Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của bất kỳ bà mẹ nào trên thế gian. Từ lúc biết mình thai nghén một hình hài nhỏ bé, hẳn mẹ luôn mong những điều tốt nhất đến với con mình. Hành trình mang thai, mẹ sẽ trải qua 3 tam cá nguyệt (3 tháng), và cứ mỗi tam cá nguyệt lại mang những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau theo sự phát triển của con yêu trong bụng.

Ở tam cá nguyệt đầu tiên, chính là thời điểm nhạy cảm nhất, mọi việc mẹ làm, mọi thức ăn mẹ dung nạp vào cơ thểđều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong cơ thể mẹ. Vậy trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ nên kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con? Huggies mời mẹ cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên kiêng những loại trái cây nào?

 • Đu đủ: đây là loại trái cây có nhiều enzym giúp tiêu hóa tốt, nhưng nó có đặc tính kích thích các cơ trơn hoạt động làm co thắt. Đồng thời kích thích các tuyến sữa gây tiết sữa. Tử cung là một khối cơ trơn và rất mong manh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi Mẹ ăn đu đủ dạng chín hay dạng chưa chín đều có thể làm tử cung co bóp, dễ gây sẩy thai. Do vậy, bà bầu không nên ăn đu đủ, bất kể dưới dạng nào.
 • Thơm (Dứa): là loại trái cây có nhiều vitamin C, nhiều chất enzym, có tác dụng tiêu hóa các thành phần protein nhanh. Ngoài ra, thơm còn có thành phần Bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, sau đó kích thích tử cung co bóp. Do vậy, ăn thơm trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ làm bóc tách túi thai và gây sẩy thai.
 • Nhãn: chứa nhiều glucose. Ăn nhiều nhãn làm đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn nhiều. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cũng hạn chế ăn nhãn để tránh bị táo bón, đặc biệt là những mẹ có tiền căn đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.

Tham khảo: Những loại trái cây tốt cho bà bầu

Mẹ bầu nên kiêng những loại rau nào trong 3 tháng đầu tiên?

 • Rau răm: có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn. Do đó, ăn nhiều rau răm có thể gây sẩy thai.
 • Rau ngót: thường có mặt trong món canh hàng ngày. Rau ngót có nhiều vitamin, chất sắt và nhiều chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có thành phần Papaverin, là loại chất gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, Mẹ bầu không nên ănrau ngót, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.
 • Khổ qua (mướp đắng): là loại rau quả có nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong chất đắng của khổ qua có chứa nhiều Quinin, Monodicine, Vicine có tác dụng làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai. Thế nên, Mẹ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng không nên ăn trái khổ qua dưới bất kỳ hình thức nào.

Lưu ý: Thực phẩm gây sảy thai sớm

Những thức uống mẹ bầu 3 tháng đầu cần tránh

 • Café: Mẹ có thai 3 tháng đầu không nên uống cà phê, vì sẽ gây sẩy thai, hoặc làm thai chậm phát triển do trong café có tính kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ.
 • Rượu và bia: là loại thực phẩm có cồn không tốt cho mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ gây dị tật cho thai nhi, thai chậm tăng trưởng, sẩy thai.
 • Thức uống có gas: Các loại nước có gas đều không tốt cho mẹ bầu. Các thành phần có trong nhiều loại nước có gas sẽ tăng khả năng trẻ mắc bệnh down, gây dị tật và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Đồ tái sống, chưa nấu chín: Mẹ bầu cần tránh các loại sashimi, trứng sống, phở tái, hàu sống dù chúng còn tươi hay không. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên sử dụng các nguồn hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín hoặc hun khói. Cá cần nấu trên 60°C; Tôm hùm hay sò điệp cần được nấu đến khi thịt chuyển màu trắng sữa; Nghêu, hàu cần được nấu đến khi vỏ mở hẳn ra, các con khép vỏ hay vỏ chưa tách, mẹ không nên sử dụng.

Những loại thực phẩm khác mẹ bầu nên kiêngtrong thực đơn bà bầu

 • Đồ tái sống, chưa nấu chín: Mẹ bầu cần tránh các loại sashimi, trứng sống, phở tái, hàu sống dù chúng còn tươi hay không. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên sử dụng các nguồn hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín hoặc hun khói. Cá cần nấu trên 60°C; Tôm hùm hay sò điệp cần được nấu đến khi thịt chuyển màu trắng sữa; Nghêu, hàu cần được nấu đến khi vỏ mở hẳn ra, các con khép vỏ hay vỏ chưa tách, mẹ không nên sử dụng.
 • Sữa, nước hoa quả chưa tiệt trùng: Theo Healthline, những chế phẩm từ sữa và nước trái cây chưa được rửa sạch hoặc chưa tiệt trùng có khả năng tiềm ẩn một số vi khuẩn nguy hiểm cho sự phát triển của bé.
 • Thịt nguội: Listeria trong thịt nguội có thể gây động thai, co thắt tử cung, buồn nôn, dẫn đến sảy thai sớm.
 • Củ dền: Thai nhi có thể bị ngộ độc do thiếu oxy, do củ dền có tính oxy hóa hồng cầu thành methemoglobin, giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu mẹ.
 • Đậu phộng: Trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng, mẹ bầu sẽ rất dễ bị dị ứng khi tiêu thụ loại thực phẩm này, bé sau này sinh ra cũng rất nhạy cảm, cơ địa dễ dị ứng.
 • Táo mèo: Loại quả khiến tử cung mẹ co bóp nhanh, dễ sảy thai sớm.

Tham khảo: Những điều kiêng kỵ khi mang thai

Ngoài vấn đề bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, HUGGIES® khuyên Mẹ nên bổ sung thêm việc uống sữa. Sữa là loại thực phẩm rất tốt cho Mẹ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mẹ và bé yêu. Nếu Mẹ vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hãy gửi ngay câu hỏi đến Góc Chuyên Gia của HUGGIES® để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn thêm, Mẹ nhé!

BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN