng thân giữ trọng trách to (Hiển Hoàng Trần Liễu) chèo thuyền vào chầu mùa nước lụt, rồi hiếp dâm cung nữ triều trước ở trong cung. Vậy mà nhà vua chỉ trách phạt nhẹ, lại cho đổi tên cung điện đó thành cung Thưởng Xuân như một sự ủng hộ vậy.

Cũng chỉ ở triều Trần, ta mới thấy nhà vua công khai nhận con ngoài hôn thú ngay trước quần chúng như Vua Trần Thái Tông nhận Trần Bà Liệt trong cuộc đấu vật.

Sắp dân

Cũng hiếm sở hữu triều đại nào mà vua chứa công ra xem chữa cháy ở ngoài khu nhà dân, như Vua Trần Thái Tông. Nhà vua còn bỏ công tìm hiểu xem người nào tới chữa cháy trước, người nào tới sau.

Ta cũng ko đọc được chuyện sở hữu triều đại nào mà lúc đám ma vua, quần chúng tràn hết cả vào cung điện để xem di quan, làm cho thừa tướng đích thân cầm roi dẹp cũng ko được, tướng quân phải cho quân lính sang chỗ khác hát bài đưa ma để thu hút quần chúng sang xem, mới di quan được. Đó là chuyện lúc Trần Nhân Tông qua đời, linh cữu tạm quàn ở điện Diên Hiền, lúc sắp phát dẫn, đã tới giờ rồi mà quan liêu quần chúng đứng đầy khắp cung điện, thừa tướng cầm roi xua đuổi, cũng ko thể giãn ra được. Vua phải cho gọi Chi hậu chánh chưởng Trịnh Trọng Từ tới bảo tìm cách. Trọng Tử mới gọi những quân mình trông coi là quân Hải khẩu và quân Hổ dực tới thềm Thiên Trì, ngồi nhan nhản ở thềm, hát mấy câu Long ngâm, mọi người kéo sang xem, cung điện mới giãn người, mới rước quan tài về lăng Quy Đức được.

Viết về chuyện này, Ngô Sĩ Liên bình luận: Triều đình cốt phải nghiêm, lúc linh cữu phát dẫn, cần gì phải tới thừa tướng đi dẹp người và hữu ti phải tiêu dùng mưu kế mới di quan ra được? Là bởi nhà Trần khoan hậu thì sở hữu thừa mà về nghiêm trọng thì ko đủ.

Mang triều đình nào mà lúc quyết vấn đề quan yếu của quốc gia lại tổ chức mời những cố lão về kinh họp, hỏi ý kiến? Đó là sự kiện tháng 12-1284, Thượng hoàng cho gọi những phụ lão trong nước họp ở thềm điện Diên Hồng, cho ăn và hỏi kế sách đánh giặc. Những phụ lão đều nói là nên đánh, muôn người cùng lời như một. Ngô Sĩ Liên bàn rằng: “Giặc Nguyên xâm lấn là tai nạn to của nước, hai vua hiệp mưu, bầy tôi họp bàn, há ko sở hữu kế sách gì chống giặc mà phải ban yến hỏi kế những phụ lão ư? Là vì Thánh Tông muốn làm thế để xét lòng yêu nước của nhân dân và để nhân dân nghe lời dụ hỏi mà cảm kích tích cực lên thôi. Đó là giữ ý người xưa nuôi người già mà xin phép lời hay vậy”.

Cũng chỉ ở triều Trần mới sở hữu chuyện mỗi lúc vua ra đường gặp gia đồng của những vương hầu thì “gọi rõ tên mà hỏi và dặn vệ sĩ ko được thét đuổi”, như vua Trần Nhân Tông, vì thiện cảm với bọn họ luôn phò giúp lúc sở hữu giặc.

Hòa thuận

Chuyện anh em, họ hàng trong hoàng tộc nhà Trần hòa thuận, thân ái ở trên cũng đã kể. Nhưng, còn thường xuyên cụ thể khác thể hiện mẫu văn hóa giao tiếp đặc thù của triều đại này. Tiêu biểu như chuyện Trần Quang đãng Khải và Trần Quốc Tuấn vì sở hữu thù nhà (vụ Trần Thái Tông cướp vợ của Trần Liễu), trước vốn ko ưa nhéu nhưng sau đó Quang đãng Khải vẫn xuống thuyền đánh cờ với Quốc Tuấn cả ngày mới về, Quốc Tuấn lại đích thân lấy nước thơm tắm cho Quang đãng Khải, từ đấy, vui chơi với nhéu, tình thân càng mặn.

Hay như vụ Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư thông dâm với công chúa Thiên Thụy, là vợ Hưng Vũ vương Trần Quốc Nghiễn, con dâu Hưng Đạo vương. Vua sợ phật ý Hưng Đạo vương, đã sai đánh chết Khánh Dư nhưng lại hạ lệnh chúc đầu gông đánh để cho sống, rồi đuổi về Chí Linh làm nghề bán than. Tới lúc quân Nguyên sang xâm lược, sau hội nghị Bình Than, vua Trần thấy Trần Khánh Dư chèo thuyền qua, lại cho gọi tới, phong làm phó tướng dưới quyền Hưng Đạo vương. Trần Khánh Dư chỉ huy quân dân ở vùng cửa biển, sở hữu công đánh tan đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ làm cho quân Nguyên nhénh chóng thất bại trong lần xâm lược thứ ba. Tới lúc Hưng Đạo vương soạn cuốn “Vạn kiếp tông bí truyền thư”, rõ ràng những hiềm khích trước đó đều đặn được Hưng Đạo vương xóa bỏ hết.

Chế độ nhà Trần cho những vương hầu lập thái ấp ở địa phương, tự xây dựng hương binh cũng được đời sau nhận là sở hữu lợi lúc chiến tranh. Đó là lúc giặc tới, triều đình huy động thì những vương hầu đem người thân và hương binh làm quân giúp vua. Lúc triều đình sở hữu biến loạn, như lúc Dương Nhật Lễ muốn đổi sang họ Dương, những vương hầu đem người trong thôn trang đánh đuổi quân triều đình, đưa Vua Nghệ Tông lên ngôi, cũng là làm cho thế nước vững mạnh.

ko những kết đoàn những vương hầu tôn thất cùng họ, những vua Trần cũng nỗ lực gắn kết những bề tôi, thuộc hạ quanh mình. Thế nên Hành khiển Trần Khắc Chung mới giao thiệp với khắp hạng quan lại. Vua Trần Nhân Tông cũng từng bảo Tả phụ Lê Tòng Giáo giao hiếu với Hàn lâm phụng chỉ Đinh Củng Viên, việc này được Ngô Sĩ Liên khen là thể hiện sự trung hậu của nhà Trần nhưng sở hữu nguy cơ gây ra ra mối tệ là bề tôi tư giao với nhéu.

Sự hòa thuận giữa anh em, giữa bề tôi cũng là nhờ những vua Trần luôn giữ lượng khoan dung. Như lúc sở hữu viên Tiểu hiệu là Hoàng Cự Đà buông lời trách cứ về chuyện mình ko được ăn muỗm lúc chia thưởng, Vua Trần Thánh Tông muốn đem làm thịt nhưng Thượng hoàng Trần Thái Tông tự nhận là do lỗi của mình chia quà ko đều đặn, cho hắn đi đánh giặc để chuộc tội. Lúc quân giặc tới, nhiều bậc tôn thất, quan lại từng gửi thư xin phép hàng giặc, tới lúc giặc tan, dù bắt được cả hộp thư, Vua Trần Thánh Tông cho đem đốt hết để yên lòng những người từng lung lay ý thức dưới sức mạnh của quân giặc.

Mặc dù vậy, sự bao dung này đã dẫn tới một chuyện đặc thù trong lịch sử nước ta là ở triều Trần, số vương tôn hàng giặc, mong được làm vua rất thường xuyên, từ Trần Ích Tắc, Trần Kiện, Trần Di Ái, Trần Lộng, rồi con cháu, thuộc hạ của họ nữa…

Nói gì thì nói, sự kết đoàn, hòa thuận và khoan dung là những vũ khí đặc thù giúp nhà Trần 3 lần liên tục đánh bại quân Nguyên Mông hùng mạnh.

Facebook Twitter Link gốc

TÀI LIỆU KỲ HỌP

Đại chiến Hồ-Minh và quyết định sai trái của Chu Đệ

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thành Tây Đô ở Thanh Hóa

Một sử gia Phương Tây đã giảng giải lý do Hoàng đế Chu Đệ của nhà Minh bỏ ‘trật tự thiên hạ’ của cha mình để tiến công Đại Việt vào năm 1407 và xóa tên nước này, đổi thành quận Giao Chỉ.

Những sách dạy lịch sử ở Việt Nam thường coi khởi nghĩa Lam Sơn (1418-1427) giống như những cuộc đấu tranh chống xâm lược vào những thời kỳ Tiền Lê, Lý, Trần trước đó và Tây Sơn sau này.

Thực ra khởi nghĩa Lam Sơn sở hữu tính chất bước ngoặt hơn cả vì kết thúc được nỗ lực thuộc địa hóa toàn diện của Minh với xã hội Việt và ngăn tiến trình Hán hóa do di dân Phương Bắc tới.

Những thắc mắc về nhà trần đặt tên nước là gì

Nếu sở hữu bắt kỳ thắc mắc thắc mắt nào vê nhà trần đặt tên nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của những bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong những bài sau nhé