Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Làm thế nào để sữa về đều 2 bên ngực cho bé bú?

Nguyên nhân khiến sữa không về đều 2 bên ngực

Trước khi tìm hiểu cách làm thế nào để sữa về đều 2 bên, mẹ nên biết lý do khiến… sữa bên ngực này ít hơn bên kia. Một số lý do thường gặp như sau:

– Bé thích bú một bên

Nếu bé thích bú một bên, sữa sẽ về nhiều hơn ở bên bé thường xuyên bú. Đó là do tuyến sữa ở bên ngực bé thích bú hoạt động mạnh hơn, khiến sữa xuống nhiều hơn.

– Mẹ thích cho bé bú một bên

Tương tự lý do trên, nhưng “nguyên nhân” khiến sữa về nhiều một bên đến từ mẹ. Do mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi cho bé bú ở bên ngực nào đó. Từ đó, khiến bên ngực kia bị “bỏ quên” và sữa dần ít đi.

Nếu bé thích bú một bên, sữa sẽ về nhiều hơn ở bên bé thường xuyên bú
Nếu bé thích bú một bên, sữa sẽ về nhiều hơn ở bên bé thường xuyên bú

– Phẫu thuật và chấn thương

Nếu mẹ từng trải qua bất kỳ ca phẫu thuật hoặc sinh thiết ở 1 trong 2 ngực, việc tiết sữa ở bên ngực chịu tác động sẽ bị ảnh hưởng. Chấn thương cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ. Chấn thương trong quá khứ có thể làm… hỏng các ống dẫn sữa khiến lượng sữa sau này bị giảm đi.

– Biến thể giải phẫu

Hai bên ngực có sự khác biệt về giải phẫu, không hoàn toàn giống nhau. Một bên ngực có thể nhiều ống dẫn sữa hơn bên kia. Ngoài ra, cấu trúc núm vú cũng khác nhau, bé có thể cảm thấy dễ ngậm bú ở một bên.

– Tốc độ chảy của sữa

“Lực” tiết ra ở từng vú cũng có thể có khác biệt. Nếu sữa một bên xuống ít hơn bên còn lại sẽ khiến bé không thích bú ở bên ngực đó. Ngược lại, nếu sữa xuống quá mạnh cũng có khi làm trẻ gặp khó khăn khi nuốt, dẫn tới trẻ dần dần không thích bú bên phần ngực đó nữa.

Làm thế nào để sữa về đều 2 bên?

Một vài lời khuyên về cách tăng nguồn sữa dưới đây sẽ giúp giải quyết vấn đề làm thế nào để sữa về đều 2 bên ngực của mẹ thêm dễ dàng.

– Cho bé bú cả 2 bên

Mẹ nên cho bé bắt đầu bú ở bên ngực ít sữa hơn và đổi bên ít nhất 2-3 lần khi cho trẻ bú. Việc này sẽ đảm bảo bé mút đều hai bên giúp hai ngực mẹ đều được kích thích để sữa về đều.

– Đảm bảo bé bú “hiệu quả”

Mẹ hãy chú ý rằng bé ngậm bú đúng cách và bú được sữa. Nếu bé có vấn đề về bú sữa, mẹ hãy tham vấn ý kiến các chuyên gia càng sớm càng tốt.

Mẹ hãy chú ý rằng bé ngậm bú đúng cách và bú được sữa
Mẹ hãy chú ý rằng bé ngậm bú đúng cách và bú được sữa

– Cho bé bú thường xuyên

Trẻ sơ sinh cần được mẹ cho bú nhiều lần trong ngày. Vậy làm thế nào để sữa về đều 2 bên để đủ sữa cho bé ăn? Trẻ bú thường xuyên giúp làm “trống” bầu ngực của mẹ, từ đó kích thích tuyến sữa phát triển hơn. Do đó, mẹ đừng cho bé bỏ bữa nhé, nên cho bé bú ít nhất 2 giờ một lần vào ban ngày và 3 giờ một lần vào ban đêm.

– Tránh cho trẻ sơ sinh uống nước hay ăn chất rắn

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ cần tránh hoàn toàn cho trẻ ăn uống thực phẩm rắn hay uống nước. Nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế sữa công thức vì khi uống sữa công thức, bé sẽ không còn bú mẹ nhiều.

– Tránh dùng núm vú giả, cho bé bú bình

Núm vú, lá chắn núm vú và bú bình… có thể là những yếu tố khiến trẻ bị nhầm lẫn với “hàng thật” vì cách ngậm – mút sữa ở những sản phẩm này có thể khác so với việc bú mẹ thật sự, khiến khi bú mẹ trẻ cảm thấy không quen và bú ít đi.

– Mẹ uống nhiều nước và nghỉ ngơi tốt

Uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ là điều vô cùng quan trọng để sữa mẹ dồi dào. Khi cảm thấy lượng sữa giảm xuống, mẹ nên xem lại việc ăn uống ngủ nghỉ của bản thân. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng galactagogue – một loại thuốc kê toa hay thảo dược (lá/ hạt cây hồ đào, cây kê, thì là, lúa mạch, đinh lăng,…) giúp tăng sản lượng sữa.

– Dùng máy hút sữa đều 2 bên ngực

Dùng máy hút sữa cũng là cách kích thích ngực mẹ tiết sữa nhiều. Do đó, dùng máy hút đều 2 ngực chính là một giải pháp giải quyết thắc mắc làm thế nào để sữa về đều 2 bên. Sữa sau khi hút ra có thể lưu trữ trong tủ đông đến 6 tháng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh khi sử dụng trong vài ngày.

Theo Parenting

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×