Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Rất Hay: Giải đáp thắc mắc ăn sầu riêng uống nước ngọt có sao không

Ăn sầu riêng uống nước ngọt có sao không? Vì hiện nay có nhiều thông tin rằng ăn chúng cùng lúc sẽ gây ngộ độc? Nếu bạn có cùng thắc mắc này, hãy theo dõi nội dung bài viết hôm nay nhé!

Hầu như rất ít người kết hợp ăn sầu riêng với uống nước ngọt, vì sự kết hợp về mùi vị thì hẳn nó không hợp lắm. Hiện nay, đang rộ lên tin đồn về việc tử vong do kết hợp ăn sầu riêng với nước ngọt. Chính vì thế, ăn sầu riêng uống nước ngọt có bị gì không đang là câu hỏi được quan tâm nhất. Vậy ăn sầu riêng uống nước ngọt có sao không? Đáp án sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Sầu riêng là một loại trái cây có nhiều dưỡng chất nhưng không phải ai cũng ăn được. Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” khá lớn, mùi mạnh, có gai nhọn xung quanh. Theo nghiên cứu của Đại học Tsukuba, khi ăn sầu riêng không nên uống rượu. Vì thực tế tỷ lệ cao của lưu huỳnh (có trong sầu riêng) gây hạn chế hoạt động của aldehyde dehydrogenase. Đây là chất lọc chất độc của rượu. Vậy nên có không ít trường hợp tử vong do ăn sầu riêng và uống rượu bia. Gần đây một nguồn tin cho hay ăn sầu riêng uống nước ngọt gây ngộ độc. Xem thêm phân tích trong bài viết để biết rõ hơn.

Nghi vấn: Ăn sầu riêng uống nước ngọt có sao không?

Người ta đặt ra câu hỏi ăn sầu riêng uống nước ngọt có sao không? bắt nguồn từ sự kiện du lịch Thái Lan của hai cha con người Việt. Sự việc khiến không ít người lo lắng và hoang mang cho sức khỏe của mình. Vì cái chết của họ được nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm. Các trang mạng thi nhau tung tin đồn về việc ăn sầu riêng với nước ngọt gây tử vong.

Trên thực tế thông tin này có nhiều biến thể không nhận định được tại các nguồn báo chính thống. Báo Hà Nội Mới (1) đưa tin kết hợp sầu riêng với coca, mặt khác báo Vietnam.net (2) đưa tin về sầu riêng với rượu. Vì thế xét theo về tính chính xác của thông tin chúng ta chưa thể xác định được ăn sầu riêng uống nước ngọt có ga được không.

(1) http://hanoimoi.com.vn/ban-in/Suc-khoe/782240/an-sau-rieng-uong-coca-gay-tu-vong-khong-co-co-so-khoa-hoc

(2) https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-tu-vong-vi-nham-ruou-voi-sau-rieng-thuc-hu-the-nao-565841.html

Trao đổi về vấn đề này chúng ta đến với những cái nhìn từ chuyên gia nhé!

Ăn sầu riêng uống nước ngọt có bị gì không? – Chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Chuyên là giảng viên công nghệ sinh học và thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông đã có chia sẻ về vấn đề ăn sầu riêng và thức uống có ga như sau:

  • “Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào thực tế uống rượu (nước ngọt) và sầu riêng gây tử vong.”
  • “Rượu và sầu riêng không có chất kỵ nhau gây tử vong”
  • “Không chỉ sầu riêng, mít và các loại hoa khác có nhiều đường cũng không nên nhắm rượu chung.”

Ông cho rằng, việc ăn sầu riêng cùng uống coca gây tử vong là chưa có cơ sở khoa học. PGS.TS Thịnh cho biết thêm trong 100g sầu riêng chứa: nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid 1,6g,… Thêm một số khoáng chất vi lượng và các vitamin khác. Không thể phủ nhận chất dinh dưỡng của nó. Nhưng khi kết hợp với rượu và nước uống ngọt thì gây ảnh hưởng không tốt cho những người cao huyết áp.

Vây ăn sầu riêng uống nước ngọt có sao không

Dựa trên phân tích của PGS Thịnh, có thể sơ bộ tổng kết ăn sầu riêng có thể uống nước ngọt chung. Nhưng không tốt với những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đường tiêu hóa kém,… Các khuyến có cho thấy bạn có thể bị tình trạng nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh. Nguy hiểm hơn có thể bị đột quỵ, xuất huyết và cao nhất là tử vong.

Ăn sầu riêng bao lâu thì được uống nước ngọt

Tuy đã giải đáp vấn đề ăn sầu riêng có uống được nước ngọt không, là được. Nhưng mối nguy hiểm tiềm ẩn như đã phân tích vẫn đe dọa bạn. Tốt hơn hết bạn không nên ăn sầu riêng kết hợp nước ngọt hay rượu cùng lúc. Thay vào đó hãy để một khoảng thời gian giúp cho đường tiêu hóa thích nghi.

Không có thời gian cụ thể cho việc ăn sầu riêng cách bao lâu mới được uống nước ngọt. Vậy nên tùy vào cơ địa mỗi người mà cân nhắc điều này. Tốt hơn hết nên cách biệt khoảng một bữa ăn. Hoặc chỉ cần khoảng từ 2 tiếng để dạ dày của bạn tiêu hóa xong.

Qua bài viết ăn sầu riêng uống nước ngọt có sao không, chúng ta biết rằng bạn vẫn có thể kết hợp chúng. Nhưng ăn sao cho hợp lý, cần chú ý đến các ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Vậy nên, với những chia sẻ về sầu riêng và nước ngọt trên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và người thân yêu. Đừng quên để lại Comment nếu bạn có thêm thắc mắc khác về sầu riêng hoặc sức khỏe nhé!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×