Ăn sáng với TRỨNG và SỮA có hại cho sức khỏe hay không?

Đó là lý do tại sao bữa sáng lại quan trọng đến như vậy. Nó không chỉ quyết định tiêu hóa mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng.

Cơ thể chúng ta phải nạp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu và để dạ dày có thể hoạt động tốt nhất. Do vậy, bạn phải chú ý đến bữa ăn sáng và lựa chọn đồ ăn một cách thông minh, sáng suốt.

Có những người chọn một bữa sáng nhanh gọn như bánh mì hay ngũ cốc. Nhưng bữa sáng cần những món ăn giàu protein như trứng và sữa. Đây cũng là một bữa sáng khá phổ biến cũng vừa nhanh gọn và tiết kiệm thời gian.

Trứng có chứa hợp chất dinh dưỡng choline, albumin và protein. Chúng ta có thể chế biến theo nhiều cách- trứng chiên, trứng luộc, trứng hấp hay trứng ốp la. Không nên ăn trứng sống vì các chuyên gia cho rằng khi ăn trứng chưa được nấu chín sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khác nhau.

Ăn trứng sống sẽ lâu dầu sẽ khiến thiếu hụt biotin (còn được gọi là vitamin H, vitamin rất quan trọng cho tóc và móng), nặng hơn là ngộ độc thực phẩm và nhiễm khuẩn salmonella có thể khiến bạn bị buồn nôn hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm khuẩn salmonella nặng thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Liên quan tới bài viết này Có nên ăn trứng và sữa cùng một lúc?

Trứng nấu chín sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, các protein từ trứng sẽ dễ được hấp thụ hơn khi trứng được nấu chín, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.

Sữa là một thực phẩm giàu canxi, lipid, whey (cần cho cơ bắp phục hồi và phát triển) và caseins (protein duy trì và phát triển cơ bắp) và các khoáng chất và vitamin khác. Vì vậy uống sữa vào mỗi buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tích cực.

Sữa tươi từ động vật như sữa bò, sữa dê cũng chứa những dưỡng chất tương tự hay sữa đã tiệt trùng cũng tiêu diệt những vi khuẩn tồn tại trước đó.

Tuy nhiên, khi trứng và sữa kết hợp trở thành bữa sáng có lợi chỉ khi trứng được nấu chín và sữa được loại bỏ vi khuẩn.

Nếu trứng sống và sữa chưa tiệt trùng kết hợp với nhau sẽ gây ra quá liều chất đạm, cơ thể không thể hấp thu kịp. Những protein không được hấp thụ sẽ chuyển thành chất béo, gây ra nhiều mối lo ngại về sức khoẻ.

Nhưng khi trứng được chế biến nấu chín, protein sẽ ở dạng dễ tiêu thụ và lành mạnh hơn rất nhiều. Bạn có thể thoái mai ăn sáng với trứng ốp la và một cốc sữa tiệt trùng mà không lo ngại sự gia tăng cholesterol xấu.

Nhưng bạn nên chú ý đến khối lượng tiêu thụ, nên ăn vừa đủ chỉ khoảng 1-2 quả trứng và một cốc sữa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe