20 cách đặt tên cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini ấn tượng

Tên thương hiệu rất quan yếu, nó luôn gắn liền với shop và là điều để khách hàng gợi nhớ tới shop. Vậy nên, đặt tên cho shop rất quan yếu, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra một mẫu tên thích hợp với quy mô, loại hình kinh doanh của shop mình.

Dưới đây, PosApp sẽ giới thiệu cho bạn 20 cách đặt tên shop tạp hóa hay, tên siêu thị mini ấn tượng nhất, thu hút khách hàng

1/ Tầm quan yếu của việc đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini

Định vị thương hiệu ko dễ nhưng muốn nhanh chóng sở hữu vị trí trong lòng khách hàng thì trước tiên bạn phải sở hữu một mẫu tên thương hiệu ấn tượng, dễ đọc, dễ nhớ, dễ liên tưởng. 

Thông qua tên thương hiệu, khách hàng sở hữu thể cảm nhận được văn hóa, tính cách, sản phẩm, nhà cung cấp mà bạn phân phối,... lâu dần định hình nên cách nhìn của khách hàng về shop của bạn. 

Nhiều người ko biết cách đặt tên shop sao cho đúng nên vô tình làm tác động tới hoạt động kinh doanh sau này của mình. Vậy nên, đọc tiếp thông tin dưới đây, bạn sẽ biết cách đặt tên tạp hóa hay, tên shop tiện lợi đúng chuẩn. 

2/ Trật tự đặt tên shop tạp hóa, siêu thị mini

Để đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini đúng chuẩn, bạn cần thực hiện những bước đặt tên thương hiệu sau đây. 

Nhiều người bảo chỉ là một mẫu tên, đặt sao cũng được, đâu cần rườm rà, thực hiện nhiều bước, nhưng với kinh nghiệm của PosApp thì ứng dụng những bước đặt tên dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên một mẫu tên thương hiệu hay, ấn tượng, thu hút khách hàng. 

Bước 1: Tìm hiểu những nguyên tắc đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini

Định hình quy mô, hoạt động kinh doanh của shop, siêu thị mini để từ đó đề ra một vài nguyên tắc đặt tên liên quan tới ngành nghề.

Lưu ý bước này bạn cần nghiên cứu kỹ những nguyên tắc ở trên để tránh việc đặt tên xong lại ko liên quan gì tới hoạt động kinh doanh của quán.

Bước 2: Liệt kê một vài mẫu tên thích hợp

Sau lúc đã đề ra một vài nguyên tắc đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini, bạn hãy liên tưởng và liệt kê ra một số mẫu tên thích hợp.

Ví dụ: Tạp hóa Gò Vấp, Tạp hóa Nice, Tạp hóa hàng hiệu, Tạp hóa Bảo Bình,...

Bước 3: Lắng tai ý kiến của mọi người xung quanh

Tên thương hiệu ko phải để dành cho độc giả, bạn nghe, bạn hiểu mà là phục vụ cho khách hàng của bạn. vậy nên, sau lúc đã đề ra một vài mẫu tên thích hợp, bạn hãy khảo sát, lấy ý kiến đóng góp của nhiều người. 

Đó sở hữu thể là người thân hay một vài khách hàng bạn cho là tiềm năng để xem họ sở hữu thích thú hay dễ gợi nhớ tới shop từ mẫu tên bạn đặt. Từ đây, bạn sẽ thêm được nhiều ý kiến để dễ quyết định mẫu tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini của mình.

Bước 4: Quyết định mẫu tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini của mình

Sau lúc đã sở hữu đủ mọi đóng góp ý kiến về mẫu tên thương hiệu cho shop tạp hóa, siêu thị mini của bạn, bạn đã sở hữu đủ cơ sở vật chất, căn cứ để quyết định mẫu tên cho shop của mình. Lựa chọn một mẫu tên và tiến hành đăng ký kinh doanh thôi.

Dưới đây là những gợi ý về nguyên tắc đặt tên shop thích hợp, ngắn gọn, dễ nhớ.

3/ Cách đặt tên tiệm tạp hóa, siêu thị mini ấn tượng

Lưu ý, dưới đây là những nguyên tắc mà PosApp thấy hay và hiệu quả, bạn sở hữu thể kết hợp nhiều nguyên tắc lại với nhau để cho ra đời một mẫu tên thương hiệu thật độc đáo chứ ko nhất thiết chỉ sử dụng một nguyên tắc duy nhất.

3.1/ Đặt tên shop theo tên riêng

Đây là xu hướng đặt tên thương hiệu hiện hành của nhiều shop tạp hóa, siêu thị mini. Nó thuần tuý nhưng tạo điểm nhấn mạnh mẽ cho người tiêu tiêu dùng tập trung vào tên shop. 

Tuy nhiên, vì tính tư nhân hóa tên thương hiệu mà điều này sẽ hạn chế bạn nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh hoặc kêu gọi vốn đầu tư trong nước hay ngoài nước.

Ví dụ: Lam chi Mart, Tạp hóa Tuấn Hùng, Shop tiện lợi Thảo Nguyên,...

3.2/ Đặt tên tạp hóa theo liên hệ

Địa danh, địa điểm ở đây chính là cách đặt tên shop tạp hóa, siêu thị mini theo địa danh, địa điểm mở cửa của shop bạn đang kinh doanh.

Ưu điểm của cách đặt tên này đó là dễ tạo điểm nhấn, dễ gây ấn tượng trực tiếp tới khách hàng của bạn, họ thuận lợi nhớ tới mẫu tên này. 

Nhược điểm của cách đặt tên này đó là bạn khó sở hữu thể mở rộng mô phỏng kinh doanh của mình ra những tỉnh, thành thị trấn khác.

Ví dụ: Tạp hóa Gò Vấp, Siêu thị mini Bình Định, shop tạp hóa Ngã Ba Cây Xăng,... 

3.3/ Đặt tên theo đặc điểm của shop

Tận dụng điểm vượt bậc nào đó của shop để đặt tên cho thương hiệu. Cách đặt tên thương hiệu như này ko chỉ thể hiện sự độc quyền, “ko đụng hàng” của thương hiệu bạn mà còn giúp khách hàng thuận lợi nhận diện shop tạp hóa, siêu thị mini của bạn. 

Ví dụ: Shop tạp hóa Cây Xăng (tận dụng cột xăng đối diện shop)...

3.4/ Đặt tên siêu thị mini theo nickname

Nếu bạn sở hữu nickname thật đặc thù và được nhiều bạn bè biết tới thì còn chần chừ gì mà ko sử dụng mẫu tên này để đặt cho shop tạp hóa, siêu thị mini của mình. Những nickname càng độc đáo, càng lạ sẽ càng dễ làm cho khách hàng ấn tượng, gây nên sự tò mò của khách hàng và kích thích họ tìm hiểu về shop của bạn.

Ví dụ: Tạp hóa Ông Mập, Siêu thị mini Bé Bo,...

3.5/ Đặt tên theo tên thần tượng, người nổi tiếng

Mẫu tên này chỉ thích hợp nếu shop tạp hóa, siêu thị mini của bạn sở hữu một tầng lớp khách hàng hết sức hâm mộ người thần tượng này. Những người hâm mộ vị thần tượng này kiên cố sẽ rất ấn tượng và nhớ kỹ shop của bạn.

Ví dụ: Shop tạp hóa Lệ Quyên, lấy ca sĩ Lệ Quyên làm tên cho shop,... 

3.6/ Đặt tên shop theo sự liên tưởng

Cách đặt tên shop này tập trung vào khách hàng tiềm năng của shop, dễ tạo ấn tượng cho khách hàng, khách hàng dễ liên tưởng tới mô phỏng kinh doanh của shop và cũng dễ nhớ dễ nghĩ tới mỗi lúc khách hàng sở hữu nhu cầu.

Ví dụ: Bách hóa tổng hợp, shop nhập khẩu, shop mẹ và bé, shop tạp hóa, shop tiêu tiêu dùng gia đình,...

3.7/ Đặt tên nhằm kích thích sự tò mò

Tên thương hiệu này nhằm mục đích kích thích sự tò mò của khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần đặt một mẫu tên sao cho đảm bảo khách hàng vẫn liên tưởng tới shop của mình mỗi lúc họ sở hữu nhu cầu sắm hàng hóa. 

Ví dụ: Shop tạp hóa Sóc, Bốp Mart Mini,...

3.8/ Đặt tên shop theo quy mô

Đây cũng là cách đặt tên thương hiệu cho shop tạp hóa, siêu thị mini khá là phổ biến. Tuy nhiên cách đặt tên này thường thích hợp với những shop sở hữu quy mô kinh doanh to.

Những chủ shop cần tìm hiểu kỹ về pháp luật và mô phỏng kinh doanh của mình trước lúc ứng dụng cách đặt tên shop này. 

Ví dụ: Toàn cầu tạp hóa, toàn cầu tiêu tiêu dùng,...

3.9/ Sử dụng tính từ để đặt tên cho shop

Đây là cách đặt tên thương hiệu cho shop tạp hóa, siêu thị khá là phổ biến. Một số tính từ được ko ít chủ shop tiêu dùng để đặt tên cho thương hiệu đều mang ý nghĩa may mắn, phát tài, phát lộc trong kinh doanh.

Ví dụ: Tạp hóa Hưng Thịnh, Thành Phát Mart,...

3.10/ Đặt tên shop theo những vị thần

Đây cũng là một cách đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini khá phổ biến. Người ta thường đặt tên shop theo tên của những vị thần với mong muốn được sự ủng hộ cũng như bảo trợ từ vựng thần đó.

Ví dụ: Apollo Mart, Venus Mart mini,...

3.11/ Đặt tên shop theo tên loài hoa ý nghĩa 

Mỗi loại hoa khác nhau đều mang một ý nghĩa khác nhau, tùy theo ý nghĩa mà chủ shop muốn hướng tới để lấy tên hoa đặt tên cho thương hiệu của shop. Ngoài ra, tên những loại hoa còn mang một sắc thái nhẹ nhõm, trầm tĩnh, tạo nên một sự tin tưởng cho khách hàng. 

Ví dụ: Cát Tường Mart, Tạp hóa Hướng Dương,...

3.12/ Đặt tên shop theo thú cưng

Đối với những shop sở hữu khách hàng mục tiêu ở độ tuổi vị thành niên thì sở hữu thể đặt tên thương hiệu cho shop tạp hóa, siêu thị mini của mình theo tên thú cưng. Điều này ko chỉ thể hiện sự dễ thương, độc đáo trong cách đặt tên quán mà còn tạo điểm nhấn, thu hút khách hàng.

Ví dụ: Thỏ Tây Mart, Tạp hóa Mèo Lười, Red Cat Mart,...

3.13/ Lấy tên viết tắt đặt tên cho shop

Cách đặt tên thương hiệu này ưu điểm là ngắn gọn, dễ nhớ. Từ viết tắt sở hữu thể gợi lên tên người chủ, tên đối tượng mà shop đang kinh doanh. Bạn sở hữu thể đặt tên thương hiệu bằng cách viết tắt một mẫu tên nào đó, đó sở hữu thể là tên người thân của bạn hay tên ghép giữa tiếng Việt và tiếng Anh.

Ví dụ: Shop tạp hóa HT (HT là tên viết tắt của hai vợ chồng chủ quán),...

3.14/ Đặt tên shop bằng tiếng nước ngoài

Cách đặt tên shop tạp hóa, siêu thị mini bằng tiếng nước ngoài hiện đang là xu hướng và được ưa thích tại Việt Nam. Nó ko chỉ giúp tên shop của bạn ko bị nhầm với tên của shop khác mà còn thể hiện sự giỏi, thu hút khách hàng hơn.

Hiện nay, nhiều siêu thị, shop cũng ứng dụng phương pháp này để đặt tên cho thương hiệu của mình.

Ví dụ: Vinmart, Lisa Mart,...

Ngoài đặt tên thương hiệu bằng tiếng Anh, bạn còn sở hữu thể đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini của mình bằng nhiều tiếng khác như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp hay tiếng Tây Ban Nha,...

Ví dụ: Oppa Mart (tiếng Hàn), shop tạp hóa Zara (tiếng Tây Ban Nha), Sakura Mart (tiếng Nhật),...  

3.15/ Đặt tên shop theo kiểu 01 từ duy nhất 

Ngày nay, chúng ta ko khó để gặp những shop sở hữu tên thương hiệu như: Zmart, Hmart, Tmart… đó là cách đặt tên siêu thị, shop chỉ sở hữu một âm tiết, nó rất dễ nhớ và cực ngắn gọn. 

Tuy nhiên, hầu hết những tên này khó mà bảo hộ thương hiệu và dễ trùng nhau. Trong trường hợp xác định mô phỏng kinh doanh của mình ở quy mô nhỏ thì phương pháp đặt tên cho thương hiệu này hoàn toàn là khả thi.

3.16/ Đặt tên shop theo trend

Đây là cách đặt tên thương hiệu nhanh được nhiều khách hàng chú ý tới và thuận lợi định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. 

Tuy nhiên, đặt tên shop theo trend cũng sở hữu nhược điểm nhất định đó là tính trong khoảng thời gian dài của thương hiệu. Trend dễ lên nhưng cũng dễ xuống, dễ lạc hậu nên bạn cần cân nhắc lúc đặt tên thương hiệu theo trend.

Ví dụ: Corona mart, Tạp hóa U23,...

3.17/ Đặt tên shop theo tên truyện tranh, bộ phim nổi tiếng

Bạn hết sức hâm mộ một bộ phim nổi tiếng hay một bộ truyện tranh cực “nóng”, lấy ngay mẫu tên này và đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini của mình. Vững chắc đây sẽ là một mẫu tên độc lạ và khó mà bị trùng với bất kỳ shop nào.

Ví dụ: Harry Potter Mart mini, Shop tạp hóa Tom&Jerry,...

3.18/ Bạn thích thì bạn đặt thôi!

Cũng sở hữu nhiều shop tạp hóa, siêu thị mini đặt tên thương hiệu ko theo một phong cách hay nguyên tắc nào cả. Chỉ cần họ cảm thấy thích và cảm thấy ổn là họ đặt, miễn nó ko vi phạm hoặc vướng mắc vào những vấn đề gì nhạy cảm là được.

Ví dụ: Baza Mart, tạp hóa Xinfu,...

4/ Sai trái thường thấy lúc đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini

Rất nhiều chủ shop lúc đặt tên thương hiệu cho shop tạp hóa, siêu thị mini của mình mắc phải những lỗi cơ bản và phải hứng chịu nhiều hậu quả đáng tiếc vì ko lựa chọn mẫu tên thương hiệu thật kỹ.

Vậy nên bạn cần lưu ý những điều dưới đây để tránh vấp phải nhiều sai trái của những chủ shop trước đó.

 • + Ko hiểu thực chất mô phỏng kinh doanh

Lỗi này hết sức phổ thông vì nhiều người kinh doanh shop tạp hóa, siêu thị mini đều là người dân thôn quê, họ hầu như ko hiểu về mô phỏng mà mình đang kinh doanh hay ko biết mình đang đi theo hướng kinh doanh mô phỏng nào nên rất dễ dẫn tới việc đặt tên cho shop sai cách.

Ví dụ: Bạn đặt tên cho shop của mình là siêu thị mini An Nhiên, shop tiện lợi cô Hoa,... Mô phỏng kinh doanh của bạn đã thích hợp để được gắn mẫu tên siêu thị mini hay shop tiện lợi chưa hay đó chỉ là shop tạp hóa, một shop kinh doanh nhỏ lẻ nay mở mái đóng? 

Ko phải một mô phỏng bán lẻ nào cũng được quyền gắn mẫu mác siêu thị. Vậy nên điều trước tiên trước lúc đặt tên thương hiệu cho shop tạp hóa, siêu thị mini của mình, bạn cần phải hiểu được thực chất mô phỏng kinh doanh của mình là gì để từ đó sở hữu mẫu tên thích hợp.

 • + Tên shop bị vi phạm bản quyền

Rất nhiều người thấy đâu đó tên thương hiệu hay hoặc vô tình đặt tên thương hiệu trùng với những tên thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ bản quyền rồi. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn thậm chí là liên quan tới pháp luật nếu chủ thương hiệu đã được đăng ký đó khởi kiện.

Tất nhiên, đối với mô phỏng kinh doanh shop tạp hóa, siêu thị mini ở quy mô nhỏ ít lúc gặp rối rắm liên quan tới bản quyền thương hiệu nhưng ở góc độ người tiêu tiêu dùng thì nó ko đem lại sự tích cực cho lắm bởi khách hàng chỉ muốn sắm và gắn bó với những thương hiệu đính thống. 

 • + Đặt tên cho shop sai luật

Pháp luật Việt Nam sở hữu quy định liên quan tới mô phỏng kinh doanh và tên thương hiệu được phép đặt nhưng nhiều chủ shop lại ko quan tâm hay ko hề biết tới vấn đề này nên nhiều người đã bị phạt vì đặt tên thương hiệu vi phạm luật quảng cáo.

Ví dụ thường thấy nhất là đối với những mô phỏng kinh doanh siêu thị thì phải đăng ký kinh doanh doanh nghiệp thay vì đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình và chỉ những người kinh doanh doanh nghiệp mới được phép để chữ siêu thị trên biển hiệu. 

Nhưng nhiều chủ shop tạp hóa nhỏ lẻ lại ko hề hay biết điều này và tự do đặt tên thương hiệu của mình hèm chữ “siêu thị”. 

Vấn đề vi phạm này ko quá nghiêm trọng nhưng lúc những cơ thuế quan, quản lý thị trường xuống rà soát thì bạn sẽ bị kiểm điểm, bị phạt hoặc thậm chí là bị tịch thu biển hiệu.  

 • + Đặt tên shop tạp hóa gây nhầm lẫn

Một vài trường hợp, tên thương hiệu gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký:

-Tên tiếng Việt của shop đề nghị đăng ký được đọc giống như tên siêu thị đã đăng ký.

-Tên viết tắt của shop đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

-Tên bằng tiếng nước ngoài của shop đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

-Tên riêng của shop đề nghị đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên; số thứ tự hoặc những chữ mẫu trong bảng chữ mẫu tiếng Việt và những chữ mẫu F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó.

-Tên riêng của shop đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”.

-Tên riêng của shop đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

-Tên riêng của shop đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”; “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ sở hữu ý nghĩa tương tự.

-Tên riêng của shop đề nghị đăng ký trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

 • + Sử dụng tên cơ quan, tổ chức để đặt tên shop

Cấm sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hay một phần tên riêng của shop. Trừ trường hợp sở hữu sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hay tổ chức đó.

 • + Sử dụng từ ngữ cấm, ko hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam

Đây là những điều đại kỵ lúc đặt tên cho shop tạp hóa, siêu thị mini. Điều này ko chỉ vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn khó lấy được lòng khách hàng lúc tên của shop lại vi phạm tới thuần phong mỹ tục, văn hóa đạo đức của dân tộc Việt Nam. 

 • + Sử dụng tên thương nghiệp, nhãn hiệu, hướng dẫn địa lý của tổ chức tư nhân khác

Ko được sử dụng tên thương nghiệp, nhãn hiệu, hướng dẫn địa lý đã đăng ký bản quyền để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương nghiệp, nhãn hiệu, hướng dẫn địa lý đó. 

Trước lúc đăng ký đặt tên siêu thị, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp sở hữu thể tham khảo những nhãn hiệu, hướng dẫn địa lý đã đăng ký và được lưu giữ tại cơ sở vật chất dữ liệu về nhãn hiệu và hướng dẫn địa lý của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp.

Để ko vi phạm những điều cấm của pháp luật, trước lúc đăng ký tên siêu thị; doanh nghiệp nên tham khảo tên những doanh nghiệp đã đăng ký trong cơ sở vật chất dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây, PosApp đã san sẻ cho bạn rất nhiều cách đặt tên shop tạp hóa, siêu thị mini sao cho hay, ấn tượng, thu hút khách hàng cùng một vài lưu ý đặt tên thương hiệu sao cho hợp pháp. Kỳ vọng thông qua bài viết này bạn đã sở hữu thể lựa chọn cho mình một mẫu tên thương hiệu thật hay, chúc bạn kinh doanh thành công.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý shop tạp hóa, siêu thị mini tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

Hoặc liên hệ PosApp thông qua những hình thức sau:

 • Website: posapp.vn

 • Hotline: 1900 3016

 • Email: support@posapp.vn

 • Messenger: m.me/posapp.vn

Xem demo trực tiếp tại:

 • HCM: Lầu 5, tòa nhà HS Building, 260/11 Nguyễn Thái Bình, Quận Tân Bình
 • Hà Nội: Tầng 4, 174 đường Láng, Phường Thịnh Quang quẻ, Quận Đống Đa
 • Đà Nẵng: Số 21 Trần Quốc Toản, Hải Châu

Kinh doanh tạp hóa ở nông thôn cần bao nhiêu vốn?
10 Kinh nghiệm mở shop bán lẻ thành công lợi nhuận cao
Bản giá phần mềm quản lý shop linh kiện máy tính PosApp
Tổ chức thiết kế phần mềm quản lý theo yêu cầu PosApp