Bé có thể sử dụng được mật ong khi bao nhiêu tháng tuổi?

Mật ong tuy được đánh giá là tốt nhưng nếu uống không đúng cách thì không chỉ không phát huy được tác dụng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vậy bé được bao nhiêu tháng mới dùng được mật ong.

Mật ong không chỉ bổ dưỡng mà còn trị được nhiều bệnh như: trị ho khan, táo bón, trị bỏng… tuy nhiên ít người biết mật ong cũng kén người dùng nhất là đối với trẻ nhỏ. Theo dõi bài viết dưới đây để biết được độ tuổi bé được sử dụng mật ong để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

1Bé bao nhiêu tháng mới được dùng mật ong

Bé từ 12 tháng tuổi trở lên thì việc sử dụng mật ong có tính an toàn cao, tuy nhiên chỉ nên sử dụng với lượng nhỏ không sử dụng một cách tùy tiện và thường xuyên vì mật ong có chứa đường ngọt dễ gây sâu răng bé, bé dễ bị dậy thì sớm. Liều lượng một ngày cho bé uống tối đa chỉ 30g là đủ.

Phải đợi đến khi bé từ 10 tuổi trở lên thì có thể sử dụng mật ong với lượng như người lớn vì khi này việc sử dụng mật ong đã an toàn hơn hệ tiêu hóa hoàn chỉnh có thể làm tê liệt sự tấn công từ các vi khuẩn gây độc botulinum có trong mật ong nên sử dụng mật ong sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Còn đối với trẻ dưới 1 tuổi thì tuyệt đối không nên dùng mật ong kể cả việc dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ vì ở giai đoạn dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, nếu như nuốt phải mật ong thì dễ bị tác động bởi độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum một loại vi khuẩn có trong mật ong, khi bị nhiễm độc tố của loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc. Trường hợp nhẹ thì gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, biếng ăn, quấy khóc, táo bón… nặng hơn có thể gây tử vong.

Tham khảo thêm: Trẻ uống mật ong hàng ngày tốt không, có nên uống sáng sớm?

2Cách cho trẻ dùng mật ong đúng cách

Nhiệt độ nước thích hợp để pha mật ong là 40 độ C và để nguội rồi uống với cách pha loãng mật ong cùng nước sẽ khiến cơ thể bé dễ hấp thu các dinh dưỡng có trong mật ong.

Nên cho bé uống mật ong trước bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc sau bữa ăn khoảng 2 – 3 tiếng là tốt nhất điều này sẽ có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ, khiến cho trẻ ăn càng ngon miệng.

Trong mật ong có tác dụng an thần và cải thiện giấc ngủ vì vậy nếu bé bị mất ngủ mẹ có thể pha mật ong với nước ấm cho bé uống trước khi đi ngủ.

Lưu ý khi cho bé dùng mật ong

Khi bé uống mật thì không nên ăn đậu phụ và ăn hẹ vì sự kết hợp này khiến bé dễ bị đi ngoài.

Không cho bé uống hay các thức ăn có thêm mật ong khi bé bị tiêu chảy, đầy bụng.

Nên dùng mật ong hoàn toàn từ tự nhiên và cần được đưa và xử lý khi được đảm bảo chuẩn an toàn thì mới cho bé dùng.

Liên quan tới bài viết này Tác dụng của mật ong rừng với trẻ em

Mật ong đã bị lên bọt khí thì không nên để lâu vì có thể nó đã bị trực khuẩn tấn công, nếu cho bé dùng có thể khiến ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé gây ngộ độc.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Công dụng chữa ho cho bé từ việc uống gừng với mật ong
  • Chanh đào ngâm mật ong – Thần dược trị ho cho bé
  • Mật ong để lâu có tốt không? Thời gian sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?

Mua mật ong chất lượng tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH