Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Uống sắt và canxi vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Quick Summary

  • Trong quá trình mang thai, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và canxi, rất quan trọng, góp phần vào việc giúp thai nhi phát triển và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mẹ.
  • Thiếu sắt khi mang thai có thể gây ra tình trạng thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong quá trình mang thai.
  • Nếu mẹ không cung cấp đủ canxi cho thai nhi, thai nhi sẽ lấy canxi từ xương của mẹ để phát triển xương của chính nó, dẫn đến nguy cơ mẹ bị loãng xương và các vấn đề sức khỏe khác.

bo sung satChào bạn Mai Linh,

Trong quá trình mang thai, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và canxi, rất quan trọng, góp phần vào việc giúp thai nhi phát triển và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mẹ. Thời điểm uống các loại viên uống bổ sung này cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và đi cùng những lưu ý mà các mẹ bầu cần nhớ.

Nên uống sắt vào thời điểm nào trong ngày?

canxi 1
Nên uống sắt khi đói, trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ

Sắt là khoáng chất cần thiết để tạo ra hồng cầu, chất mang oxy trong máu. Trong khi mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể của bạn tăng lên do sự phát triển của thai nhi, tạo ra nhu cầu cung cấp oxy cho thai nhi. Hơn nữa, một lượng lớn sắt còn được dùng để tạo ra dây rốn của thai nhi.

Thiếu sắt khi mang thai có thể gây ra tình trạng thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong quá trình mang thai. Thiếu sắt có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, suy nhược và làm giảm khả năng miễn dịch.

☛ Xem thêm: Bà bầu bổ sung sắt thế nào để không bị táo bón?

Nên uống canxi vào thời điểm nào trong ngày?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ mang thai cần uống khoảng 1000-1300 mg canxi mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mẹ.

Canxi là khoáng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp, và giúp huyết áp ổn định. Khi mang thai, nhu cầu canxi của cơ thể tăng lên để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khỏe của mẹ.

Nếu mẹ không cung cấp đủ canxi cho thai nhi, thai nhi sẽ lấy canxi từ xương của mẹ để phát triển xương của chính nó, dẫn đến nguy cơ mẹ bị loãng xương và các vấn đề sức khỏe khác. Thiếu canxi cũng có thể gây ra sự suy yếu chức năng cơ bắp, các vấn đề về thần kinh và các vấn đề về tim mạch.

Bạn có thể bổ sung canxi bằng cách ăn uống các thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, pho mát, cải xoăn, bắp cải, củ cải đường, hạt điều và cá hồi. Nếu bạn không thể cung cấp đủ lượng canxi từ thực phẩm, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung canxi được chỉ định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Canxi được khuyến cáo không nên uống cùng lúc với thuốc sắt cho bà bầu vì canxi ở mức liều 300mg trở lên sẽ làm cản trở hấp thu sắt. Khi bổ sung canxi, bạn cần vận động để lượng canxi đưa vào có thời gian kịp chuyển vào đích là khung xương.

Uống vào buổi chiều tối muộn sẽ khiến canxi lắng đọng, làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh lý như sỏi thận, táo bón, chứng khó ngủ, trằn trọc về đêm. Hơn nữa, uống canxi vào buổi sáng, cùng vitamin D, bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp cho cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn nhiều lần.

☛ Xem thêm: Những lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

sanpham procare
Nên uống canxi sau buổi sáng hoặc trưa với nhiều nước

Một số nhược điểm của các viên bổ sung Canxi cho bà bầu hiện nay là: hàm lượng thường quá cao trong khi khả năng hấp thu của cơ thể tối đa chỉ 500mg/lần; dạng bổ sung là Canxi carbonate vô cơ thường không phù hợp cho người có vấn đề bệnh dạ dày và hấp thu ít; nó có thể khiến mẹ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa như đầy bụng, sinh hơi, óc ách…

Đối với phụ nữ mang thai nên chọn sản phẩm bổ sung canxi ở dạng canxi hữu cơ như canxi citrat, canxi lactat, canxi Gluconat… để cơ thể dễ hấp thu, không gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa; đồng thời ít gây ra nguy cơ sỏi Oxalat niệu khi sử dụng trong thời gian dài. Sản phẩm bổ sung canxi cũng nên có sự kết hợp của các thành phần Canxi – Mg – Vitamin D để gia tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ưu điểm của loại canxi hữu cơ như dễ tan, dễ hấp thu đồng thời không gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như đầy bụng, sinh hơi… tại bài viết Bà bầu nên uống canxi loại nào tốt?

Lưu ý: mỗi lần chỉ bổ sung tối đa 500mg canxi nguyên tố vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tốt ở liều <500mg canxi nguyên tố/lần mà thôi. Nếu cần bổ sung lượng canxi >500mg canxi nguyên tố/ngày thì nên chia thành nhiều lần để tăng cường khả năng hấp thu.

Nhu cầu dưỡng chất tăng cao khi mang thai khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó, ngoài sắt và canxi bạn nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như: DHA,EPA, acid folic, I-ốt, Mg, kẽm, các vitamin A,B,C,D,E,… Chính vì vậy, lựa chọn viên bổ tổng hợp chuyên dùng cho bà bầu (trong đó có cung cấp sắt cùng đầy đủ các dưỡng chất khác) sẽ phù hợp hơn so với việc chỉ uống viên sắt riêng lẻ, giúp cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.

(Ví dụ về một loại thuốc dùng cho bà bầu)

Một câu hỏi nữa cũng được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc là các bác sĩ đều khuyên rằng không nên uống sắt gần thời điểm uống canxi vì canxi sẽ cản trở việc hấp thu sắt. Tuy nhiên trong các loại thuốc bổ đều có cả sắt và canxi. Như vậy uống các thuốc này thì cơ thể sẽ không hấp thụ được đầy đủ lượng sắt có trong thành phần của thuốc hay không?

Câu trả lời là canxi được khuyến cáo không nên uống cùng lúc với sắt và viên bổ tổng hợp vì canxi ở mức liều 300mg trở lên làm cản trở hấp thu sắt và một số thành phần khác trong viên bổ tổng hợp. Chính vì vậy bạn sẽ thấy hàm lượng canxi trong đa số các viên thuốc bổ tiên tiến hiện nay đều không cao. Canxi ở hàm lượng thấp vừa đủ sẽ không gây ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt hay các chất dinh dưỡng khác đồng thời vẫn có thể cung cấp một lượng canxi tương đối cho cơ thể.

Nếu bạn có chỉ định bổ sung thêm sắt từ bác sĩ (trường hợp bị thiếu máu thiếu sắt), trong khi bạn vẫn đang sử dụng thuốc bổ tổng hợp thì bạn nên uống sắt trước bữa ăn khoảng 30 phút để sắt được hấp thu tốt nhất.

Nếu cần bổ sung canxi thêm, bạn nên tăng cường cung cấp từ thức ăn hàng ngày: sữa, tôm, cua, cá,… đây là nguồn bổ sung canxi an toàn và hiệu quả nhất. Từ tháng thứ 4 thai kỳ trở đi, khi hệ xương – răng của thai nhi phát triển mạnh, nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai khoảng 1200-1500mg canxi nguyên tố/ngày. Với lượng canxi này chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ, bạn nên bổ sung thêm canxi từ sản phẩm bổ sung.

Để tránh việc cản trở hấp thu sắt và một số thành phần trong viên bổ tổng hợp bạn cần lưu ý thời điểm bổ sung canxi đảm bảo cách xa thời điểm uống sắt và thuốc bổ tổng hợp ít nhất 2 giờ, và không nên uống quá 500mg canxi/lần vì cơ thể chỉ hấp thu tối đa mỗi lần được như vậy mà thôi.

☛ Bạn có thể đọc thêm: Bí quyết chọn đúng thuốc bổ cho bà bầu

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×