Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Cho bé ăn dặm hoa quả như thế nào?

3.1. Cho trẻ làm quen với bơ và chuối

Cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm hoa quả khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Khi bé mới làm quen với hoa quả, cha mẹ nên cho trẻ uống khoảng 5 – 7 giọt nước ép cam, quýt,… sau tăng dần 2 – 3 thìa cafe. Trong 2 – 3 tuần ăn dặm đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn chuối và bơ vì đây là 2 loại quả mềm, bé dễ hấp thu, ít bị dị ứng, không gặp phải các vấn đề vị giác khi ăn. Từ tuần ăn dặm thứ 4 – 5 trở đi (sau 6,5 tháng tuổi), cha mẹ có thể cho trẻ ăn đa dạng các loại hoa quả như táo, dâu tây, xoài, thanh long,… (nên chọn các loại quả có vị ngọt).

3.2. Thời gian cho bé ăn hoa quả

Phụ huynh nên cho trẻ ăn trái cây sau bữa chính khoảng 30 – 45 phút. Hoặc có thể cho trẻ ăn trái cây vào bữa phụ, cách bữa chính khoảng 2 – 3 tiếng. Vì nếu cho trẻ ăn hoa quả ngay trước bữa ăn thì bé sẽ no, không chịu ăn thức ăn trong bữa chính. Nếu cho trẻ ăn trái cây ngay sau bữa chính thì một số chất trong hoa quả có thể khiến bé đầy bụng, khó tiêu, dễ dẫn tới táo bón.

3.3. Cho trẻ uống nước ép đúng cách

Với câu hỏi cho bé ăn dặm hoa quả như thế nào, việc uống nước ép cũng là vấn đề các bậc phụ huynh cần quan tâm. Theo đó, cha mẹ lưu ý: Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được dùng bất kỳ loại nước ép hoa quả nào. Nếu cho bé dùng nước ép thì cần làm theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, không dùng tùy tiện.

Cha mẹ có thể cho bé uống nước ép trong hoặc sau bữa chính hoặc uống khoảng 3 tiếng trước khi vào bữa ăn chính. Chú ý: Không nên cho bé uống nước ép trong suốt cả ngày.

3.4. Kết hợp trái cây cho trẻ

Cha mẹ nên nắm được cách kết hợp các loại trái cây sao cho hợp lý để trẻ không bị kén ăn, có vị giác ổn định và hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất có trong trái cây.

Một số gợi ý kết hợp trái cây tốt là: Bơ + chuối, táo + chuối, đu đủ + xoài, chuối + lê + táo, bơ + táo/lê,… Một số loại trái cây không nên kết hợp với nhau là: Cam + cà rốt, lựu + mơ, ổi + chuối, chanh + đu đủ,…

3.5. Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm trái cây

Các bậc phụ huynh nên lưu ý những vấn đề sau khi cho trẻ ăn dặm hoa quả:

  • Nên cho bé ăn hoa quả đúng mùa (trừ những hoa quả có quanh năm), không nên ăn hoa quả trái mùa. Vì hoa quả trái mùa thường chứa nhiều chất bảo quản, thuốc chín ép,… hoặc tồn dư thuốc trừ sâu nhiều hơn so với hoa quả đúng mùa;
  • Khi bé tập ăn cần cho ăn từng chút một, nghiền nát hoa quả để bé nuốt dễ hơn;
  • Trẻ 6 – 12 tháng tuổi nên ăn khoảng 60 – 100g trái cây nghiền/ngày (tương đương 1⁄3 quả chuối, 1 miếng đu đủ, 1 quả hồng xiêm hoặc 1 miếng xoài chín). Khi trẻ 1 – 2 tuổi, mỗi ngày nên cho trẻ ăn khoảng 100g hoa quả. Với trẻ 3 – 5 tuổi thì lượng hoa quả nên ăn là khoảng 150 – 200g/ngày;
  • Không cho bé ăn quả cứng hoặc quả tròn nhỏ vì có thể gây nghẹn, sặc.

Bài viết đã giúp các bậc phụ huynh nắm được nên cho bé ăn dặm hoa quả như thế nào để bé ăn ngon, không kén ăn, đảm bảo trẻ hấp thu tốt các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, từ đó phát triển khỏe mạnh hơn.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×