[Hỏi đáp] Bé mọc răng hàm trên trước có sao không?

Bé mọc răng hàm khi nào?

Bé sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng hàm đầu tiên trong khoảng 13 đến 19 tháng – với răng hàm trên. Trong khoảng 14 đến 18 tháng – bé sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng hàm dưới. Khoảng 25 đến 33 tháng, bé sẽ bắt đầu mọc răng hàm trên thứ 2 và 23 đến 31 tháng sẽ mọc răng hàm dưới.

Khi bắt đầu quy trình mọc răng, bé thường lười ăn, hay chảy dãi, sốt, hay cắn nhai mọi vật xung quanh và quấy khóc.

Cụ thể dưới đây là lịch trình mọc răng hàm chi tiết của bé:

 • Răng hàm sữa nhỏ số 1 khoảng 13 đến 19 tháng.

 • Răng hàm sữa nhỏ số 2 trong khoảng từ 23 – 33 tháng.

 • Răng hàm cối lớn thứ 1 mọc khi bé 6-7 tuổi.

 • Răng hàm cối lớn thứ 2 mọc khi bé 11 đến 13 tuổi.

 • Răng hàm vĩnh viễn số 4 mọc khi bé 9 đến 11 tuổi.

 • Răng hàm vĩnh viễn số 5 mọc khi bé 10 đến 12 tuổi.

Bé mọc răng hàm nào trước?

Chiếc răng hàm đầu tiên là răng hàm số 4 hàm trên trước. Bé sẽ bắt đầu mọc chiếc răng hàm này vào khoảng tháng 13 tới tháng 19. Sau đó tiếp theo sẽ là răng hàm số 4 dưới, bắt đầu mọc vào tháng thứ 14 đến tháng thứ 18.

Thứ tự mọc răng ở trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, theo lịch trình chuẩn, bé sẽ mọc răng theo thứ tự nêu trên.

Bé mọc răng hàm trên trước có sao không?

Bé mọc răng hàm trước có sao không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Mọc răng hàm trên trước là hiện tượng bình thường. Bởi vì đa phần các bé đều mọc răng hàm trên trước, sau đó mới mọc răng hàm dưới. Vì thế, ba mẹ không cần lo lắng về vấn đề này.

Ba mẹ nên chuẩn bị tốt kiến thức chăm sóc răng miệng cho con. Đồng thời, nên theo dõi con thường xuyên để đảm bảo tránh những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng và sự phát triển của con.

Góc lưu ý: giảm đau cho bé mọc răng hàm

Nhiều ba mẹ thắc mắc trẻ mọc răng hàm có đau không? Trong suốt quá trình mọc răng, bé sẽ dễ gặp tình trạng đau nướu răng, ba mẹ có thể giảm đau cho con bằng những phương pháp cơ bản dưới đây:

 • Massage nướu răng cho con: massage nhẹ nhàng nướu răng cho con là phương pháp giảm đau thủ công mà ba mẹ nên thử. Ba mẹ nên vệ sinh tay, chuẩn bị dụng cụ massage nhẹ nhàng cho con.

 • Sử dụng giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ: trong trường hợp, con gặp tình trạng đau không chịu được, thường xuyên khóc, khó chịu, ba mẹ có thể cho con sử dụng thuốc giảm đau tuy nhiên cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho con: vấn đề vệ sinh răng miệng là vấn đề quan trọng, ba mẹ nên chú ý. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho con sẽ giúp con tránh được những bệnh nguy hiểm liên quan tới truyền nhiễm.

 • Bổ sung vitamin D, canxi: Các thành phần vitamin D, canxi rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là mốc mọc răng và phát triển xương ở trẻ.

 • Cho con thăm khám nha khoa định kỳ: việc cho con đi thăm khám định kỳ sẽ giúp con tránh được những vấn đề nguy hiểm về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, …

Xem thêm: [Chuyên gia giải đáp] Răng hàm mọc khi nào: dấu hiệu và cách chăm sóc cho bé

Trên đây là những vấn đề giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc bé mọc răng hàm trên trước có sao không. Ba mẹ nên chú ý quan sát tình trạng sức khoẻ của con thường xuyên, theo dõi các vấn đề răng miệng của con chu đáo để có thể phát hiện kịp thời những vấn đề nguy hiểm mà con dễ gặp phải nhé!