Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Vẹt ăn thức ăn gì? Gợi ý những loại thức ăn giúp vẹt nhanh biết nói

Quick Summary

  • Nếu hỏi vẹt ăn thức ăn gì để khỏe mạnh, những người nuôi vẹt lâu năm sẽ hướng dẫn bạn cho vẹt ăn các loại hạt.
  • Trong quá trình tập cho vẹt hạt, bạn nên chú ý xem vẹt có thích nghi với loại thức ăn này không và vẹt thích ăn loại hạt nào.
  • Nếu vẹt của bạn không ăn được loại thức ăn này, bạn nên làm cho hạt dễ ăn hơn bằng cách làm để hạt ở dạng khô, dạng ấm hoặc có thể kết hợp với các loại thức ăn khác như cải, xà lách, táo, đu đủ,… để dễ ăn hơn.

Vẹt ăn thức ăn gì để phát triển tốt, hạn chế bệnh tật và nhanh biết nói hẳn là băn khoăn của rất nhiều người khi nuôi vẹt cảnh. Vẹt là loài dễ nuôi, chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, để vẹt luôn khỏe mạnh, người nuôi cần biết chọn loại thức ăn phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng cho vẹt. Để tìm hiểu vẹt ăn thức ăn gì? Mời mọi người cùng Kênh nông nghiệp tham khảo các loại thức ăn vẹt nên và không nên ăn được cập nhật trong bài biết sau

1. Vẹt ăn thức ăn gì? Những loại thức ăn giúp vẹt khỏe mạnh, nhanh biết nói

1.1 Các loại rau, trái cây tươi

Vẹt sống trong tự nhiên, thường thích ăn các loại rau, trái cây tươi. Vì thế, khi nuôi vẹt bạn phải bổ sung loại thức ăn này vào khẩu phần ăn của vẹt cảnh. Rau tươi và trái cây là các loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe của vẹt, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh do thay đổi thời tiết,…

Các loại rau bạn có thể cho vẹt ăn bao gồm: rau cải, rau xà lách, súp lơ, dưa chuột, cà rốt, cà chua, dưa leo,mùi tây,… Với hoa quả tươi, bạn có thể cho chúng ăn táo, quýt, cam, đu đủ, ổi, chuối. Khi cho vẹt ăn rau, hoa quả tươi, bạn cần rửa thật sạch. Đối với các loại quả, bạn nên loại bỏ hạt và những vết thối, lõm trên quả. Đối với những loại quả có vỏ như chuối, bạn nhớ lột vỏ trước khi cho vẹt ăn.

vet-an-thuc-an-gi-1

Rau củ, trái cây tươi là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của vẹt (Nguồn: Internet)

Vẹt ăn thức ăn gì để nhanh biết nói? Với nhiều người nuôi vẹt lâu năm, họ sẽ cho chúng ăn thêm ớt để vẹt nhanh biết nói. Bạn có thể bổ sung thêm ớt vào bữa ăn của vẹt như một loại rau củ thông thường. Tuy nhiên, không nên cho vẹt ăn quá nhiều khiến chúng bị nóng.

1.2. Các loại hạt

Nếu hỏi vẹt ăn thức ăn gì để khỏe mạnh, những người nuôi vẹt lâu năm sẽ hướng dẫn bạn cho vẹt ăn các loại hạt. Thức ăn dạng hạt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cho của vẹt. Các loại hạt bạn có thể cho vẹt ăn bao gồm: hạt kê, hạt mè, hạt lúa mạch, hạt điều,…

Trong quá trình tập cho vẹt hạt, bạn nên chú ý xem vẹt có thích nghi với loại thức ăn này không và vẹt thích ăn loại hạt nào. Nếu vẹt của bạn không ăn được loại thức ăn này, bạn nên làm cho hạt dễ ăn hơn bằng cách làm để hạt ở dạng khô, dạng ấm hoặc có thể kết hợp với các loại thức ăn khác như cải, xà lách, táo, đu đủ,… để dễ ăn hơn.

1.3. Thức ăn dạng viên cho vẹt

Hiện nay, các loại thức ăn dạng viên cho chim cảnh được bán nhiều trên thị trường. Hầu hết các loại thức ăn này đều đã được các chuyên gia tính toán về thành phần dinh dưỡng. Thức ăn dạng viên công nghiệp dành cho vẹt tương đối dễ ăn, thích hợp cho vẹt ở nhiều độ tuổi khác nhau. Để giảm thiểu rủi ro sức khỏe cho vẹt, bạn nên chọn những thức ăn an toàn, nơi bán uy tín, loại thức ăn có thể bảo quản được lâu.

Thức ăn dạng viên sẽ giúp cho bữa ăn của vẹt thêm phong phú, đảm bảo được những chất dinh dưỡng cần thiết để vẹt phát triển khỏe mạnh.

2. Một số lưu ý trong việc chọn thức ăn cho vẹt

Những thực phẩm tránh cho vẹt ăn

Vẹt là loài chim dễ nuôi, không kén ăn, chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Khi nuôi vẹt, ngoài tìm hiểu vẹt ăn thức ăn gì, bạn cũng nên chú trọng tìm hiểu những thực phẩm gây hại đến sức khỏe của vẹt. Một số thức ăn nên tránh cho vẹt ăn bao gồm:

  • Không cho vẹt ăn thức ăn chứa nhiều chất béo, socola, đồ chiên, đồ nóng,…

  • Tuyệt đối tránh cho vẹt uống nước uống có ga, rượu, bia, cà phê, trà,…

  • Không cho vẹt ăn các loại nấm, hạt táo,…

  • Không cho vẹt ăn thực phẩm chứa các chất có guacamole

  • Không cho vẹt ăn muối, hành tây. Tránh cho vẹt ăn tỏi vì tỏi có chứa allicin.

vet-an-thuc-an-gi-2

Thức ăn của vẹt bao gồm trái cây, rau củ tươi, các loại hạt, thức ăn dạng viên (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý cần thiết khi cho vẹt ăn

Ngoài việc quan tâm vẹt ăn thức ăn gì, bạn cần tìm hiểu cách cho vẹt ăn, số lượng bữa ăn phù hợp trong ngày nếu muốn vẹt khỏe mạnh, nhanh biết nói, ít bị bệnh tật. Một số lưu ý trong quá trình cho vẹt ăn bao gồm:

Không cho vẹt ăn quá nhiều, quá no trong một bữa ăn. Chỉ cho chúng ăn ở mức vừa đủ. Khẩu phần ăn bao gồm: 70% thức ăn chính + 30% rau xanh hoặc quả.

Cho vẹt ăn 2 bữa một ngày vào buổi sáng khi mặt trời mọc và buổi chiều vào lúc 16 – 17 giờ. Dọn dẹp thức ăn thừa, nước uống bẩn và chuồng thật sạch sẽ sau mỗi bữa ăn để hạn chế chất bẩn tồn tại gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, môi trường sống của vẹt.

Cóng đựng thức ăn, nước uống phải được vệ sinh thường xuyên.

Cho vẹt uống nước lọc sạch. Thay nước thường xuyên để tránh nước bị bẩn.

Rau quả tươi phải được rửa sạch trước khi cho vẹt ăn.

Nhìn chung, vẹt có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Vẹt ăn thức ăn gì? Vẹt có thể ăn rau củ quả tươi, thức ăn dạng viên, các loại hạt. Tùy vào giai đoạn phát triển của vẹt, bạn tính toán lượng thức ăn phù hợp để vẹt phát triển tốt, luôn khỏe mạnh và nhanh biết nói.

>>> Xem thêm: Tổng hợp cách nuôi vẹt Lory đỏ từ A – Z

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×