Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Em bé 1 tuổi biết làm gì? 3 cách để trẻ phát triển toàn diện nhất

Quick Summary

  • ở thời điểm hiện tại gấp 3 lần so với cân nặng khi mới sinh ra thì.
  • Để tính số răng mọc dựa theo sự phát triển bình thường của bé.
  • cha mẹ lấy số tháng tuổi của bé.

Đặc điểm phát triển trẻ 1 tuổi

Giai đoạn bé phát triển nhanh nhất là những năm đầu đời. Bé không chỉ phát triển về cân nặng, chiều cao mà cả trí tuệ. Cụ thể:

Phát triển cân nặng

Các bé ở nhóm 1 tuổi thường mỗi tháng sẽ tăng khoảng 200 – 300gr. Nếu cân nặng của bé ở thời điểm hiện tại gấp 3 lần so với cân nặng khi mới sinh ra thì chứng tỏ trẻ đang phát triển bình thường. 

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng, trong quá trình phát triển này sẽ có lúc bé tăng cân nhanh nhưng cũng có lúc tăng cân chậm và tốc độ tăng cân không bằng so với thời điểm bé trước 1 tuổi. Nhưng nếu trường hợp thấy bé liên tục trong 2 – 3 tháng không tăng cân, thậm chí là sụt cân thì nên đưa bé tới bác sĩ để thăm khám.

Phát triển chiều cao

Một đứa bé sơ sinh vừa chào đời thường sẽ có chiều cao trung bình là 48 – 52cm. Sau khi bé được 1 tuổi thì chiều cao sẽ tăng lên, đạt khoảng 75cm. Và tới khi bé được tròn 2 tuổi thì chiều cao có thể lên tới 85cm. 

Bé mọc răng

Khi bé được 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng. Để tính số răng mọc dựa theo sự phát triển bình thường của bé cha mẹ lấy số tháng tuổi của bé trừ đi 4. Tức nếu bé 12 tháng tuổi thì sẽ phải có 6 răng. Như vậy tới khi bé 24 tháng tuổi sẽ có 20 răng sữa. Trường hợp số răng mọc ít hơn cách tính này có thể do bé bị còi dương hoặc do di truyền. 

Phát triển trí tuệ

Các bé 1 tuổi thường luôn rất tò mò, muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Điều này cho thấy bé đang phát triển về trí não. Bé sẽ dùng cách thức bò, trườn, đi, với, đòi hỏi, vòi vĩnh để khám phá thế giới và muốn có được thứ mình thích. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để cha mẹ giáo dục sớm cho bé, giúp bé kích thích sự phát triển trí não, từ đó trở nên thông minh, linh hoạt hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Em bé 1 tuổi biết làm gì? 10 kỹ năng trẻ 1 tuổi có thể đạt được

Câu hỏi em bé 1 tuổi biết làm gì được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Dưới đây là 10 kỹ năng mà các bé 1 tuổi có thể làm được:

Khả năng vận động

Kỹ năng 1

Bé 1 tuổi có thể làm những gì? Khi bé được 1 tuổi đã có thể tự mình ngồi mà không cần giữ hay sử dụng cả chân lẫn tay để bò. Bên cạnh đó, bé cũng học được cách bám, vịn vào vật gì đó để tự mình đứng dậy. Thậm chí, có một số bé phát triển tốt, xương, cơ khỏe còn có thể chập chững bước đi được những bước đi đầu tiên trong cuộc đời. 

Kỹ năng 2

Một kỹ năng vận động nữa mà bé 1 tuổi có thể đạt được đó là biết sử dụng tay để làm một số hoạt động như bốc đồ ăn, bấm nút đồ chơi, lật sách,… Khả năng sử dụng tay của bé trở nên linh hoạt hơn.

Giao tiếp

Kỹ năng 3

Kỹ năng giao tiếp của trẻ cũng trở nên tốt hơn. Cụ thể, trẻ 1 tuổi biết làm những gì? Khi được 1 tuổi trẻ đã biết diễn đạt nhu cầu của mình cho người lớn biết thông quá các cử chỉ như vươn tay hay lắc đầu.

Kỹ năng 4

Bé tích cực học cách giao tiếp bằng ngôn ngữ nhưng thường chỉ có thể bật ra những từ đơn nhưng không rõ ràng.

Kỹ năng 5

Bé dù chưa nói được nhiều nhưng đã có thể hiểu phần nào ý nghĩa lời nói của người lớn. Ví dụ, khi cha mẹ nói với bé “con nhìn kìa”, bé sẽ nhìn theo hướng tay cha mẹ chỉ.

Kỹ năng 6

Bé 1 tuổi có thể làm được những gì? Với một số câu hỏi đơn giản của cha mẹ, bé có thể hiểu và trả lời được. Cũng có thể thông qua âm điệu khác nhau trong lời nói của cha mẹ để phân biệt cảm xúc, thái độ.

Ngôn ngữ

Kỹ năng 7

Khi bé đã được 1 tuổi thì nhận thức về ngôn ngữ đã đạt được ở mức nhất định. Cha mẹ có thể thấy bé chú ý hơn khi trò chuyện với bé, có phản ứng khi nghe người khác gọi tên mình, thực hiện theo yêu cầu của người nói, bập bẹ đôi từ đơn hay nhại theo cha mẹ. 

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Kỹ năng 8

Khi bắt đầu học nói bé rất thích nói, nói nhiều dù cho cha mẹ không thể hiểu được. Tuy nhiên, nhìn chung bé đã có thể biết tên gọi của một số đồ vật quen thuộc, ví dụ đồ chơi hay các bộ phận cơ thể. Nhưng có thể do ngôn ngữ hạn chế bé sẽ sử dụng 1 từ để gọi chung cho tất cả. Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên nói chuyện và dạy cách gọi tên từng vật cho bé.

Cảm xúc

Kỹ năng 9

Nếu băn khoăn không biết trẻ em 1 tuổi biết làm gì thì ba mẹ đừng bỏ qua dạy con biểu đạt cảm xúc nhé. Ở giai đoạn này, cha mẹ cũng có thể thấy bé thường xuyên biểu lộ cảm xúc hơn, ví dụ như vui cười những tràng dài, khóc khi không thấy người thân quen ở bên, lo lắng khi không ở trong vòng tay cha mẹ của mình,…

Kỹ năng 10

Ba mẹ có biết 1 tuổi bé biết làm gì chưa? Trong trường hợp bé vui vẻ, phấn khích có thể biết tự vỗ tay hoan hô. Đây chính là cách bé thể hiện cảm xúc của mình. Nếu muốn và thích món đồ nào bé có thể sử dụng ngón trỏ của mình để chỉ vào cho người lớn biết. Thậm chí có thể kèm thêm lời nói bập bẹ để thể hiện. 

Em bé 1 tuổi chưa biết làm gì có đáng lo không?

Trong trường hợp em bé đã 1 tuổi nhưng chưa biết làm gì, cụ thể chưa biết bò, không đứng được khi không có người giúp, không nói được các từ đơn đơn giản, không học được các cử chỉ như vỗ tay, vẫy tay, lắc đầu,… thì cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân và giải pháp hiệu quả.

Sự phát triển ở mỗi bé là khác nhau. Do đó, những việc mà mỗi bé 1 tuổi có thể làm được cũng khác nhau. Bé có thể chưa làm được một một vài việc nhưng nếu chưa làm được tất cả những kỹ năng trên thì rất đáng lo ngại. Thế nên, việc nắm rõ em bé 1 tuổi biết làm gì và cẩn thận quan sát con mình để nhận ra những dấu hiệu bất thường ở con là rất cần thiết.

Xem thêm:

  • Để em bé 1 tuổi thông minh, lanh lợi ba mẹ cần làm gì? 
  • 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn

Kích thích trí thông minh, tư duy và cảm xúc của trẻ 1 tuổi như thế nào?

Trong giai đoạn 1 tuổi, trí não của bé đang phát triển rất nhanh. Đồng thời bé cũng rất tò mò với thế giới xung quanh và mong muốn được khám phá. Vì vậy, theo các chuyên gia giáo dục trẻ em thì đây chính là thời điểm “vàng” để cha mẹ giáo dục sớm giúp kích thích trí thông minh, tư duy và cảm xúc của trẻ. Các phương pháp thực hiện cũng rất đơn giản, gồm:

Cho con nghe truyện, sách nói

Để có thể giúp bé phát triển trí tuệ, tư duy, cảm xúc cha mẹ có thể tự mình đọc truyện cho bé nghe nếu có thời gian. Hoặc nếu không cha mẹ cũng có thể cho bé nghe truyện, sách nói. Hãy cho bé nghe những câu truyện cổ tích, ngụ ngôn,… hay và ý nghĩa. Có thể bé ở độ tuổi này chưa hiểu hết nhưng dần dần những câu truyện sẽ đi sâu vào tiềm thức bé. Hơn nữa, qua những câu truyện bé cũng có thể được nghe, được học nhiều từ hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo các ứng dụng nghe truyện, sách nói tiếng Việt hay và lành mạnh, rất thích hợp cho các bé ở độ tuổi này. Ví dụ như VMonkey. Đây không đơn giản chỉ là kho truyện cổ tích mà còn có rất nhiều truyện khoa học, bài học cuộc sống và kiến thức hay được thiết kế lôi cuốn, sinh động giúp bé phát triển cả tâm hồn lẫn trí tuệ.

Tiếp xúc tiếng Anh ngay từ nhỏ

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ nhỏ. Theo các chuyên gia giáo dục sớm, việc cho trẻ học ngoại ngữ ngay từ sớm rất tốt bởi khả năng tiếp thu của bé cực kỳ nhanh. Trẻ ở độ tuổi dưới 6 tuổi học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả hơn so với cả người trưởng thành. 

Để giúp bé tiếp xúc và học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất cha mẹ có thể tải về các ứng dụng tiếng Anh như Monkey Junior, Monkey Stories,… Đây đều là các ứng dụng do chuyên gia của Monkey phát triển dựa trên các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em đã được các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới công nhận. 

Chơi trò chơi

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể cho bé tham gia chơi các trò chơi có thể giúp kích thích trí thông minh của trẻ. Dựa vào em bé 1 tuổi biết làm gì mà cha mẹ có thể chọn cho bé những trò chơi phù hợp. Ví dụ như trò chơi xâu hạt, xếp hình, tìm đồ vật,… Nếu có thời gian cha mẹ cũng nên cố gắng chơi cùng bé và khuyến khích, khen ngợi nếu bé làm tốt.

Sau khi chơi xong cha mẹ cũng nên dạy bé cách tự thu xếp, cất giữ đồ chơi. Điều này sẽ tạo nên thói quen gọn gàng, quý trọng đồ đạc cho bé.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm các ứng dụng học tập của Monkey: Monkey Junior, Monkey Stories, VMonkey, Monkey Math. Các ứng dụng này đều áp dụng các phương pháp giáo dục trẻ thông minh bằng cách xây dựng các bài học theo hướng “học mà chơi” để giúp trẻ cảm thấy hào hứng trong suốt quá trình học tập.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Những lưu ý khi dạy bé 1 tuổi ba mẹ nên biết

Trong quá trình dạy bé 1 tuổi cha mẹ nên lưu ý tới một số vấn đề sau để đảm bảo có thể giáo dục bé tốt nhất:

  • Theo dõi phát hiện bát thường của con: Nếu phát hiện bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cha mẹ nên đặt lịch khám và đưa bé đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân.

  • Tìm hiểu phương pháp phù hợp: Sự giáo dục đối với trẻ ở mỗi độ tuổi sẽ có sự khác nhau. Do đó, cha mẹ nên tìm hiểu kĩ càng và áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp.

  • Không so sánh: Cha mẹ không nên so sánh bé với các bé khác và tỏ thái độ khó chịu, cáu gắt nếu bé có phát triển hơi chậm. 

  • Để con dần tự lập: Cha mẹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ, hướng dẫn bé, không thay bé làm mọi việc và cố gắng tạo điều kiện để bé được tự khám phá, phát triển.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình học Toán bằng tiếng Anh, giúp phát triển tư duy một cách toàn diện nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Với những chia sẻ trên chắc ba mẹ cũng đã nắm rõ em bé 1 tuổi biết làm gì và cha mẹ nên làm sao để giúp bé phát triển trí thông minh, tư duy, cảm xúc. Hãy luôn cố gắng dành thời gian quan tâm, yêu thương và chăm sóc, giáo dục bé để bé có cơ hội phát triển toàn diện.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×