Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Những nhóm người nào không được ăn thịt ba ba?

Ngộ độc ba ba

Thịt ba ba là một trong những món ăn đặc sản được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Tuy vậy loài vật này thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi chế biến và sử dụng, đặc biệt thịt ba ba có khả năng gây độc và dị ứng cao.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đoàn – nguyên Giám đốc Trung tâm dị ứng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai gặp khá nhiều bệnh nhân bị ngộ độc thịt ba ba. Gần đây nhất 1 thanh niên vào cấp cứu với toàn thân ngứa ngáy, khó thở, mề đay. Người này cho biết vừa ăn thịt ba ba cùng bạn bè ở nhà hàng.

Hay như trường hợp của chị Đoàn Thị Minh – 37 tuổi, Hà Nội được người thân đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu do sốc phản vệ sau ăn ba ba. Trước đó chị cùng đồng nghiệp cơ quan liên hoan và chỉ nửa tiếng sau chị khó thở, đau tức ngực, người nổi mẩn đỏ.

Chị Minh nhanh chóng được đưa vào cấp cứu do sốc phản vệ độ 3. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Những nhóm người nào không được ăn thịt ba ba? - 1

(Ảnh minh họa)

Vì sao ăn thịt ba ba dễ ngộ độc?

Theo bác sĩ Hoàng Sầm – Viện Y học bản địa Việt Nam, ba ba là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng có những chống chỉ định đặc biệt. Nhất là với ba ba chết ươn thì tuyệt đối không được chế biến thành các món ăn vì rất dễ bị trúng độc.

Do thức ăn của ba ba là tôm cá, ốc, thủy sinh nên đường ruột của chúng chứa nhiều vi khuẩn có hại. Khi ba ba chết vi khuẩn này sinh sôi, lây bệnh. Hơn nữa, thịt ba ba có rất nhiều chất đạm, các axit amin, những chất này nhanh chóng phân giải thành các nhóm amin và những chất thuộc nhóm amin. Thời gian ba ba chết càng lâu thì số lượng các nhóm này càng tăng nên dễ dàng gây trúng độc khi ăn.

Ngoài ra, trong ruột ba ba thường có các vi khuẩn có hại và mầm bệnh. Bình thường, khi ba ba còn sống thì những độc tố trong ruột ba ba sẽ được đào thải bớt ra ngoài, nhưng nếu con vật này chết đi thì những vi khuẩn có hại vẫn tồn tại và sinh sôi hàng loạt trong ruột.

Khi ngộ độc thịt ba ba người bệnh sẽ có dấu hiệu mặt đỏ bừng, đau đầu, nổi mẩn ngứa toàn thân, thân nhiệt có thể hơi sốt, người mỏi mệt, chân tay co quắp đổ mồ hôi.

Đặc biệt, tiết ba ba có thể dùng chữa hen nhưng tuyệt đối không lạm dụng vì nó làm suy giảm dương năng của đàn ông.

Ai không nên ăn thịt ba ba?

Bác sĩ Sầm cho biết 4 nhóm người không nên ăn:

Người có địa tạng hàn: Do thịt ba ba có tính hàn nên người tạng hàn ăn vào sẽ dễ bị dị ứng. Thông thường sẽ ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa, chất dinh dưỡng không được hấp thụ nên sẽ gây buồn nôn, đau bụng.

Người từng bị dị ứng hải sản: Những người từng bị dị ứng với hải sản thì không nên ăn thịt ba ba, bởi phản ứng dị ứng sau có thể nguy hiểm hơn trước.

Cơ thể không khỏe: Mặc dù thịt ba ba có nhiều chất bổ dưỡng nhưng người ốm yếu và đang ốm thì ăn thịt ba ba có thể gây dị ứng.

Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh con thì không nên ăn thịt ba ba bởi có thể nguy cơ gây sảy thai cao.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×