Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

16 cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong giai đoạn 0

15. Nhận thức

 • Trẻ sơ sinh phát triển theo từng tháng thông qua khả năng nhận thức. Ở 2 tháng tuổi, bé bắt đầu biết quan sát thế giới xung quanh, gồm cả đồ vật và con người.
 • Mốc giai đoạn phát triển của bé quan trọng về nhận thức xảy ra khi bé được 4 tháng tuổi. Bé bắt đầu hiểu về nguyên nhân và kết quả. Bé sẽ thử các hành động khác nhau để quan sát kết quả của các hành động này và quan sát phản ứng của người chăm sóc bé.
 • 6 tháng tuổi, bé bắt đầu biết tò mò về mọi thứ và biết cách cầm các vật để xem xét. Đây cũng là lúc bé bắt đầu làm quen với tên gọi của đồ vật.
 • Sau 7 tháng, bé sẽ hiểu rằng vật thể sẽ không biến mất khi được giấu dưới những vật thể khác. Vì vậy, bé bắt đầu thích các hoạt động che giấu và tìm kiếm.
 • Một đứa bé 8 tháng tuổi sẽ tập trung chú ý được khoảng 3 phút nhưng lại tò mò về nhiều thứ mà bé thấy xung quanh.
 • Ở mốc phát triển của trẻ 9 tháng, bé bắt đầu bắt chước các cử chỉ. Đây là mốc phát triển quan trọng mang tính trí tuệ trong năm đầu tiên. Đến cuối tháng thứ 10, bé sẽ thông minh hơn. Ví dụ, nếu bạn giấu thứ gì đó trước mặt bé, bé sẽ bò lại và tìm cho ra vật đó.
 • Đến khi 1 tuổi, bé sẽ biết rõ tên và đặc điểm của một số vật xung quanh. Bé sẽ biết điện thoại là phải kê vào tai và lược là dùng để chải tóc. Bên cạnh đó, bé cũng bắt đầu học các kỹ năng mới bằng cách quan sát ba mẹ và người chăm sóc.

16. Phát triển kỹ năng xã hội và tình cảm

 • Trẻ sơ sinh cảm nhận được những người quen thuộc như ba mẹ. Khi bé khóc, nếu nghe thấy tiếng ba mẹ hoặc được ba mẹ ôm ấp, bé sẽ ngừng khóc.
 • Cuối tháng thứ 2, bé hiểu rằng ba mẹ là những người chăm sóc bé. Bé sẽ biết mỉm cười với những người quen thuộc với bé như ông bà, anh chị em…
 • Khi trẻ 4 tháng tuổi, bé sẽ thích chơi đùa với mọi người, mỉm cười và khóc khi đói, mệt mỏi hoặc đau đớn.
 • Đến 6 tháng, bé nhớ khuôn mặt của những người thân và bắt đầu cảm thấy khó chịu khi thấy người lạ. Đây cũng là độ tuổi mà bé có những hành vi khá kỳ lạ như nhút nhát, cáu kỉnh hoặc thân thiện.
 • 8 tháng tuổi là một trong các mốc phát triển của trẻ dưới 1 tuổi đánh dấu sự phát triển của trẻ về mặt tình cảm quan trọng nhất. Trong giai đoạn này, bé hiểu rằng ba mẹ đem đến cho bé cảm giác ấm áp và an toàn. Đó là lý do tại sao bé thường khóc nhiều khi không thấy ba mẹ. Bé sẽ cảm thấy khó chịu khi được người lạ ôm. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ thân thiện với những người thường xuyên chơi với bé.

Nên nhớ, các giai đoạn phát triển của trẻ thường không giống nhau ở mỗi cá thể. Vì vậy, bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi và dõi theo mốc phát triển của trẻ. Các trò chơi đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bé đạt được những cột mốc phát triển quan trọng đúng thời điểm. Chơi, tương tác và giao tiếp sẽ giúp bé phát triển tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Hello Bacsi về sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi, từ đó giúp bạn hiểu rõ thêm về cách thức vận động của não bộ, hình thành phản xạ ở trẻ. Hiểu được về các giai đoạn của trẻ sơ sinh và các mốc phát triển của trẻ, bạn có thể quan sát trẻ tốt hơn, giúp bạn có cách nuôi dạy và chăm sóc con yêu hợp lý, và khoa học.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×