Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Hướng dẫn cách sơ cứu cầm máu khi bị đứt tay

Thông thường, các vết thương gây chảy máu nhẹ như trầy xước, đứt tay có thể thực hiện cầm máu tại nhà. Miễn sao áp dụng đúng phương pháp, đảm bảo vô trùng và cầm máu nhanh chóng là được.

Cách sơ cứu cầm máu khi bị đứt tay sâu

Đối với người bị đứt tay với vết thương lớn, sâu và chảy nhiều máu do vô tình cắt trúng mạch máu (tĩnh mạch hay động mạch) bạn cần để ý xem máu có đang phun thành tia từ vết thương không, nếu có thì có nghĩa là bạn đã cắt trúng động mạch, phải nhanh chóng gọi cấp cứu.

Trường hợp vết cắt trúng tĩnh mạch, máu chảy từ từ thì có thể ngăn chặn nguy cơ chảy máu nhiều hoặc nhiễm trùng bằng các cách sau:

 • Dùng ngón cái đè trực tiếp lên miệng vết thương thông qua một miếng vải sạch cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu không có sẵn vải sạch, bạn mang thể sử dụng trực tiếp ngón tay đè lên cho đến lúc có băng y tế, gạc thay thế. Lưu ý rửa tay sạch trước khi ấn lên vết thương để cầm máu.
 • Nâng tay bị thương cao hơn tim để khiến máu chảy chậm lại.
 • Nên chú ý lau rửa các vùng xung quanh miệng vết thương trước khi ấn vào để hạn chế nhiễm trùng và trong lúc đè giữ vải, gạc không nên thường xuyên mở lên đánh giá vì hành động này có thể khiến cho vết thương chảy máu trở lại.
 • Nếu chảy máu nhiều làm khăn hoặc vải đè lên vết thương trước đó bị thấm máu thì đừng nên lấy chúng ra mà hãy đè thêm miếng vải sạch khác lên và tiếp tục giữ lực đè vết thương.
 • Nếu vết thương sau 10 phút mà vẫn không được cầm máu thì phải nhanh chóng đưa người bị thương tới bệnh viện để có các biện pháp sơ cứu cầm máu hợp lí, để tránh mất máu quá nhiều gây choáng và ngất.
 • Thay băng y tế ngày một lần và luôn bảo đảm giữ vệ sinh khu vực bị đứt tay sạch sẽ, an toàn nhất.

Trên đây là cách cầm máu trong trường hợp bị đứt tay sâu, bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng, hiệu quả nếu không may gặp tai nạn. Vậy đối với những vết thương nhỏ, chúng ta phải xử trí như thế nào?

Cách sơ cứu cầm máu khi bị đứt tay nhẹ

Những vết đứt tay nhỏ thường là cắt vào các mao mạch, bạn có thể sơ cứu bằng những biện pháp sau:

Vệ sinh vết thương

Rửa tay sạch bằng xà phòng loại bỏ vi khuẩn đang có trong vết thương hoặc bám xung quanh vết thương.

Rửa lại vết thương bằng oxy già để sát khuẩn một lần nữa. Sau đó bạn nhỏ một vài giọt oxy già lên trực tiếp vết thương để tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn một lần nữa. Oxy già có thể làm cho bạn có cảm giác bị rát một chút nhưng nó có tác dụng sát khuẩn siêu tốt.

Lau khô vết thương

Nhanh chóng lau khô khu vực bên cạnh vết thương, hạn chế lau trực tiếp lên vết thương vì nó có thể gây ra tình trạng đau đớn và làm vết thương bị nhiễm khuẩn.

Sử dụng thuốc mỡ

Sử dụng một ít thuốc mỡ có tác dụng tiệt trùng và làm dịu để chữa lành vết thương nhanh hơn theo sự chỉ định của bác sĩ.

Dùng băng y tế băng lại vết thương

Đặt băng y tế kỹ càng trên vết thương và nên cố định và đặt phần đệm của băng dán sao cho nằm bao trọn vết thương để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập, sau đấy dán bằng băng cuộn lại cho kín.

Vết thương sẽ lành nhanh chóng trong vòng 1 đến 2 ngày, với vết thương nặng hơn, dài ngày, bạn cần thay băng dán một ngày một lần và bảo đảm giữ vệ sinh khu vực vết thương sạch sẽ, an toàn nhất.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Hầu như các trường hợp chảy máu từ vết thương nhỏ hoặc các chấn thương dạng nhẹ đều sẽ ngừng chảy máu sau khi bạn sơ cứu cầm máu đúng cách. Tuy nhiên, mang số trường hợp chảy máu có khả năng đe dọa tới tính mạng của người bị thương. Khi gặp những sự cố sau đây, nạn nhân cần được đưa tới bệnh viện cấp cứu ngay lập tức:

 • Máu chảy không ngừng từ vết thương dù cho bạn đã áp dụng rất nhiều cách cầm máu khác nhau.
 • Chảy máu từ chấn thương có thể làm ướt cả quần áo hoặc máu thấm đẫm cả băng gạc.
 • Vết thương làm mất nhiều hoặc một phần nào đó trên cơ thể.
 • Người bị thương chảy máu đến choáng váng, ngất xỉu và bất tỉnh ngay sau đó.

Ngay cả khi máu đã ngừng chảy, nạn nhân cũng buộc phải được đi gặp bác sĩ nếu:

 • Vết thương hở quá lớn cần khâu lại.
 • Bụi bẩn, mảnh vụn hoặc dị vật nào đó còn dính trong vết thương, không thể loại bỏ.
 • Vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Vết thương do động vật hoặc người cắn.
 • Người bị thương đã không tiêm phòng uốn ván trong 5 năm.

Một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đó là mất máu khi một ai đó gặp chấn thương. Do đó, trong trường hợp biết cách cầm máu nhanh nhất, bạn có thể cứu sống tính mạng chính mình hoặc giúp một ai đó có thể hạn chế rủi ro, bảo toàn tính mạng.

Trên đây là một số hướng dẫn của nhà thuốc Long Châu đối với trường hợp bị đứt tay sâu và không sâu. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, quý đọc giả có thể có thêm kiến thức để ứng phó với những trường hợp bất ngờ bị đứt tay, sơ cứu kịp thời và đúng cách.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×